LCP là gì? Cách đo Largest Contentful Paint hiệu quả

LCP là gì? Cách đo Largest Contentful Paint hiệu quả

LCP là gì? Đây là một trong 3 chỉ số quan trọng nhất đối với 1 trang web theo đánh giá của Google, được gọi là Core Web Vitals (Các chỉ số quan trọng về trang web).

Vậy cụ thể LCP là gì? Đâu là cách tốt nhất nhất để đo chỉ số LCP? Hãy cùng đội ngũ Nef Digital tìm hiểu qua bài viết này.

LCP là gì?

LCP là viết tắt của “Largest Contentful Paint” là một trong các chỉ số đo hiệu suất trang web (web performance metrics) được sử dụng để đánh giá tốc độ tải trang.

LCP đo thời gian để nội dung lớn nhất (largest contentful element) trên trang web hiển thị trên màn hình của người dùng.

Nội dung lớn nhất thường là hình ảnh, video hoặc khối văn bản lớn. Thời gian tải LCP càng nhanh, trang web sẽ càng nhanh và người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

LCP có ý nghĩa như nào trong SEO

LCP có ý nghĩa quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web (SEO). Google đã xác nhận rằng LCP là 1 trong 3 chỉ số đo hiệu suất trang web (core web vitals) quan trọng nhất và sẽ được sử dụng trong thuật toán cập nhật của Google vào tháng 5 năm 2021.

Điều này có nghĩa là, tốc độ tải trang của trang web và đặc biệt là thời gian LCP sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu thời gian LCP của trang web chậm, điều này có thể dẫn đến tốc độ tải trang chậm, làm giảm trải nghiệm người dùng và khiến người dùng không muốn tiếp tục duyệt trang web của bạn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của Google.

Vì vậy, để cải thiện thời gian LCP, các SEOer cần tối ưu hóa tốc độ tải trang của trang web, đặc biệt là phần nội dung lớn nhất trên trang web.

Google đề xuất rằng thời gian để LCP hiển thị trên màn hình của người dùng nên ít hơn hoặc bằng 2,5 giây để đảm bảo tốc độ tải trang tốt. Nếu thời gian LCP quá chậm, người dùng có thể bị phân tâm và rời khỏi trang web trước khi nó tải xong.

Cách đo LCP hiệu quả bằng công cụ

Có nhiều công cụ đo Largest Contentful Paint (LCP) mà bạn có thể sử dụng để đánh giá tốc độ tải trang web của mình. Về mặt bản chất đo lường LCP cũng là đo lường “Core Web Vitals”. Dưới đây là một số công cụ đo LCP phổ biến:

1. Google PageSpeed Insights

Đây là một công cụ miễn phí của Google để đo tốc độ tải trang web và cung cấp cho bạn báo cáo về các yếu tố hiệu suất trang web, bao gồm cả LCP.

Đo LCP bằng Google PageSpeed Insights: https://pagespeed.web.dev/

Chỉ số LCP trên máy tính của trang nef.vn đo bằng Google PageSpeed Insights
Chỉ số LCP trên máy tính của trang nef.vn đo bằng Google PageSpeed Insights

2. Google Lighthouse

Đây là một công cụ đo hiệu suất trang web miễn phí khác của Google, cho phép bạn đo LCP cùng với các yếu tố hiệu suất khác như First Contentful Paint (FCP), Time to Interactive (TTI) và Cumulative Layout Shift (CLS).

Là một công cụ tiện ích của Google, nên bạn có thể cài về Google Chrome tại đây.

  • Sau khi tải về bạn vào một trang web bất kỳ mà bạn muốn đo chỉ số LCP, ở góc phải màn hình giao diện Chrome trên máy tính truy cập vào “tiện ích”
  • Bạn bấm vào biểu tượng Lighthouse rồi click vào “Generate Report
  • Đợi khoảng 3 giây để hệ thống trả kết quả (như hình)
Chỉ số LCP trên điện thoại của trang nef.vn đo bằng SEOchecker
Chỉ số LCP trên điện thoại của trang nef.vn đo bằng SEOchecker

3. SEOchecker

Đây là một công cụ miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ tải trang web của mình với trải nghiệm người dùng hết sức tuyệt vời.

Đo LCP bằng SEOchecker truy cập: SEOchecker.it

Chỉ số LCP trên máy tính của trang nef.vn đo bằng Google Lighthouse
Chỉ số LCP trên máy tính của trang nef.vn đo bằng Google Lighthouse

4. GTmetrix

Đây là một công cụ đo hiệu suất trang web trực tuyến miễn phí, cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết về các yếu tố hiệu suất của trang web, bao gồm LCP.

Các công cụ này đều cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ tải trang web và đặc biệt là thời gian LCP, giúp bạn đánh giá hiệu suất trang web của mình và tối ưu hóa trang web để cải thiện thời gian tải trang của nó.

Đo LCP bằng công cụ GTmetrix: https://gtmetrix.com/

Chỉ số LCP của trang nef.vn đo bằng Google Lighthouse
Chỉ số LCP của trang nef.vn đo bằng Google Lighthouse

Tóm lược nội dung

LCP là gì?

LCP (Largest Contentful Paint) là một trong các chỉ số đo hiệu suất trang web được sử dụng để đánh giá tốc độ tải trang.

LCP có ý nghĩa như nào trong SEO?

LCP ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm của Google.

Một số công cụ đo LCP

1. Google PageSpeed Insights
2. Google Lighthouse
3. SEOchecker
4. GTmetrix

Trên đây là toàn bộ bài viết về “LCP là gì? Cách đo Largest Contentful Paint hiệu quả“. Nef Digital hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn và công việc SEO sau này.

Tham khảo dịch vụ SEO tại Nef Digital

Dịch vụ SEO tại Nef Digital là một dịch vụ chuyên nghiệp về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nhằm giúp cho các trang web của khách hàng đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Dịch vụ này được cung cấp bởi Nef Digital – một công ty chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật số cho các doanh nghiệp.

Những dịch vụ cụ thể của Nef Digital trong lĩnh vực SEO bao gồm:

  1. Nghiên cứu từ khóa và phân tích thị trường: Nghiên cứu và phân tích từ khóa là quá trình quan trọng nhất trong SEO, giúp xác định từ khóa mà khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm để tìm thấy trang web của bạn.
  2. Tối ưu hóa trang web: Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên trang web của bạn nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp trang web của bạn có khả năng xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
  3. Xây dựng liên kết: Liên kết là yếu tố quan trọng để trang web của bạn được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Nef Digital cung cấp các chiến lược xây dựng liên kết chất lượng nhằm tăng cường sức mạnh của trang web của bạn.
  4. Phân tích và đánh giá hiệu quả: Nef Digital cung cấp các báo cáo phân tích thống kê chi tiết để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hiệu quả của chiến dịch SEO của mình.

Nef Digital còn cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số khác như thiết kế web, quảng cáo trên mạng xã hội, email marketing, và quản lý dữ liệu khách hàng.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận