C&B Là Gì? 4 Bí Quyết Để Làm Tốt Công Việc Của Chuyên Viên C&B

C&B Là Gì? 4 Bí Quyết Để Làm Tốt Công Việc Của Chuyên Viên C&B

C&B được ví như những con người “quyền lực” và dấu mặt trong doanh nghiệp. Vậy C&B là gì? Vai trò của họ cho thành công của doanh nghiệp lớn thế nào?

Để hiểu được về C&B chỉ trong 15p, mời quý bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới của Nef Digital!

C&B là gì?

Phòng nhân sự là bộ phận rất quan trọng trong một công ty với vai trò thu hút và phát huy nguồn nhân lực. Nhằm đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp.

Trong đó, có một vị trí trong phòng nhân sự rất có tiếng nói trong công ty cũng như các nhân sự khác. Đó chính là chuyên viên C&B – người nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên. Vậy C&B là gì?

C&B là viết tắt của Compensation & Benefit (chế độ và phúc lợi) là một công việc thuộc bộ phận HR. Do vậy, chuyên viên C&B là những người quản lý tiền lương và phúc lợi của toàn thể nhân viên trong công ty.

Tuy nhiên tại Việt Nam, với tình 90% doanh nghiệp trong nước là SME. Thì bộ phận C&B thường được được kế toán đảm nhiệm và thực hiện theo sự chỉ đạo trực tiếp từ cấp trên.

Vai trò của chuyên viên C&B là gì?

  • Giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và có thể quy đổi ra giá trị thực tế.
  • Là bộ phận giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp cho từng nhân sự.
  • Góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc, ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài.

4 Bí quyết để làm tốt công việc của C&B

Trước hết, hãy cùng xem về lộ trình phát triển của một chuyên viên C&B:

C&B Officer → C&B Specialist → C&B Supervisor → C&B manager

Chuyên viên C&B sẽ làm những gì trong phòng nhân sự của doanh nghiệp?

  • Xây dựng quy trình trả lương và bảng lương của từng từng vị trí.
  • Xây dựng chính sách tiền lương phù lợi và khen thưởng.
  • Khảo sát và đo lường độ hài lòng về lương, phúc lợi, khen thưởng đối với từng nhân sự. Dựa trên hiệu suất công việc và cơ chế lương thị trường.
Compensation & Benefit
Compensation & Benefit

Do vậy để làm tốt được công việc chuyên viên C&B, hãy bỏ túi ngay 4 bí quyết dưới đây:

Công bằng

C&B là người nắm cán cân về các khoản thu nhập của nhân sự toàn công ty. Do đó, đòi hỏi ở bạn sự trung thực và sự công bằng.

Chuyên viên C&B cần đảm bảo tính ngang bằng của gói lương thưởng và đưa ra trọn gói lương thưởng phúc lợi cho từng nhân viên.

Bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá công việc và cơ cấu lương phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Động viên được nhân viên và cạnh tranh với thị trường là một cách hiệu quả giúp bạn giữ chân nhân sự.

Cẩn thận

Vì tính chất công việc cần làm việc nhiều với những con số. Do đó, C&B cần cẩn thận, chi tiết, thích làm việc với các con số.

Đặc biệt không thể thiếu tính kiên nhẫn để đưa ra kết quả chính xác, tránh sai sót. Cẩn thận phân tích các con số tổng hợp và báo cáo lại với cấp trên cũng là một công việc thường xuyên của người làm C&B.

Vậy nếu đã dấn thân vào nghề này, hãy đảm bảo bạn phải tỉ mỉ và yêu những con số nhé.

Giao tiếp tốt

C&B là gì? Bản chất đây vẫn thuộc phòng nhân sự. Do đó vẫn là cầu nối tương tác giữa nhà lãnh đạo và nhân sự. Họ sẽ là người trực tiếp làm việc với mọi nhân sự trong công ty nên kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu.

Phải cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, tư vấn kịp thời cho ban lãnh đạo công ty về những xu hướng mới. Hay tư vấn về luật Lao Động, các qui định về BHXH, BHYT, thuế TNCN, …cho nhân sự khi họ yêu cầu.

Vậy nghề làm “dâu trăm họ” dĩ nhiên không thể thiếu kỹ năng giao tiếp rồi.

Biết nhiều kỹ năng văn phòng

Việc thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng như Word, Excel, là điều không thể thiếu đối với những C&B. Bởi vì bạn sẽ phải làm việc liên quan đến chúng rất nhiều. Nên nếu kỹ năng tốt và thành thạo sẽ giảm đi những vất vả cho bạn.

Bên cạnh đó vị phải làm việc với tất cả liểu nhân sự khác nhau nên đòi hỏi bạn phải biết càng nhiều càng tốt. Từ ngoại ngữ, kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán.

Người biết càng nhiều càng trở thành lợi thế. Bạn sẽ được sự tôn trọng của mọi người, và lời nói sẽ có uy lực hơn. Cũng như giúp cho con đường thăng tiến được rộng mở.

Những kiến thức về C&B đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu được C&B là gì? cũng như những bí quyết để giúp làm tốt nghề C&B. Mong rằng đây sẽ làm những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp mà cá nhân đang quan tâm ngành nghề này. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

  • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0246655 2266
  • Email:  Sales@nef.vn
  • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận