Http Và Https Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Https Ngay Lập Tức?

https-http-la-gi-nef-digital

Trong quá trình truy cập thông tin, khi người dùng nhập bất kỳ địa chỉ nào trong trình duyệt các trang thường tự động thêm vào đằng sau địa chỉ URL của website các tiền tố http:// hoặc https://.

Vậy http và https là gì? Chúng có vai trò và ý nghĩa như thế nào? Tại sao bạn nên sử dụng https ngay lập tức? Bài viết dưới đây của Nef Digital giúp bạn cập nhật thông tin cần thiết về vấn đề này.

Http và https là gì?

Trước khi muốn giải thích vì sao bạn cần sử dụng https ngay lập tức thì bạn cần hiểu http và https là gì?  Nắm rõ khái niệm sẽ giúp bạn phần nào hiểu chính xác vấn đề. Từ đó đưa ra quyết định tốt hơn.

Http là gì?

Http là tên viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Dùng để chỉ cách thức truyền tải dữ liệu mạng Internet. Giao thức http được sử dụng truyền tải dữ liệu chủ yếu cho World Wide Web.

Khi chúng ta gửi các tập tin, văn bản, hình ảnh, video, âm thanh trong đó có kèm thêm username và password. Các gói tin này sẽ từ source (nguồn) đi thẳng vào đến server (máy chủ).

Các dữ liệu này không được mã hóa. Do vậy khi các hacker bắt được gói tin có thể dễ dàng khai thác được dữ liệu bên trong. Thông thường các giao thức này thường sử dụng cổng 80.

Https là gì?

Https là tên viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure (từ “Secure” có nghĩa là “chắc chắn”). Đây là giao thức http có sử dụng thêm SSL hoặc TSL. Khi bạn gửi tin, các thông tin sẽ được mã hóa. Vì thế hacker khó có thể xâm nhập vào gói thông tin của bạn. Giao thức này chỉ sử dụng cổng 433 để truyền dữ liệu.

giao thuc https 1
Giao thức https

Như vậy http và https đều là các giao thức truyền dữ liệu. Nhưng https có tính bảo mật cao, độ an toàn tốt hơn.

Khi sử dụng https dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay công cộng. Các thông tin liên lạc giữa máy khách và máy chủ vẫn luôn được đảm bảo an toàn và không bị đối thủ dòm ngó. Https phù hợp với hoạt động có tính bảo mật cao. Như: đăng ký tài khoản, đăng nhập, nạp tiền, rút tiền…

Lý do bạn nên sử dụng https ngay lập tức

Qua việc tìm hiểu khái niệm http và https bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của hai giao thức này. Nhờ bổ sung thêm SSL và STL mà https có sự chênh lệch về tốc độ truy cập, khả năng bảo mật và hiệu quả trong việc SEO so với http.

Dưới đây là một số các lý do khiến bạn nhất định nên sử dụng https ngay từ hôm nay:

1. Những vấn đề khi sử dụng http

Hiện http và https đều là các giao thức được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và thế giới. Khi sử dụng http khả năng truy cập vào internet sẽ nhanh, tốn ít thời gian hơn. Nên được nhiều khách hàng yêu thích. Tuy nhiên khi sử dụng http bạn có thể gặp phải 1 số các vấn đề sau:

Bị đánh cắp thông tin

Khi bạn gửi gói tin qua giao thức http, trình duyệt sẽ mặc nhiên bạn đang kết nối với máy chủ bạn cần kết nối. Các gói tin chỉ sử dụng dạng ký tự văn bản thông thường, không được mã hóa. Vì thế các thông tin của bạn sẽ bị hack rất dễ dàng.

Những kẻ nghe lén, nhà mạng bạn sử dụng. Các cơ quan tình báo có thể dò địa chỉ trang web bạn dùng, các thông tin bạn gửi nhận.

Điều này sẽ khiến các bí mật về cuộc sống đời tư của bạn bị bại lộ. Là cơ sở để kẻ gian lợi dụng tống tiền, bôi nhọ. Hoặc sử dụng vào các mục đích đen tối khác.

Đối với các thông tin liên quan đến vấn đề kinh doanh, an ninh quốc phòng. Có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, quá trình phát triển của doanh nghiệp. Hoặc sự an nguy của một quốc gia nếu bị xâm phạm trái phép.

Ngoài ra, kẻ gian có thể truy ra số điện thoại, địa chỉ cá nhân, số tài khoản, mật khẩu,… của người dùng. Đã có nhiều trường hợp thông tin cá nhân bị rò rỉ dẫn đến mất tiền trong tài khoản. Bị theo dõi thậm chí nguy hiểm do vị trí của bạn có thể bị kẻ xấu theo dấu…

Truy cập vào trang web giả dạng

Một trong những điểm khác biệt khi sử dụng http và https đó chính là khả năng xác thực trang web. Khi bạn sử dụng giao thức http bạn sẽ không thể xác định được chính xác trang web mình đang truy cập có phải là trang web chính thống hay không.

Các trang web giả và thật gần như giống nhau 100% và người dùng không phát hiện ra được. Việc bạn truy cập vào các trang web giả không chỉ khiến bạn bị lấy cắp thông tin mà còn khiến các giao dịch bị ảnh hưởng.

Ví dụ, bạn vào trang web ngân hàng giả, khi bạn tiến hành giao dịch có thể tiền trong tài khoản của bạn sẽ bị đánh cắp. Bên cạnh đó, nếu bạn vào các web bán hàng bạn có thể mua phải hàng không chính hãng với mức giá thành cao hơn so với các địa chỉ web chính thức…

Do các vấn đề trên mà người dùng cần có sự cân nhắc khi lựa chọn http và https. Đối với http bạn chỉ nên sử dụng để tìm kiếm các tin tức, giải trí bình thường, không có tính riêng tư, không ảnh hưởng đến đời sống nếu bị xem/ nghe lén.

Đối với các trao đổi đòi hỏi sự riêng tư bạn nhất định không nên sử dụng giao thức http để hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải.

2. Lợi ích khi sử dụng https

https 1

Như vậy, việc sử dụng http có thể khiến việc trao đổi truy cập thông tin của người dùng bị xâm phạm và ảnh hưởng nặng nề.

Để đảm bảo quyền riêng tư, hạn chế các vấn đề sự cố có thể gặp phải khi sử dụng internet. Việc cân nhắc lựa chọn giữa http và https là vô cùng cần thiết. Giao thức https sẽ giúp người dùng internet khắc phục mọi sự cố có thể gặp phải vì:

  • Giúp khách hàng có thể dễ dàng xác thực được địa chỉ trang web. Từ đó có thể tin tưởng mua hàng chính hãng, chất lượng cao.
  • Khi bạn kết nối với máy chủ sử dụng https, trình duyệt sẽ kiểm tra và xác định trang web có phải là địa chỉ chính xác, được cung cấp bởi địa chỉ đáng tin cậy hay không.
  • Đặc biệt, các web của ngân hàng đủ khả năng định danh xác thực được web tin cậy sẽ đảm bảo thông tin tài khoản và việc thực hiện thành công các giao dịch của khách hàng.

Bảo mật thông tin, tăng cường sự riêng tư

Khi gửi các gói tin, do sử dụng giao thức SSL và STL mà các gói tin của người dùng sẽ được mã hóa. Điều này sẽ khiến hacker, nhà mạng hay các tổ chức mật bảo quốc tế khó có thể xâm nhập và tìm hiểu thông tin cá nhân của bạn.

cac loai dinh dang ssl https 1
Nhận biết các định dạng https trên trình duyệt

Bên cạnh đó, khi sử dụng http để tìm kiếm thông tin thì những người sử dụng chung mạng wifi sẽ biết được bạn truy cập, tìm kiếm vào các trang web nào. Đối với 1 số trang web nhạy cảm hoặc 1 số tìm kiếm cá nhân riêng tư có thể khiến bạn cảm thấy không vui và khó chịu.

Tuy nhiên, khi sử dụng giao thức https người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Mọi thông tin tìm kiếm, trình tự tìm kiếm của bạn hoàn toàn được bảo mật. Dù người khác có sử dụng chung wifi với bạn cũng không biết được bạn đang tìm kiếm thông tin về chủ đề nào.

Tăng vị trí xếp hạng từ khóa

Khi so sánh http và https hàng loạt các trang web của doanh nghiệp trên thế giới từ http đã lần lượt chuyển qua thành https. Tại sao lại có vấn đề này?

Nguyên nhân là do google đang phát động chương trình https everywhere. Các trang web sử dụng giao thức https sẽ được google đánh giá cao khi xếp hạng từ khóa.

Các chiến lược SEO marketing của doanh nghiệp có đạt hiệu quả cao tăng doanh thu tốt hay không. Thì việc xếp hạng web và từ khóa là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Chuyển http thành https sẽ giúp web tăng khả năng cạnh tranh xếp hạng. Tạo nền tảng cho sự thành công của các chương trình Seo của doanh nghiệp.

Như vậy, http và https đều là giao thức giúp truyền dữ liệu từ Web Server (máy chủ) đến trình duyệt web của người truy cập và ngược lại. Tuy nhiên, với lợi ích về sự riêng tư, khả năng bảo mật và xếp hạng SEO, thì việc nhanh chóng chuyển sang sử dụng https là điều hiển nhiên.

Cách nhận biết bạn đang sử dụng giao thức https

nhận biết http và https
Nhận biết http và https

Mặc dù thường xuyên truy cập vào internet. Nhưng nhiều người vẫn chưa thể nhận biết được web đang sử dụng http hay https? Bạn cần phân biệt được trang web http và https mới có thể nhận biết chính xác được giao thức mình đang sử dụng.

Khi kết nối với máy chủ sử dụng https bạn sẽ thấy ở phần ô nhập địa chỉ truy cập xuất hiện biểu tượng khóa. Khi bạn nhấp chuột vào biểu tượng này bạn sẽ được bổ sung thêm kiến thức về bảo mật.

  • Trình duyệt hiện biểu tượng khóa và dòng chữ https:// là các trang web sử dụng giao thức https
  • Còn trình duyệt hiển thị http:// có nghĩa là trang web của nó sử dụng giao thức http

Việc nhận biết trang web sử dụng http hay https sẽ giúp bạn chủ động bảo mật thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng internet.

Tóm lược nội dung

Http là gì?

HTTP là giao thức mạng mặc định để truyền thông dữ liệu trên mạng, nó không bảo mật dữ liệu truyền giữa trình duyệt và máy chủ.

HTTPS là gì?

HTTPS là một phiên bản cải tiến của HTTP, nó sử dụng SSL/TLS để mã hóa dữ liệu truyền giữa trình duyệt và máy chủ, đảm bảo tính bảo mật cho thông tin người dùng.

Lý do bạn nên sử dụng https ngay lập tức

Thân thiện với Google – an toàn, bảo mật với người dùng.

Trên đây là bài viết “Http và Https là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Https Ngay Lập Tức?“. Nef Digital hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn và công việc SEO sau này.

Trân trọng cảm ơn!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Manchester Tú

Cuối cùng cũng tìm ra đáp án, thanks