Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 3 Chiến Lược Hút Khách Hàng

chien-luoc-kinh-doanh-nef-digital

Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả chắc chắn không chỉ tồn tại trên một vài tờ giấy, những bản kế hoạch, hay báo cáo.

Ngày nay, nó phải được xây dựng qua kinh nghiệm thực tiễn, va chạm trực tiếp với khách hàng. Vậy đâu là những chiến lược mới hút khách nhất? Mời quý bạn đọc theo dõi.

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược là việc xác định phương hướng và quy mô của một tổ chức trong dài hạn. Ở đó tổ chức phải giành được lợi thế thông qua việc kết hợp các nguồn lực trong một môi trường mang tính cạnh tranh. Nhằm thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của thị trường cũng như đáp ứng được kỳ vọng của các tác nhân có liên quan đến tổ chức

Theo Jonhson và Scholes

Chiến lược kinh doanh là nội dung tổng thể của một kế hoạch kinh doanh có trình tự rõ ràng. Gồm một chuỗi các phương pháp, cách thức kinh doanh chủ yếu xuyên suốt một thời gian dài.

Mục tiêu cuối cùng là hướng tới việc thúc đẩy lợi nhuận lên cao nhất và sự phát triển của hệ thống kinh doanh.

Phân tích chiến lược kinh doanh

Phân tích chiến lược kinh doanh là phân tích điểm mạnh về vị thế của doanh nghiệp. Đồng thời hiểu được những nhân tố quan trọng bên ngoài ảnh hưởng tới vị thế đó.

Quá trình phân tích chiến lược có thể được trợ giúp bằng những công cụ sau:

 • Phân tích PEST. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp hiểu rõ “môi trường”  nơi mình đang hoạt động.
 • Scenario Planning. Mô hình hoạch định theo kịch bản
 • Five Forces Analysis. Phân tích 5 nguồn lực ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Market Segmentation. Phân tích phân khúc thị trường
 • Directional Policy Matrix. Mô tả về lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp
 • Competitor Analysis. Phân tích đối thủ cạnh tranh cùng ngành.
 • Critical Success Factor Analysis. Nhằm xác định khu vực mà doanh nghiệp cần phải làm tốt hơn để cạnh tranh thành công.
 • SWOT Analysis. tóm tắt về những vấn đề then chốt nảy sinh. Từ việc đánh giá môi trường bên trong cũng như tác động của môi trường bên ngoài đối với doanh nghiệp.

Từ việc phân tích bằng các công cụ bên trên, bạn sẽ hoạch định được cho mình những chiến lược cụ thể. Sau đó, bạn cần hiểu rõ bản chất các kỳ vọng của những cổ đông hoặc nhà đầu tư. Để xác định được có những phương án chiến lược nào sẽ áp dụng cho mô hình doanh nghiệp của mình.

Hút KH bằng 3 chiến lược kinh doanh hiệu quả

Tăng lượng khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả doanh nghiệp. 3 chiến lược kinh doanh căn bản dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp mang về hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Mời tham khảo bài viết: Ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Tạo sản phẩm tốt

Một sản phẩm được gọi là đủ tốt khi không áp dụng khuyến mãi vẫn có thể bán được hàng.

Doanh nghiệp luôn ngày đêm nghĩ ra những phương pháp để có thể thu hút khách hàng. Vì vậy họ thử nhiều cách khác nhau, trong đó khuyến mãi là cách mà các doanh nghiệp áp dụng phổ biến.

Tuy nhiên cách này có các hạn chế là nếu khuyến mãi liên lục thì sẽ ảnh hưởng đến doanh thu. Đặc biệt, tạo nên tâm lý chỉ trông đợi khuyến mãi của khánh hàng. Dẫn đến thực trạng có khuyến mãi thì có khách, không có sale – off thì khách giảm rõ rệt.

Trong trường hợp này, chiến lược kinh doanh là nên chú trọng đến việc tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ, có sự khác biệt. Và hãy nhớ, những sản phẩm này cần giải quyết được nhu cầu cấp thiết của khách hàng.

Khi đó, các chương trình trade marketing và các ưu đãi đóng vai trò tạo ra cơ hội để khách hàng cảm thấy thỏa mãn khi mua đúng sản phẩm họ cần với giá tốt. Trải nghiệm đúng sản phẩm họ thích và trở lại mua tiếp chứ không còn lệ thuộc vào khuyến mãi nữa.

Xác định rõ phân khúc khách hàng

Nhiều doanh nghiệp ngày ngày vẫn “chạy Ads” trên Facebook nhưng “lead” thu về vẫn ít ỏi. Vì vốn cộng với không có kiến thức chuyên sâu, thấy người ta làm sao thì làm vậy.

Dẫn tới không đúng kênh, tốn chi phí mà tiếp cận sai nhóm khách hàng mục tiêu, hiệu quả không như kì vọng.

Do đó, việc doanh nghiệp muốn có chiến lược kinh doanh hiệu quả thì nên xác định thật rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Không nên đánh vào đối tượng khách hàng chung chung mà phải “vẽ” chân dung khách hàng thật sự cụ thể.

Ai sẽ là những người bỏ tiền ra để sử dụng SP/DV của mình. Những thông tin cần biết như độ tuổi, nơi sinh sống, sở thích, thói quen, thu nhập của khách hàng.

Để đưa ra những lời mời chào, quả cáo hấp dẫn. Từ việc đánh đúng đối tượng, doanh nghiệp mới có thể tập trung phát triển sản phẩm. Và tạo được đầu ra cho sản phẩm của mình một cách tối ưu. Từ đó xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Tạo ra lượng khách hàng ổn định và trung thành.

Gia nhập cộng đồng các doanh nghiệp

Cuối cùng, doanh nghiệp hiện tại cần nhận ra không nên ở thế “một mình giữa biển” mà cần phải có sự kết nối với các đơn vị khác. Ngoài việc có nhiều lợi thế như cùng hỗ trợ phát triển, liên kết kinh doanh.

Khi các doanh nghiệp kết nối kinh doanh với nhau còn tạo nên một nền tảng vững chắc hơn. Tạo ra nhiều cơ hội hơn giúp doanh nghiệp bắt nhịp nhanh với thị trường.

Những kiến thức tổng quan về chiến lược kinh doanh đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công đối với mô hình kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

Tóm lược nội dung

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là nội dung tổng thể của một kế hoạch kinh doanh có trình tự rõ ràng. Gồm một chuỗi các phương pháp, cách thức kinh doanh chủ yếu xuyên suốt một thời gian dài.
Mục tiêu cuối cùng là hướng tới việc thúc đẩy lợi nhuận lên cao nhất và sự phát triển của hệ thống kinh doanh.

Hút KH bằng 3 chiến lược kinh doanh hiệu quả

Tạo sản phẩm tốt
Xác định rõ phân khúc khách hàng
Gia nhập cộng đồng các doanh nghiệp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận