Danh mục website là gì? 6 lưu ý khi tạo danh mục website

Danh mục website là gì?

Danh mục website giúp tăng tính trực quan và sắp xếp các nội dung trên trang web của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về danh mục website là gì và tại sao chúng lại quan trọng đối với một trang web.

Khái niệm danh mục website là gì?

Chúng tôi sẽ trình bày một cách đầy đủ từ định nghĩa, thành phần của danh mục của website và nêu ví dụ để các bạn dễ hiểu danh mục website là gì.

1. Định nghĩa

Danh mục website (catagory) là một thành phần của trang web, cung cấp một bản tóm tắt hoặc hướng dẫn liên kết đến các nội dung hoặc chủ đề khác nhau trên trang web đó.

Danh mục web thường hiển thị ở đầu hoặc cuối trang web, và các liên kết sẽ đưa người dùng đến các trang con hoặc danh mục con, giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm cụ thể trên trang web.

2. Các thành phần của danh mục website

Danh mục website gồm các thành phần sau:

 • Tiêu đề danh mục: đây là tên của danh mục
 • Mô tả danh mục: là phần mô tả ngắn gọn về nội dung của danh mục
 • Các bài viết hoặc nội dung trong danh mục: là các bài viết hoặc nội dung đã được phân loại trong danh mục của bạn

3. Ví dụ về danh mục website

 • Thể loại web Tin tức
  • Tiêu đề danh mục: Tin tức trong nước
  • Mô tả danh mục: Cập nhật tin tức trong nước và thế giới mới nhất
  • Các bài viết: Tin tức về chính trị, kinh tế, xã hội, thể thao,…
 • Thể loại web Giải trí
  • Tiêu đề danh mục: Phim ảnh
  • Mô tả danh mục: Cập nhật thông tin và đánh giá các bộ phim mới
  • Các bài viết: Review phim, lịch chiếu phim, tin tức về các ngôi sao điện ảnh,…

Cụ thể hơn, trang web của một nhà sách có thể có một danh mục chính cho các thể loại sách như tiểu thuyết, truyện tranh, sách giáo khoa, sách kinh tế… và từ mỗi danh mục chính này, người dùng có thể truy cập vào các danh mục con để tìm kiếm sách cụ thể.

Tại sao danh mục website quan trọng?

Danh mục website là một phần quan trọng của trang web để tăng tính khả dụng, thân thiện với người dùng và hỗ trợ cho SEO.

1. Tăng trải nghiệm người dùng

Khi bạn phân loại các bài viết hoặc nội dung trên trang web của mình, người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào các nội dung cụ thể hơn. Điều này giúp cho trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn trở nên tốt hơn.

2. Tối ưu hóa SEO

Phân loại các bài viết hoặc nội dung trên trang web của bạn theo danh mục cũng giúp tối ưu hóa SEO. Khi bạn sử dụng từ khóa phù hợp trong tiêu đề và mô tả danh mục, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng trang web của bạn có liên quan đến chủ đề đó.

Tối ưu hóa SEO
Danh mục website là gì? 6 lưu ý khi tạo danh mục website 5

Điều này giúp cho trang web của bạn có thể xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,…

3. Dễ dàng quản lý nội dung

Khi bạn có nhiều bài viết hoặc nội dung trên trang web của mình, việc quản lý chúng sẽ trở nên khó khăn nếu không có cách phân loại và sắp xếp hợp lý. Sử dụng danh mục website giúp cho việc quản lý nội dung trên trang web của bạn dễ dàng hơn.

Quản lý nội dung
Danh mục website là gì? 6 lưu ý khi tạo danh mục website 6

4. Tăng tính chuyên nghiệp

Khi bạn sử dụng danh mục website để phân loại các bài viết hoặc nội dung trên trang web của mình, trang web của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Người dùng sẽ có cảm giác trang web của bạn được thiết kế và quản lý một cách tỉ mỉ, chuyên nghiệp.

Các lưu ý khi tạo danh mục website

Khi sử dụng danh mục web, chúng tôi xin đưa ra cho các bạn 6 lưu ý sau đây, không thể bỏ lỡ:

1. Phân loại hợp lý

Bạn nên phân loại các bài viết hoặc nội dung trên trang web của mình một cách hợp lý. Điều này giúp cho người dùng có thể tìm kiếm và truy cập vào các nội dung cụ thể một cách dễ dàng. Đồng thời, việc phân loại hợp lý cũng giúp cho trang web của bạn được tối ưu hóa SEO tốt hơn.

2. Tính nhất quán

Bạn nên duy trì tính nhất quán trong việc sử dụng danh mục website. Các tiêu đề và mô tả danh mục nên được viết một cách nhất quán, đồng thời, các bài viết hoặc nội dung trong các danh mục cũng nên được phân loại và sắp xếp một cách nhất quán.

3. Cập nhật thường xuyên

Bạn nên cập nhật danh mục website của mình thường xuyên để phù hợp với các bài viết hoặc nội dung mới trên trang web của bạn.

4. Tránh quá nhiều danh mục

Bạn nên tránh sử dụng quá nhiều danh mục trên trang web của mình. Nếu có quá nhiều danh mục, người dùng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm và truy cập vào các nội dung cụ thể, đồng thời, điều này cũng làm giảm tính chuyên nghiệp của trang web.

5. Sử dụng breadcrumb

Bạn nên sử dụng breadcrumb (một dạng menu giúp người dùng xác định vị trí của họ trên trang web) để giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các danh mục và bài viết trên trang web của bạn.

6. Tối ưu hóa SEO

Bạn nên tối ưu hóa SEO cho các tiêu đề và mô tả danh mục trên trang web của mình để giúp trang web của bạn được tìm thấy và đánh giá tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Danh mục website là một cách hữu hiệu để phân loại và sắp xếp các bài viết hoặc nội dung trên trang web của bạn. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào các nội dung cụ thể trên trang web của bạn. Đồng thời, sử dụng danh mục website cũng giúp cho trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp và tối ưu hóa SEO tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng danh mục website một cách hợp lý và duy trì tính nhất quán để tránh làm giảm tính trải nghiệm người dùng trên trang web của mình.

Tóm lược nội dung

Danh mục website là gì?

“Web directory”-danh mục website là một phần của trang web, cung cấp một bản tóm tắt hoặc hướng dẫn liên kết đến các nội dung hoặc chủ đề khác nhau trên trang web đó

Các thành phần của danh mục website

– Tiêu đề danh mục
– Mô tả danh mục
– Các bài viết hoặc nội dung trong danh mục

Tại sao danh mục website quan trọng?

– Tăng trải nghiệm người dùng
– Tối ưu hóa SEO
– Dễ dàng quản lý nội dung
– Tăng tính chuyên nghiệp

Trên đây là toàn bộ bài viết “Danh mục website là gì? 6 lưu ý khi tạo danh mục website“. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn và công việc SEO sau này. Trân trọng cảm ơn!

Team đội Nef Digital
Team đội Nef Digital

Công Ty Cổ Phần Nef Digital

Thời đại 4.0 làm kinh doanh bằng kinh nghiệm và đam mê là chưa đủ. Với các mô hình kinh doanh nhỏ SME bị giới hạn nhiều về nguồn lực nên thường tư duy làm tất ăn cả.

Tuy nhiên để chuyên nghiệp hóa cần đòi hỏi năng lực chuyên môn cao. Nef Digital đặt ra một trọng trách và là triết lý xuyên suốt đó là: Đưa công nghệ Digital hiện đại nhất, có tính chuyên môn hóa cao. Giúp SME giải mọi bài toán Digital Marketing và với mức đầu tư chỉ tương đương với 01 nhân sự.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận