Google Không Index Bài Viết: Lý Do Và Cách Xử Lý

Google Không Index Bài Viết: Lý Do Và Cách Xử Lý

Bài viết mới đóng vai trò quan trọng để xây dựng website chất lượng, thu hút người dùng truy cập. Bộ máy google sẽ ghi nhận và đánh giá các bài viết trên internet. Việc index bài viết quan trọng với website, đảm bảo quyền lợi của trang web.

Nhưng trong nhiều trường hợp, google không index bài viết khiến chiến lược SEO bị ảnh hưởng. Nguyên nhân vì sao bài viết không được index? Làm sao để xử lý tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp các SEOer mới lý giải và có cách xử lý phù hợp.

Hiểu về vai trò của việc bài viết được google index

Với các SEOer lành nghề, thuật ngữ google index, index bài viết, index website được sử dụng khá phổ biến. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO cần lưu ý. Tốc độ index nhanh chậm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiến lược SEO.

Google Index là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ, google index là gì? Thực tế, google index là 1 thuật ngữ trong lĩnh vực SEO marketing, mô tả hoạt động của các con bọ google tìm kiếm, phân tích bài viết, trang web, dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm.

URL không nằm trên Google
URL không nằm trên Google

Googlebot sẽ quét, so sánh và đánh giá mức độ uy tín của trang web, bài viết và từ đó xác định thức hạng của từ khóa, bài viết và trang web trên bảng xếp hạng.

Quá trình index hoàn thành, bài viết của bạn mới được xếp thứ hạng. Do vậy, tốc độ goodle index là chỉ số quan trọng mà các SEOer rất quan tâm.

Ảnh hưởng của việc google index chậm

Tùy vào chất lượng của từng website mà có những bài viết được index nhanh chỉ sau 1-2 ngày và trang web được xếp hạng sau từ 1-2 tháng nhưng cũng có trang phải mất đến vài tháng mới được index trên bảng xếp hạng.

Dù tốc độ index của mỗi trang web khác nhau, nhưng việc việc không index được bài viết hoặc tốc độ index chậm sẽ ảnh hưởng gì đến SEO? 

 • Tốc độ index chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ SEO web của cả chiến lược, có thể chậm từ 3-5 ngày hoặc hơn. Trong khi việc đua top thì yếu tố real time rất cần thiết để cạnh tranh với đối thủ.
 • Tốc độ index chậm sẽ bị đối thủ copy và sao chép bài. Không những thế, bài gốc bị copy-paste nhưng index chậm hơn sẽ bị google đánh giá kém, vô tình bị hại và ảnh hưởng xấu đến thứ hạng vào tay đối thủ.

Lý do google không index bài viết phổ biến

Vấn đề google index bài viết chậm hoặc không index dẫn đến những hậu quả xấu cho website trong quá trình SEO. SEOer cần xác định rõ nguyên nhân, vấn đề khiến google không index bài viết của bạn. Một số lý do chính sau thường gặp khi google không index bài viết:

Một số lý do Google chưa index bài viết
Một số lý do Google chưa index bài viết
 • Website của bạn không có tên miền www và không www – Một lỗi phổ biến do SEOer không phân biệt rõ 2 website http:// và http://www là 2 trang web khác biệt, nhưng bị quy về một trang đích. Nhưng con bot goodle sẽ phân biệt đây là 2 website độc lập, nếu bạn không cẩn trọng trong việc quy 2 website về 1 trang đích thì sẽ bị google đánh giá là copy bài.
 • Sitemap gặp vấn đề – sitemap sẽ là chỉ mục để robot vào website của bạn để phân tích đánh giá dữ liệu. Nhưng trong nhiều trường hợp, sitemap bị lỗi hoặc chưa có sitemap, googlebot sẽ không thể vào website của bạn để đánh giá.
 • Sử dụng file Robots.txt chặn bot google truy cập website. Các SEOer thường sử dụng file Robots.txt để chặn bot google cho 1 số trang nhất định có chất lượng thấp. Nhưng, việc vô tình cài đặt sẽ khiến trang web của bạn không được index.
 • Cập nhật nội dung website bị trùng lặp là một nguyên nhân dễ gặp. Do bài viết có nội dung giống nhau trên hệ thống nhưng SEOer không kiểm soát kỹ.
 • Tốc độ tải trang chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ google index. Một số lý do khiến tốc độ tải trang chậm: domain kém chất lượng, dung lượng trang web thấp, hình ảnh và quá nhiều dữ liệu, tính năng thừa khiến website bị quá tải.
 • Sử dụng ngôn ngữ để thiết kế website không chuẩn. Hiện nay, các ngôn ngữ phổ biến được dùng để thiết kế web như: javascript, AJAX, HTML… Trong đó HTML là ngôn ngữ thiết kế web cho khả năng index web và bài viết tốc độ cao hơn. Một số trường hợp thiết kế ngôn ngữ lập trình không chuẩn sẽ khiến googlebot index chậm.
 • Thẻ meta và web bị gắn link noindex hoặc nofollow. Tương tự như file robots.txt website, bài viết sẽ chặn googlebot truy cập và khai thác thông tin.
 • Trường hợp trang web của bạn bị google xử phạt, đánh tụt thứ hạng. Tình trạng khá ít xảy ra, trừ khi trang web của bạn phạm lỗi rất nặng và bị googlebot đánh giá kém.
 • Quá trình cài đặt website, quản trị web vô tình cài đặt một số tính năng liên quan đến quyền riêng tư hay bật tính năng htaccess trên máy chủ. Các cài đặt riêng tư sẽ ảnh hưởng đến quá trình lập chỉ mục, cản trở googlebot truy cập và đánh giá trang web.
 • Trong 1 vài trường hợp lỗi không đến từ website của bạn mà do con bọ google gặp sự cố, khiến việc phân tích và thu thập thông tin gián đoạn. Tình trạng lỗi googlebot sẽ gây ra lỗi chung cho toàn bộ hệ thống.

Cách xử lý để google index bài viết nhanh chóng

Việc google index bài viết chậm hoặc không index sẽ ảnh hưởng xấu đến trang web. Do vậy, SEOer cần đánh giá và xác định được các vấn đề, nguyên nhân để xử lý hiệu quả.

Phạm vi Google lập chỉ mục
Phạm vi Google lập chỉ mục

Với những lý do được liệt kê ở trên, SEOer cần cải thiện trang web bằng những giải pháp sau để google index bài viết nhanh chóng.

 • Xây dựng và hoàn thiện website với cấu trúc code chuẩn. Khi bài viết bị index chậm, SEOer cần kiểm tra lại code web, các vấn đề. Nếu vấn đề nằm ở code web cần được cải thiện và xử lý.
 • Tăng tốc độ load trang của website – Đây là công việc quan trọng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong SEO cần được cải thiện. Tốc độ load trang chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, traffic và tốc độ index chậm. Để tăng tốc độ load trang, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau: sử dụng domain uy tín, tăng dung lượng bộ nhớ cache, tối ưu hình ảnh và video, loại bỏ một số plugin không cần thiết.
 • Thực hiện khai báo sitemap để google tìm và truy cập website. Nên tối ưu sitemap từ khi thiết lập website để google bot đánh giá cao.
 • Xây dựng hệ thống link nội bộ một cách tự nhiên và tối ưu. Việc sử dụng link nội bộ hợp lý sẽ giúp bot google khai thác thông tin trên website một cách hiệu quả. Người dùng cũng truy cập và tham khảo nhiều bài viết trên website hơn, tăng lượng truy cập, giảm thoát trang, từ đó tăng thứ hạng trạng web.
 • Xây dựng hệ thống link dofollow chất lượng, giúp cải thiện thứ hạng website. Bot google sẽ truy cập các trang web với link dofollow để khai thác thông tin, đánh giá chất lượng website.
 • Xây dựng fanpage trên mạng xã hội là một cách giúp bài viết của bạn được index nhanh hơn. Đồng thời tăng cường lượng traffic tự nhiên, tốt cho chiến lược SEO.

Tình trạng bài viết không được google index khá nguy hiểm, ảnh hưởng và giảm hiệu quả chiến lược SEO, trong cuộc chạy đua thứ hạng. Do vậy, SEOer cần xác định nguyên nhân google không index bài viết, đồng thời xử lý vấn đề một cách hiệu quả, kịp thời.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng trong việc xây dựng website hiệu quả, xử lý các vấn đề khiến SEO mãi không lên top.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

One thought on “Google Không Index Bài Viết: Lý Do Và Cách Xử Lý

Trả lời