CTR Là Gì? 8 Mẹo Tối Ưu Hóa Tỷ Lệ Nhấp Chuột CTR

ctr-la-gi

Tỷ lệ nhấp chuột CTR (Click Through Rate) đã trở thành một trong những chỉ số xác định thành công của một chiến dịch Digital Marketing.

Vậy CTR là gì? và các lưu ý nào có thể làm tăng CTR cho chiến dịch tiếp thị trực tuyến một cách dễ dàng và thông minh? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây được tổng hợp bởi Nef Digital.

CTR là gì?

CTR (click through rate) là tỷ lệ nhấp chuột, thể hiện tần suất những người thấy mẫu quảng cáo của bạn kết thúc bằng cách nhấp chuột vào quảng cáo đó.

Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) có thể được sử dụng để đánh giá quá trình hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn.

CTR là một cách để đo lường sự thành công ban đầu của một chiến dịch quảng cáo trực tuyến. CTR được tính bằng cách lấy “Số lần nhấp chuột” chia “số lần hiển thị” của một quảng cáo.

Ví dụ, nếu một quảng cáo banner được hiển thị 100 lần sau đó mới có một người nhấp chuột vào nó, như vậy kết quả CTR  sẽ được 1%.

Những điều cần biết về tỷ lệ CTR

Các bạn đã hiểu được chỉ số CTR là gì? rồi phải không. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về loại chỉ số này chúng ta hãy cũng phân tích một số yếu tố chính của CTR.

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ nhấp chuột tùy thuộc vào từng trường hợp và từng đối tượng. Thực ra không có bất kỳ con số cụ thể nào thể hiện CTR cao là bao nhiêu.

Chỉ số CTR trung bình sẽ thay đổi theo từng ngành, từng hình thức quản cáo, truyền thông. Và CTR phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt trong đó là phụ thuộc vào vị trí hiển thị.

Tỉ lệ CTR trung bình trong AdWords là 1,91% cho tìm kiếm và 0,35% cho hiển thị. Nhưng theo nguyên tắc thông thường, CTR trong Adwords tốt nhất là từ 4-10% cho mạng tìm kiếm hoặc 0,5-1% cho mạng hiển thị. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn CTR càng cao càng tốt.

Tầm quan trọng của CTR

Theo bạn, tầm quan trọng của chỉ số CTR là gì? Tại sao nhiều người lại để tâm đến chỉ số này? Thực chất, CTR rất quan trọng đối với tài khoản quảng cáo (account) vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến điểm chất lượng.

Cho dù Google AdWords hay các nền tảng marketing tìm kiếm sẽ đưa ra mức giá ưu đãi cho những quảng cáo có mức độ liên quan cao. Chẳng hạn như sẽ khiến người tìm kiếm cảm thấy hài lòng.

Điểm số chất lượng tỷ lệ thuận với tỷ lệ nhấp AdWords:

  • Tỷ lệ nhấp chuột cao sẽ dẫn tới điểm chất lượng cao
  • Điểm số chất lượng cho phép bạn cải thiện/duy trì vị trí quảng cáo với chi phí thấp hơn.

Nếu quảng cáo bạn được truy vấn cao, thì sẽ đạt được tỷ lệ nhấp cao. Điều này có nghĩa là bạn đang hướng một lượng lớn người tiếp cận với SP/DV của bạn.

Các dạng CTR và công thức tính

Tỷ lệ CTR sẽ được gặp phổ biến nhất ở 3 dạng chính dưới đây:

CTR của quảng cáo

Đối với quảng cáo tiêu chuẩn, tỷ lệ nhấp (CTR) của quảng cáo của bạn là số lần nhấp vào quảng cáo chia cho số lần hiển thị quảng cáo riêng lẻ.

CTR của quảng cáo = Số lần nhấp / Số lần hiển thị quảng cáo

Ví dụ: nếu bạn nhận được 10 lần nhấp trong số 1000 lần hiển thị quảng cáo, CTR của quảng cáo của bạn sẽ là 1%.

Đối với các đơn vị liên kết, số lần nhấp vào quảng cáo được chia cho số lần hiển thị đối với trang quảng cáo xuất hiện khi đơn vị liên kết được nhấp vào.

CTR của trang

Tỷ lệ nhấp của trang (CTR) là số lần nhấp vào quảng cáo chia cho số lượt xem trang.

CTR của trang = Số lần nhấp / Số lượt xem trang

Ví dụ: nếu bạn nhận được 30 lần nhấp cho 250 lượt xem trang, CTR của trang sẽ là 12%. (30/250=12%)

CTR yêu cầu truy vấn

Tỷ lệ nhấp (CTR) truy vấn là số lần nhấp chuột vào quảng cáo chia cho số lần truy vấn được báo cáo.

CTR truy vấn = Nhấp chuột / Truy vấn

Ví dụ: nếu bạn nhận được 20 nhấp chuột trong số 1000 truy vấn, CTR truy vấn của bạn sẽ là 2%.

Tối ưu quảng cáo tăng CTR

8 phương pháp Tối ưu CTR

Dưới đây là 8 cách để tăng CTR và lượng organic traffic cho website. Hãy thực hành, bạn chắc chắn sẽ thấy hiệu quả và sự thay đổi rõ rệt.

Tối ưu nội dung

Giả sử website của bạn không có lượt truy cập hoặc tỷ lệ thoát trang cao. Đó có thể là do nội dung của bạn chưa thực sự tốt. Đó là lý do vì sao nội dung thực sự quan trọng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

#1 Tối ưu nội dung tiếp thị

Việc tối ưu nội dung quảng cáo là cực kỳ quan trọng. Content Marketing ảnh hướng rất lớn đến tỷ lệ CTR.

Một content Marketing hiệu quả không chỉ giúp giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn. Mà còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng cao hơn. Để giữ chân khách hàng thì điều kiện tiên quyết mà bạn cần có là một nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng. 

Một số Tips để có content hấp hẫn như bạn cần phải biết mình đang viết cho ai cũng như khách hàng cần gì. Bên cạnh đó, việc tối ưu CTA cũng đóng góp lớn trong việc kích thích khách hàng hành động. Đừng quên kết hợp hình ảnh vào, để giúp content được phong phú hơn nhé.

#2 Tối ưu meta description

Thẻ meta description xuất hiện phần lớn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó cung cấp những thông tin mà khách truy cập tiềm năng mong đợi khi nhấp vào liên kết.

Viết một thẻ meta description chất lượng có thể làm tăng tỉ lệ CTR đáng kể. Chẳng hạn, để đánh giá một quyển sách, bạn cũng có thể nhìn vào bìa sách. Cho nên, đoạn meta description chính là cầu nối trang của bạn với khách hàng tiềm năng.

Bạn chỉ nên viết khoảng 160 ký tự trong thẻ meta description.

Nếu không có thẻ mô tả, Google sẽ lấy bất kỳ nội dung trong bài viết của bạn để hiển thị trong thẻ meta này. Do vậy, đôi khi những thứ khách hàng thấy đầu tiên lại không đánh trúng nhu cầu của họ. Dẫn đến việc bỏ qua quảng cáo mà không click

#3 Tối ưu tiêu đề (title)

Tối ưu tiêu đề bằng cách cách đơn giản hoá định dạng tiêu đề là một việc rất cần thiết.

Tiêu đề là yếu tố mà công cụ tìm kiếm nhìn thấy đầu tiên và rõ ràng nhất. Tiêu đề có thể bị ngắt quãng, ngăn cách ra nếu bạn sử dụng tên thương hiệu. Việc này lại giúp nổi bật tên thương hiệu. Thế nhưng, nó lại có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trong trang tìm kiếm.


Rất dễ để xóa tên website khỏi thẻ tiêu đề bằng cách sử dụng Yoast SEO cho WordPress. Bạn có thể thêm tên thương hiệu của mình vào tiêu đề hoặc không. Bởi vì việc đó chẳng cản trở thuật toán của Google.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra cả tiêu đề khi nó được hiển thị trên các kênh Social. Chọn 1 tiêu đề để publish và WordPress sẽ tự động công khai trên phương tiện truyền thông. Bạn sẽ thấy được số lần nhấp, comment và lượt like mà tiêu đề đó nhận được.

So sánh lượt nhấp vào các tiêu đề của cùng một liên kết. Bài test A/B Testing này sẽ giúp xác minh được tiêu đề nào phù hợp với trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bài test này chỉ hiệu quả khi trang của bạn có lượng follow lớn.

#4 Sử dụng URL mô tả

URL trang của bạn là nơi để chứa các long-tail keyword.  Nó sẽ xuất hiện trong bản xem trước liên kết nhằm thu hút khách truy cập nhấp vào. Độ dài, đường dẫn và danh mục URL cũng ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm.

Mời tham khảo: Dịch vụ SEO website WordPress

Khi đăng bài trên blog hoặc trên website, hãy phân loại chúng đúng cách. Điều này giúp tăng khả năng xuất hiện của từ khóa và khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm. Điều này cũng giúp khách hàng chỉ xem một sản phẩm trong vô số sự lựa chọn.

Bạn có thể thay đổi URL trong phần Cài đặt – Permalinks của WordPress.

Tối ưu kỹ thuật

Nội dung tốt, chưa đủ. Bạn cần phải sử dụng một số kỹ thuật để giúp tăng tỷ lệ CTR. Đó là gì?

#5 A/B Testing

A/B testing luôn là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả trong việc tối ưu hiệu quả cho quảng cáo. Bạn có thể A/B test mẫu quảng cáo khác nhau với một từ khoá. Điều đó giúp bạn biết được mẫu quảng cáo nào đang gây được chú ý với khách hàng hơn.

Nhiều Marketers cho rằng điều này khá mất thời gian nên bỏ quả nhưng thực ra đây là cách cực hiệu quả chọn ra mẫu quảng cáo tối ưu nhất giúp bạn có tỉ lệ nhấp chuột như mong muốn. Thường thì sẽ test 3 mẫu quảng cáo trong khoảng 2-3 tuần rồi chọn lấy mẫu có tương tác hay CTR tốt nhất và duy trì mẫu quảng cáo đó.

#6 Sử dụng long-tail keyword

Long-tail keyword – từ khóa dài/ mở rộng là một phần quan trọng trong mọi chiến lược SEO. Chúng rất cần thiết cho các blog. Việc nghiên cứu các long-tail keyword và tích hợp chúng vào website sẽ giúp tăng đáng kể số lượng truy vấn tự nhiên.

Nó giống như chơi xổ số hay rút thăm trúng thưởng. Bạn càng mua nhiều vé thì cơ hội đạt giải càng cao.

Long-tail keyword chính là chìa khóa để xây dựng phễu bán hàng vững chắc. Trong khi từ khóa đơn nằm trên đỉnh thì những long-tail keyword lại tạo ra phần giữa và đáy phễu.

Ví dụ như khi một khách hàng tìm kiếm cụm từ “máy lọc nước RO SAWA”, hoặc cụm từ “giá máy lọc nước 3 vòi nóng lạnh nguội”

Khi đó, họ dường như muốn mua một chiếc máy lọc nước có nhiều đặc điểm cụ thể hơn là chỉ kiếm một chiếc máy lọc nước thông thường. Nếu bạn là nhà cung cấp máy lọc nước, bạn sẽ nhận được nhiều lượt click chất lượng thông qua những long-tail keyword.

#7 Schema markup

Dữ liệu có cấu trúc (schema markup) là thành phần chính tạo nên nội dung tương tác, phong phú.

Ví dụ như khi tìm kiếm “phim hollywood 2018”. Bạn sẽ thấy một loạt các kết quả những bộ phim hay từ Google. Hãy đọc một đánh giá và bạn sẽ có được một danh sách các bộ phim.

Các hộp thông tin tương tác thường xuất hiện trên tất cả các kết quả tìm kiếm. Và có thể lách luật SEO nếu bạn có một sơ đồ đúng như thuật toán Google đang tìm kiếm.

Đó là dấu hiệu cho Google nhận biết việc tìm kiếm được trình bày theo cách tiến lên. Chúng ta có thể thấy các hộp thông tin thường xuất hiện trên top đầu của kết quả trả về của Google.

Các trang truyền thông xã hội như Twitter và Wikipedia hay IMDB đã sử dụng “schema markup” từ lâu. Nếu không có dữ liệu cấu trúc, website của bạn sẽ khó xuất hiện trên trang kết quả.

#8 Tối ưu hoá tốc độ load trang

Lượt click sẽ không được tính nếu người dùng không thể đợi trang load xong. Tốc độ website là yếu tố thiết yếu để tăng lượt click và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tốc độ tải trang tương quan với vị trí trên trang kết quả của Google. Do đó, cải thiện tốc độ website là ưu tiên hàng đầu để duy trì CTR. Nó cũng quan trọng đối với SEO.

Tham khảo bài viết: Thiết kế website chuẩn SEO

Có rất nhiều công cụ miễn phí để kiểm tra tốc độ website. Một trong số đó là PageSpeed Insights của Google. Sử dụng công cụ này, bạn sẽ biết chính xác trang của bạn đã hoạt động như thế nào.

Nếu muốn tăng tốc độ (và tăng tỷ lệ chuyển đổi thêm 7%), bạn cần giảm tối thiểu yêu cầu HTTP. Cũng như cắt giảm thời giản phản hồi của server, cho phép nén, tối ưu hình ảnh và phân phối CSS. Bật bộ nhớ đệm trình duyệt và dành ưu tiên cho nội dung.

Những kiến thức tổng quan về CTR là gì đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn là thông tin rất bổ ích giúp doanh nghiệp bạn tối ưu và triển khai thành công các chiến dịch marketing. Và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Tóm lược nội dung

CTR là gì?

CTR (click through rate) là tỷ lệ nhấp chuột, thể hiện tần suất những người thấy mẫu quảng cáo của bạn kết thúc bằng cách nhấp chuột vào quảng cáo đó.
Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) có thể được sử dụng để đánh giá quá trình hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn.

Các dạng CTR và công thức tính

CTR của quảng cáo = Số lần nhấp / Số lần hiển thị quảng cáo
CTR của trang = Số lần nhấp / Số lượt xem trang
CTR truy vấn = Nhấp chuột / Truy vấn

Những điều cần biết về tỷ lệ CTR

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?
Tầm quan trọng của CTR

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận