Link Juice Là Gì? Chiến Lược Link Building Hiệu Quả Với SEO

Link juice là gì? – Một thuật ngữ SEO chuyên ngành, mô tả giá trị của các liên kết ngược đến website của bạn. Số lượng và chất lượng của các liên kết này sẽ ảnh hưởng đến các sức mạnh của trang đích. Link juice được coi là một yếu tố quan trọng để xếp hạng cao trong Google.

Theo cách hiểu tương tự, bạn có thể tưởng tượng “một dòng sông với các nhánh”. Mạch chính, một trang web mạnh, có nhiều liên kết nhất, các nhánh phụ, tức là các trang con, chỉ được hưởng lợi từ liên kết của mạch chính.

Mời tham khảo dịch vụ Hot tại Nef Digital:

Điều quan trọng là đảm bảo một dòng chảy đều đặn bằng cách lan tỏa sức mạnh liên kết ngược cho đến liên kết nội bộ.

Mô phỏng Link Juice
Mô phỏng Link Juice

Nếu một trang web trỏ đến một trang web khác bằng một liên kết (DoFollow). Nó sẽ truyền tải các thuộc tính tích cực của nó đến một mức độ nào đó (ví dụ: PageRank, TrustRank) và do đó đưa ra đề xuất từ ​​quan điểm của công cụ tìm kiếm. Càng nhiều liên kết chảy từ một liên kết đến một trang, thì khuyến nghị này càng được nhấn mạnh.

Theo Searchmetrics.com

Link Juice là gì? Là một nguyên lý để xây dựng hệ thống liên kết (dofollow) từ ngoài (backlink) vào trong (internal link). Đáp ứng theo một cấu trúc điều hướng thông tin hữu ích với người dùng và cả Bot thông qua các đầu mối như: Trang chủ, trang danh mục, sitemap,…

Theo Nef Digital

Những chỉ số đánh giá GIÁN TIẾP sức mạnh Link juice:

 • DR/UR (domain rank/ URL rank – ahrefs.com)
 • DA/PA (domain authority/ URL authority – Moz.com)
 • CF/TF (citation flow/ trust flow – Majestic.com)

Có nhiều quan niệm và cách vận dụng khác nhau về link juice. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá nặng nề và làm phức tạp hóa vấn đề.

Link juice về bản chất là cách chúng ta ưu tiên điều hướng liên kết và phân lực từ liên kết đến các trang đích cụ thể. Các trang đích nhận được nhiều nguồn liên kết trỏ đến và sức mạnh từ nguồn liên kết đó càng cao thì khả năng được xếp hạng của trang đích đó càng cao.

Trong một website sẽ có nhiều trang nội dung khác nhau. Vậy nên với SEOer, sẽ ưu tiên điều hướng sức mạnh đến những nội dung quan trọng hơn. Chính vì vậy việc thiết lập các sơ đồ liên kết link juice sẽ được quan tâm một cách đặc biệt.

Mô tả cơ chế cơ bản của link juice
Mô tả cơ chế cơ bản của link juice

Việc phân phối và điều hướng lực theo nguyên lý link juice có thể lượng hóa một cách cụ thể. Chúng ta có thể xem các mô phỏng dưới đây để hiểu rõ về mặt nguyên lý.

Bạn có thể đã từng sử dụng các liên kết nofollow để bảo vệ tài nguyên ra ngoài. Điều này là quan trọng để đảm bảo sức mạnh link juice không bị phân tán lãng phí.

Theo mô phỏng ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển các chiến lược link building và sử dụng link juice như một giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên có những điều cần tránh bạn cũng nên lưu ý.

Những điều cần tránh

 • Các trang sử dụng thuộc tính nofollow liên kết đến trang web của bạn
 • Các trang có nội dung không liên quan
 • Các trang có nhiều liên kết ra ngoài (outbound link)
 • Các trang không được lập chỉ mục tìm kiếm
 • Liên kết trả phí
 • Trao đổi liên kết,…

Khi sử dụng link juice cho SEO, chúng ta hiểu là cần phải sử dụng backlink và chiến lược backlink để làm SEO. Việc đề cập vấn đề này, bởi thực tiễn cũng có các trường phái SEO không phụ thuộc vào backlink nhiều.

Một số yếu tố liên quan dưới đây bạn nên tham khảo để đảm bảo việc ứng dụng phương pháp link juice cho chiến lược SEO hiệu quả nhất.

Cấu trúc nội dung website

Một số bài viết bạn nên tham khảo để xây dựng cấu trúc nội dung website đúng và hiệu quả:

Sử dụng link juice hiệu quả, ngoài việc quan tâm đến đường đi của Bot, chúng cần lưu ý đến tương tác của người dùng (user signal). Và để tối ưu điều đó, việc thiết lập sơ đồ và cấu trúc nội dung của website cần hướng đến người dùng một cách tốt nhất.

Liên kết nội bộ

Trước khi triển khai việc xây dựng các mô hình backlink, link juice. Việc thiết lập hệ thống liên kết nội bộ là quan trọng bậc nhất. Như chúng ta tìm hiểu ở trên, việc phân phối lực trong trang chính là cách chúng ta tiếp nhận lực từ ngoài vào.

Xây dựng liên kết nội bộ (internal link) cũng cần lưu ý việc phân phối đều các trang đích trong site. Việc phân phối mất cân bằng có thể tạo ra tính “spam” ngay trong trang của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo một plugins hỗ trợ xây dựng liên kết nội bộ phù hợp với giải pháp link juice:

Internal Link Juicer là giải pháp hiện đại để xây dựng liên kết nội bộ trong nội dung bài đăng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng cấu hình thông minh cho mỗi bài đăng của các từ khóa mong muốn của bạn. Nhìn chung, nó cải thiện SEO trên trang và trải nghiệm người dùng (UX) của bạn bằng cách chỉ ra nội dung phù hợp với ngữ cảnh nhất định.

Xem chi tiết tại WordPress.org

Anchor text

Sử dụng anchor text cũng là yếu tố tác động rất mạnh đến hiệu quả SEO. Sử dụng anchor text an toàn là ưu tiên hàng đầu.

anchor-text-la-gi
Anchor Text

Như bạn đã biết, nếu chúng ta lạm dụng từ khóa trong quá trình sử dụng anchor text sẽ rất dễ bị đánh giá spam và chịu án phạt từ thuật toán Google. Lời khuyên “chậm và chắc” vẫn là cách mà Nef Digital luôn đề xuất.

Xây dựng liên kết (ngược) có thể bắt đầu từ việc xác định mô hình liên kết. Bạn có thể tham khảo một số mô hình và loại backlink dưới đây:

 • Link wheel
 • Link Pyramid
 • PBN
 • Web 2.0
 • Blog comments
 • Wiki link
 • Directory Submission
 • Social Bookmarks,…
dich-vu-backlink-9-trong-1-nef-digital

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức tổng hợp về link juice, link juice là gì? Chiến lược xây dựng liên kết mạnh mẽ thúc đẩy thứ hạng SEO. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

Nef Digital Jsc.,

 • Head Office: TTTM Goldtower, 275 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • VPGD: Tầng 7 số 11/153 Trường Chinh, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Website: https://nef.vn
 • Email: Admin@nef.vn – Sales@nef.vn

Mời bạn tham khảo dịch vụ Hot tại Nef Digital: Chương trình đào tạo SEO 5.1 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.


Tóm lược nội dung

Link Juice Là Gì?

Là một nguyên lý để xây dựng hệ thống liên kết (dofollow) từ ngoài (backlink) vào trong (internal link). Đáp ứng theo một cấu trúc điều hướng thông tin hữu ích với người dùng và cả Bot thông qua các đầu mối như: Trang chủ, trang danh mục, sitemap,…

Cơ chế hoạt động link juice là gì?

ink juice về bản chất là cách chúng ta ưu tiên điều hướng liên kết và phân lực từ liên kết đến các trang đích cụ thể. Các trang đích nhận được nhiều nguồn liên kết trỏ đến và sức mạnh từ nguồn liên kết đó càng cao thì khả năng được xếp hạng của trang đích đó càng cao.

Chiến lược SEO với link juice như thế nào?

Cấu trúc nội dung website
Liên kết nội bộ
Anchor text
Link building

Viết một bình luận