Site icon admin

Lợi nhuận ròng là gì? Công thức và cách tính

lợi nhuận ròng là gì

lợi nhuận ròng là gì

Lợi nhuận ròng là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Các báo cáo có tính thông số lợi nhuận ròng để xác định hiệu quả, kế hoạch kinh doanh có phù hợp. Tuy nhiên, không ít người không hiểu được lợi nhuận ròng là gì?

Việc tính sai và hiểu sai về thuật ngữ này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lên kế hoạch và điều chỉnh các chiến lược. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và làm rõ về thuật ngữ quan trọng này.

Tìm hiểu về lợi nhuận ròng

Trong các báo cáo kinh doanh, lợi nhuận ròng là thông số quan trọng được nhiều người quan tâm, đặc biệt với người quản lý đầu tư. Yếu tố quan trọng nhưng cũng rất ít người hiểu rõ bản chất, đặc trưng của lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là gì?

Lưu ý hàng đầu là người dùng cần làm rõ định nghĩa về lợi nhuận ròng để hiểu một cách rõ ràng về thuật ngữ.

Bản chất, lợi nhuận ròng là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp; tổ chức sau khi trừ các khoản thuế, phí khác. Lợi nhuận ròng hay còn được gọi là lợi nhuận thuần, lãi ròng, thu nhập ròng của một doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng hay Net profit là chênh lệch giữa tổng doanh thu và các khoản chi phí liên quan. Chi phí liên quan bao gồm: chi phí hoạt động kinh doanh, thuế phí các loại.

Ở các tổ chức doanh nghiệp lớn, quy mô rộng thì lợi nhuận thuần sẽ được tính phức tạp hơn rất nhiều. Tại Mỹ, lợi nhuận ròng, có thể là thu nhập ròng hoặc thu nhập sau thuế.

Lợi nhuận ròng là lợi nhuận đã trừ đi các loại thuế của doanh nghiệp.

Một thuật ngữ liên quan chặt chẽ đến lợi nhuận ròng là tỷ suất biên lợi nhuận thuần. Tỷ suất này được tính bằng công thức: lợi nhuận ròng/ doanh thu, thể hiện khả năng sinh lời theo % doanh thu của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của chỉ số lợi nhuận ròng với kinh doanh

Lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng, được sử dụng nhiều trong các báo cáo kinh doanh. Ý nghĩa của thu nhập thuần rất lớn, cần được làm rõ.

Ý nghĩa đối ngoại của lợi nhuận ròng trong kinh doanh

Ý nghĩa đối với nhà quản trị doanh nghiệp

Việc xác định chỉ số lợi nhuận ròng rất quan trọng với một doanh nghiệp, để đánh giá hiệu quả kinh doanh. Bởi:

Công thức để tính lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng ở các lĩnh vực sẽ có nhiều cách tính khác nhau. Công thức tính lợi nhuận ròng phổ biến và chính xác nhất:

Lợi nhuận thuần = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập DN

Trong đó:

Do vậy, việc thu nhập thuần sẽ được tính bằng công thức:

Thu nhập thuần = X – (0.1X+0.3X) – 0.12X = 0.48X

Tuy nhiên, tùy theo đặc trưng của từng doanh nghiệp, lĩnh vực mà chi phí hoạt động sản xuất chênh lệch trên dưới 5% mức trung bình là 30%.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp

Lợi nhuận thuần là lãi còn lại sau khi trừ đi các khoản chi phí khác, thuế phí của doanh nghiệp. Dựa trên công thức tính, chúng ta có thể xác định được 3 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận thuần rõ ràng nhất:

Lợi nhuận ròng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố trong doanh nghiệp

Giải pháp nào để tăng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp?

Doanh nghiệp cần tăng lợi nhuận ròng, tăng lãi thuần. Đây là mục tiêu của tất cả doanh nghiệp, để phát triển khỏe mạnh, được các nhà đầu tư tin tưởng. Tuy nhiên, làm sao để tăng lợi nhuận ròng thì không phải là điều đơn giản. Để tăng lợi nhuận thuần, yêu cầu các doanh nghiệp cần:

Chỉ số lợi nhuận thuần xuất hiện nhiều trong các bản báo cáo tài chính doanh nghiệp. Một chỉ số quan trọng nhất, được tính toán cụ thể, chính xác, nhằm đánh giá mô hình kinh doanh, kế hoạch bán hàng có mang lại hiệu quả.

Lợi nhuận thuần thể hiện sức khỏe của một doanh nghiệp và cơ hội đầu tư phát triển sinh lời. Do vậy, bạn cần hiểu về bản chất lợi nhuận thuần là gì? Đánh giá các yếu tố và xác định công thức chuẩn để có thống kê chính xác nhất về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến với bạn đọc. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận phía dưới bài viết.

Công Ty CP. Nef Digital

Exit mobile version