Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Chỉ Với 15 Phút

lap-ke-hoach-kinh-doanh-nef-digital

Trong kinh doanh, nếu bạn không có kế hoạch thì chính xác bạn đang tự lập trình nên sự thất bại. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Chỉ với 15 phút, Nef Digital sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là một kế hoạch mô tả các hoạt động, chiến lược, chiến thuật kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Giúp đánh giá việc kinh doanh đã có kết quả như thế nào. Và tìm kiếm những triển vọng để phát triển và thành công trong tương lai.

Business Plan bao gồm những định hướng, mục tiêu kết quả cần đạt trong mảng doanh thu. Hoặc cả những kế hoạch bán hàng, kế hoạch marketing

Bản kế hoạch kinh doanh có nhiều loại khác nhau. Nhưng mục tiêu cuối cùng chính mô phỏng được tiến trình hoạt động doanh nghiệp.

Trong các vấn đề chính yếu như: tài chính, tài lực, chiến lược bán hàng và tiếp thị. Từ đó, giúp doanh nghiệp đón đầu cơ hội và lường trước được các rủi ro, thách thức.

Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh?

 • Bảng kế hoạch kinh doanh giúp bạn định hướng được mức độ khả thi của các ý tưởng kinh doanh. Trong quá trình lập kế hoạch, rất có thể bạn sẽ nghĩ ra được thêm nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo. Đây là điều mà các hình thức kinh doanh vội vàng khó có thể có được.
 • Một bản mô phỏng về đường đi nước bước. Giúp doanh nghiệp có thể hình dung được và dễ dàng quản lý hơn
 • Xác định kế hoạch kinh doanh giúp giám sát các hoạt động & quản trị kinh doanh cụ thể. Giúp chủ doanh nghiệp quản lý được tổng thể từ nhân lực đến các hoạt động kiểm kê, bán hàng.
 • Giúp xác định được ngân sách dự tính cho các hoạt động. Giảm thiểu rủi ro và hao hụt chi phí cho doanh nghiệp.
 • Thu hút các nhà đầu tư quan tâm và hợp tác với các dự án của doanh nghiệp.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh

Để có thể xây dựng một bản kế hoạch KD đúng đắn, bạn cần phải trải qua nhiều bước. Vậy cách lập kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là gì ?

Lưu ý: Trước khi lập Business Plan cần phải đảm bảo rằng mình đã có một ý tưởng kinh doanh tốt nhé!

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu luôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi bạn thiết lập nên kế hoạch phát triển kinh doanh. Một mục tiêu cần đảm bảo được tính S.M.A.R.T. Điều đó giúp làm rõ tầm nhìn cho doanh nghiệp. Thu hút nhà đầu tư tiềm năng.

Nếu bạn kinh doanh bằng đồng vốn tự bỏ ra. Lập một kế hoạch chi tiết cụ thể để đảm bảo được từng đồng vốn mình bỏ ra. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài, đừng bỏ qua việc thiết lập mục tiêu nhắm vào những nhà đầu tư này.

Vì vậy, trước khi vạch ra kế hoạch của mình, hãy xác định xem bạn cần thu hút các nhà đầu tư bên ngoài hay không.

Xác định đối tượng

Một kế hoạch kinh doanh tốt là kế hoạch khiến các nhà đầu tư muốn rót vốn ngay lập tức. Nhà đầu tư ở đây có thể chính là các thành viên trong gia đình, bạn bè.

Hay các nhà đầu tư quỹ mạo hiểm, ngân hàng,…Họ sẽ cho vay, mua cổ phiếu. Để xác định mức độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Hãy nhớ nhà đầu tư luôn quan tâm đến những điều sau:

 • Sự tín nhiệm. Bạn tạo dựng niềm tin bằng cách thể hiện bản thân. Kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần thể hiện được sự chắc chắn và đáng tin cậy. Nằm trong khả năng tình hình thực tại và hướng đến tương lai. Đừng quá mơ tưởng về tương mai, quên đi thực tại. Khiến kế hoạch của bạn là một bản kế hoạch “trên trời”.
 • Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh. Bạn cần trình bày rõ ràng nhiệm vụ, đặc điểm của sản phẩm và cách bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Sự hiểu biết về mô hình kinh doanh sẽ khiến bạn tự tin. Đó là điều quan trọng mà nhà đầu tư nhìn vào một người đứng đầu
 • Tự tin về tài chính. Đừng ngại nêu rõ những rủi ro đầu tư trong hoạt động kinh doanh. Và cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn có khả năng bồi thường cho họ.
 • Lợi nhuận đầu tư lớn. Một tỷ suất lợi nhuận cao là điều các nhà đầu tư luôn mong muốn. Là một người đứng đầu, hãy đảm bảo lợi nhuận dự kiến tương đương với những công ty khác trong ngành.

Lập kế hoạch kinh doanh

Đầu tiên, hãy phác thảo một kế hoạch kinh doanh. Xem xét mọi khía cạnh của doanh nghiệp và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của bạn. Những điểm cần có trong một Business Plan:

 •  Tuyên bố sứ mệnh
 •  Tóm tắt
 •  Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ
 •  Thị trường mục tiêu
 •  Kế hoạch tiếp thị
 •  Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh
 •  Dự thảo tài chính
 •  Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty
 •  Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm loại hình huy động vốn nào)
 •  Phụ lục (mọi thông tin cần thiết khác)

Bây giờ chúng ta hãy xem chi tiết từng phần của bản kế hoạch kinh doanh .

Tuyên bố sứ mệnh

Mission statement – tuyên bố sứ mệnh chính là mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Trong phần này, hãy thể hiện sự khác biệt trong sản phẩm dịch vụ với các đối thủ trong ngành. Để từ đó khẳng định vị thế độc nhất của công ty mình. Đây là phần không thể thiếu trong thành công của bất cứ kế hoạch nào.

Bản Tóm Tắt

Executive Summary – bản tóm tắt là thứ đầu tiên mà một nhà đầu tư tiềm năng sẽ đọc trong kế hoạch kinh doanh. Sau đó họ sẽ quyết định xem có nên tiếp tục đọc nó không hay sẽ gác ngay sang một bên.

Vì vậy, hãy tóm tắt ngắn gọn ý tưởng kinh doanh của bạn một cách ngắn gọn. Đừng quên làm nó trở nên dễ hiểu. Vì không phải nhà đầu tư nào cũng có thể hiểu hết những thuật ngữ chuyên ngành của ban. Tính khả thi trong bản tóm tắt cũng là điều bạn cần lưu tâm.

Đặc Điểm của Sản Phẩm hoặc Dịch Vụ

Trong phần này bạn cần:

 • Thể hiện thuyết phục vì sao bạn lại chọn kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ này
 • Tính năng đặc biệt của SP/DV khác với đối thủ
 • Định giá sản phẩm

Thị Trường Mục Tiêu

Giới thiệu về thị trường mục tiêu (target market). Bạn cần chứng minh được thị trường mục tiêu của bạn sẽ đem lại lợi nhuận từ việc kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp.

Kế Hoạch Tiếp Thị

Marketing Plan là phần không thể thiếu. Đâu là cách bạn tiếp cận với thị trường mục tiêu. Những chiến lượn quảng cáo, truyền thông, PR như thế nào sẽ được sử dụng để quảng bá sản phẩm và thu hút sự chú ý của tập khách hàng mục tiêu

Phân Tích Ngành và Đối Thủ Cạnh Tranh

Để chuẩn bị một chiến lược Marketing có hiệu quả. Công ty phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh cũng như những khách hàng hiện có và tiềm ẩn của mình.

Điều đó đặc biệt cần thiết khi các thị trường tăng trưởng chậm, bởi vì chỉ có thể tăng được mức tiêu thụ bằng cách giành giật nó từ các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra yếu tố môi trường kinh doanh cũng là việc phải nắm rõ. Sử dụng mô hình PEST để xác định các yếu tố bên ngoài tác động và ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn.

Báo Cáo Tài Chính

Báo cáo tài chính phải đảm bảo đầy đủ, chính xác và bao quát. Mỗi con số trên bảg báo cáo đều phải có nghĩa. Tất cả các con số cần được thể hiện một cách chính xác chứ không phải ước lượng.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cần bao gồm các phần như:

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Bảng cân đối kế toán cuối mỗi kỳ

Sơ Yếu Lý Lịch Của Những Người Đứng Đầu Công Ty

Các nhân viên quan trọng trong công ty cần được trích rõ lý lịch và học vấn. Việc điều hành kinh doanh cũng cần phải có những nền tảng kiến thức trong quá khứ.

Đó là lý do những thành tích, kinh nghiệm, giải thưởng của những người điều hành cần được nêu hết trong bản kế hoạch kinh doanh. Kể cả nếu bạn xuất thân từ một ngành khác, hãy nhấn mạnh đó là lợi thế có thể giúp ích cho mô hình kinh doanh này

Đề Xuất Của Bạn

Hãy nêu mức đầu tư bạn mong muốn và mục đích sử dụng nguồn vốn. Cũng như cách bạn sẽ bơm tiền trong từng giai đoạn. Nếu có thể hãy chia càng nhỏ các khoản càng tốt.

Những thông tin quan trọng bên trên nếu bạn đã cẩn thận tổng hợp, chúng tôi tin chắc bạn sẽ có một bản kế hoạch chuyên nghiệp.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng Business Plan nên được đánh máy, căn chỉnh lề và có bố cục rõ ràng. Hãy sử dụng thêm đồ họa và hình ảnh nếu có thể giúp bản kế hoạch được sinh động và thu hút hơn. 

Kế hoạch kinh doanh mẫu

Đội ngũ Nef Digital đã tạo ra một số Kế hoạch Kinh doanh mẫu giúp những chủ doanh nghiệp tham khảo để lên được một kế hoạch tổng thể và chi tiết. Phục vụ cho mục tiêu phát triển mô hình kinh doanh cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Download kế hoạch kinh doanh mẫu tại đây.

Những kiến thức tổng quan về kế hoạch kinh doanh đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công đối với mô hình kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

Tóm lược nội dung

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là một kế hoạch mô tả các hoạt động, chiến lược, chiến thuật kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Giúp đánh giá việc kinh doanh đã có kết quả như thế nào. Và tìm kiếm những triển vọng để phát triển và thành công trong tương lai.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh

Xác định mục tiêu
Xác định đối tượng
Lập kế hoạch kinh doanh
– Tuyên bố sứ mệnh
– Bản Tóm Tắt
– Đặc Điểm của Sản Phẩm hoặc Dịch Vụ
– Thị Trường Mục Tiêu
– Kế Hoạch Tiếp Thị
– Phân Tích Ngành và Đối Thủ Cạnh Tranh
– Báo Cáo Tài Chính
– Sơ Yếu Lý Lịch Của Những Người Đứng Đầu Công Ty
– Đề Xuất Của Bạn
Kế hoạch kinh doanh mẫu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nghia

Bạn ơi link tải kế hoạch kinh doanh mẫu không truy cập đc