Thuật Toán Google BERT

google bert

BERT là một nghiên cứu của Google được công bố vào năm 2018. Thuật toán được giới thiệu là “một trong những bước nhảy vọt lớn nhất trong lịch sử tìm kiếm”. Google BERT ra đời đã tác động không nhỏ đến các truy vấn tìm kiếm. Vậy:

  • Google BERT là gì?
  • Cách hoạt động của thuật toán ra sao?
  • Google đặt mục tiêu gì với BERT?
  • Và nó sẽ ảnh hưởng gì đến SEO?

Hãy cùng đội ngũ Nef Digital tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Google BERT là gì?

BERT – Tên tiếng Anh là “Bidirectional Encoder Representations from Transformers”. Dịch là Biểu diễn Thể hiện Mã hóa Hai chiều từ Transformer. Một kỹ thuật học máy dựa trên các transformer dùng để huấn luyện trước xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Nguồn: Wikipedia

Nếu không phải là một người có kiến thức chuyên môn thì… Thật đau đầu phải không nào?

Cùng hiểu đơn giản hơn nhé! Google BERT là một thuật toán chuyên sâu. Được thiết kế để giúp Google hiểu chính xác ý nghĩa, sắc thái ngữ cảnh của các từ trong truy vấn tìm kiếm.

Cách hoạt động của thuật toán BERT

Trước kia, các thuật toán chỉ có thể đọc văn bản theo một chiều xác định. Vậy thì điểm đột phá của Google BERT chính là có thể đọc hiểu ngôn ngữ cùng lúc cả 2 chiều. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh của từ vựng, dựa trên các từ xung quanh nó. 

Thuật toán BERT khác biệt là nhờ sự ra đời của Transformer, hay tính hai chiều. Tạo ra các biểu diễn theo ngữ cảnh riêng bằng cách dựa trên các từ đứng trước và sau. Từ đó dẫn đến một mô hình ngôn ngữ với ngữ nghĩa phong phú hơn.

Google đặt mục tiêu gì với BERT?

Các công cụ tìm kiếm không đủ thông minh để hiểu hết ý nghĩa của văn bản. Vì thế, Google BERT chính là thuật toán giúp giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ này.

Vấn đề về từ ngữ

Con người sử dụng từ ngữ trong cuộc sống luôn rất linh hoạt. Việc xác định chính xác ý nghĩa của từ sẽ không quá khó đối với chúng ta. Tuy nhiên, máy móc cũng như công cụ tìm kiếm thì không.

Sự ra đời của thuật toán BERT giúp các câu, từ được hiểu dễ dàng hơn. Những từ ngữ liên quan về mặt ngữ nghĩa (LSI) của từ khóa chính sẽ được BERT sử dụng. Giúp Goolge nhận biết rõ chủ đề của website và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Vấn đề về ngữ cảnh

Chúng ta có ý thức về ngữ cảnh và biết cách để sử dụng từ ngữ trong từng tình huống. Và nghĩa của từ ngữ sẽ thay đổi khi ngữ cảnh khác nhau. 

Nhờ có mô hình xử lý ngôn ngữ thông minh. BERT dựa vào những từ ngữ và câu xung quanh để làm việc này trở nên dễ dàng hơn. 

Về NLP (Natural Language Processing)

NLP là quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thuộc về ngôn ngữ học. Giúp máy tính hiểu được cách chúng ta giao tiếp với nhau hàng ngày.

Với sự giúp sức của thuật toán BERT, ngôn ngữ tự nhiên không theo cấu trúc được mã hóa. Ngay cả những khoảng trống giữa các từ, câu cũng sẽ được xử lý.

Google BERT ảnh hưởng gì đến SEO?

Thuật toán BERT ra đời đã tạo nên nhiều thay đổi trong hoạt động SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Cụ thể đó là:

Các từ khóa đuôi dài được đề cao

Khả năng của Google BERT là hiểu từ ngữ chính xác hơn, đặc biệt là ngôn ngữ tự nhiên. Từ đó, các từ khóa đuôi dài cùng với từ ngữ theo hướng ngôn ngữ tự nhiên sẽ đặc biệt có hiệu quả với SEO.

Nội dung website đa ngôn ngữ

Một website sử dụng nội dung với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tại vùng các vùng địa lý hay đất nước đó sẽ mang lại hiệu quả tiếp cận tốt hơn.

Nội dung liên quan được Google BERT đề cao

Ngoài việc tối ưu hóa các từ khóa, tạo ra content chất lượng là không thể thiếu. Nhờ sự trợ giúp của BERT, Google giờ đây sẽ hiểu rõ hơn ý định của người dùng.

Muốn có thứ hạng cao trên SERP. Nội dung giờ đây phải hay, độc đáo và giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất.

Xem ngay dịch vụ SEO Website tổng thể của Nef Digital: Tại đây!

Tóm lược nội dung

Google đặt mục tiêu gì với BERT?

– Giúp công cụ tìm kiếm hiểu các từ, câu dể dàng hơn.
– Giúp hiểu từ ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.
– Giúp hiểu cách thức con người giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Google BERT ảnh hưởng gì đến SEO?

– Các từ khóa đuôi dài được đề cao.
– Nội dung website đa ngôn ngữ tăng khả năng tiếp cận.
– Nội dung liên quan được đề cao.

Trả lời