Mạng Xã Hội (Social Network) & Vai Trò Với Tiếp Thị Số

mang-xa-hoi-social-network

Mạng xã hội hay còn gọi là Social Network. Một trong những nền tảng social networking sites và Social APP phát triển mạnh mẽ nhất trọng thập niên vừa qua.

Tất cả đều phát triển trên mội trường internet và được sử dụng bởi gần như toàn bộ cộng đồng.

Có hàng trăm kênh mạng xã hội khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ được người dùng (user) quan tâm và sử dụng rộng rãi một số mạng cụ thể khác nhau. Và thông thường như tại Việt Nam, mỗi người độ tuổi từ 13 trở lên. Đều sử dụng thường xuyên khoảng từ 3 đến 5 mạng ví dụ như: Facebook, Zalo, Instagram, Messenger, Viber,…

Vậy mạng xã hội là gì? chúng ta cùng tìm hiểu những khái niệm dưới đây:

Mạng xã hội là gì?

Như một xã hội gồm những người dùng triên môi trường internet, chúng ta còn gọi là “xã hội ảo”. Thực tế mạng xã hội là từ những người thực sử dụng trên internet. Ảo ở đây ý ám chỉ sự thiếu trực quan, thiếu thực tiễn từ hình ảnh, hành vi…

Mạng xã hội bao gồm nhiều người dùng cá nhân hay tổ chức (users). Có tài khoản riêng trên một nền tảng (platform) nào đó. Và các thức họ tương tác với nhau dựa trên các hoạt động chia sẻ thông tin, like, cmt, share,…

Mạng xã hội có thể là một trang web với chức năng tạo tài khoản và kết nối người dùng. Nó cũng có thể là một dạng APP và sử dụng trên các thiết bị như máy tính, smartphone…

Mạng xã hội Việt Nam

Mạng xã hội Việt Nam trong trường hợp này được hiểu theo 02 khía cạnh bao gồm các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam và các mạng xã hội do người và doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển.

Mạng xã hội lotus

Mạng xã hội của Việt Nam

Có thể kể đến các mạng xã hội “Made in Vietnam” như sau:

 • Zalo
 • Zing.me
 • Yume.vn
 • Tamtay.vn
 • Go.vn
 • Gapo
 • Mạng xã hội Lotus,…

Mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam

Các mạng xã hội lớn trên thế giới và đang đa số được số người dùng tại Việt Nam sử dụng:

 • Facebook
 • Instagram
 • Viber
 • Messenger
 • Youtube,…

Một số social network phổ biến Thế giới

Behance

Behance là mạng xã hội trực tuyến trực thuộc công ty Adobe. Mạng này trưng bày các sản phẩm hình ảnh dành cho các nhà thiết kế sáng tạo.

Với Behance, bạn có thể đăng ký thành viên, giới thiệu về mình. Bạn có thể đăng tải các tác phẩm của bạn lên. Hoặc đơn giản là nơi bạn tìm những ý tưởng đẹp từ các nhà thiết trên khắp thế giới

Blogger

Là một trang nhật ký trực tuyến, được thành lập từ cuối thập niên 1990. Các blogger, có thể là cá nhân hoặc nhóm, đưa thông tin lên mạng với mọi chủ đề.

Deviantart

DevianArt là diễn đàn trực tuyến lớn nhất dành cho nghệ sỹ và những người đam mê nghệ thuật. Cho phép mọi người kết nối với nhau qua các tác phẩm hình ảnh.

Digg

Là trang tin tức bạn có thể chia sẻ bài đăng trên blog, hay các trang web khác nhau. Những người sử dụng Digg sẽ thấy được thông tin bạn chia sẻ. Thực hiện dig hoặc bury thông tin đó.

Pinterest

Pinterest là một công cụ khám phá trực quan để tìm kiếm ý tưởng. Như công thức nấu ăn, cảm hứng về nhà cửa và phong cách, v.v.

Tumblr

Tumblr là tiểu blog và mạng xã hội được thành lập bởi David Karp, thuộc sở hữu của Yahoo! Inc. Tumblr được biết đến như là một trang mạng xã hội/ một blog mini. Nơi mà bạn có thể đăng những cảm nhận stt nội dung đa phương tiện như hình ảnh video…

Bagtheweb

BagTheWeb được thiết kế để giúp bạn thu thập nội dung trên Web. Và đặt nó vào túi chủ đề của bạn và chia sẻ với cộng đồng độc giả quan tâm. Mang đến cho bạn cách đơn giản để thu thập, sắp xếp và chia sẻ nội dung Web.

Desktopnexus

Desktop Nexus là một cộng đồng cho các hình nền chất lượng cao. Cho phép thành viên tương tác, chia sẻ thời gian thực với các nghệ sĩ hoặc nhiếp ảnh gia.

Gab

Gab là trang web truyền thông xã hội bằng tiếng Anh , được ra mắt công khai vào năm 2017.

Github

GitHub là dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git. Nó dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm. GitHub cung cấp cả phiên bản trả tiền lẫn miễn phí cho các tài khoản.

Instapaper

Instapaper là dịch vụ đánh dấu cho phép lưu nội dung web được”đọc sau” trên một thiết bị khác. Chẳng hạn như đầu đọc điện tử, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Dịch vụ được thành lập vào năm 2008 và có khoảng 2 triệu người dùng vào cuối năm 2011.

Medium

Medium là trang xã hội trực tuyến được phát triển bởi Evan Williams vào tháng 8 năm 2012. Nó thuộc sở hữu của A Medium Corporation. Trang mạng này có hình thức lai giữa người nghiệp dư và chuyên nghiệp. Các blog hoặc nhà xuất bản độc quyền trên Medium, và thường được coi là một máy chủ blog.

Plurk

Là mạng xã hội cho phép người dùng gửi thông tin cập nhật thông qua tin nhắn ngắn. Hoặc liên kết, mà có thể lên đến 360 ký tự văn bản dài.

Minds

Là mạng xã hội có cơ chế hoạt động tương tự hầu hết các mạng xã hội khác. Mạng xã hội Minds đặt vấn đề bảo mật của người dùng lên hàng đầu. Nó được lập trình hoàn toàn bằng mã nguồn mở. Và có cơ chế mã hóa tất cả các tin nhắn riêng tư được gửi đi giữa người dùng.

Scoop

Là dịch vụ cho phép người dùng lưu giữ và chia sẻ bất kì thông tin hữu ích nào. Cũng giống các mạng xã hội : tumblr , facebook, twitter, pinterest, Scoop.it sử dụng trong mục đích seo cũng rất tốt.

Twitter

Mạng xã hội twitter là dịch vụ mạng xã hội trực tuyến miễn phí. Nó cho phép đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets. Một dạng tiểu blog.

Vk

VKontakte (VK) là một mạng xã hội tiếng Nga với trụ sở nằm ở thành phố St. Petersburg, và là mạng xã hội lớn nhất tại châu Âu. Trang web có sẵn với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt rất phổ biến trong những nước nói tiếng Nga

WordPress

WordPress là hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. Được phát triển bởi Michel Valdrighi.

Gravatar

Là ảnh đại diện nhận dạng toàn cầu. Hiện nay Gravatar được Automatic, ông chủ sở hữu của WordPress mua lại.

LinkedIn

LinkedIn là một trang mạng định hướng kinh doanh có trụ sở tại Mountain View, bang California, Mỹ. Tháng 5 năm 2003, LinkedIn chuyển đổi thành trang mạng dịch vụ xã hội. Người sử dụng chủ yếu là những thành viên chuyên nghiệp về hệ thống mạng.

Goodreads

Trang biên mục xã hội cho phép cá nhân tự do tìm kiếm cơ sở dữ liệu về sách. Người dùng có thể đăng ký và đăng ký sách để tạo danh mục thư viện và danh sách đọc. Họ cũng có thể tạo các nhóm đề xuất sách, khảo sát, thăm dò ý kiến, blog và thảo luận.

weebly

Weebly là một ứng dụng tạo website dễ dàng với các gói từ miễn phí tới cao cấp. Thiết kế web trên nền tảng Weebly chỉ mất vài phút là xong một website. Đồng thời với dung lượng và băng thông không giới hạn.

Flickr

Là trang mạng và dịch vụ web chia sẻ hình ảnh, và một nền tảng cộng đồng trực tuyến.

About.me

About.me là một dịch vụ lưu trữ web cá nhân. Cung cấp cho người dùng đã đăng ký nền tảng đơn giản để liên kết nhiều danh tính trực tuyến.

Mạng xã hội với tiếp thị số

Khi mạng xã hội phát triển với lượng người dùng khổng lồ, cả về số lượng, cường độ và tần suất. Các nhà tiếp thị đã tận dụng và tối đa hóa các chiến lược marketing của mình.

Tiếp thị với mạng xã hội

Với nhiều cách thức tiếp cận ứng dụng digital marketing linh hoạt. Chúng ta có thể kể đến các hình thức marketing dựa trên nền tảng Social Network như:

Social Network & SEO

Vai trò của các kênh social khi làm SEO hiện nay rất quan trọng. Các công ty SEO đã và đang sử dụng cho dịch vụ SEO của họ như một quy trình không thể thiếu.

Social signal: là khi bạn search từ/ cụm từ thì nó sẽ hiện lên đầu tiên trên các trang xã hội. Đó là do số lượt người dùng chia sẻ website/url của bạn trên các trang xã hội như facebook, twitter, linkedin, pinterest,…

Backlink: Khi bạn đăng một liên kết trên social network, các liên kết ngoài trỏ về website sẽ mang đến lượng người truy cập trực tiếp về trang web của bạn. Tận dụng các backlink trên một số kênh social đáng tin cậy sẽ giúp cải thiện xếp hạng trang của website trên công cụ tìm kiếm.

Tăng traffic: Càng nhiều người thấy bạn trên social media thì cơ hội nhiều người ghé thăm website của bạn càng tăng. Nếu khách hàng thích các liên kết bạn chia sẻ trên social media, họ sẽ ghé thăm website thường xuyên. Khi đó, traffic website tăng – khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm tăng.

Qua bài trên có thể giúp bạn có thêm góc nhìn và ứng dụng làm tiếp thị cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các kênh Social mà chúng tôi đã nêu ở bài viết trên. Hãy liên hệ với Nef Digital Marketing ngay hôm nay để nhận sự trợ giúp tối đa

Trân trọng cám ơn sự quan tâm!

Social Network và các thuật ngữ liên quan

New social media, Online communities, Share photos, Profile page, Networking social, Online social networking, Social media networks, Social networking services, Channels like facebook, Social media advertising, Social signals, Network site, Newsgroups, Social sharing, Social channels, Networking software, Like social network, Messaging app, Photo sharing, Social platform, Zuckerberg, Send messages, Chats, Facebook and twitter, Social media apps, Sina weibo, New friends, Social media platforms, Social networking service, Social sites, Networking website, Social media marketing, Online social networks, Social networking website, Instant messaging, Social networking platform,

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

Tóm lược nội dung

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội bao gồm nhiều người dùng cá nhân hay tổ chức (users). Có tài khoản riêng trên một nền tảng (platform) nào đó. Và các thức họ tương tác với nhau dựa trên các hoạt động chia sẻ thông tin, like, cmt, share,…

Mạng xã hội của Việt Nam

Zalo
Zing.me
Yume.vn
Tamtay.vn
Go.vn
Gapo
Lotus,…

Mạng xã hội với tiếp thị số

Với nhiều cách thức tiếp cận ứng dụng digital marketing linh hoạt. Chúng ta có thể kể đến các hình thức marketing dựa trên nền tảng Social Network như:
Affiliate marketing
Social media influencer
Video marketing
Mobile marketing,…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Khanh

hay quá, đã bookmarks

KiaHep

Vai trò của kênh Social giúp hỗ trợ cho việc Seo Web một cách hiệu quả. Hiện nay mạng xã hội có khoảng 70 kênh Social, trong đó có 24 kênh Social quan trọng. 24 kênh đó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Managed IT Services

This is a person need set more along with energy into the search process.

Kho Sàn Đẹp Kosago

Bài viết rất hữu ích

bradwell

cảm ơn bạn đã chia sẻ