Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

5 lỗi thường gặp về giao diện khi thuê thiết kế website

Giao diện website là gì? Chính là phần hiển thị ra ngoài khi chúng ta truy cập web. Giao diện website giống như khuôn mặt của người con gái được trang điểm. Cô gái trang điểm đẹp, bạn sẽ bị thu hút ngay lần gặp đầu tiên phải không nào? 

Giao diện website cũng vậy. Phải có sự độc đáo khác biệt nhưng chuyên nghiệp để gây ấn tượng ngay khi truy cập. Hiện nay, có nhiều lỗi thiết kế giao diện website khiến khách hàng chán ngán vì sự rối rắm, cũ kỹ, không có điểm nhấn.

NEF đã tổng hợp và thống kê một số lỗi thường gặp về giao diện khi thuê thiết kế website. Hãy tưởng tượng nếu một cô gái trang điểm lỗi thì sẽ khiến người đối diện cảm thấy thế nào nhỉ? 

Giao diện không đồng nhất – rườm rà khó nhìn

Sự rườm rà khó nhìn được thể hiện ở chỗ: Có quá nhiều hình ảnh động. Đồ họa phức tạp và rối rắm. Bố cục không rõ ràng. Chèn quá nhiều các chức năng khác như: Khi khách hàng muốn vào thẳng nội dung thì website lại muốn họ chờ đợi với trang đồ họa giới thiệu. Những quảng cáo pop-up hoặc quảng cáo toàn màn hình (full-screen) dai dẳng gây ức chế cho người xem. 

Sự không đồng nhất được thể hiện ở chỗ: Giao diện website màu mè, không có concept nhất định. Khách hàng thường có xu hướng yêu thích những trang “trông chuyên nghiệp” và đồng nhất từ màu sắc đến tên thương hiệu. Vì thế, nếu doạnh nghiệp bạn nghĩ rằng giao diện web màu sắc càng sặc sỡ càng hấp dẫn – Đây sẽ là sai lầm đáng tiếc trong việc giữ chân khách hàng trên web được lâu hơn.

Thiết kế giao diện web
Thiết kế giao diện web

Ngoài ra, sự tương phản trên giao diện trang web cần được cân bằng. Không quá mờ nhạt, không quá đối lập sẽ giúp người xem ấn tượng hơn.

Hãy chọn concept đồng nhất đi từ hình ảnh – kiểu chữ – đi kèm hệ thống nhận diện thương hiệu thật logic. Để giao diện website thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Giống như việc trang điểm cũng cần concept vậy, bạn không thể bôi linh tinh đủ các màu sắc khiến cho khuôn mặt “rực rỡ” một cách khó hiểu.

Xem thêm: 7 xu hướng thiết kế web không thể bỏ qua

Sự khó chịu trong việc điều hướng duyệt website

Khách hàng vào website chứng tỏ họ đang nóng lòng muốn tìm kiếm những thông tin hữu ích đối với họ. Tuy nhiên, có quá nhiều lần nhấp chuột trong hành trình tìm kiếm sẽ tạo nên sự ức chế. Nhiều người rời bỏ trang web ngay tức khắc.

Vì thế, lỗi thiết kế giao diện trong điều hướng duyệt web như: Có quá nhiều sự lựa chọn. Khách hàng bị bắt buộc click vào link dẫn nội dung không liên quan. Không có bản đồ trang web. Nút “trở về” không đưa người dùng về đúng trang cuối cùng mà họ ghé thăm… Tất cả điều này sẽ khiến doanh nghiệp mất đi tệp khách hàng tiềm năng.

Giao diện không tương thích trên Smartphone

Theo Hootsuite, có khoảng 53% số người thường xuyên lướt web trên Smartphone ở Việt Nam. Họ tìm hiểu các thông tin và mua hàng. Bán hàng qua smartphone trở thành mảnh đất màu mỡ. Do đó, thiết kế giao diện website không tương thích với điện thoại sẽ khiến cho doanh nghiệp bỏ lỡ một thị trường đầy tiềm năng.

Giao diện website thân thiện Mobile
Giao diện website thân thiện Mobile

Giao diện website không tương thích trên điện thoại thường gặp những lỗi như: website sẽ bị biến dạng khi xem trên smartphone. Các menu không thẳng hàng. Bố cục mất cân đối.  Hình ảnh nhòe nhoẹt. Các kích thước thay đổi, không giữ được tỉ lệ, chữ bị tràn khung. Chữ quá nhỏ không thể đọc được nếu không zoom, nhưng nếu zoom lên thì phải kéo qua lại để phần chữ cần đọc vào giữa màn hình rất bất tiện.

Khi website có giao diện thiết kế không tương thích với nhiều loại màn hình nhỏ như điện thoại, máy tính bảng. Nội dung vẫn hiển thị nhưng lại bị mất cân đối về kích thước. Vỡ khung hay hình ảnh mờ ảo.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn seo và lợi ích ngỡ ngàng

Giao diện có nút lệnh quá nhỏ

Nút lệnh ở đây chính là các ô mà khách hàng trỏ chuột vào để đi đến trang mong muốn. Có nhiều giao diện website thiết kế nút lệnh cực thu hút, độc đáo. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện trên smartphone thì người dùng lại không thể ấn thoải mái được. Tại sao? Chính vì nút lệnh khá nhỏ.

Bản chất của smartphone là dùng ngón tay để lựa chọn các vùng. Do đó, diện tích tiếp xúc với màn hình cũng phải lớn hơn. Việc nút lệnh nhỏ khiến cho người dùng ấn mãi không được gây ức chế và khó chịu. Họ sẽ thoát trang, tránh xa trang web của bạn.

Các nút lệnh mang tính kêu gọi hành động và chuyển đổi cao như đăng kí ngay, mua hàng, đăng nhập… quyết định doanh số sản phẩm. Vì vậy, khi thiết kế nút lệnh này cần căn chỉnh kích thước cho diện tích nút lệnh phù hợp với chiều rộng ngón tay cái (ngón tay cái được sử dụng nhiều nhất khi người dùng lướt smartphone). Ngoài ra, khoảng cách các nút lệnh hợp lý để khách hàng không bấm nhầm.

Xem thêm: 6 tiêu chí doanh nghiệp phải biết khi thiết kế website chuyên nghiệp

Không có lời kêu gọi hành động 

Sau khi khách hàng thỏa mãn với lượng thông tin mà bài viết đem lại. Khách hàng có xu hướng hàng động. Quyết định mua hoặc không mua. Quyết định nhận hay không nhận tài liệu. 

Vậy nên, những nút kêu gọi hành động như: Đặt mua, liên hệ ngay, đăng ký ngay, theo dõi ngay hay Dowload, tải về ngay…cực kỳ cần thiết. Và nếu giao diện web thiếu đi những nút này. Sẽ là thiếu sót cực kỳ quan trọng trong việc chốt sale hay tạo phễu khách hàng.

Ngoài ra, các dạng CTA (Call-to-Action) khác như kêu gọi điền form đăng ký hay khu vực ý kiến, bình luận luôn là nơi thu hút nhiều người tương tác với website nhất. Khu vực này sẽ trở thành kênh thu thập thông tin không chính thức cực kỳ hiệu quả. Các nút chia sẻ bài viết lên Facebook, instagram, twitter,…sẽ giúp website tăng lượng traffic tự nhiên từ chính kênh này.

Nếu giao diện webiste thiếu nút kêu gọi hành động thì chắc chắn doanh nghiệp đang bỏ qua bước quan trọng để đến gần hơn với khách hàng.

Thiết kế giao diện website không đơn giản như chúng ta nghĩ, phải có concept, sự hợp lý trong bố cục, hòa trộn giữa các màu sắc cần ton-sur-ton, ấn tượng nhưng phải chuyên nghiệp.  Trang điểm cũng vậy, bạn không thể quẹt quẹt vài đường cơ bản lên mặt, bôi son tùy ý và lựa chọn kẻ mày kiểu nào cũng được. Giao diện website xấu chắc chắn dẫn đến trải nghiệm người dùng không tốt, giống như trang điểm xấu, cô gái sẽ mất đi nhiều cơ hội thể hiện bản thân trong cuộc sống. 

Trên đây là một số phân tích về các lỗi thường gặp khi thuê thiết kế website, đội ngũ Nef Digital mong muốn đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho A/C. Nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc, xin vui lòng liên hệ và nhận sự trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Tạo bình luận