Blockchain Là Gì? Lợi Ích Và Cách Hoạt Động Của Blockchain

Blockchain

Blockchain vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ trong giới công nghệ và digital marketing. Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào? Những ai đang sử dụng blockchain?. Và một số ý kiến đánh giá về việc liệu đây có phải tương lai của công nghệ, của digital marketing?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về blockchain, khái niệm và các ứng dụng hiện tại và tương lai gần nhé!

Blockchain là gì?

Thông tin kỹ thuật số được phân phối nhưng không được sao chép. Công nghệ blockchain đã tạo ra xương sống vững chắc hơn cho môi trường internet.

Ban đầu blockchain được phát triển ứng dụng cho tiền kỹ thuật số (digital currency), Bitcoin. Cộng đồng công nghệ hiện đại đã tìm thấy những ứng dụng tiềm năng từ công nghệ này.

Block-chain, hiểu một cách cách đơn giản nhất, là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến. Được ghi thời gian và quản lý bởi một cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào.

Mỗi KHỐI dữ liệu này được bảo mật và ràng buộc với nhau bằng các nguyên tắc mã hóa gọi là CHUỖI. Vì vậy blockchain còn được gọi là chuỗi khối.

Block-chain là một sổ cái kỹ thuật số không thể phá vỡ của các giao dịch tài chính. Có thể được lập trình để ghi lại không chỉ các giao dịch tài chính mà hầu như mọi thứ có giá trị.

Theo Don & Alex Tapscott
Blockchain là gì

Công nghệ Blockchain

Trong giới tài chính, các ứng dụng rõ ràng hơn và những thay đổi mang tính cách mạng sắp xảy ra. Công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán. Các khoản vay và các hợp đồng bảo hiểm.

Công nghệ blockchain sẽ loại bỏ tài khoản ngân hàng và các dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Hầu như mọi tổ chức tài chính sẽ phá sản hoặc buộc phải thay đổi căn bản,

Một khi những lợi thế của một sổ cái an toàn không có phí giao dịch được hiểu và thực hiện rộng rãi. Rốt cuộc, hệ thống tài chính được xây dựng dựa trên việc cắt một khoản tiền nhỏ của bạn cho một giao dịch.

Nhân viên ngân hàng sẽ trở thành cố vấn đơn thuần, không phải là người thủ quỹ. Môi giới chứng khoán sẽ không còn có thể kiếm được hoa hồng và chênh lệch mua/bán sẽ biến mất.

Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ blockchain được mô tả: Một bên tham gia giao dịch bắt đầu quá trình bằng cách tạo một khối (block). Khối này được xác minh bởi hàng ngàn, có lẽ hàng triệu máy tính được phân phối trên mạng. Khối đã được xác minh được thêm vào một chuỗi (chain). Được lưu trữ trên mạng, tạo ra không chỉ là một bản ghi duy nhất. Mà là một bản ghi duy nhất với một lịch sử duy nhất.

Blockchain Wallet

Công nghệ blockchain không tạo ra chi phí giao dịch (Chi phí cơ sở hạ tầng có, nhưng không có chi phí giao dịch). Blockchain là một cách đơn giản nhưng khéo léo để truyền thông tin từ A đến B một cách tự động và an toàn.

Blockchain Wallet

Nếu bạn muốn tận dụng công nghệ blockchain. Bạn nên làm quen với blockchain wallet (ví blockchain) và cách thức hoạt động của nó. Thực tế số lượng ví blockchain đã đạt hơn 25 triệu người dùng vào cuối tháng 6 năm 2018.

Blockchain Wallet là ví kỹ thuật số cho phép người dùng quản lý bitcoin và ether. Blockchain Wallet được cung cấp bởi một công ty phần mềm BLOCKCHAIN. Được thành lập bởi Peter Smith và Nicolas Cary.

Mục đích của Blockchain Wallet chỉ là nơi lưu trữ Bitcoin, Ethereum, NEM, Dash chứ không phải là nơi mua bán, giao dịch.

Cách thức blockchain hoạt động

Một bảng tính được nhân đôi hàng ngàn lần trên một mạng máy tính. Sau đó hãy tưởng tượng rằng mạng này được thiết kế để thường xuyên cập nhật bảng tính này và đó là nguyên lý cơ bản về blockchain.

Thông tin được lưu giữ trên một blockchain tồn tại dưới dạng cơ sở dữ liệu được chia sẻ và liên tục được điều chỉnh. Đây là một cách sử dụng mạng có lợi ích rõ ràng.

Cơ sở dữ liệu blockchain không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào. Có nghĩa là các hồ sơ mà nó lưu giữ thực sự công khai và dễ kiểm chứng. Không có phiên bản tập trung của thông tin này cho sự tiếp cận của hacker.

Lý do tại sao blockchain trở thành xu hướng công nghệ thời 4.0:

 • Nó không thuộc sở hữu của một thực thể cụ thể nào
 • Dữ liệu được lưu trữ dạng mã hóa
 • Blockchain là bất biến, vì vậy không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong blockchain
 • Blockchain là minh bạch để người ta có thể theo dõi dữ liệu nếu họ muốn

3 giá trị cốt lõi của chuỗi khối

 1. Minh bạch (Transparency)
 2. Bất biến (Immutability)
 3. Phân quyền (Decentralization)

3 đặc điểm trên đã khiến cho công nghệ blockchain trở nên mạnh mẽ. Và được nhiều nhà phát triển công nghệ quan tâm, tìm cách tiếp cận để ứng dụng. Dưới đây là phân tích chi tiết về 3 đặc điểm kể trên:

Tính minh bạch

Một trong những khái niệm thú vị và bị hiểu lầm nhất trong công nghệ blockchain là tính minh bạch (Transparency) của người dùng. Một số người nói rằng blockchain mang lại cho bạn sự riêng tư trong khi một số người nói rằng nó minh bạch. Tại sao bạn nghĩ rằng điều đó xảy ra?

blockchain mã hóa dữ liệu giao dịch
blockchain mã hóa dữ liệu giao dịch

Danh tính của một người cũng được ẩn thông qua mật mã phức tạp và chỉ được thể hiện bằng địa chỉ công khai của họ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm lịch sử giao dịch của một người, bạn sẽ không thể thấy thông tin đó. Tất cả đã được mã hóa ở dạng các dẫy ký tự ví dụ như: “hhacsacksMalcflsa3dvfabdhSwf….”

Vì vậy, trong khi danh tính thực sự của người dùng được bảo mật. Chúng ta vẫn sẽ thấy tất cả các giao dịch được thực hiện bởi địa chỉ công khai của họ. Mức độ minh bạch này chưa từng tồn tại trước đây trong một hệ thống tài chính. Nó nói thêm rằng mức độ trách nhiệm cao hơn, và rất cần thiết.

Tính bất biến

Tính bất biến (Immutability), trong bối cảnh của blockchain, có nghĩa là một khi một cái gì đó đã được nhập vào blockchain, nó không thể bị giả mạo.

Blockchain có được thuộc tính này là do hàm băm mật mã (Cryptographic Hash Functions)

Hàm băm mật mã
Hàm băm mật mã

Nói một cách đơn giản, băm có nghĩa là lấy một chuỗi đầu vào có độ dài bất kỳ và đưa ra đầu ra có độ dài cố định. Trong bối cảnh các loại tiền điện tử như bitcoin, các giao dịch được thực hiện dưới dạng đầu vào và chạy thông qua thuật toán băm (Bitcoin sử dụng SHA-256) mang lại đầu ra có độ dài cố định.

Hàm băm mật mã là một lớp hàm đặc biệt có các thuộc tính khác nhau làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc mã hóa. Có một số thuộc tính nhất định mà hàm băm mật mã cần phải có để được coi là an toàn.

Tính phân quyền

Bạn có một thực thể tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu và bạn phải tương tác duy nhất với thực thể này để nhận bất kỳ thông tin nào bạn yêu cầu.

Một ví dụ khác về một hệ thống tập trung là các ngân hàng. Họ lưu trữ tất cả tiền của bạn, và cách duy nhất mà bạn có thể trả cho ai đó là bằng cách đi qua ngân hàng.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nếu bạn muốn tương tác với bạn của mình. Bạn có thể thực hiện trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba. Đó là ý thức hệ chính đằng sau Bitcoin.

Bạn và chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm về tiền của bạn. Bạn có thể gửi tiền của mình cho bất cứ ai bạn muốn mà không phải thông qua ngân hàng.

Vì vậy, điều gì xảy ra?

Một hệ thống phi tập trung, thông tin không được lưu trữ bởi một thực thể duy nhất. Trong thực tế, tất cả mọi người trong mạng sở hữu thông tin. Và thực tế đó vẫn có thể có những lỗ hổng:

 • Vì chúng được tập trung hóa, tất cả dữ liệu được lưu trữ tại một điểm. Điều này làm cho chúng dễ dàng trở thành mục tiêu cho các hành vi hacker
 • Nếu hệ thống tập trung được nâng cấp phần mềm, nó sẽ dừng toàn bộ hệ thống
 • Trường hợp xấu nhất, nếu thực thể này bị hỏng và độc hại thì sao? Nếu điều đó xảy ra thì tất cả dữ liệu bên trong blockchain sẽ bị xâm phạm,…

Điểm thú vị là sau khi Bitcoin và BitTorrent xuất hiện, mọi truyện đã thay đổi.

Ai sẽ sử dụng blockchain?

Blockchain có khả năng cắt bỏ người trung gian cho các loại giao dịch. Máy tính cá nhân trở nên dễ tiếp cận với công chúng với việc phát minh ra giao diện người dùng (UI), có dạng máy tính để bàn.

Tương tự, UI phổ biến nhất được tạo ra cho blockchain là các ứng dụng được gọi là ứng dụng Ví. Mọi người sử dụng để mua mọi thứ bằng Bitcoin và lưu trữ nó cùng với các loại tiền điện tử khác.

Blockchain cung cấp cho người dùng internet khả năng tạo ra giá trị và xác thực thông tin kỹ thuật số.

Một số ứng dụng kinh doanh với blockchain có thể kể đến:

 • Hợp đồng thông minh (Smart contracts)
 • Kinh tế chia sẻ (sharing economy)
 • Gây quỹ cộng đồng (Crowdfunding)
 • Chính trị (Governance)
 • Kiểm toán chuỗi cung ứng (Supply chain auditing)
 • Tệp lưu trữ (File storage)
 • IoT
 • Quản lý dữ liệu (Data management)
 • Giao dịch chứng khoán (Stock trading),…

Công nghệ của hiện tại và tương lai gần

Như một cuộc cách mạng công nghệ. Blockchain thực sự là một cơ chế để mang mọi người đến mức độ cao nhất của trách nhiệm. Không còn giao dịch bị bỏ lỡ, lỗi của con người hoặc máy móc. Hoặc thậm chí là một trao đổi không được thực hiện với sự đồng ý của các bên liên quan.

Trên hết, lĩnh vực quan trọng nhất mà Blockchain trợ giúp là đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch. Bằng cách ghi lại không chỉ trên sổ đăng ký chính mà cả hệ thống đăng ký phân tán được kết nối. Tất cả đều được kết nối thông qua cơ chế xác thực an toàn

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết chia sẻ các thông tin hữu ích về Công nghệ Blockchain. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng liên hệ với Nef Digital hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD:Số 11, Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
How You Can Really Make Money Online

Yêu những gì bạn đã có ở đây! Câu hỏi nhanh, bạn có nhận được doanh thu bạn muốn từ trang web của bạn không?…

Deepweb

Wonderful site. Lots of useful info here. I’m sending it to several pals ans additionally sharing in delicious. And obviously, thanks to your sweat!

Rose Martine

“Excellent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you’re just extremely excellent.

I actually like what you have acquired here, really like what you are stating and
the way in which you say it. You make it entertaining and you still care for to keep it wise.”

Bitcoin giao dịch đòn bẩy

Cảm ơn ad. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của blockchain trong mọi mặt của cuộc sống đặc biệt là trong bitcoin. Trong tương lai, blockchain sẽ ngày càng thể hiện được tầm quan trọng của nó.