Hướng dẫn bắt đầu viết blog siêu đơn giản cho người mới

Hướng Dẫn Viết Blog Siêu Đơn Giản Cho Người Mới

Khá nhiều blog cá nhân nổi tiếng cung cấp thông tin và có được số lượng người đọc lớn. Việc viết blog đã là một xu hướng từ lâu, được nhiều người dùng công nghệ lựa chọn.

Thông qua nền tảng blog, bạn có thể xây dựng kênh thông tin riêng, mang dấu ấn cá nhân và cũng có thể kiếm tiền từ viết blog. Bạn là người mới, không biết bắt đầu viết blog từ đâu? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bất cứ ai quan tâm, muốn xây dựng một blog cá nhân hay chuyên nghiệp. 

Hiểu về viết blog

Blog cung cấp thông tin cho người dùng mạng. Nhiều blog nổi tiếng chất lượng thu hút lượng người xem lớn, tại traffic và mang lại lợi nhuận.

Những Blogger nổi tiếng có thu nhập khủng. Vậy, việc viết Blog là gì? Đây là thông tin khá lạ lẫm với nhiều người. Cùng tìm hiểu về blog trước khi bắt đầu viết nội dung, xây dựng trang blog hiệu quả.

Blog là gì?

Trước tiên, người dùng internet cần hiểu về blog là gì?

Blog là một dạng trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp, trong đó người sở hữu hoặc tác giả có thể viết và chia sẻ nội dung về các chủ đề mà họ quan tâm hoặc chuyên môn. Nội dung trên blog thường bao gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh hoặc bất kỳ nội dung khác mà tác giả muốn chia sẻ.

Bản chất của blog là một nhật ký cá nhân, có thể đăng ký và tạo lập miễn phí trên nhiều nền tảng khác nhau. Blog là không gian mà chủ nhân, người viết có thể tự do nêu ra ý kiến cá nhân, thông qua các bài viết…

Blog là giải pháp cho những ai đam mê viết lách, muốn chia sẻ quan điểm, tư tưởng thông qua văn viết với cộng đồng. Cấu trúc blog khá giống một website, nhưng có những điểm khác biệt mà người dùng cần hiểu rõ:

 • Quy mô của blog nhỏ hơn so với các website, khó mở rộng để bán hàng, cung cấp thông tin lớn.
 • Mục đích sử dụng: Blog là nơi thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân. Trong khi website phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng tạo sự chuyên nghiệp, uy tín, xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Viết blog là gì?

Vậy, viết blog là gì? Người dùng là chủ quản của blog sẽ thường xuyên đăng tải bài viết với: nội dung, hình ảnh, âm thanh…  Các bài viết với nội dung mang ý kiến cá nhân, dấu ấn riêng không mang tính học thuật như báo chí.

Viết Blog là gì?
Viết Blog là gì?

Viết blog là cách xây dựng giao diện theo chủ đề, ý tưởng riêng, cung cấp bài viết để duy trì blog. Nâng cấp cải thiện blog phù hợp với chủ đề và trải nghiệm người dùng truy cập tốt hơn. Lý do nhiều người chọn viết Blog bởi:

 • Blog là kênh chia sẻ quan điểm, cuốn nhật ký cá nhân của mỗi người. Nơi mỗi cá nhân thể hiện quan điểm, cảm xúc và cá tính riêng thông qua bài viết, nội dung cập nhật.
 • Blog là kênh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như nơi trao đổi thông tin của chủ nhân blog và những người có cùng ý tưởng, quan điểm và mối quan tâm. Nhiều blog được phát triển để chia sẻ tin tức.
 • Blog mang đến cơ hội kiếm tiền cho nhiều người. Khi blog xây dựng nội dung chất lượng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, lượng truy cập hàng ngày lớn… Các nhãn hàng, thương hiệu sẽ lựa chọn kênh blog của bạn để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm một cách gần gũi. Đây chính là lý do chủ yếu, khiến việc viết blog thu hút nhiều người hiện nay.

Blogger kiếm tiền từ blog như thế nào?

Việc viết blog kiếm tiền trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều người có khả năng viết lách hiện nay. Vậy, blogger kiếm tiền từ viết blog như thế nào?

 • Tiếp thị liên kết trên blog – Hiện nay, nhiều nhãn hàng, thương hiệu thực hiện chiến lược affiliate marketing – tiếp thị liên kết hợp tác với cộng tác viên bán hàng và chia lợi nhuận. Blogger viết bài đánh giá chất lượng, review sản phẩm, tư vấn và đưa ra giải pháp… đồng thời chèn đường link tiếp thị vào để thu hút người mua.
 • Thêm banner quảng cáo trên blog – Cách quảng cáo trực quan được các nhãn hàng lựa chọn, trả phí đặt banner trên các blog lớn, có lượng người truy cập lớn.
 • Viết nội dung quảng cáo trên blog – Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút độc giả, bạn sẽ được các nhãn hàng thuê để viết bài quảng cáo trên chính blog của mình.
 • Bán sản phẩm/ dịch vụ trên chính blog – Yêu cầu blogger cần có chuyên môn, tính học thuật cao, đáp ứng yêu cầu người dùng.

Quy trình để xây dựng blog cơ bản cho người mới

Để kiếm tiền từ viết blog không hề đơn giản, trước tiên, bạn cần xây dựng một blog chất lượng. Với người mới, làm thế nào để xây dựng blog chất lượng, thu hút người đọc:

Quy trình viết Blog
Quy trình viết Blog
 • Bước 1: Xác định nội dung, chủ đề của blog. Lựa chọn dạng blog nhật ký chia sẻ ý kiến cá nhân, tư vấn, kinh nghiệm, học thuật…
 • Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp để xây dựng blog. Hiện nay, có khá nhiều nền tảng hỗ trợ người dùng xây dựng blog cá nhân như: Blogspot, WordPress, Wix, Weebly, Medium… 
 • Bước 3: Chọn theme để xây dựng giao diện, hình ảnh và thiết kế bố cục của blog. Lưu ý, theme rất quan trọng, giao diện khoa học, phù hợp nội dung sẽ thu hút người đọc.
 • Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết đầu tiên: Xác định chủ đề, title, viết bài, chỉnh sửa ảnh, video cho bài viết.
 • Bước 5: Đăng bài lên blog. Lưu ý cần chỉnh sửa, hiệu chỉnh nội dung chỉnh chu trước khi đăng bài.
 • Bước 6: Thực hiện các thao tác tối ưu hóa SEO cho trang, để blog của bạn được tìm kiếm dễ dàng hơn. 
 • Bước 7: Chia sẻ bài viết trên các kênh mạng xã hội: Facebook, Yahoo, Google +… để tiếp cận và thu hút người đọc.
 • Bước 8: Đăng bài và cập nhật thông tin thường xuyên, tương tác người đọc truy cập.

Làm sao để viết Blog hiệu quả?

Nếu blogger chỉ xây dựng nội dung theo ý kiến cá nhân, chia sẻ cảm xúc như một nhật ký cá nhân thì việc viết và xây dựng nội dung không cần quá cầu kỳ.

Tuy nhiên để, kiếm tiền được từ chính blog ấy không hề đơn giản, yêu cầu chủ nhân blog cần trang bị kỹ năng, đầu tư để tối ưu trang web cá nhân của mình. 

Làm sao để viết blog hiệu quả?
Làm sao để viết blog hiệu quả?

Kỹ năng cần để viết blog thu hút người đọc:

 • Kỹ năng viết bài xây dựng nội dung chất lượng – bạn cần có cách viết blog, chăm chút câu chữ, để xây dựng nội dung chất lượng, dễ đọc, sử dụng ngôn từ phù hợp.
 • Kiến thức chuyên môn – Tùy theo từng chủ đề, lĩnh vực blog hướng tới mà yêu cầu kiến thức chuyên môn của người viết khác nhau. Ví dụ như: blog giáo dục, yêu blogger cần có kỹ năng chuyên môn về đào tạo chuyên sâu, Blog sức khỏe cần có kiến thức về dinh dưỡng, điều trị, chăm sóc sức khỏe…
 • Kỹ năng SEO tối ưu website – Để một website được tìm kiếm tiếp cận người dùng hiệu quả, yêu cầu chủ nhân blog cần thực hiện tối ưu trang web của mình. Biết cách để xây dựng nội dung chuẩn SEO, link nội bộ, hình ảnh tối ưu tăng trải nghiệm người dùng… Cài đặt blog và bài viết chuẩn SEO.

Viết blog tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng kiếm được tiền từ việc viết blog. Để xây dựng blog chất lượng, nội dung hấp dẫn người đọc, thu hút được quảng cáo, người viết cần lưu ý những điểm sau:

 • Kiên trì cập nhật nội dung mới – Đây là điểm mấu chốt để blog có thể phát triển và thành công. Bạn cần xây dựng thói quen viết bài mới liên tục, cung cấp nội dung hấp dẫn cho người đọc. Khá nhiều người nản chí bỏ cuộc sau thời gian viết blog và không mang lại hiệu quả.
 • Hiểu xu hướng và tâm lý người đọc – cần nghiên cứu phân tích blog nổi tiếng trong cùng lĩnh vực, xây dựng nội dung theo cách riêng nhưng cần thu hút, đáp ứng yêu cầu người đọc cần.
 • Viết blog kiếm tiền không chỉ đơn thuần là viết, bạn cần chăm chút hình ảnh, video, nội dung đa dạng để thu hút người đọc.

Tóm lược nội dung

Blog là gì?

Blog là một dạng trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp, trong đó người sở hữu hoặc tác giả có thể viết và chia sẻ nội dung về các chủ đề mà họ quan tâm hoặc chuyên môn.

Blog hỗ trợ kiếm tiền như thế nào?

– Tiếp thị liên kết trên blog
– Thêm banner quảng cáo trên blog
– Viết nội dung quảng cáo trên blog
– Bán sản phẩm/ dịch vụ trên chính blog

Quy trình để xây dựng blog cơ bản

Bước 1: Xác định nội dung, chủ đề của blog
Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp để xây dựng blog
Bước 3: Chọn theme để xây dựng giao diện, hình ảnh và thiết kế bố cục của blog
Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết đầu tiên
Bước 5: Đăng bài lên blog
Bước 6: Thực hiện các thao tác
Bước 7: Chia sẻ bài viết trên các kênh mạng xã hội
Bước 8: Đăng bài và cập nhật thông tin thường xuyên, tương tác người đọc truy cập.

Mới bắt đầu viết blog sẽ không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn có mục tiêu, xác định rõ hướng đi, việc viết blog sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, tương tác với người dùng internet và cả cơ hội kiếm tiền hấp dẫn. Nef Digital hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

Trân trọng cảm ơn!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận