Mã QR Và Phần Mềm Tạo Mã QR Code Đẹp Miễn Phí

Mã QR Và Phần Mềm Tạo Mã QR Code Đẹp Miễn Phí

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, buôn bán sử dụng mã QR code như một công cụ đắc lực để hỗ trợ bán hàng, thanh toán nhanh chóng.

Mã QR được sử dụng nhiều trên các sản phẩm, tại quầy thanh toán. Ứng dụng của mã QR code nhiều nhưng ít người hiểu rõ về đặc điểm và bản chất của chúng. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về mã QR và một số phần mềm tạo mã QR code đẹp miễn phí.

Tìm hiểu về mã QR code

Mã QR code xuất hiện nhiều trên các sản phẩm, hàng hóa, tại các quầy thanh toán… Ứng dụng của mã QR trong đời sống khá nhiều và phổ biến. Nếu bạn là một người kinh doanh, bán hàng có thể sẽ sử dụng đến mã QR code. Do vậy, trước tiên cần tìm hiểu về mã QR là gì?

Mã QR là gì?

Mã QR là viết tắt của Quick Response, tạm dịch là phản hồi nhanh. QR code là mã phản hồi nhanh thông tin với một thiết bị có khả năng quét mã cùng loại hoặc có thể với phần mềm quét QR code. 

Thiết kế mã QR là dạng mã 2D, được tạo ra bởi Denso Wave (Nhật bản) vào năm 1994. Hình ảnh 2D của các điểm đen nằm trong khung vuông, nổi bật trên nền trắng.

Do vậy, mã QR còn gọi là mã vạch ma trận (matrix- barcode). Mã QR có tốc độ quét nhanh, trả thông tin trong vài giây, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với sử dụng các loại mã vạch khác.

Ứng dụng mã QR Code
Ứng dụng mã QR Code

Đặc điểm nổi bật của mã QR code

Có thể bạn đã thấy mã QR code khá nhiều trên các sản phẩm, ở các quầy thanh toán, tuy nhiên ít ai hiểu được được loại mã với những chấm đen có ý nghĩa và sử dụng như thế nào?

Mã QR được ứng dụng nhiều trong kinh doanh, thanh toán, chứng tỏ loại mã có nhiều ưu điểm nổi bật, phù hợp với nhiệm vụ bảo mật thông tin.

Đặc điểm nổi bật của mã QR code có thể kể đến như:

 • Mã QR vuông với nhiều chấm đen trên nền trắng có thể chứa nhiều thông tin của một website (URL), địa chỉ email, số điện thoại liên lạc, định vị vị trí địa lý… Tùy thuộc vào các yếu tố mà nhà sản xuất muốn cung cấp cho người dùng.
 • Tùy theo thiết bị quét mà mã QR code có thể dẫn bạn đến một website, cửa hàng, số điện thoại, tin nhắn SMS…
 • Với một mã QR code, người tạo ra có thể sử dụng tối đa 7089 chữ số hoặc 4296 ký tự, bao gồm tất cả dấu câu và ký tự đặc biệt trong 1 mã. Từng loại ký tự sẽ giới hạn số lượng khác nhau.

Cấu trúc mã QR như thế nào?

Mỗi mã QR code là một cấu trúc ô vuông, với các điểm chấm đen tạo nên hình ảnh mã. Các chấm đen, trắng pixel xuất hiện ngay trong ô hình vuông, được tạo ngẫu nhiên. Quy định cấu trúc mã QR code dạng hình vuông.

Thành phần cấu trúc mã QR code bao gồm: Dấu vị trí, ký hiệu căn chỉnh, mẫu thời gian, thông tin phiên bản, thông tin định dạng, khu vực yên tĩnh, dữ liệu và các phím sửa lỗi.

Ứng dụng khi tạo mã QR code

Mã QR code có tính ứng dụng cao, trong nhiều lĩnh vực đời sống từ kinh doanh, sản xuất, cung ứng sản phẩm dịch vụ. Ứng dụng mã QR code cụ thể có thể kể đến như:

 • Thanh toán hóa đơn bằng ứng dụng điện thoại, app hỗ trợ của một số ngân hàng.
 • Kiểm tra thông tin sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, chống hàng nhái hàng giả…
 • Truy cập website nhanh chóng mà không cần link, chỉ cần quét mã QR code.
 • Một số hãng điện thoại như blackberry quét mã QR code để kết nối giữa các thiết bị. Zalo sử dụng mã QR Code để đăng nhập.
 • Doanh nghiệp sử dụng để quản lý nhân sự, ứng dụng trong quảng cáo và marketing…

Cách tạo mã QR code như thế nào?

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sử dụng mã QR code nhiều, mang lại giải pháp an toàn cho kinh doanh, hỗ trợ người dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, hay quản lý nội bộ công ty. Tạo mã QR code như thế nào?

Chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mã QR code cơ bản: 

 • Bước 1: Chọn chương trình, phần mềm tạo mã QR code – hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ tạo mã QR miễn phí và trả phí, có khả năng tương thích với tất cả các thiết bị.
 • Bước 2: Chọn nội dung quảng cáo, thông tin cung cấp cho người dùng… Tùy thuộc vào mục tiêu tạo mã.
 • Bước 3: Nhập dữ liệu vào biểu mẫu đã được thiết lập sẵn, như URL, text, SMS, email…
 • Bước 4: Tải mã QR động – để dễ dàng chỉnh sửa.
 • Bước 5: Chỉnh sửa lại mã QR sao cho phù hợp, để định vị lại thương hiệu, thêm logo…
 • Bước 6: Kiểm tra lại mã Qr đảm bảo nội dung đã tốt, ưng ý. Sử dụng một số ứng dụng để đọc mã.
 • Bước 7: Chia sẻ và cung cấp mã QR cho người dùng trong hệ thống.
 • Bước 8: Phân tích và theo dõi hiệu suất hoạt động của mã QR code, trong các chiến dịch.
Phần mềm tạo mã QR code
Phần mềm tạo mã QR code

Phần mềm tạo mã QR code miễn phí

Với ứng dụng phổ biến của mã QR hiện nay, nhu cầu sử dụng phần mềm tạo mã QR code ngày càng nhiều. Thị trường cũng có nhiều phần mềm tạo mã QR code miễn phí, mang lại hiệu quả mà người dùng có thể tham khảo như:

 • Phần mềm tạo mã ByteScout BarCode Generator – Ứng dụng miễn phí, chuyên nghiệp không chỉ tạo mã QR code miễn phí mà còn hỗ trợ tạo mã vạch, nhiều loại barcode khác. Hạn chế của ByteScout BarCode Generator chỉ tạo được nội dung văn bản, nhưng người dùng có thể tùy chỉnh kích thước và màu sắc.
 • Phần mềm tạo mã QR Code Offline sự lựa chọn tạo mã ngay cả trên các thiết bị offline, không kết nối internet. Đặc điểm phần mềm thiết kế dành cho người Việt với giao diện dễ dùng, hỗ trợ nhiều nội dung như: website, text, email, wifi… Đồng thời người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc, hình ảnh, kích cỡ của mã QR code.
 • Phần mềm QR Code Generator – Phần mềm tạo mã Code trực tuyến tiện lợi ngay trên website. Bạn có thể tạo các thông tin: văn bản, email, danh thiếp… Điều chỉnh màu sắc và kích thước mã QR code sao cho phù hợp.
 • Phần mềm tạo mã QR Code Tiger cho phép người dùng thao tác miễn phí, nhanh chóng mà không cần tạo tài khoản. QR Code Tiger hỗ trợ cung cấp nhiều thông tin như văn bản, email, website, wifi… khá tiện lợi, linh hoạt.
 • Phần mềm QR code solution – Một phần mềm tạo mã QR code đa năng, được nhiều người, doanh nghiệp sử dụng. Với hỗ trợ tạo mã QR code nhanh chóng, trong thời gian ngắn với nhiều thông tin được hỗ trợ.
 • Phần mềm tạo mã QR Online QRStuff nổi tiếng, với nhiều tính năng hỗ trợ. Đặc biệt QR Online QRStuff còn liên kết với Paypal, nội dung apple itunes store… hỗ trợ đa năng cho người dùng.

Mã QR code mang lại giải pháp cho không chỉ doanh nghiệp mà cả người dùng. Giải pháp quét mã truy xuất thông tin, cập nhật dữ liệu nhanh chóng với mức độ chính xác và bảo mật cao.

Doanh nghiệp nên sử dụng mã QR trong hoạt động kinh doanh, thanh toán và quản lý để tối ưu hiệu suất công việc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách tạo mã QR và các đặc điểm, phần mềm hỗ trợ sẽ hữu ích cho người dùng trong tạo lập ứng dụng số này, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận