Site icon admin

B2C Là Gì? Phân Biệt Mô Hình Kinh Doanh B2C Và B2B

Doanh nghiệp hình thành cần xác định rõ về mô hình để xây dựng và phát triển hiệu quả, đúng hướng. Hiện nay, khá nhiều mô hình kinh doanh được tạo ra, với những đặc điểm khác nhau mà chính doanh nghiệp, người khởi nghiệp cần hiểu rõ để thực thi chiến lược phù hợp.

B2C là gì? Mô hình kinh doanh B2C khác biệt như thế nào với B2B? Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm về mô hình kinh doanh cơ bản hiện nay.

Hiểu về mô hình kinh doanh B2C là gì?

Hoạt động bán hàng ra đời từ rất lâu, dựa trên quy luật Cung – Cầu, phát triển của con người và xã hội. Nền kinh tế phát triển, nhiều mô hình kinh doanh được hình thành phù hợp, linh hoạt với từng bộ phận, đối tượng. Thuật ngữ B2C được nhắc đến nhiều nhưng ít ai nắm rõ đặc điểm và hiểu được B2C là gì?

B2C là gì?

Trước tiên, bạn đọc cần hiểu về B2C là gì? B2C là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Business to Customer. Thuật ngữ mô tả hoạt động giao dịch, mua – bán giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng cuối cùng, hay lĩnh vực bán lẻ.

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp B2C thực hiện trực tiếp quá trình bán sản phẩm/ dịch vụ đến người tiêu dùng cá nhân.

Mô hình kinh doanh B2C mô tả các doanh nghiệp bán lẻ, hộ kinh doanh tiếp cận người tiêu dùng trực tiếp. Đồng thời cũng tiếp nhận những phản hồi trực tiếp từ người tiêu dùng.

Đặc điểm mô hình kinh doanh B2C

Có thể thấy, mô hình kinh doanh B2C phổ biến nhất hiện nay và đóng vai trò cốt lõi, quan trọng trong giao dịch, mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp phát triển theo mô hình B2C tiếp cận trực tiếp với khách hàng, tư vấn người tiêu dùng chọn mua sản phẩm, tương tác, hỗ trợ khách hàng, nhận phản ánh từ khách hàng.

Doanh nghiệp B2C theo hướng truyền thống có thể kể đến như: cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, gian hàng… Với sự phát triển của thương mại điện tử, công nghệ số, B2C bán hàng trực tuyến qua chợ điện tử, shop online, website hay mạng xã hội…

Mô hình B2C bán tất cả các loại mặt hàng đáp ứng nhu cầu cá nhân, tiêu dùng hàng ngày, xe cộ, bất động sản, vàng… Người dùng cần gì cho hoạt động sống, sinh hoạt, giải trí? B2C sẽ đáp ứng và cung cấp trực tiếp cho khách hàng cuối cùng.

Các doanh nghiệp phát triển và tạo ra doanh số phụ thuộc và B2C cần phải duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng.

Điều này đảm bảo khách hàng sẽ quay trở lại và lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, cửa hàng thay vì đối thủ. Doanh nghiệp B2C cần đưa ra các chiến dịch marketing, tiếp thị hướng đến cảm xúc và trải nghiệm khi mua hàng của người tiêu dùng. 

Mô hình B2C

Phân loại mô hình kinh doanh B2C

Mô hình kinh doanh B2C phát triển, là một phần không thể thiếu của nền kinh tế thị trường, trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Với sự phát triển của xã hội, nền kinh tế, mô hình B2C được chia thành nhiều loại để phân phối hàng trực tiếp đến người tiêu dùng:

So sánh sự khác biệt của mô hình kinh doanh B2B và B2C là gì?

Mô hình kinh doanh B2C và B2B phổ biến, tạo nên nền kinh tế thị trường, vận hành như hiện nay. Hai mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt, với đặc điểm khác nhau. Người làm kinh doanh cần phân biệt rõ B2C và B2B.

Nếu B2C là bán lẻ trực tiếp từ doanh nghiệp đến khách hàng thì mô hình B2B là doanh nghiệp bán hàng/ dịch vụ cho các doanh nghiệp khác. Khách hàng của B2B là doanh nghiệp. Sự khác biệt của B2C và B2B được thể hiện cụ thể ở:

Kinh nghiệm bán hàng B2C chuyên nghiệp

Mô hình bán hàng B2C là bước cuối cùng trong chu trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây là mô hình cốt lõi, tạo nên doanh số của các doanh nghiệp và sự vận hành của nền kinh tế. Làm thế nào để bán hàng theo mô hình B2C chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả?

Nhân viên bán hàng B2C chuyên nghiệp cần đáp ứng các tiêu chí sau, để nâng cao doanh số bán hàng, tiếp cận khách hàng hiệu quả:

Mô hình bán hàng B2C mang lại lợi nhuận trực tiếp, thúc đẩy thị trường kinh tế, sản xuất phát triển. Bán hàng B2C chuyên nghiệp, hiệu quả là một kỹ năng, tiếp cận khách hàng hiệu quả, kích thích lựa chọn mua hàng của người tiêu dùng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được B2C là gì? Đặc điểm và sự khác biệt với B2B trong kinh doanh.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

Exit mobile version