Ứng Dụng Phần Mềm HRM Trong Quản Lý Nhân Sự

Ứng Dụng Phần Mềm HRM Trong Quản Lý Nhân Sự

Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra nhất nhiều cải biến hữu ích cho doanh nghiệp. Một trong số đó là sự ra đời của những phần mềm quản lý nhân sự HRM. Vậy nó là gì? Và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp.

Hãy cùng tìm hiểu với Nef Digital. Nhưng trước hết, cũng ta cùng làm rõ lại một lần nữa khái niệm HRM là gì!

HRM là gì?

HRM là viết tắt của Human Resource Management, được hiểu là quản trị nguồn nhân lực.

Một khái niệm khác cũng rất phổ biến đó là phần mềm HRM. Phần mềm HRM được dùng cho việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý, đánh giá và lưu trữ thông tin của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp. Nó hoạt động tự động và chính xác nhờ sự phát triển của công nghệ.

HRM bao gồm những gì?

Quản trị nguồn nhân lực là tất cả các hoạt động của tổ chức nhằm thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá lực lượng lao động. Đảm bảo phù hợp với yêu cầu công việc của tổ chức cả về số lượng và chất lượng.

Nhân sự được phân thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm hoạt động quản lí: thiết kế tổ chức; thiết kế công việc; hoạch định nguồn nhân lực; lựa chọn và bố trí nhân lực; theo dõi, quản lí công việc.
  • Nhóm hoạt động phát triển: đào tạo và phát triển nhân sự; phát triển tổ chức và phát triển công danh.
  • Nhóm hỗ trợ: xây dựng chính sách lương, thưởng, chế độ phúc lợi…

Do đó, HRM đóng góp vị trí chiến lược trong việc thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp. Giúp tìm ra và ứng dụng các phương pháp tốt nhất để đóng góp vào mục tiêu của tổ chức. Thông qua việc phát huy tài năng của nhân sự. Tạo cơ hội nhằm bảo vệ, phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Ứng dụng phần mềm HRM trong quản lý nhân sự

Ngày nay, phần mềm HRM được sử dụng rộng rãi bởi những lợi ích to lớn mà nó đem lại cho doanh nghiệp.

Xử lý tự động các công việc nhân sự thông thường

Ở phòng nhân sự truyền thống, việc phải làm việc với thủ tục giấy tờ. Cũng như các nhiệm vụ quản trị khác, xử lý thắc mắc nhân viên.

Sẽ xảy ra với số lượng lớn và tần suất thường xuyên. Khiến những người làm nhân sự không còn thời gian để cải tiến môi trường làm việc cho doanh nghiệp. Mà đây là một phần rất quan trọng

Để giải quyết vấn đề này, các công ty có thể sử dụng phần mềm HRM. Cụ thể HRM giúp thực hiện các thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động nhân sự bằng hệ thống.

Nó số hóa các thông tin cơ bản liên quan đến nhân viên. Như lịch sử chấm công, giấy phép, chứng chỉ, giáo dục, kỹ năng, hiệu suất, và thông tin bồi thường, tuyển dụng, thay đổi lương,..

Đồng thời, HRM giúp cập nhật dữ liệu của nhân viên vào một hệ thống. Và tạo bất kỳ tài liệu nào một cách nhanh chóng dựa trên những thông tin này.

Ứng dụng phần mềm HRM
Ứng dụng phần mềm HRM

Quản lý nhân viên

Phần mềm HRM giúp giảm các nhiệm vụ quản trị lặp đi lặp lại và tự động hóa một số quy trình. Từ đó giúp cải thiện hiệu quả tổng thể cho công ty. Một số tính năng chính mà hệ thống quản lý nhân sự có thể cung cấp để cải thiện hiệu quả quản lý nhân viên và quy trình làm việc:

  • Quản lý chấm công :Tính năng này giúp theo dõi giờ làm việc của nhân viên. Từ đó đảm bảo rằng nhân viên được trả đúng mức cho việc làm overtime. Nếu không có cổng HRM, rất khó có thể theo dõi chính xác thông tin này.
  • Quản lý đào tạo: Mục đích là theo dõi và báo cáo các chương trình đào tạo và các khóa học cho nhân viên. Giúp tổ chức các chương trình đào tạo, lịch sử và lịch trình đào tạo. Một trong những nhiệm vụ không thể thiếu của nhân sự
  • Tính lương: Lỗi tính lương có thể gây ra rắc rối rất lớn cho công ty. Do đó điều quan trọng là phải quản lý tiền lương chính xác. Phần mềm HRM giúp tính toán tiền lương, kiểm soát lịch thanh toán và đảm bảo tính chính xác cao nhất.

Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Nhân viên tự do thao tác là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất của phần mềm HRM hiện đại.

Nhân viên thường có rất nhiều câu hỏi xung quanh tiền lương, thưởng, nghỉ phép, v.v. Nhưng rất khó cho bộ phận nhân sự trả lời tất cả những câu hỏi này riêng lẻ cho hàng trăm nhân sự.

Một hệ thống quản lý nhân sự tự động cung cấp cho nhân viên sự phục vụ chủ động và khiến nhân viên hài lòng hơn.

Với HRM, nếu một nhân viên muốn kiểm tra những thông tin về tiền lương, thưởng, số ngày nghỉ,.. Họ có thể dễ dàng có thông qua một tài khoản cá nhân của riêng mình.

Giảm thiểu chi phí và tránh sai sót

Thay vì nhập dữ liệu thủ công, công nghệ tự động của HRM giúp tiết kiệm chi phí cho công ty. Nhờ giảm giờ làm việc chân tay.  Đồng thời tránh những lỗi sai không đáng việc tự động hóa.

Bảo mật dữ liệu

Phần mềm HRM có một công dụng quan trọng là đảm bảo bảo vệ dữ liệu của nhân viên. Lãnh đạo có trách nhiệm ngăn chặn dữ liệu nhân viên cá nhân khỏi bị lạm dụng.

Đồng thời bảo vệ dữ liệu này chống lại các mối đe dọa bên ngoài. Hệ thống quản lý nhân sự HRM giúp bảo vệ thông tin cá nhân và người dùng trái phép bằng cách mã hóa nó.

Những kiến thức về phần mềm HRM đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu được HRM là gì? cũng như những lợi ích khi ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự vào doanh nghiệp. Mong rằng đây sẽ làm những thông tin bổ ích dành cho doanh nghiệp, cá nhân đang quan tâm. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

  • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0246655 2266
  • Email:  Sales@nef.vn
  • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận