HR là gì? Tìm Hiểu Nhanh Về Nghề HR Tại Việt Nam

HR là gì? Tìm Hiểu Nhanh Về Nghề HR Tại Việt Nam

HR – Nàng dâu trăm họ, hẳn ai cũng đã từng nghe qua về câu này. Vậy, HR là gì? Tại sao HR lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp?

Nếu bạn chưa biết những điều thú vị về nhân sự, hãy tìm hiểu cùng Nef Digital về ngành nhân sự trong bài viết dưới đây.

HR là gì?

HR là gìHR (Human Resources) là ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR liên quan chủ yếu đến các hoạt động tuyển dụng.

Lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho doanh nghiệp và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực từng nhân viên, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Vai trò của ngành HR

Các chức năng chính của bộ phận quản lý nhân sự (HRM) ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi những vai trò quan trọng mà họ đảm nhận đối với toàn bộ nhân viên trong công ty:

 • Tuyển dụng và đào tạo nhằm tạo ra nhân tài cho doanh nghiệp
 • Đánh giá hiệu quả công việc. Thiết lập, vận hành, quản lý hệ thống quản lý nhân sự
 • Duy trì không khí làm việc tốt và thoải mái để nhân viên được phát huy hết khả năng của mình.
 • Xử lý các tranh chấp xảy ra giữa các lao động trong công ty.
 • Quan hệ công chúng như tổ chức hội thảo, gặp mặt đối tác, truyền thông, báo chí.

Tổng quan về ngành HR tại VN

Các nhà quản lý đều biết được rằng Quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management – HRM) là một chức năng chiến lược, đóng một vai trò cực kỳ quan trọng chi phối sự thành công của công ty, bên cạnh mảng quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên tại Việt Nam, ngành nhân sự vẫn còn khá “lạc hậu” so với các quốc gia khác.

95% công ty thiếu các công cụ quản trị nhân sự; 90% bộ phận HR không có/thiếu dữ liệu để ra các quyết định và tham mưu chiến lược cho lãnh đạo; chỉ 6% có đầu tư công nghệ cho quản trị nhân sự.

Theo khảo sát của Theleader.vn

Do đó, việc hiểu và ứng dụng hiệu quả được chức năng của phòng nhân sự, cũng như vai trò của người quản lý nhân sự trong tiến trình phát triển doanh nghiệp là điều cấp bách và cần thiết.

Theo đó, hãy cùng tìm hiểu về từng mảng và công việc cụ thể của phòng nhân sự. Để có sự phân bố nguồn nhân lực chính xác nhất.

Quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực là 2 mảng chính thuộc mảng HR. Tuy nhiên, có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Vậy đâu là điểm khác biệt và tương đồng giữa chúng?

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động. Hay nói cách khác chính là quản trị sức con người hay quản trị khả năng làm việc.

Quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực (HRM) là mang tính chiến lược lâu dài hơn như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên. Một số công việc của HRM như tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên đang tìm việc làm; Tư vấn quảng cáo tuyển dụng; Tư vấn chiến lược nhân sự.

Các công việc chính

HR là bộ phận trong công ty có nhiệm vụ tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới vào. Bên cạnh đó là quản lý các phúc lợi của người lao động.

Khi một doanh nghiệp thực hiện thay đổi cơ cấu hay mở rộng quy mô nhân sự để tận dụng lợi thế cạnh tranh, HR sẽ đóng vai trò chủ chốt. Giúp doanh nghiệp đương đầu với những thay đổi bất ngờ của môi trường xung quanh và giải quyết nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao.

Quản lý nhân sự

Ở vị trí quản lí, công việc của HR Manager phần lớn là các cuộc họp liên quan đến lên kế hoạch, chiến lược và kiểm soát quá trình thực hiện của nhân viên.

Những công việc điển hình của HR Manager có thể bắt đầu với việc họp bàn kế hoạch nhu cầu tuyển dụng của các phòng ban.

Huấn luyện nhân viên cũng như điều chỉnh chính sách, phúc lợi phù hợp với lao động. Bên cạnh với đó là các cuộc họp nội bộ trong bộ phận Nhân sự để đảm bảo các hoạt động diễn ra đúng tiến độ và hiệu suất. Kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh.

Ngoài ra, HR Manager còn là người đại diện cho bộ phận nhân sự trao đổi thông tin với các bộ phận khác và với bên ngoài tổ chức.

Tham gia các chiến dịch phục vụ lợi ích cộng đồng (CSR – Corporate Social Responsibility) và đôi khi chịu trách nhiệm giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến lợi ích của người lao động.

Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông luôn phải được trau dồi.

Tuyển dụng

Người đảm nhận vị trí tuyển dụng nhân sự phải thường xuyên trao đổi với các phong ban, các cấp quản lý để nắm được nhu cầu và chất lượng HR mà tổ chức cần tuyển. Công việc cụ thể là tìm kiếm, sàng lọc các CV xin việc tìm ra các ứng viên phù hợp nhất.

Sau đó lên lịch phỏng vấn, thực hiện các bài Test năng lực ứng viên để tìm ra nhân sự phù hợp mà công ty đang cần. Cuối cùng là báo cáo tình hình tuyển dụng. Cung cấp những thông tin cần thiết về quyền lợi và nghĩa vụ, định hướng cho nhân viên mới.

Hành chính nhân sự

Vị trí quản trị hành chính HR Admin – nhân sự đảm nhiệm việc quản lý và sắp xếp các hồ sơ nhân sự, cập nhật dữ liệu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp (ví dụ: khi có nhân viên nghỉ ốm hoặc nghỉ sinh).

Cũng như chuẩn bị các tài liệu về nhân sự khác như hợp đồng,.. Ngoài ra, nhân viên quản trị hành chính – nhân sự cũng hỗ trợ việc chuẩn bị các hoạt động liên quan như hội thảo, ngày hội tuyển dụng việc làm,…

Cơ chế – tiền lương

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi (hay còn gọi là C&B) chịu trách nhiệm đảm bảo lợi ích và giám sát việc bồi thường, quản lý các dữ liệu về tiền lương, bảo hiểm xã hội của nhân viên cũng như việc đánh giá hiệu suất làm việc hàng năm.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi trong bộ phận HR cần luôn cập nhật thông tin về các quy định, luật mới về phúc lợi của người lao động.

Công việc chính bao gồm các hoạt động xây dựng chính sách lương, thưởng, chế độ phúc lợi; tư vấn cho người lao động; quan hệ lao động và nghiên cứu, hệ thống các thông tin về nguồn nhân lực.

Người đảm nhận vị trí này sẽ có nhiệm vụ quản lý hệ thống tính toán lương, chế độ dựa trên năng lực và chính sách của công ty cho các nhân viên như: nhân viên mới, nhân viên hợp đồng, nhân viên nghỉ việc, số giờ nghỉ phép, nghỉ do bệnh tật, làm thêm giờ, làm ca đêm, làm cuối tuần, phúc lợi kèm thêm…

ứng dụng phần mềm HRM

Xu hướng HR

 • 1. Giữ chân nhân viên bằng một công việc tốt và văn hoá doanh nghiệp đặc trưng.
 • 2. Doanh nghiệp đang phải điều chỉnh quy trình quản lý đảm bảo công việc đơn giản về mặt quy trình, tập trung hơn vào sự phát triển con người.
 • 3. Giải quyết sự quá tải của nhân viên bởi khối lượng công việc đang theo kiểu 24/7.
 • 4. Tập chung vào sự phát triển lao động có chuyên môn. Chắc chắn sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng ngoại mục đến nền kinh tế.
 • 5. Ứng dụng phần mềm HRM, công nghệ mới vào nhân sự. Giúp thúc đẩy việc thu hút tài năng, tuyển dụng, thương hiệu.
 • 6. Tạo nên sự cạnh tranh bằng chiến lược tài năng luôn linh hoạt và việc quản lý nghề nghiệp.
 • 7. Đầu tư vào phân tích tài năng của từng ứng viên và lập kế hoạch tuyển dụng. Việc phân tích sẽ tìm ra tiêu chí tuyển dụng tốt nhất, cách giữ chân nhân viên và tạo ra hiệu quả cao trong công việc.
 • 8. Tận dụng xu thế phát triển của công nghệ vào quản trị nguồn nhân lực để tạo lợi thế.
 • 9. Mảng nhân sự đang chuyển hướng thành tư vấn nội bộ cho doanh nghiệp.

Những kiến thức tổng quan về HR đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công mảng nhân sự cho doanh nghiệp bạn. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận