Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Big data là gì? Những điều cần biết về công nghệ Big data

Năm 2015, Big data đã tạo ra một tiếng vang lớn và làm thay đổi xu hướng công nghệ trên thế giới. Ngày nay, công nghệ Big data được ứng dụng hầu hết ở các ngành nghề khác nhau. Vậy Big data là gì? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu tất cả những khía cạnh liên quan đến nền công nghệ này nhé.

Big data là gì?

Big Data
Big Data

Big Data là tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng. Đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lý hiệu quả nhằm đưa ra được các quyết định hiệu quả. Khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lý dữ liệu.

Tại sao Big data lại quan trọng

Tầm quan trọng của Big data không chỉ xoay quanh lượng dữ liệu bạn có. Mà còn là cách bạn sử dụng và phân tích nó thành những thông tin có ích. Những thông tin này giúp ích trong việc đưa ra những quyết định, chiến lược. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí, giảm thiểu thời gian. Và phát triển sản phẩm mới và tối ưu hoá, đưa ra quyết định thông minh.

Khi bạn kết hợp Big data với việc phân tích dữ liệu chuyên sâu. Bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ điều hành doanh nghiệp hiệu quả tối đa như:

  • Xác định nguyên nhân gốc rễ của thất bại trong thời gian gần đây
  • Tính toán lại những rủi ro chỉ trong vài phút
  • Phát hiện ra những hành vi gian lận ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức.
Big Data trong R & D
Big Data trong R & D

Ngành công nghệ Big data tại Việt Nam

Việt Nam, với lợi thế dân số trẻ và số người dùng Internet rất cao. Được dự đoán là thị trường Big Data có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, sự am hiểu và vận dụng Big Data của các doanh nghiệp Việt Nam còn khá mơ hồ.

Tìm hiểu và vận dụng Big Data để tăng cao khả năng cạnh tranh và khả năng cải tiến công nghệ. Đó là điều hết sức cần thiết cho Việt Nam trong thời điểm này. Khi mà số mệnh nền kinh tế được quyết định bởi khả năng nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới.

Trong nền kinh tế số đang phát triển như vũ bão trên thế giới. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra cho Việt Nam. Làm thế nào để tận dụng lợi thế của ngành công nghệ thông tin trong kinh doanh là điều chốt yếu. Nhưng việc bảo vệ thông tin cá nhân cũng không kém phần quan trọng. Vậy, quyền lợi và nghĩa vụ của các doanh nghiệp Big Data sẽ phải được quy định thế nào? Làm thế nào để luật sở hữu trí tuệ có thể thành công cụ hữu ích thúc đẩy nền kinh tế số?…

Ứng dụng Big data trong ngành Marketing

Big Data - Dữ Liệu Lớn
Big Data – Dữ Liệu Lớn

Nhìn chung, có bốn lợi ích mà Big Data có thể mang lại: cắt giảm chi phí, giảm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy khi mua sắm online trên eBay, Amazon. Hoặc những trang tương tự, trang này cũng sẽ đưa ra những sản phẩm gợi ý tiếp theo cho bạn. Ví dụ khi xem điện thoại, nó sẽ gợi ý cho bạn mua thêm ốp lưng, pin dự phòng. Hoặc khi mua áo thun thì sẽ có thêm gợi ý quần jean, dây nịt… Do đó, nghiên cứu được sở thích, thói quen của khách hàng cũng gián tiếp giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa hơn.

Vậy những thông tin về thói quen, sở thích này có được từ đâu? Chính là từ lượng dữ liệu khổng lồ mà các doanh nghiệp thu thập. Trong lúc khách hàng ghé thăm và tương tác với trang web của mình. Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả Big Data. Thì nó không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chính họ. Mà còn tăng trải nghiệm mua sắm của người dùng. Chúng ta có thể tiết kiệm thời gian hơn nhờ những lời gợi ý so với việc phải tự mình tìm kiếm.

Xem thêm: Xây dựng insight khách hàng

Ngoài ra, ứng dụng được Big Data có thể giúp các tổ chức, chính phủ dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp. Cũng như xu hướng nghề nghiệp của tương lai để đầu tư cho những hạng mục đó. Hoặc cắt giảm chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế,…

Trên đây là một số thông tin về Big Data, đội ngũ Nef Digital mong muốn đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho A/C. Nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc, xin vui lòng liên hệ và nhận sự trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Tạo bình luận