Site icon admin

Chiến Lược Thâm Nhập Thị Trường Cho Sản Phẩm Mới

thâm nhập thị trường

thâm nhập thị trường

Trong kinh doanh, thuật ngữ “Chiến lược thâm nhập thị trường” được nhắc đến khá nhiều khi doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới.

Thị trường rộng, nhu cầu người dùng tăng mang đến nhiều cơ hội cho sản phẩm mới. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ về chiến lược thâm nhập thị trường cho sản phẩm mới và cách kế hoạch hiệu quả.

Tìm hiểu về chiến lược thâm nhập thị trường 

Thuật ngữ thâm nhập thị trường được sử dụng từ những năm 50s, bởi chiến lược gia H.Igor và được áp dụng rộng rãi cho sản phẩm mới, tìm kiếm thị trường mới. Vì sao việc thâm nhập thị trường cần chiến lược cụ thể. Những vấn đề quan trọng mà người làm kinh doanh cần nắm rõ.

Thâm nhập thị trường là gì?

Thâm nhập thị trường, trong tiếng anh là Market penetration là nỗ lực tham gia thị trường; gia tăng thị phần trong thị trường bằng các hoạt động marketing.

Tổng thể các hoạt động thâm nhập thị trường đưa ra nhằm thu hút lượng người mua lớn, từ đó giành được thị phần và thị trường tiêu thụ lớn.

Chiến lược thâm nhập thị trường (Market penetration strategy) là chiến lược cụ thể được xây dựng, nhằm đưa sản phẩm mới vào thị trường, chiếm lĩnh và cạnh tranh thị phần với đối thủ.

Đưa sản phẩm vào thị trường

Một chiến lược cụ thể được hoạch định để giới thiệu, tiếp thị tạo chỗ đứng cho sản phẩm.

Chiến lược thâm nhập thị trường có thể được thực hiện độc lập hoặc liên kết với nhiều chiến lược kinh doanh khác mang lại hiệu quả. Các chiến lược liên kết cụ thể như:

Ý nghĩa của thâm nhập thị trường kinh tế

Việc thâm nhập thị trường mang lại nhiều ý nghĩa cho doanh nghiệp mới hay cũ. Mức độ thâm nhập thị trường cho thấy độ sâu của thị trường, xác định quy mô thị trường tiềm năng. Phân tích đánh giá thị trường để xác định cơ hội thâm nhập, lên chiến lược cụ thể để chiếm lấy thị phần khách hàng lớn.

Chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả sẽ giúp đánh giá tiềm năng thị trường; mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, phát triển và ra mắt sản phẩm mới.

Ví dụ, thị trường điện thoại lớn, với nhiều ông lớn cạnh tranh. Thế nhưng Apple vẫn ra mắt sản phẩm với những tính năng mới độc đáo. Đó là lý do hiện nay, Apple có thị phần lớn hơn các ông lớn khác cộng lại.

Trường hợp, quy mô thị trường nhỏ và đã bảo hòa; cho thấy các doanh nghiệp hiện có đã chiếm phần lớn thị phần; cơ hội cạnh tranh và xâm nhập thị trường của các doanh nghiệp mới là rất thấp. Từ đó, giúp doanh nghiệp chuyển hướng thị trường, sản phẩm phù hợp để giảm thiệt hại.

Thâm nhập thị trường giúp mở ra cơ hội kinh tế

Các loại hình thâm nhập thị trường

Hoạt động xâm nhập thị trường của các doanh nghiệp sẽ được chia thành 2 loại. Tùy mỗi loại, mà doanh nghiệp lên chiến lược thâm nhập phù hợp:

Nội dung liên quan: Xây dựng chiến lược Digital Marketing

Quy trình xây dựng chiến lược xâm nhập thị trường cho sản phẩm mới

Doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới, muốn thâm nhập thị trường thành công luôn cần quá trình nghiên cứu và kế hoạch cụ thể, linh hoạt. Xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường với quy trình các bước sau:

Bước 1: xây dựng mục tiêu rõ ràng

Mỗi kế hoạch đặt ra đều cần có mục tiêu cụ thể. Do vậy, xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường; yêu cầu doanh nghiệp cần đặt ra các mục tiêu (SMART) cụ thể về: doanh số; số lượng cửa hàng; mốc thời gian cụ thể…

Xây dựng mục tiêu rõ ràng

Với mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lên kế hoạch; phân bổ nguồn lực hợp lý, sử dụng nhân lực một cách hiệu quả, tập trung. Tránh sao nhãng khi tham gia thị trường nhiều biến động.

Bước 2: phân tích thị trường

Phân tích thị trường, phân khúc thị trường là bước đi quan trọng để doanh nghiệp hiểu về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, quy mô thị trường, đánh giá cơ hội tiềm năng… Người thành công trên thị trường là người hiểu về thị trường nhất.

Các giải pháp phân tích thị trường:

Từ đó, các số liệu tổng kết sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quát về toàn bộ thị trường.

Bước 3: Chọn cách thâm nhập thị trường

Tùy vào đặc trưng thị trường, năng lực của doanh nghiệp mà mỗi đơn vị sẽ chọn cách thâm nhập thị trường khác nhau. Trong đó có: nhập khẩu/ bán hàng trực tiếp hoặc gián tiếp, nhượng quyền, kinh doanh online, liên doanh, mua bán hay sát nhập…

Bước 4: Đánh giá quy mô thâm nhập thị trường

Xác định quy mô thâm nhập thị trường quan trọng trong xây dựng chiến lược, nhằm giúp các đơn vị xác định chi phí đầu tư. Việc quy mô thị trường lớn, doanh nghiệp sẽ có cơ hội để xâm nhập và chiếm thị phần. Nhưng quy mô nhỏ sẽ có nhiều hạn chế doanh nghiệp sẽ tốn thời gian và không có nhiều thị phần để thu hồi vốn.

Bước 5: Xác định thời gian thâm nhập

Chọn thời điểm phù hợp để thâm nhập thị trường. Bởi có rất nhiều doanh nghiệp cũng như bạn, muốn thâm nhập thị trường, tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào lựa chọn thời điểm phù hợp, chiến lược tối ưu sẽ có cơ hội thành công lớn.

Xác định thời gian thâm nhập thị trường cụ thể

Các chiến lược xâm nhập thị trường nên áp dụng cho sản phẩm mới

Một sản phẩm mới ra mắt có nhiều cách giúp thâm nhập thị trường hiệu quả. Chia sẻ dưới đây là những giải pháp thâm nhập thị trường hiệu quả cho sản phẩm mới nên áp dụng:

Doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới cần có chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả; dựa trên các phân tích, đánh giá thị trường, đối thủ. Mỗi chiến lược đưa ra sẽ mang đến kết quả khác nhau, với quy trình phân tích phức tạp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích về xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả cho doanh nghiệp.

Công Ty CP. Nef Digital

Exit mobile version