Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Blockchain Là Gì? Lợi Ích Và Cách Hoạt Động Của Blockchain

Blockchain dường như vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ với marketing. Người ta vẫn còn khá nhiều đặt câu hỏi dành cho nó. Ví dụ như: Blockchain là gì? Nó hoạt động như thế nào? Những ai đang sử dụng blockchain? Và một số ý kiến đánh giá về việc liệu đây có phải tương lai của công nghệ, của digital marketing?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi giải đáp lần lượt những thắc mắc của bạn về blockchain. Mời các bạn đón đọc!

Blockchain là gì?

Thuật ngữ “blockchain” đã xuất hiện nhiều từ khoảng năm 2013. Nhưng dường như nhiều người vẫn chưa có cái nhìn đầy đủ về nó. Chắc hẳn bạn và không ít người cũng không khỏi tò mò về thuật ngữ này.

Khái niệm về blockchain

Nói một cách đơn giản, blockchain giống như một hệ thống sổ cái. Nó sử dụng một bản ghi mở, phân phối để theo dõi các giao dịch. Các giao dịch có thể được hiểu là tiền điện tử, thông tin y tế, biểu quyết, hồ sơ mật,…

Các giao dịch này được đóng gói thành các khối. Và mỗi khối được xác minh bởi những người dùng khác trong cùng hệ thống bằng cách hoàn thành một vấn đề toán học. Khi một khối được xác minh, nó không thể thay đổi và được thêm vào một chuỗi các khối vĩnh viễn, đã được xác minh trước đó. Các hồ sơ được tổ chức trong các khối này tạo thành một blockchain và những người dùng đều theo dõi hồ sơ này. Về cơ bản nó là một sổ cái khổng lồ, được chia sẻ thông tin đối với nhiều người dùng khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế, nó còn sở hữu những thông tin thú vị hơn nhiều.

Xem thêm: Top 5 Xu Hướng SEO Đột Phá Được Tìm Kiếm 2018-2019

Lịch sử của blockchain

Người được coi là đã hình thành nên blockchain đầu tiên của thế giới là Satoshi Nakamoto. Đây đồng thời là người sáng lập của bitcoin. Vào tháng 10 năm 2008, ông đã giới thiệu với thế giới một số khoản thanh toán điện tử như bitcoin. Phần mềm bitcoin là một nguồn mở. Nó cho phép mọi người có thể xem, sử dụng lại và điều chỉnh mã. Vì thế, người dùng không mất nhiều thời gian cho việc sửa đổi các mục khác nhau.

Ban đầu, người dùng blockchain chủ yếu mong muốn tạo ra các phiên bản bitcoin tốt hơn. Họ phát triển một cryptocurrency nhằm cung cấp các giao dịch nhanh hơn. Kế tiếp đó, Namecoin.org đã phát triển một trong những ứng dụng đầu tiên của blockchain. Ứng dụng này như một sự thay thế cho hệ thống quản lý tên miền chính. Nó khiến những người chơi bên ngoài hệ thống hay chính phủ rất khó để kiểm soát các trang web. Và gần như không thể thay đổi các miền khi không biết khóa mã hóa.

Đến năm 2013, một startup tên Ethereum đưa ra cách để các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchains hoàn toàn mới mà không dựa vào mã ban đầu của bitcoin. Hai năm sau, Ethereum tung ra nền tảng mới của họ. Nền tảng này cho phép người dùng mở rộng chức năng của blockchain vượt qua giới hạn tiền điện tử.

Giờ đây, có rất nhiều công ty, cá nhân đang khám phá blockchain. Họ muốn am hiểu hơn về cách sử dụng công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe, năng lượng, quản lý chuỗi cung ứng, digital marketing và nhiều ngành công nghiệp khác.

Những lợi ích của Blockchain

Blockchain là một công cụ phức tạp. Đúng vậy. Bởi nếu nó đơn giản chỉ là một cách mới để tổ chức hồ sơ, nó sẽ không gây sự hào hứng cho nhiều người trên thế giới đến vậy. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ đề cập đến lợi ích của blockchain. Bạn sẽ hiểu thêm về việc vì sao blockchain lại có tiềm năng thay đổi công nghệ thế giới.

Tính an toàn bảo mật cao

Tính an toàn bảo mật được coi là một trong những lợi ích lớn nhất của blockchain. Dữ liệu được truyền khi sử dụng blockchain vốn đã được mã hóa. Nó an toàn hơn nhiều so với hệ thống bảo mật mật khẩu tên người dùng chuẩn. Lợi ích bảo mật thực chất đến từ mạng lưới người dùng của blockchain.

Không giống như cách lưu tài liệu trên một ổ cứng thông thường, blockchain lưu tài liệu của bạn trên hàng ngàn ổ cứng khác nhau. Điều này giúp bạn ngăn ngừa rủi ro bị mất hoàn toàn dữ liệu nếu chẳng may một ổ cứng bị đánh cắp, phá hủy,… Các mạng lớn hơn thì càng khó tấn công hơn. Vì chúng được phân cấp nhiều hơn và có nhiều máy tính hoạt động hơn để xác minh giao dịch. Nhờ đó, việc phát hiện một khối bị giả mạo cũng thật dễ dàng.

Xem thêm:  6 Xu Hướng Digital Marketing Dẫn Đầu 2019 Trên Thế Giới

Blockchain cũng cung cấp trình ẩn danh. Thông thường hệ thống sẽ sử dụng nhiều thông tin như tên, địa chỉ, số thẻ,… để xác minh giao dịch. Tất cả thông tin cá nhân này đều dễ bị đánh cắp. Blockchain cung cấp cho người dùng hai khóa: một khóa công khai và một khóa riêng. Trong đó khóa riêng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có khóa riêng, không thể xác minh giao dịch đến địa chỉ công khai. Khóa riêng này không bao giờ được chia sẻ với người khác. Bởi có nhiều công thức phức tạp giữa khóa riêng và địa chỉ công khai của người dùng.

Sự phân cấp và những hợp đồng thông minh

Hiện nay, sự phân cấp và các hợp đồng thông minh là đại diện cho ứng dụng mạnh mẽ nhất của blockchain. Các hợp đồng thông minh sử dụng blockchain để tự động thanh toán. Và chuyển khoản dựa trên một tập hợp các điều kiện được xác định trước.

Ngày nay ngày càng có nhiều giao dịch tự động được sử dụng các hợp đồng thông minh. Bỏ qua nhu cầu cần thông qua bên trung gian cho mỗi giao dịch. Thêm vào đó, nguồn thông tin được nằm ở mọi nơi trên mạng. Việc này là rất khó kiểm soát toàn bộ thông tin bởi một nhóm. Như vậy, chính phủ hay cá nhân có tầm ảnh hưởng cũng khó lòng kìm nén thông tin nào đó ra ngoài. Bởi thông tin tồn tại trên nhiều máy tính trong mạng lưới.

Xem thêm: 8 TUYỆT CHIÊU XÂY DỰNG LANDING PAGE HIỆU QUẢ TRONG BÁN HÀNG

Tốc độ và hiệu quả

Công việc nhập dữ liệu với blockchain giờ đây sẽ không còn tẻ nhạt và dễ bị lỗi. Các thông tin quản lý từng nhiệm vụ khác nhau của một doanh nghiệp. Đều được lưu trữ và xác minh ngay khi nó được tạo ra. Tốc độ xác minh của blockchain giúp tiết kiệm vô cùng nhiều thời gian cho việc quản lý và thực hiện các giao dịch mà không cần tới bên thứ ba để xác minh. Vì tất cả mọi thông tin cần thiết để hoàn thành và xác minh giao dịch đều đã được đưa vào sổ kế toán.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Để giải đáp cho câu hỏi phía trên, bạn cần hiểu cách mà blockchain hoạt động như sau:

Sử dụng cơ sở dữ liệu phân tán

Điều này có nghĩa là mọi người dùng trong một blockchain có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, bao gồm cả lịch sử giao dịch trong quá khứ của nó. Tính minh bạch này cho phép người dùng xác minh mọi thông tin họ cần và hoàn tất giao dịch trực tiếp mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Lưu trữ và gửi thông tin trực tiếp đến tất cả người dùng trong một blockchain

Mỗi người dùng lưu trữ các bản ghi và gửi thông tin trực tiếp đến tất cả các bên khác trong một blockchain. Bởi vì công nghệ này, trung gian và các tổ chức lưu trữ trung tâm, như ngân hàng, là không cần thiết. Người dùng có tất cả thông tin họ cần để đánh giá người dùng khác, còn được gọi là nút.

Tham khảo thêm: Dịch vụ Content Media hút Traffic cực khủng

Bảo vệ danh tính người dùng bằng trình ẩn danh

Mặc dù blockchain là minh bạch, mỗi người dùng kết hợp với một blockchain vẫn có thể ẩn danh. Để bảo vệ danh tính của người dùng, mỗi người dùng có ‘địa chỉ chữ và số 30 ký tự’ duy nhất của riêng họ mà họ sử dụng thay cho tên. Người dùng có thể chọn chia sẻ danh tính của họ hoặc vẫn ẩn danh với địa chỉ blockchain của họ.

Sổ kế toán số tự động sử dụng các thuật toán toàn bộ quá trình giao dịch

Bởi vì blockchain sử dụng sổ kế toán số, toàn bộ quá trình giao dịch có thể được tự động sử dụng các thuật toán. Có tất cả những người khác liên quan đến việc cung cấp quyền truy cập, điều chỉnh và quản lý việc bán hàng từ người này sang người khác. Nhưng rất nhiều phức tạp này biến mất với blockchain. Bạn có thể ghi lại dữ liệu thuộc tính và thậm chí xây dựng trong các quy tắc kỹ thuật số. Được gọi là hợp đồng thông minh – một khi đã hoàn thành. Cho phép hệ thống tự động chuyển tiêu đề tài sản hoặc tiền để mua.

Xem ngay: Dịch vụ quảng cáo Online cực hiệu quả

Không thể thay đổi một bản ghi đã được tạo ra

Khi một bản ghi được tạo ra, nó không thể thay đổi. Khi thợ mỏ xác minh giao dịch. Hồ sơ đó được chia sẻ với mọi bên khác trong blockchain như một phần của sổ kế toán phân cấp. Một phần của mỗi giao dịch được xác minh cũng được sử dụng để tạo ra câu đố toán học cho khối tiếp theo trong chuỗi. Điều này có nghĩa là mỗi giao dịch được liên kết với những giao dịch đến trước nó. Và tất cả các giao dịch đó được lưu trữ trên nhiều máy tính mà không có một điểm lỗi nào.

Qua bài viết trên đây, đội ngũ NEF hi vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về blockchain. Các doanh nghiệp sẽ ứng dụng công nghệ blockchain vào digital marketing như thế nào?. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về blockchain, hãy luôn theo dõi các bài viết cập nhật mới nhất của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Tạo bình luận