admin

KPI Là Gì? Xây Dựng Hệ Thống Chỉ Số KPI Cho Doanh Nghiệp

Key Performance Indicator (KPI)

Key Performance Indicator (KPI)

Thuật ngữ KPI được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp để đánh giá, đo lượng hiệu quả hoạt động của nhân viên, các chiến lược kinh doanh.

Để xây dựng hệ thống chỉ số KPI hiệu quả, phù hợp cho doanh nghiệp, bạn cần hiểu về KPI là gì? Phân loại và đặc trưng các loại KPI như thế nào? Những yếu tố quan trọng để hình thành hệ thống chỉ số KPI phù hợp giúp doanh nghiệp đo lường, đánh giá hiệu quả công việc. 

Hiểu về KPI là gì? Phân loại chỉ số KPI

Chỉ số KPI là gì?

KPI là chỉ số được nhiều doanh nghiệp, đơn vị áp dụng để đánh quản lý các dự án, chiến lược kinh doanh, nhân sự, bán hàng… Chỉ số KPI là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh KPI là Key performance Indicator được sử dụng để đánh giá hiệu quả công việc. Hiệu quả hoạt động của một cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số định lượng, tỷ lệ… Từ đó phản ánh mức độ hoàn thành công việc chỉ tiêu đề ra.

KPI là công cụ đắc lực để người quản lý thực hiện quản lý, giám sát các chương trình hoạt động cụ thể.

Hoạt động kinh doanh, dự án sẽ có những mục tiêu riêng, yêu cầu cần có một chỉ số được cụ thể hóa nhằm giúp người quản lý đánh giá chính xác về thời gian, năng suất làm việc, năng lực… của nhân viên, một bộ phận cụ thể.

Từ chỉ số KPI, người quản lý sẽ điều chỉnh để có chiến lược kinh doanh, hoạt động phù hợp để nâng cao hiệu suất công việc.

Phân loại chỉ số KPI

KPI là chỉ số quan trọng, được sử dụng linh hoạt theo từng mục đích khác nhau, nhằm đảm bảo hiệu suất công việc tối ưu. Hiện nay, doanh nghiệp sử dụng chỉ số KPI khác nhau để đo lường đánh giá.

Phân loại KPI theo bộ phận và mục đích sử dụng:

Phân loại KPI dựa trên đặc trưng mục tiêu:

Vai trò của KPI với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Mỗi công ty, đơn vị cần xây dựng hệ thống chỉ số KPI đánh giá chính xác. Chỉ số KPI đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp:

Xây dựng hệ thống chỉ số KPI như thế nào hiệu quả?

Mỗi doanh nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực khác nhau cầu xây dựng hệ thống KPI riêng biệt, phù hợp với đặc trưng công ty.

Các doanh nghiệp cần chú ý xác định mục tiêu riêng, yêu cầu kinh doanh… Để xây dựng hệ thống chỉ số KPI phù hợp. Quy trình xây dựng chỉ số KPI cho doanh nghiệp cơ bản:

Lưu ý, chỉ số KPI không thể áp dụng trong thời gian quá dài, mọi hoạt động sẽ có tăng trưởng và phát triển. Yêu cầu người quản lý cần cập nhật và điều chỉnh chỉ số thường xuyên, theo mục tiêu chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Chỉ số KPI quan trọng, số liệu giúp chính doanh nghiệp đo lường được hiệu quả làm việc, hoạt động của một bộ phận, đơn vị có đạt được mục tiêu yêu cầu hay không. Mỗi lĩnh vực ngành nghề, giai đoạn tăng trưởng, dự án…

Sẽ có yêu cầu chỉ số KPI được xây dựng phù hợp với đặc trưng nhiệm vụ, môi trường. Yêu cầu người quản lý cần có năng lực, hiểu được KPI là gì, quy trình các bước xây dựng hệ thống chỉ số, liên tục điều chỉnh theo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về KPI là gì? Xây dựng hệ thống chỉ số kpi cho doanh nghiệp. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

Exit mobile version