Lỗi 404 Và Cách Khắc Phục Tăng Hiệu Quả Cho SEO

vi-du-trang-404-nef

Lỗi 404 cảnh báo chúng ta thường được trông thấy khá nhiều khi thực hiện truy cập các website gặp sự cố tìm kiếm. Đặc biệt khi bạn điền đầy đủ thông tin chính xác mà trang vẫn hiển thị lỗi. Không thể truy cập điều này khiến bạn hoang mang.

Vậy lỗi 404 là gì? Cách khắc phục chúng để tăng hiệu quả SEO ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên giúp bạn một cách chi tiết và chuẩn xác nhất.

Bản chất của lỗi 404 là gì?

Sự cố này hay còn xuất hiện với từ Not Found khi bạn đang cố gắng truy cập vào một trang website bất kỳ nhưng chúng đã không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên, ít ai trong số chúng ta hiểu rõ bản chất của lỗi này.

Theo nghiên cứu, con số 404 chính là mã phần trạng thái HTTP thuộc máy chủ đang sử dụng nhằm mô tả lại tình trạng lỗi đã xảy ra. Khi lỗi 404 xuất hiện là lúc trang web bị xóa hoặc đang chuyển hướng 301 từ Url cũ sang Url mới.

lỗi 404

Cũng có thể sai lỗi chính tả trong phần liên kết. Khi bắt gặp tình trạng lỗi website, bạn nên kiểm tra lại nếu không muốn bất lực trước sự cố tìm kiếm này.

Theo các chuyên gia thiết kế website thì đây là một trải nghiệm vô cùng tiêu cực đến người dùng bởi họ sẽ khó chịu khi ghé thăm gian hàng thất bại.

Bên cạnh đó trang web đó cũng sẽ bị google đánh giá không tốt. Dễ dàng mất điểm hoặc rớt hạng mục ở thanh công cụ tìm kiếm. Do đó, website mắc lỗi này cần được tìm hiểu và xử lý nhanh chóng nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà chúng có thể mang tới cho bạn.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Bạn hiểu được lỗi 404 là gì nhưng nguyên nhân dẫn đến lỗi lại khiến bạn băn khoăn. Bởi lẽ nắm rõ nguyên nhân mới có được cách khắc phục triệt để và hiệu quả.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404. Đặc biệt là ở phương diện kỹ thuật cài đặt được chỉ ra với 3 nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

Tham khảo các kỹ thuật SEO Technical

Website đang bị lỗi code

Phần code vô cùng quan trọng. Nếu chúng bị sai một dấu hoặc một chi tiết nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả khó lường cho website của bạn.

Cụ thể trong wordpress nếu phần file archive.php và file index.php có mã code nhầm ở dấu “ hay một chữ nào đó cũng khiến tất cả cả lượt tìm kiếm sau xuất hiện lỗi 404. 

Sai sót về mod_rewrite

Trong trường hợp website của bạn đã chuyển hướng Url sang một trang mới. Nhưng khi bật chế độ mod_rewrite trong htaccess bị sai cũng sẽ gây sự cố với sự xuất hiện của lỗi 404 hoặc not found.

Đã thay đổi Url

Đây là nguyên nhân khá phổ biến và dễ gặp nhất hiện nay, do thay đổi Url hay người dung nhập sai phần Url của trang. Đặc biệt hơn khi tên miền của web không được ứng dụng nhiều như mona.website khiến người nhập bị nhầm với các domain khác là mona.vn hay mona.com,…

Theo đó khi đường dẫn bị thay đổi nhưng không được thông báo trên công cụ tìm kiếm. Tất nhiên các BOT sẽ truy cập thất bại tạo ra lỗi 404 trên trang google.

Mỗi lần có thông báo lỗi 404, google sẽ tiến hành thông báo đến website việc gia tăng lỗi và cần khắc phục nếu không muốn bị hạ thứ hạng. Tuy nhiên nhiều dân SEO vẫn khá chủ quan không để ý tình trạng này.

Nhiều lần như vậy tích tụ khiến điểm chất lượng web của bạn bị tụt dốc nặng nề. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh. Vì vậy bạn cần khắc phục ngay khi phát hiện ra chúng.

Hậu quả khi website bị lỗi 404

Google luôn kiểm soát cũng như chú ý đến từng hành động của người đọc với mục tiêu mang đến cho họ những lợi ích tốt nhất. Cụ thể hơn khi một người dùng nhấp chuột vào một liên kết.

Tức là họ đang muốn tìm kiếm thông tin trong mục đó. Những không may liên kết lại bị lỗi 404, khiến họ không tiếp cận được các dữ liệu cần thiết. 

Điều đó đánh giá website của bạn đang dần mất đi tính hiệu quả trong sự quản lý của google. Đặc biệt sự cố này sẽ khiến lượng traffic trên website của bạn bị giảm đi đáng kể. Đồng thời các công cụ tìm kiếm nhận biết vô cùng nhanh sẽ đánh giá thấp và hạ xếp hạng website này.

Ngoài ra nếu trang web của bạn được đặt một link trên website nào đó có chứa Url chất lượng cao. Mà lại xảy ra lỗi 404 thì đường link tìm kiếm ấy sẽ không hoạt động được nữa. Kéo theo hiệu quả làm việc trên web giảm sút nặng nề.

Cách khắc phục tăng hiệu quả cho SEO

Mỗi loại lỗi lại có những cách giải quyết riêng biệt. Tuy nhiên mục tiêu chung vấn nhằm giải quyết sự cố một cách khoa học, nhanh chóng.

Tiến hành tải lại trang web

Đây là cách nhanh nhất mà bạn có khả năng thực hiện ngay tại thời điểm đó là thao tác thoát ra hoàn toàn rồi tải lại theo địa chỉ chính xác. Về nguyên nhân lỗi do trục trặc ở phía máy chủ tạm thời trang không thể hiển thị thì chúng ta cần kiểm tra lại máy chính.

Rà soát đúng địa chỉ Url

Như đã nêu trên Url thường là nguyên nhân phổ biến gây lỗi 404. Vì vậy bạn hãy kiểm tra và rà soát lại toàn bộ địa chỉ truy cập trang web trước khi tìm kiếm nhằm tránh các sai sót gây lỗi trình duyệt.

Tìm kiếm kỹ địa chỉ Url

Trong quá trình tìm kiếm cũng có thể xảy ra lỗi do trang website đổi địa chỉ khác và chưa tiến hành chuyển hướng đến trang mới. Ngay lúc đó nếu trường hợp bạn có tên cụ thể thì hãy cẩn thận tìm trên google trước.

Đọc nội dung trang website trong bộ nhớ cache của google

Toàn bộ các trang sau khi được google lập chỉ mục sẽ đều được lưu lại trong bộ nhớ cache. Bạn sẽ dễ dàng truy cập vào đó để đọc nội dung trang web khi gặp lỗi 404.

Tuy nhiên để đọc đầy đủ trên cache bạn cần thêm cache vào trước mỗi Url. Sau đó ấn enter truy cập. Cuối cùng các chức năng của google sẽ nhanh chóng thông báo thời gian lưu lại cache của trang web bạn tìm.

Tiến hành đổi DNS

Khi trang website của bạn bị lỗi 404 trên nhiều Url của bài viết thì lúc ấy bạn vẫn có quyền truy cập như bình thường các Url bằng nhiều nguồn khác nhau. Bởi nguy cơ lỗi xảy ra là do mạng ISP kết nối đã chặn quyền tìm kiếm trong trang hoặc phía máy chủ đã bị dừng hoạt động.

Xóa tất cả bộ nhớ cache

Để có thể kiểm tra chính xác nguyên nhân của lỗi 404 thì bạn nên xóa hết bộ nhớ cache đi. Vì có nhiều khả năng các trang lỗi vẫn còn lưu giữ trên web của bạn. Đặc biệt việc xóa cache không gây ảnh hưởng gì đến quá trình trải nghiệm website. Bạn chỉ cần có thời gian tải dữ liệu trong cache thôi.

Khắc phục lỗi bằng cách sử dụng .htaccess

Để áp dụng cách này hiệu quả, bạn cần tạo 1 file .htaccess chức năng ngang hàng với index.php sở hữu nội dung câu lệnh là Errordocument 404 http://tenmien.com. Hiểu đơn giản thì câu lệnh trên có nghĩa toàn bộ các trang lỗi 404 nó sẽ được tự động chuyển về trang có tenmien.com.

Sau đó bạn quay trở về google webmaster tools trong khoảng 2 đến 5 ngày. Tìm đến crawl ấn crawl errors chọn tất cả các link đang bị lỗi 404 và nhấp chuột vào mark as fixed rồi chọn ok. Hệ thống sẽ nhanh chóng trả kết quả về cho bạn những lỗi 404 đang xảy ra.

Ngoài ra bạn có thể vào trong wordpress vẫn còn một cách khắc phục vô cùng hiệu quả. Đó là truy cập thư mục theme rồi tiến hành tạo một file 404.php và chèn đoạn mã sau vào để chuyển hướng tất cả lỗi sang bên trang chủ. Sau quá trình kiểm tra, hệ thống sẽ trả lại kết quả tìm kiếm một cách chính xác, nhanh chóng.

Tìm đến những người có chuyên môn

Thử hết mọi cách trên đây mà vẫn không thể tìm ra nguyên nhân lỗi 404 và nhận thấy mình không có nhiều kiến thức về xử lý sự cố website.

Cách hợp lý nhất bạn hãy đến người có chuyên môn để nhờ họ trợ giúp như các quản trị website, các nhà lập trình hay chuyên viên thiết kế website.

Các công cụ giúp kiểm tra lỗi 404 chính xác

Ngoài những phương pháp xử lý lỗi 404 nêu trên bạn cũng có thể áp dụng một số cách chữa miễn phí khác do google giới thiệu. Vừa không mất thêm khoản chi phí nào, vừa có khả năng tìm ra cách khắc phục lỗi giúp bạn.

Sử dụng Screaming frog spider SEO

Với thiết bị này bạn chỉ cần nhập phần địa chỉ Url vào trong thanh công cụ tìm kiếm. Sau đó thực hiện các yêu cầu đề ra. Bởi phần mềm hoàn toàn miễn phí. Nên chỉ được kiểm tra giới hạn trong 500 liên kết cho 1 người đang tìm kiếm thôi. Chính vì thế khi sử dụng chúng bạn phải sử dụng chọn lọc nhất.

Phần mềm google webmaster tools

Đây là một trong những công cụ kiểm tra được các webmaster ứng dụng hằng ngày với phiên bản hoàn toàn miễn phí. Với chúng bạn có thể tìm kiếm không giới hạn cho đến khi khắc phục thành công. 

Việc áp dụng trên link này không chỉ giúp bạn tìm ra lỗi 404. Mà chúng còn giúp bạn tìm được tất cả các liên kết lỗi 404. Trong lúc bạn kiểm tra, công cụ sẽ trả về kết quả thống kê đầy đủ ngay khi được crawl. Tuy nhiên việc crawl cần rất nhiều thời gian, bạn nên chuẩn bị trước.

Tương tự như các công cụ ở trên, link checker cũng có thể cài vào máy chủ website. Sau đó tiến hành sử dụng trực tiếp trong trang luôn. Nếu không thì bạn sử dụng chúng trên các nền tảng khác cũng được. Cụ thể như Ubuntu, windows hay linux…

Không nên chủ quan với những lỗi 404 thường gặp. Bởi ngoài việc bị Google soi xét, hạ xếp hạng. Website còn giảm đáng kể hiệu quả trong kinh doanh. Vì vậy chỉ cần phát hiện lỗi lần đầu tiên, bạn phải tìm cách khắc phục ngay khi có thể.


Tóm lược nội dung

Bản chất của lỗi 404 là gì?

Con số 404 chính là mã phần trạng thái HTTP thuộc máy chủ đang sử dụng nhằm mô tả lại tình trạng lỗi đã xảy ra. Khi lỗi 404 xuất hiện là lúc trang web bị xóa hoặc đang chuyển hướng 301 từ Url cũ sang Url mới.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

– Địa chỉ URL sai
– Trang web đã bị xóa hoặc chuyển đổi
– Lỗi trên máy chủ
– Liên kết sai

Cách khắc phục tăng hiệu quả cho SEO

– Tiến hành tải lại trang web
– Rà soát đúng địa chỉ Url
– Tìm kiếm kỹ địa chỉ Url
– Đọc nội dung trang website trong bộ nhớ cache của google
– Tiến hành đổi DNS
– Xóa tất cả bộ nhớ cache
– Khắc phục lỗi bằng cách sử dụng .htaccess
– Tìm đến những người có chuyên môn

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về lỗi 404 và cách khắc phục mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết lỗi 404 nhanh nhất.

Mời bạn tham khảo một số dịch vụ tại Nef Digital:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận