admin

Email Marketing Là Gì? Kiến Thức Tổng Hợp & Bí Kíp Hiệu Quả

email-marketing

email-marketing

Nhắc đến Email Marketing nhiều người cho rằng: Tại sao phải triển khai email marketing, có hiệu quả gì? Mỗi lần gửi email cho người dùng toàn bị liệt vào mục spam email? Mặc dù gửi email vào hộp thư chính của người nhận nhưng không ai đọc?

Tuy nhiên, Email Marketing lại luôn là phương pháp Marketing được ưu tiên tại những tập đoàn, doanh nghiệp lớn và nhận được thành công vang dội. Sự khác nhau tạo nên thành công là gì? Mời quý bạn đọc tìm hiểu cùng Nef Digital trong bài biết dưới đây!

Email marketing là gì?

Email marketing là một cách tiếp thị trực tiếp (Direct marketing). Giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua email (thư điện tử) để mang về khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Một cách khác, tiếp thị bằng email chính là công cụ giúp phát triển mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng.

Tại sao nên sử dụng email marketing?

Mặc dù Social Media Marketing ngày càng phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, marketing qua thư điện tử vẫn luôn được coi là một trong những cách thức tiếp thị “trọng yếu”. Giúp nuôi dưỡng/ chăm sóc khách hàng tiềm năng. Tại sao lại vậy?

Có 2 lợi thế lớn nhất của Email marketing so với các hình thức tiếp thị khác. Đó là vấn đề tiết kiệm chi phí và cách thức hoạt động dễ dàng. Đây chính là cách tiếp thị vô cùng tiết kiệm so với các hình thức marketing khác. Cực kỳ phù hợp cho mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Trải nghiệm nền tảng Email marketing TẤT CẢ TRONG MỘT bởi Getresponse

Chi phí Marketing thấp, ROI cao?

Có phải bạn đang nghĩ Social media mới có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn?

Nếu bạn đang quản lý ngân sách markeing và muốn nhận được kết quả đáng ”đồng tiền bát gạo”. Chắc chắn bạn nên cân nhắc việc sử dụng email marketing.

Trong ngạch Marketing Inbound, dịch vụ email marketing luôn được sử dụng phổ biến và được coi là công cụ hữu hiệu nhất.

Theo thống kê cho thấy, có hơn 138% người mua hàng thông qua email thay vì những người không nhận được email. Và tiếp thị email có tỉ lệ ROI đến 3800%.

Con số quá khủng! Thông thường, giá trị chuyển đổi của email marketing mang lại ít nhất là gấp 3 lần so với tỉ lệ chuyển đổi của social media marketing

4,24% người dùng từ email marketing mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. So với 2,49% người dùng từ các công cụ tìm kiếm và chỉ có 0,59% người dùng từ social media.

Theo nghiên cứu của Monetate

Hoạt động dễ dàng

Một lá thư (Newletter) sẽ được soạn thảo tương đối dễ dàng. Thông qua những thông điệp, chiến dịch, lời chăm sóc, mời gọi mà công ty bạn đang muốn truyền tải đến cho khách hàng tiềm năng (database). Data base bao gồm những người truy cập, để lại thông tin trên kênh tương tác của doanh nghiệp như website, social media,…

Không những vậy việc xây dựng cơ sở dữ liệu database, soạn thảo thông điệp email, sử dụng công cụ tự động hoá email hay đo lường và tối ưu hoá các chiến dịch trên email digital marketing là tương đối dễ dàng.

Mọi bước triển khai cũng như các email marketing mẫu giúp chiến dịch được hiệu quả sẽ được đội ngũ Nef Digital chia sẻ ngay trong phần kế tiếp.

Tổng quan về Email marketing

Email dường như là một cách tiếp thị tuyệt vời. Tuy nhiên, kha khá doanh nghiệp đang bỏ ngỏ phương pháp marketing hiệu quả cực cao này.

Bạn đặt câu hỏi ngành nghề của doanh nghiệp có phù hợp với email tiếp thị? Đâu là những công cụ mà doanh nghiệp bạn nên sử dụng để hoạt động và quản trị marketing tốt nhất. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo trong phần này.

Ngành nào nên sử dụng email marketing?

Ở thị trường Việt Nam, email marketing sẽ áp dụng được hiệu quả ở những ngách (ngành nghề) nhất định. Còn những ngành nghề khác bạn có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

Sử dụng Email phổ biến nhất

Sử dụng email khá phổ biến

Và 1 số ngành khác cũng nên triển khai email cho chiến lược marketing. Ví dụ như: Thẩm mỹ viện, dịch vụ/sản phẩm số, lớp học ngôn ngữ quốc tế, xe cộ,…

Phần mềm email marketing

Khi bạn sở hữu một database lớn, việc sở hữu một phần mềm email marketing có thể gửi mail đồng loạt là việc rất cần thiết. Giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm một khối lượng lớn thời gian và nhân lực.

Bên cạnh đó, phần mềm tiếp thị Email còn giúp tăng độ chính xác. Cũng như giúp bạn kiểm soát được các bộ chỉ số về sau khi gửi email marketing. Như tỷ lệ mở mail, tỉ lệ click vào đường link trong email, tỷ lệ unsubscribe. Từ đó có các phương pháp giúp kiểm soát và tối ưu chiến dịch.

Mailchimp

Công cụ Mailchimp là một phần mềm email marketing miễn phí phổ biến và cực hữu ích đối với những ai mới bắt đầu thực hiện email marketing. Mailchimp không chỉ rất dễ cài đặt mà còn cung cấp một giao diện người dùng trực quan.

Bạn có thể sử dụng tính năng Mailchimp groupOptinMonster để thêm subscriber mới vào mục riêng. Bạn có thể dùng Mailchimp miễn phí với danh sách email dưới 2000 subscribers và chỉ được gửi 1200 email/tháng.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng Autoresponders hay các tính năng hiệu quả khác, bạn sẽ phải chuyển sang tài khoản trả phí . Mức phí thấp nhất là 10 đô/tháng và có thể lên đến 30 $/tháng nếu có 2500 subscribers.

Danh sách subscribers càng lớn thì chi phí bạn cần chi trả càng nhiều.

GetResponse

GetResponse cho phép bạn tạo ra email phản hồi và autoresponder kết hợp với tính năng A/B Testing.

GetResponse là giải pháp Email Marketing số 1 thế giới hiện nay. Với GetResponse, bạn không chỉ tạo nên những chiến dịch email chất lượng một cách nhanh chóng. Mà còn được tích hợp nhiều công cụ hữu ích như: thiết kế trang đích (Landing Page), Automation, báo cáo chi tiết Analytics, liên kết Social…

Hiện nay, GetResponse đang có hơn 350,000 khách hàng đến từ 182 quốc gia trên thế giới. Sử dụng cho các chiến dịch email marketing của mình. Điều đặc biệt là GetResponse đã trực tiếp hỗ trợ tiếng Việt, giúp chúng ta sử dụng dễ dàng, hiệu quả hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với Email Marketing,  bạn nên dùng MailChimp do bên này có tài khoản Free. Tuy nhiên, khi muốn gửi Email Marketing hiệu quả chuyên nghiệp hơn, bạn bắt buộc phải sử dụng GetResponse.

Tuy không được sử dụng miễn phí như MailChimp nhưng GetResponse vẫn tạo điều kiện cho khách hàng mới trải nghiệm full tính năng dịch vụ của mình hoàn toàn FREE trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, bạn có thể tiếp tục hoặc cancel.

Influsionsoft

Influsionsoft cũng là một trong những phần mềm email marketing phổ biến nhất. Ngoài những công dụng cơ bản cần trong tiếp thị email, Infusionsoft còn có đầy đủ chức năng CRM. Giúp quản lý mối quan hệ với khách hàng và đưa ra giải pháp marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Infusionsoft cung cấp tính năng nâng cao cho phân nhóm danh sách subscriber, lead scoring (điểm số lead) và tự động marketing. Nhìn chung, bạn có thể sử dụng Infusionsoft Tags và OptinMonster tích hợp tất cả các tính năng này vào opt-in form.

Mức phí tối thiểu 49 $/tháng cho gói Infusionsoft thông thường và 199 $/tháng cho gói Infusionsoft Pro.

Vertical Response

Vertical Response là phần mềm email marketing miễn phí  cho phép bạn gửi lên tới 4.000 email hàng tháng và lưu được 1.000 địa chỉ Email.

So sánh với MailChimp và Benchmark Email  thì lượng gửi email của VerticalResponse ít hơn, nhưng nếu nhu cầu của bạn không quá lớn, phần mềm email marketing này đáp ứng được cho bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kết nối đến tài khoản Facebook và Twitter, điều này sẽ giúp bạn có thêm các thông tin liên hệ với khách hàng thông qua Facebook và Twitter.

Vertical Response cung cấp các chức năng như:

Một số phần mềm email marketing khác như Benchmark email, Email Marketing Active Campaign,…

Bên cạnh đó, một số công cụ gửi email marketing free đồng loạt được sử dụng như: Top Email Marketing, Free Bulk Email Software, Email Marketing Pro, UltraMailer, Automatic Mail Sender,…

Bí quyết làm email marketing hiệu quả

Cách làm Email marketing sao cho hiệu quả, để tránh bị cho vào spam chính là vấn đề quan tâm số 1 khi doanh nghiệp bạn đang tiếp thị bằng thư điện tử.

Không thể phủ nhận được nếu thành công, email marketing là phương pháp tuyệt vời để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Gia tăng lượng khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, nếu không khéo léo, doanh nghiệp bạn sẽ bị khách hàng cho vào danh sách đen “spam”. Do đó, hãy bỏ túi ngay những bí kíp “vàng” dưới đây để tạo nên một chiến dịch Email Marketing hiệu quả.

Nguyên tắc 4 “Có” và 5 “KHÔNG”

Bạn có biết có nguyên tắc 4 “NÊN”“5 KHÔNG NÊN” trong email marketing là gì không? Đây là những nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý khi thu thập database:

4 Có trong email marketing

5 “KHÔNG” trong tiếp thị email

Tối ưu nội dung email

Tiêu đề là yếu tố then chốt quyết định tỉ lệ mở email và chỉ số khác. Nếu tỉ lê mở email thấp, tỉ lệ click thấp, tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ thấp. Và dĩ nhiên chiến dịch email marketing của bạn cũng sẽ thất bại. Bên cạnh đó, nó ảnh hưởng lớn đến việc khách hàng có trở thành Subscriber hay đưa bạn vào mục Spam.

Tiêu đề Email 

Tối ưu hoá nội dung email body

Email body nếu được trau chuốt chỉnh chu sẽ góp phần rất nhiều vào thành công của chiến dịch email marketing. Nội dung email phải cung cấp đầy đủ cả 3 phần:

Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đến một số yếu tố khi triển khai hoạt động tiếp thị email:

Đo lường trong Email Marketing

Cách tốt nhất để tối ưu chiến dịch marketing chính là đo lường và phân tích dữ liệu sau khi triển khai. Cụ thể ở đây là sau khi gửi email marketing thành công.

Các chỉ số cơ bản đo lường mức độ hiệu quả của email marketing:

Dựa vào các chỉ số này, bạn có thể theo dõi được hoạt động email marketing của mình có hiệu quả hay không.

Để từ đó, bạn có thể phân nhóm lại subscriber. Ví dụ, những subscriber thường xuyên tương tác, mở email hay click vào link trong email,… Từ đó update lại email list để rút kinh nghiệm triển khai cho chiến dịch tiếp thị email kế tiếp.

Tiêu chuẩn Email không Spam

Một trong những lý do phổ biến nhất email của bạn rơi thẳng vào mục spam là vì bộ lọc. Tuy nhiên, bộ lọc spam này chưa hẳn chính xác 100%. Vì thế đôi lần email của bạn rơi vào khu vực spam không mong muốn này.

Một số lý do cơ bản khiến người dùng đánh giá bạn đang spam email:

Những kiến thức tổng quan về Email Marketing đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Có thể bạn sẽ hơi bối rối bởi lượng kiến thức mới và lớn vừa được chia sẻ.

Nhưng chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp bạn triển khai thành công các chiến dịch tiếp thị Email. Và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công!

Nef Digital Jsc.,

Mời bạn tham khảo: Chương trình đào tạo SEO 5.1 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Tham gia Digital Marketing Group trên Facebook để cùng nhau chia sẻ, học hỏi và phát triển.


Tóm lược nội dung

Email marketing là gì?

Email marketing là một cách tiếp thị trực tiếp (Direct marketing). Giúp tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua email (thư điện tử) để mang về khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Tại sao nên sử dụng email marketing?

Có 2 lợi thế lớn nhất của Email marketing so với các hình thức tiếp thị khác. Đó là vấn đề tiết kiệm chi phí và cách thức hoạt động dễ dàng. Đây chính là cách tiếp thị vô cùng tiết kiệm so với các hình thức marketing khác. Cực kỳ phù hợp cho mô hình kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Bí quyết làm email marketing hiệu quả

Nguyên tắc 4 “Có” và 5 “KHÔNG”
Tối ưu nội dung email
Đo lường trong Email Marketing

Exit mobile version