Breadcrumbs Là Gì? Tối Ưu Breadcrumbs Cho Website WordPress

breadcrumbs-la-gi

Breadcrumbs là gì? Đây quả thật là một câu hỏi chuyên môn cực kỳ khó đối với những ai chỉ mới tham gia vào lĩnh vực kén người làm việc này. Thế nhưng nếu bạn không cố gắng tìm hiểu chúng. Chắc chắn tương lai hoạt động của website cũng như chính bạn sẽ đầy chông gai.

Bởi chúng có nhiều chức năng, trong đó tăng điểm SEO cho website là vai trò trọng điểm. Vì vậy, hôm nay Nef Digital sẽ chỉ điểm cho bạn cách tối ưu Breadcrumbs cho website wordpress tốt nhất. Xin lưu ý, tối ưu Breadcrumbs là một kỹ thuật SEO onpage đặc biệt quan trọng!

Breadcrumbs là gì?

Phương án tốt nhất để bạn có thể thực hiện việc tối ưu Breadcrumbs cho website wordpress một cách nhanh chóng và dễ dàng đó chính là nắm rõ về khái niệm của Breadcrumbs.

Đây là thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ về bản chất của chúng để. Từ đó có cho mình những áp dụng thực tiễn tốt nhất. Thông tin được trả lời cụ thể là:

Breadcrumbs hay còn dùng với cái tên khác “Breadcrumbs trail” là tập hợp các dạng thể có chức năng điều hướng người dùng, chúng chứa nhiều đường link nội bộ (internal link) ở các cấp theo hệ thống phân tầng từ tập tin mẹ đến tập con.

Hay nói đúng hơn chúng chính là một tổ hợp đường dẫn các Anchor text và được đặt ở phần đầu của website. Tất nhiên, chúng cũng được phân theo các cấp bậc khác nhau, xếp từ lớn đến nhỏ. Cách sắp xếp khoa học cho người dùng sự đơn giản hóa khi tìm kiếm.

Vai trò của Breadcrumbs

Breadcrumbs là một dạng thanh định hướng, cho phép người dùng biết rõ vị trí của họ trên trang web hoặc trong hệ thống thư mục, và có thể dễ dàng quay trở lại các trang trước đó.

Bên cạnh vị trí mà chúng thường được cài đặt. Thì bạn cũng có thể bắt gặp chúng ở ngay dưới banner giữa, thanh danh mục hoặc có thể là top headers. Sau đây là 2 kiểu cấu trúc thông dụng nhất của Breadcrumb:

  • Home (Trang Chủ) > Category> Post>…
  • Home > Page one > Page two > Page three…

Breadcrumbs cung cấp một cách dễ dàng để theo dõi lịch sử điều hướng của người dùng và cho phép họ dễ dàng quay trở lại các trang trước đó mà không cần phải tìm kiếm lại.

Nhận điện Breadcrumbs phổ biến hiện nay

Do sự phát triển của công nghệ 4.0 cùng các hình thức Digital marketing phát triển vô cùng mạnh mẽ. Thì việc chuyển đổi Breadcrumbs theo nhiều loại khác nhau, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của người dùng cũng là xu hướng.

Tuy vậy, do cơ cấu vận hành và yêu cầu không giống nhau của mỗi ngành nghề. Nên Breadcrumbs cũng chỉ ưu tiên thành 3 loại phổ biến:

1. Attribute Breadcrumbs

Đầu tiên là Attribute Breadcrumbs. Nhiệm vụ chính của loại này là thể hiện chức năng giống như một danh mục sản phẩm. Có nghĩa là chúng hoàn toàn bộc lộ những thuộc tính liên quan đến trang chủ, trang web con nằm trong website đó…

Thông thường các trang thương mại điện tử có xu hướng áp dụng Attribute breadcrumbs. Đơn giản vì các trang này là nơi bán nhiều sản phẩm tới con số lên đến hàng trăm nghìn. Nên cần phân bổ đa dạng và rõ ràng các hạng mục sản phẩm.

Ví dụ với dòng sản phẩm là sữa rửa mặt. Người quản trị web sẽ phân loại chúng dựa trên các tiêu chí: Hãng sản xuất – hạn sử dụng – giá thành – nguồn gốc sản phẩm,…. Các kết quả này được hiển thị trên website thông qua Attribute Breadcrumbs.

2. Location Breadcrumbs

Khác với Attribute, Location Breadcrumbs lại là dạng thiên về vị trí. Nó như là dấu chấm nhỏ màu đỏ trên bản đồ. Để người dùng biết vị trí hiện tại mà họ đã truy cập vào trang website. Location Breadcrumbs là một trong những Breadcrumbs thông dụng và được dùng nhiều trên thế giới. 

3. Path Breadcrumbs

Path Breadcrumbs hầu như không mấy phổ biến trên mặt bằng chung hiện nay và chúng cũng có khá ít người biết đến. Bởi đây là loại Breadcrumbs được phân loại theo đường dẫn. Cho phép người dùng thấy được những mục mà họ đã xem trước đó. 

Theo các chuyên gia nhận xét, Path Based Breadcrumbs có chức năng tích hợp khá giống với nút “Back” nằm ngay trên thanh công cụ. Đặc biệt, chỉ việc dùng Path Based Breadcrumbs. Người dùng hoàn toàn mờ mịt về vị trí mà mình truy cập vào website.

Ý nghĩa của Breadcrumbs trong SEO? 

Breadcrumbs giữ vị trí chủ chốt trong SEO là điều mà không một ai có thể bàn cãi được. Đồng thời chúng còn là phần góp công lớn đối với quá trình phát triển của website. Chi tiết hơn nữa khi sử dụng Breadcrumbs, bạn sẽ được những lợi ích gì? Có 3 lý do sau đây khiến bạn không thể ngó lơ Breadcrumbs:

(1) Giúp người dùng tăng cao những trải nghiệm website

Breadcrumbs có cách thức vận hành như chiếc la bàn chỉ đường rất đơn giản. Làm người dùng xác định chính xác nơi họ đang đứng. Bên cạnh đó, thông qua Breadcrumbs, người dùng có thể điều hướng quay trở về danh mục đã xem trước đó.

Hoặc nhảy sang trang thông tin khác đồng thời tìm những chuyên mục cùng nội dung qua Breadcrumbs dễ dàng hơn. Chỉ với tính năng trên, đã góp phần tạo nên sự hài lòng về các trải nghiệm người dùng. Tăng thời gian giữ chân họ ở lại website.

loi ich cua breadcrumbs 1
Lợi ích của Breadcrumbs khi người dùng tìm kiếm trên Google

(2) Thúc đẩy thứ hạng SEO tăng vọt

Breadcrumbs là nền tảng để Google nhận diện và nắm bắt nhanh hệ thống cấu trúc của website. Chính vì thế, nếu bạn muốn nhận bảng điểm cao từ các bộ máy tìm kiếm, thì việc tạo Breadcrumbs là cần thiết.

Ngoài ra, nếu bạn để ý sẽ thấy rõ ràng là Google cũng hiển thị thông tin đường dẫn link của Breadcrumbs trong bảng kết quả tìm kiếm.

Nhờ việc này, mà trang web mà bạn đã tạo lập sẽ trở nên thu hút và nổi bật hơn đối với người ghé thăm. Nhờ vào sự tương tác bằng cách nhấp chuột này sẽ giúp website của bạn tăng nhanh lượt tìm kiếm. Từ đó tăng hiệu quả cho SEO.

(3) Hạn chế tình trạng thoát trang và tỷ lệ người dùng bỏ trang

Chúng ta thường không thích việc phải quay trở về lại trang chủ, khi đang sử dụng website bất kỳ, vì nó quá mất thời gian. Thay vào đó, những người dùng sẽ tìm kiếm những thông tin thú vị để chọn và click để đọc hoặc xem nội dung. Vì thế, vấn đề đặt ra cho chúng ta lúc này là làm thế nào để làm cho người đọc ở lại với website của mình lâu hơn. 

Đó chính là chúng ta đang cần một Breadcrumbs để điều hướng vị trí bất kỳ trên website. Bạn chỉ việc thao tác vài bước cực đơn giản để đảm bảo danh mục chuyển hướng hiệu quả. Từ đó, tình trạng thoát trang và tỷ lệ người dùng bỏ trang giảm đáng kể.

Tối ưu Breadcrumbs cho website wordpress

Breadcrumbs đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của website đó. Chính vì vậy, việc bạn tối ưu chúng sẽ khiến website của  bạn vững mạnh và tăng trưởng đều hơn. Thế nhưng có một thực trạng là nhiều người chưa biết cách tối ưu công cụ Breadcrumbs cho website của mình trên wordpress.

Bạn đừng hoang mang, chúng tôi những người thiết kế website wordpress chuyên nghiệp sẽ chỉ điểm cho bạn cách thực hiện các phương án này một cách đơn giản hóa nhất có thể. Tốt nhất là bạn nên thuộc nằm lòng những chuyên mục bên dưới:

(1) Breadcrumbs phải nhắm đúng người dùng mục tiêu

Dù tạo bất cứ công cụ nào cho website đi chăng nữa, thì ưu tiên hàng đầu phải là lợi ích của người dùng. Trong trường hợp bạn muốn tối ưu Breadcrumbs để hợp thức hóa với SEO website, thì công việc này chỉ được thực hiện ở công đoạn sau.

Bạn đừng vì quá mong muốn điểm website tăng cao trên thứ hạng tìm kiếm của Google hay công cụ nào đó, mà lạm dụng Breadcrumbs quá mức. Bạn tuyệt đối đừng bao giờ cho quá nhiều từ khóa chính hoặc phụ vào Breadcrumbs.

Bởi vì những hành động trên, sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp và gây sự xáo trộn rất lớn đến việc trải nghiệm dịch vụ của người dùng. Đồng thời, website của bạn cũng gặp hậu quả nghiêm trọng như:

  • Tăng tỷ lệ và tốc độ thoát khỏi trang web
  • Suy giảm lượng lớn lượt click trang
  • Đồng thời lượng truy cập vào website cũng sụt giảm không phanh,…

Mời bạn tham khảo: Phần Mềm Thiết Kế Web Kéo Thả

(2) Đặt Breadcrumbs vào vị trí xứng đáng nhất

Theo thường lệ, các vị trí ở đầu trang web sẽ là nơi thích hợp để đặt một Breadcrumbs đúng nghĩa nhất.

Thế nhưng, vẫn có một số website chọn page title hay có thể là bên dưới của mục navigation bar. Tất nhiên, toàn bộ địa điểm này là nơi mà người dùng dễ thấy nhất. Từ đó một cú click chạm ngõ là điều hiển nhiên.

(3) Thiết kế Breadcrumbs thật đẹp mắt

Mỗi Breadcrumbs sẽ có quy ước về kích thước và tỷ lệ sao cho thật phù hợp và cân bằng với toàn bộ tổng thể của website đó. Chính vì thế, khi bắt đầu chạy website bạn hãy căn chỉnh chúng để hài hòa cho cả giao diện của trang web.

Bên cạnh đó, bạn đừng cho Breadcrumbs sử dụng quá nhiều diện tích của trang web hay không làm chúng trở nên nổi bật hơn so với những phần khác. Vì điều này, sẽ làm người xem chú ý vào Breadcrumbs mà quên mất sự hiện hữu của top menu hay page title (trang tiêu đề).

Tuyệt đối đừng áp dụng phương pháp đi link cho một vòng Breadcrumbs rồi về lại chính công cụ này. Cách tốt nhất, bạn nên dùng phương thức in đậm những phần đề mục để báo hiệu cho người dùng biết là được.

(4) Sự liên quan mật thiết giữa Breadcrumbs và main navigation/ top menu

Mục navigation (chức năng điều hướng người dùng) hay top menu sẽ chỉ điểm cho người dùng đến các điều hướng tốt hơn so với Breadcrumbs. Trong khi đó, chỉ đóng vai trò là một navigation phụ mà thôi và chúng chỉ báo hiệu cho người dùng nơi họ đang đứng. Vậy nên, Breadcrumbs chẳng thể nào sánh ngang với navigation hay top menu được cả.

Chính vì vậy, dù đã tạo ra hệ thống các Breadcrumbs, thì bạn cũng cần phải cần đến sự góp mặt của bộ đôi top menu và navigation. Bạn hãy cố gắng xây dựng cho hệ thống trang web một main navigation thật đủ nội dung và đầy thu hút.

Tóm lại, nếu bạn muốn tối ưu Breadcrumbs cho website wordpress của mình. Hãy lên kế hoạch thật chặt chẽ. Và cũng đừng bao giờ quên bên cạnh củng cố một Breadcrumbs đúng chuẩn thì bộ công cụ top menu và navigation cũng phải cần có với chất lượng tuyệt đối. Có như vậy, thì trang web của bạn mới có thể hợp thức hóa với bộ máy tìm kiếm. Tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Tóm lược nội dung

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là một tính năng giúp người dùng theo dõi vị trí của họ trên một trang web hoặc trong một hệ thống thư mục.

Các Breadcrumbs phổ biến hiện nay

– Attribute Breadcrumbs
– Location Breadcrumbs
– Path Breadcrumbs

Dùng Breadcrumbs bạn sẽ được những lợi ích nào? 

– Giúp người dùng tăng cao những trải nghiệm website
– Thúc đẩy thứ hạng SEO tăng vọt
– Hạn chế tình trạng thoát trang và tỷ lệ người dùng bỏ trang

Trên đây là bài viết Breadcrumbs Là Gì? Tối Ưu Breadcrumbs Cho Website WordPress mới cập nhật. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết.

Trân trọng cảm ơn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận