15 lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website cơ bản

15 lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website cơ bản

SEO website là một quá trình phức tạp và liên tục thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh các thuật toán của các công cụ tìm kiếm (như Google) ngày càng phức tạp và chính sách của chúng thay đổi liên tục.

Để đạt được một hiệu quả tối ưu từ SEO, các chuyên gia SEO cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web trên kết quả trang tìm kiếm SERP.

Tại sao thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm của Google lại quan trọng?

Thứ hạng website trên Google là vị trí mà trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa tìm kiếm liên quan đến nội dung của trang web của bạn.

Thứ hạng của trang web trên Google rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến lượng lớn lượng lưu lượng truy cập trang web của bạn, đặc biệt là organic traffic – lưu lượng truy cập tự nhiên, không phải trả phí.

Cụ thể, nếu trang web của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google, nó sẽ có nhiều khả năng thu hút nhiều lượt truy cập hơn so với các trang web khác xuất hiện ở các vị trí thấp hơn.

Điều này bởi vì nhiều người dùng sẽ chọn trang web đầu tiên trong kết quả tìm kiếm mà không cần phải cuộn qua nhiều trang.

Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự xuất hiện của trang web ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm cũng ảnh hưởng đến độ tin cậy của trang web đó.

Vì vậy, để thu hút nhiều lượt truy cập và đảm bảo tính tin cậy của trang web của bạn, thứ hạng trang web trên Google rất quan trọng.

Bảng dữ liệu SEO web trên GSC - Nef Digital
Bảng dữ liệu SEO web trên GSC – Nef Digital

Tối ưu hoá SEO và các lỗi cần tránh

Các SEOer cần phải nắm rõ các chiến lược và kỹ thuật tối ưu hóa cụ thể, bao gồm kỹ thuật SEO On-page và Off-page, Technical SEO để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc tối ưu hóa SEO.

Trong bài viết này, Nef Digital sẽ giới thiệu cho các bạn “15 lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website cơ bản”.

1. Không sử dụng từ khóa phù hợp trên trang web

Từ khóa hay Keyword là yếu tố mấu chốt và nền tảng nhất đối với SEO. Khi không sử dụng từ khóa phù hợp trên trang web/ bài viết/ hay content, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ sử dụng các thuật toán để đánh giá nội dung của trang web của bạn và xác định xem nội dung của bạn có liên quan đến từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm hay không.

Nếu trang web của bạn không sử dụng từ khóa phù hợp hoặc không có nội dung liên quan đến từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm, thì trang web của bạn có thể bị xếp hạng thấp hoặc không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Điều này có thể dẫn đến lượng truy cập trang web của bạn giảm đi đáng kể, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh và tầm nhìn của bạn trên thị trường trực tuyến.

Vì vậy, việc sử dụng từ khóa phù hợp và liên quan là rất quan trọng để tăng cường khả năng tìm kiếm và cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

2. Nội dung thiếu chất lượng, sao chép hoặc trùng lặp nội dung

Yếu tố thứ hai đó chính là nội dung khi mà “Content is king”. Vì vậy bạn hãy chú trọng tới chất lượng nội dung trên website của bạn.

Các công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung trang web theo nhiều tiêu chí, bao gồm cả chất lượng, tính hữu ích và tính độc đáo.

Sáng tạo nội dung SEO website
Sáng tạo nội dung SEO website

Nếu nội dung trang web của bạn thiếu chất lượng, như nội dung trùng lặp, không có giá trị, hoặc không liên quan đến từ khóa, thì các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá trang web của bạn là không hữu ích cho người dùng. Kết quả là, trang web của bạn có thể xuống hạng hoặc không được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, nội dung thiếu chất lượng cũng có thể làm giảm độ tương tác của người dùng với trang web của bạn, do đó cũng làm giảm khả năng phát triển những liên kết đến trang web của bạn.

Liên kết tới trang web của bạn được xem là một yếu tố quan trọng cho việc đánh giá thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Do đó, để đảm bảo thứ hạng tốt của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, nội dung trang web cần đảm bảo chất lượng và cung cấp giá trị cho người dùng.

3. Không tối ưu thẻ tiêu đề và thẻ mô tả của trang web

Tiêu đề mô tả là những phần quan trọng để công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung của trang web. Nếu tiêu đề và mô tả không được tối ưu hóa sẽ khiến trang web không dễ hiểu hoặc không truyền tải được ý nghĩa của bài viết.

Điều này dẫn đến việc các công cụ tìm kiếm không đánh giá cao website của bạn và xếp nó ở dưới những trang có tiêu đề và mô tả tốt hơn.

Vì vậy, để đạt được thứ hạng từ khóa tốt trên các công cụ tìm kiếm, các SEOer cần tối ưu hóa tiêu đề và mô tả của trang web của mình bằng cách sử dụng từ khóa phù hợp và mô tả đầy đủ nội dung của trang web một cách rõ ràng và chính xác.

4. Đường dẫn trang web không thân thiện (URL)

URL không thân thiện gây ảnh hưởng đến thứ hạng website, cụ thể như sau:

  • Khó khăn trong việc đánh giá nội dung của trang web: Nếu các URL không được cấu trúc rõ ràng hoặc có các thông tin không liên quan được đính kèm, các công cụ tìm kiếm có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá và hiểu được nội dung của trang web.
  • Không thân thiện với người dùng: Nếu URL của trang web không thân thiện với người dùng, có nghĩa là nó khó hiểu hoặc khó nhớ, điều này có thể dẫn đến tăng tỷ lệ thoát trang (bounce rate) hoặc giảm thời gian duyệt web của người dùng.
  • Không tối ưu hóa cho các từ khóa: Nếu URL của trang web không được tối ưu hóa cho các từ khóa chính liên quan đến nội dung của trang web, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của trang web xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa đó.

5. Nhồi nhét từ khóa quá đà (Keyword stuffing)

Mật độ từ khóa (keyword density) là tần suất xuất hiện của từ khóa trong một đoạn văn bản và tổng số từ trong toàn thể văn bản.

Tuy nhiên, mật độ từ khóa dày đặc không ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của website, và thậm chí có thể bị xem là spam và ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Việc sử dụng từ khóa quá nhiều lần trên một trang web (mà không đảm bảo tính tự nhiên và hợp lý) có thể bị coi là spam và bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm hiện nay sử dụng các thuật toán thông minh để phát hiện các trang web có mật độ từ khóa cao, nhưng chất lượng nội dung kém và không cung cấp giá trị cho người dùng.

Do đó, việc sử dụng từ khóa một cách hợp lý và tự nhiên trong nội dung của trang web là rất quan trọng, thay vì tập trung vào mật độ từ khóa.

6. Không tối ưu hóa hình ảnh (Image)

Dung lượng ảnh trước khi tải lên quá lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang và do đó làm giảm trải nghiệm người dùng.

Điều này có thể dẫn đến giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, bởi vì tốc độ tải trang (pagespeed) là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Các trang web có tốc độ tải trang nhanh hơn thường có trải nghiệm người dùng tốt hơn và do đó được đánh giá cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Alt ảnh
Alt ảnh

Các cách SEO hình ảnh có thể bao gồm nén hình ảnh để giảm kích thước dung lượng ảnh, sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp và kích thước hình ảnh phù hợp cho từng vị trí hiển thị.

Ngoài ra, sử dụng tên tập tin hình ảnh và thuộc tính alt chính xác và mô tả nội dung hình ảnh cũng có thể giúp tăng khả năng tìm kiếm trang web.

7. Không tối ưu Sitemap

Sitemap là một tài liệu chứa danh sách các URL trên trang web của bạn, giúp các robot tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… dễ dàng tìm kiếm và truy cập các trang của trang web của bạn.

Sitemap giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc trang web của bạn, bao gồm số lượng trang, các trang quan trọng nhất và cách các trang liên kết với nhau.

Khi sitemap được thêm vào trang web của bạn, các công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng phát hiện các trang mới và cập nhật thông tin trên các trang cũ hơn.

Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung và cấu trúc trang web của bạn, từ đó đưa ra quyết định xếp hạng tốt hơn cho trang web của bạn.

Vì vậy việc thiếu hoặc không khai báo sitemap ảnh hưởng gián tiếp tới thứ hạng website của bạn khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google.

8. Không tối ưu trang 404

Trang 404 là trang mà người dùng được chuyển đến khi họ truy cập vào một URL không tồn tại trên trang web của bạn – giúp người dùng biết rằng họ đã truy cập vào một trang không tồn tại.

Tuy nhiên, nếu trang 404 của bạn không được tối ưu hóa, nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tìm thấy trang 404 trên trang web của bạn. Nếu trang 404 không được tối ưu hóa, nó có thể được coi là một lỗi và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

9. Thiếu các liên kết nội bộ cần thiết

Trước khi nghĩ đến các backlink hãy biết tối ưu sức mạnh của internal link (liên kết nội bộ). Liên kết nội bộ giúp máy chủ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc website của bạn, cải thiện trải nghiệm người dùng và cũng có thể giúp tăng cường thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Các liên kết nội bộ giúp máy chủ tìm kiếm hiểu cách các trang trong website của bạn liên kết với nhau, hỗ trợ máy chủ tìm kiếm đánh giá cấu trúc của trang web. 

Bên cạnh đó, làm giảm tỷ lệ thoát khỏi trang đối với người dùng, tăng thời gian người dùng ở lại trên trang web của bạn và nâng cao thời gian time on site (thời gian trên website).

Vì vậy, nếu thiếu các liên kết nội bộ trong trang web của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, làm giảm trải nghiệm người dùng và ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn.

10. Các liên kết bị hỏng hoặc không chính xác

Các liên kết bị hỏng hoặc không chính xác có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn. Khi một công cụ tìm kiếm như Google không thể truy cập vào các liên kết trên trang web của bạn, nó sẽ xem như trang web của bạn không có đầy đủ thông tin và có thể giảm thứ hạng của trang web của bạn.

Bên cạnh đó, nếu liên kết trên trang web của bạn đưa đến một trang không tồn tại hoặc đưa đến một trang không liên quan, điều này cũng có thể làm giảm uy tín của trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Các liên kết bị hỏng hoặc không chính xác cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Nếu người dùng nhấp vào một liên kết bị hỏng hoặc không chính xác, họ sẽ không thể truy cập được nội dung mong muốn và có thể làm giảm sự tin tưởng của họ đối với trang web của bạn. Điều này có thể dẫn đến giảm lượt truy cập, giảm thời gian người dùng ở lại trên trang web của bạn và giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Để tránh các vấn đề này, hãy đảm bảo rằng các liên kết trên trang web của bạn hoạt động chính xác và được cập nhật thường xuyên. Kiểm tra các liên kết trên trang web của bạn để đảm bảo rằng chúng đưa đến các trang chính xác và còn hoạt động. Nếu phát hiện liên kết bị hỏng hoặc không chính xác, hãy sửa chúng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến thứ hạng và trải nghiệm người dùng của trang web của bạn.

11. Không tối ưu hóa tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong việc xác định thứ hạng của trang web trong các kết quả tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không tối ưu hóa tốc độ tải trang, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn bởi vì các công cụ tìm kiếm và người dùng đều ưa thích trang web tải nhanh.

Tốc độ tải trang - Website
Tốc độ tải trang – Website

Nếu trang web của bạn tải chậm, người dùng có thể không muốn đợi và sẽ chuyển sang trang web khác. Điều này có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi của trang web của bạn.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm như Google có thể giảm thứ hạng của trang web của bạn nếu trang web của bạn tải chậm, bởi vì tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng bậc nhất trong thuật toán xếp hạng của Google.

12. Không tối ưu hóa website trên thiết bị di động

Với sự gia tăng của việc sử dụng thiết bị di động để truy cập internet, việc tối ưu hóa trang web của bạn trên thiết bị di động là rất quan trọng.

Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trong các kết quả tìm kiếm và bỏ lỡ cơ hội truyền thông và marketing.

Nếu website không tối ưu hóa trên mọi thiết bị, cụ thể hơn là trên các thiết bị di động sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng kém, tăng tỷ lệ thoát khỏi trang và giảm thời gian lưu trữ trang web của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website của bạn.

13. Không sử dụng SSL / HTTPS

Không sử dụng SSL / HTTPS có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng của trang web. Điều này bởi vì các công cụ tìm kiếm như Google đã công bố rằng việc sử dụng SSL / HTTPS là một yếu tố trong thuật toán xếp hạng của họ.

SSL (Secure Sockets Layer) / HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure) là một giao thức mạng được sử dụng để bảo mật dữ liệu truyền qua internet. Nó giúp đảm bảo rằng thông tin giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ web được mã hóa và an toàn. Việc sử dụng SSL / HTTPS cũng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo và đánh cắp dữ liệu.

Nếu một trang web không sử dụng SSL / HTTPS, các công cụ tìm kiếm có thể xem đó là một trang web không an toàn và không đáng tin cậy. Điều này có thể dẫn đến việc trang web bị xếp hạng thấp hơn trong kết quả tìm kiếm, làm giảm lưu lượng truy cập và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trực tuyến.

14. Sử dụng các hình thức spam

Spam SEO dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Các phương pháp spam này thường bao gồm việc sử dụng các từ khóa không liên quan để tạo liên kết hoặc tăng độ dày của nội dung, tạo liên kết không tự nhiên, hoặc mua các liên kết không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm như Google ngày càng phát triển các thuật toán phát hiện các hoạt động spam và áp dụng các hình thức xử lý để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng.

Bạn có thể tham khảo một số thuật toán của Google trừng phạt việc thao túng trong SEO như là: Google Panda, Google chim cánh cụt,..

15. Không cập nhật nội dung định kỳ

Cập nhật nội dung thường xuyên là rất quan trọng để giữ cho trang web của bạn luôn cập nhật với thông tin mới nhất và hấp dẫn với người dùng.

Ngoài việc đánh giá tần suất đăng bài ổn định, Google nhận thấy việc website của bạn đăng bài vào khung giờ cụ thể và đều đặn cho thấy sự chuyên nghiệp của website, qua đó đánh giá cao và ưu tiên trong việc xếp top thứ hạng bài viết.

Team đội Nef Digital
Team đội Nef Digital

Sử dụng dịch vụ SEO tại Nef Digital để tăng trưởng tốt hơn

Sử dụng dịch vụ SEO tại Nef Digital là một giải pháp tốt để tăng trưởng trang web của bạn. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về SEO, Nef Digital có thể giúp tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google.

Điều này có thể giúp tăng lượng truy cập trang web của bạn, từ đó tăng doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, sử dụng dịch vụ SEO của Nef Digital cũng có thể giúp tăng tính tin cậy của trang web của bạn và tạo nên sự tín nhiệm với khách hàng.

Ngoài ra, Nef Digital còn cung cấp các dịch vụ khác như thiết kế web, quảng cáo trực tuyến, marketing trên mạng xã hội và nhiều hơn nữa. Bằng cách kết hợp các dịch vụ này, bạn có thể tạo ra một chiến lược kinh doanh toàn diện để tăng trưởng doanh nghiệp của mình.

Sử dụng dịch vụ SEO website tại Nef Digital là một giải pháp tốt để tăng trưởng trang web của bạn và đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Trên đây là toàn bộ 15 lỗi SEO ảnh hưởng đến thứ hạng website cơ bản được đội ngũ Nef Digital nghiên cứu và tổng hợp. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị hữu ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận