Kế Hoạch Marketing Mẫu Cụ Thể Cập Nhật Mới Nhất

ke-hoach-marketing-mau

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc phát triển một kế hoạch Marketing là nó giúp bạn tập trung nguồn lực, lên kế hoạch cho sự phát triển doanh nghiệp của bạn.

Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu những yếu tố khác nhau mà có thể ảnh hưởng đến thành công của bạn. Hãy cùng Nef Digital tìm hiểu toàn bộ những kiến thức cần có để lập một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh!

Kế hoạch Marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa kế hoạch marketing hãy cùng tìm hiểu trước về khái niệm Marketing là gì? Theo Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu, mong muốn thông qua trao đổi.

Đây là một hoạt động thiết yếu trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và là một yếu tố quan trọng. Mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm và phát triển tối đa nhất để tồn tại lâu dài trên thị trường.

Kế hoạch marketing (Marketing Plan) là một kế hoạch chi tiết bao gồm các hoạt động marketing được hoạch định rõ ràng. Giúp hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp trong một khung thời gian đã định (tháng/quý/năm).

Kế hoạch marketing có thể coi là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể. Một marketing plan cũng cung cấp cách để bạn đo lường kết quả hoạt động của bạn. Nếu không có một kế hoạch, bạn sẽ không thực sự biết liệu chiến dịch có thành công hay không.

Tại sao cần sử dụng kế hoạch marketing?

Kế hoạch marketing giúp bạn làm rõ mục tiêu và nơi bạn định vị doanh nghiệp của mình trong tương lai. Giúp củng cố chiến lược của bạn.

Sử dụng kế hoạch Marketing giúp:

 • Xác định được thị trường mục tiêu của bạn. Và hiểu cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của họ
 • Xác định được đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu của bạn nghĩ gì về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ
 • Định vị được thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Để thị trường mục tiêu của bạn thấy doanh nghiệp của bạn tốt hơn hoặc khác với đối thủ cạnh tranh
 • Đặt các mục tiêu và khung thời gian cụ thể. Có thể đo lường được cho các hoạt động tiếp thị của bạn
 • Giúp doanh nghiệp bạn vạch ra một chiến lược để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Bao gồm các thông điệp, kênh và công cụ bạn sẽ sử dụng.
 • Giúp mọi người trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.

Cách lập kế hoạch marketing

Phân tích thị trường

Mọi kế hoạch liên quan đến chiến lược phát triển doanh nghiệp đều phải bao hàm phân tích thị trường. Phân tích thị trường là một trong những lý do đầu tiên và quan trọng nhất để lập kế hoạch marketing.

Thông tin chung thị trường

Là những hiểu biết về thị trường mà công ty của bạn đang hoạt động và cạnh tranh. Bản tóm tắt này có thể là tất cả những gì được đọc, vì vậy nó phải ngắn gọn và súc tích. Những thông tin cần phải có thị trường và những thuộc tính của nó bao gồm:

 • Các yếu tố về nhân khẩu học có liên quan và lối sống.
 • Vị trí của khách hàng (địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế).
 • Đánh giá về quy mô thị trường và mức tăng trưởng ước tính của thị trường. 
 • Xác định nhu cầu và xu hướng của thị trường. 

Đối thủ cạnh tranh

Mỗi kế hoạch marketing nên bao gồm 3 đánh giá về những đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp của doanh nghiệp:

 • Họ là ai?
 • Những gì họ cung cấp?
 • Tốc độ tăng trưởng của họ (nếu biết) và thị phần của họ (nếu biết)?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của từng đối thủ

Phân tích sản phẩm

Kế hoạch marketing phải rất rõ ràng về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp cho thị trường. Bởi vì sản phẩm thúc đẩy việc tạo ra marketing hỗn hợp và chiến lược marketing.

Bạn cũng cần quan tâm đến thang lợi ích tính năng/giá trị (feature-benefit ladder) của sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp ra thị trường. Khách hàng chi tiền mua sản phẩm bởi họ muốn nhận về một hoặc nhiều giá trị.

Phân tích SWOT

Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển.

Thông qua phân tích các yếu tố trong môi trường marketing hay thông qua các phương pháp để xác định các cơ hội thị trường. Phân tích SWOT bao gồm: điểm mạnh (strengths), điểm yếu (weaknesses), cơ hội (opportunities) và mối đe dọa (threats).

Phân tích SWOT có thể cung cấp thông tin chi tiết mạnh mẽ về các vấn đề tiềm ẩn và quan trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phân tích thêm 5C và PEST.

Xây dựng chiến lược

Giai đoạn chiến lược của kế hoạch marketing liên quan đến việc đặt ra mục tiêu. Phân đoạn đối tượng, nhắm mục tiêu và định vị.

mục tiêu tiếp thị
Mục tiêu Marketing

Mục tiêu marketing là những gì một công ty muốn thực hiện với chiến lược marketing của mình. Điều này đặt nền tảng cho việc xây dựng

Bạn nên lưu ý rằng mục tiêu phải đáp ứng nguyên tắc S.M.A.R.T – cụ thể, có thể đo lường, có thể đạt được, thực tế và dựa trên thời gian.

Việc tạo ra các mục tiêu marketing là một trong những bước quan trọng nhất mà doanh nghiệp sẽ thực hiện. Công ty bạn phải biết chính xác nhất có thể những gì muốn đạt được. Trước khi phân bổ bất kỳ nguồn lực nào cho nỗ lực marketing.

Thị trường mục tiêu

Định vị nhằm phản ánh các quyết định được đưa ra về cách một công ty có kế hoạch đưa doanh nghiệp của mình vào trong tâm trí khách hàng/người tiêu dùng.

Một số câu hỏi về cách tiếp cận để định vị:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn có giá cao hơn hay giá thấp hơn đối thủ?
 • Công ty của bạn lựa chọn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng cao hay chất lượng trung bình?
 • Thời gian giao hàng cho khách hàng nhanh hơn, chậm hơn hay giống như các đối thủ?

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để định vị mà bạn nên xem xét. Nhưng cách tiếp cận được chọn phải là phương pháp hướng công ty hoặc thương hiệu tới điều tốt nhất.

Một chiến lược định vị tốt sẽ đến từ hiểu biết vững chắc về thị trường. Khách hàng và cạnh tranh vì kiến ​​thức này sẽ cung cấp cơ sở để so sánh công ty bạn với những công ty khác.

Định vị

Một số câu hỏi về cách tiếp cận để định vị:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn có giá cao hơn hay giá thấp hơn đối thủ?
 • Công ty của bạn lựa chọn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng cao hay chất lượng trung bình?
 • Thời gian giao hàng cho khách hàng nhanh hơn, chậm hơn hay giống như các đối thủ?

Mời tham khảo một số dịch vụ Digital Marketing tại Nef Digital:

Kế hoạch hành động

Kế hoạch hành động (Action Plan) là những chiến lược cụ thể. Được xây dựng trên những chiến thuật và các chương trình marketing chi tiết rõ ràng.

Áp dụng Marketing Mix

Marketing Mix (marketing hỗn hợp) là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong marketing. Là tập hợp các công cụ marketing được doanh nghiệp. Được sử dụng để đạt được mục đích trong thị trường mục tiêu. Đó là về việc đưa đúng sản phẩm vào đúng nơi, vào đúng thời điểm và đúng mức giá cả.

Sử dụng mô hình 4Ps hoặc 7Ps là cách tuyệt vời để bạn xem xét lựa chọn những chiến thuật và các chương trình marketing phù hợp với chiến lược và thị trường mục tiêu.

Thông tin về Ngân sách

Phần tài chính của kế hoạch marketing cung cấp một cái nhìn tổng quan về tài chính của công ty. Vì nó liên quan đến các hoạt động marketing.

Các thông tin được đề cập trong phần này bao gồm xác định điểm hòa vốndự đoán doanh thu và dự đoán chi phí.

 • Xác định điểm hòa vốn: Thời điểm mà công ty bắt đầu tạo ra lợi nhuận.
 • Dự báo doanh thu. Là mức doanh thu mà công ty dự kiến ​​đạt được dựa trên kế hoạch marketing được chọn.
 • Dự báo chi phí cho marketing. Tổng chi phí/ngân sách là một số tiền có thể được sử dụng để duy trì các hoạt động dựa trên mục tiêu của kế hoạch marketing.
Marketing mix 7ps

Đo lường

Giai đoạn cuối cùng của quá trình lập kế hoạch marketing. Nhằm vạch ra những gì công ty của bạn sẽ làm để thực hiện kế hoạch.

Giai đoạn này chỉ ra cách đánh giá hiệu quả của các nỗ lực marketing. Hiện nay, các công ty thường đặt KPI cho mỗi công việc trước khi bắt đầu triển khai.

Đo lường cũng giúp bạn dễ dàng theo dõi và điều chỉnh việc thực hiện kế hoạch thông qua kiểm soát. Nói cách khác, giai đoạn này của kế hoạch là tất cả về số liệu, kết quả và thời hạn.

Kế hoạch Marketing mẫu

Đội ngũ Nef Digital đã tạo ra một số Kế hoạch Marketing mẫu giúp những người làm Marketing hay chủ doanh nghiệp lên được một kế hoạch Marketing tổng thể và chi tiết. Phục vụ cho mục tiêu phát triển mô hình kinh doanh cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Download Kế hoạch Digital Marketing mẫu

Những kiến thức tổng quan về kế hoạch Marketing đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công các chiến dịch Marketing. Và gia tăng lượng khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Tóm lược nội dung

Kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch marketing (Marketing Plan) là một kế hoạch chi tiết bao gồm các hoạt động marketing được hoạch định rõ ràng. Giúp hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp trong một khung thời gian đã định (tháng/quý/năm).

Cách lập kế hoạch marketing

Phân tích thị trường
– Thông tin chung thị trường
– Đối thủ cạnh tranh
– Phân tích sản phẩm
– Phân tích SWOT
– Xây dựng chiến lược
– Định vị
Kế hoạch hành động
– Áp dụng Marketing Mix
– Thông tin về Ngân sách
– Đo lường

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận