Một bài viết có thể thay thế cho nhiều nhân viên sales truyền thống

Sở hữu 200 "nhân viên sales" chỉ từ 3,6 triệu đồng/tháng

Bạn hãy thử xem lại khi bạn mua các sản phẩm trên Shopee, Lazada,… bạn có liên hệ với nhân viên sales hoặc có nhân viên sales nào tư vấn cho bạn không?

Các nền tảng bán hàng trực tuyến đang thay thế gần như toàn diện phương thức bán hàng truyền thống. Thị phần của các doanh nghiệp đang chiếm lĩnh đa số trên các nền tảng thương mại điện tử và kinh doanh online.

Điều đó cũng khiến cho cách thức tương tác giữa người mua hàng và doanh nghiệp cũng khác. Một số cách thức tương tác mua hàng trực tuyến phổ biến hiện nay:

  • Mua hàng qua điện thoại, tin nhắn, email, chat,
  • Mua hàng qua giao dịch trực tuyến (hoàn toàn không có nhân viên bán hàng),
  • Mua hàng tại điểm bán nhưng khách hàng đến từ tương tác online,…

Điều gì đang thay đổi?

Cách thức tương tác và mua hàng của người dùng thay đổi dẫn đến hạ tầng kinh doanh cũng thay đổi. Nếu như trước đây doanh nghiệp phụ thuộc gần như 100% vào nhân viên bán hàng trực tiếp thì ngày nay nhiều mô hình kinh doanh rất thành công với hình thức bán hàng không nhân viên.

Tuyển một nhân viên Sales đồng nghĩa với việc bạn phải cân nhắc về chi phí thuê nhân sự và chi phí cho trang thiết bị, các công tác đào tạo, quản lý,… Sự giới hạn bởi phương pháp tiếp thị 1-2-1 tạo ra hiệu suất không cao.

Trong khi, người mua hàng có nhiều lựa chọn hơn, nhiều nguồn thông tin hơn, cho nên sẽ giảm mức độ tin tưởng và không phụ thuộc vào một nguồn nào đó.

Thực tế, bạn chỉ cần lướt qua một số chỉ số thống kê đến từ các nền tảng trực tuyến, các sàn giao dịch thương mại điển tử, các mô hình kinh doanh online, bạn sẽ bất ngờ.

Chúng ta nhận ra rằng, nhiều thứ đã thay đổi, và cơ hội thuộc về những người biết thay đổi để thích nghi. Giảm sự phụ thuộc vào nhân viên sales truyền thống, ưu tiên đầu tư và dành sự quan tâm cho các nền tảng kinh doanh thụ động, online như: các gian hàng online, bài viết web,…

Bài viết website lại đóng vai trò như một nhân viên Sales

Bài viết website có bản chất là các “Content Marketing”, tức là các bài viết có nội dung tiếp thị.

Các bài viết này chia sẻ các thông tin hữu ích và đem lại giá trị cho khách hàng; cũng như tư vấn hướng khách hàng mua sản phẩm dịch vụ và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp – đây chính xác là những công việc mà một nhân viên Sales đang làm.

Điều này có nghĩa rằng, một bài viết được tối ưu để cung cấp đầy đủ thông tin tư vấn cũng như đề suất các giá trị, các chương trình ưu đãi cho khách hàng, được trang bị các chức năng bán hàng, thanh toán,… thì bài viết đó đã đóng vai trò đầy đủ như một nhân viên bán hàng truyền thống.

Một bài viết có thể thay thế cho nhiều nhân viên sales
Một bài viết có thể thay thế cho nhiều nhân viên sales

#1. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Với việc tối ưu bài viết theo từng chủ đề bám sát theo từ khóa. Mỗi bài viết khi này đóng vai trò như một nhân viên tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Không cần phải gọi điện tiếp cận, không cần phải tư vấn hay theo đuổi khách hàng,.. Bài viết website đơn giản là tiếp thị tự động. 

Việc bạn cần làm là khiến thông tin bài viết trở nên giá trị, tối ưu chuẩn SEO để đưa từ khóa lên Top. Khiến sản phẩm dịch vụ của bạn đến gần hơn với khách hàng thông qua thứ hạng từ khóa.

#2. Nội dung bài viết website là chìa khóa trong tư vấn khách hàng

Sau khi người dùng quyết định bấm vào xem bài viết thì những thông tin bên trong chính là yếu tố giữ chân họ.

Khách hàng đang mong muốn điều gì? Họ có nhu cầu gì? Họ còn trở ngại gì khi đưa ra quyết định mua hàng? Mỗi bài viết lúc này đóng vai trò tư vấn trong việc đáp ứng và giải đáp các thắc mắc của khách hàng một cách hiệu quả.

Bằng cách thấu hiểu khách hàng tiềm năng, các bài viết được triển khai một cách đầy đủ, chi tiết, phù hợp nhất mà đôi khi một nhân viên Sale có nói bằng lời cũng không hết ý được.

Bởi một bài viết không chỉ là các đoạn văn bản thuần túy, mà nó còn có hình ảnh, video một cách sinh động mô tả cho sản phẩm dịch vụ.

Cần nhấn mạnh lại, khi được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm cho thấy rằng bài viết này được Google đánh giá cao. Cũng như doanh nghiệp được tăng thêm độ uy tín trong mắt người dùng là những người đang có nhu cầu.

Khi đó bài viết website thậm chí còn đáng tin cậy hơn so với một cá nhân tư vấn. Bạn cần phải hiểu điều này và nắm bắt cơ hội trước khi đối thủ của bạn tìm ra cách đưa từ khóa lên Top Google trước bạn.

#3. Bài viết website hỗ trợ khách hàng ra quyết định và mua hàng

Sau khi đã nắm được các thông tin về sản phẩm cũng như dịch vụ, người dùng có xu hướng tìm hiểu thêm về chính sách khuyến mãi, thanh toán, bảo mật, cũng như giao hàng,.. Thì bài viết trên web cũng giải quyết luôn các nhu cầu này của khách hàng.

Với việc hiểu đầy đủ về thông tin cũng như chính sách của sản phẩm dịch vụ, khách hàng sẽ yên tâm và dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Thậm chí, bài viết website còn giải quyết luôn khâu mua của khách hàng. Với các nút CTA (call to action kêu gọi hành động), khách hàng có thể thoải mái mua sắm ngay trên trang.

Đặc biệt, quyết định mua hàng này hoàn toàn là dựa vào ý định chủ quan của khách hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất khi bạn sở hữu “nhân viên sale thụ động” là các từ khóa lên top.

Vậy bây giờ bạn hãy tự đặt ra câu hỏi: Nên thuê nhân viên Sales hay làm SEO?

Lý do nên chọn làm SEO thay vì tuyển nhân viên Sales?

Tại thị trường Việt Nam, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất, cũng là bởi độ tin cậy của loại thông tin trên nền tảng này.

Sau đây 3 giá trị cốt lõi của SEO mang lại cho doanh nghiệp:

1. SEO tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu thông qua từ khóa

Khi người dùng quyết định tra cứu một từ khóa trên Google, chúng ta cần hiểu rằng họ đang có nhu cầu. Thậm chí thuật toán của Google cũng hiểu và giúp bạn đáp ứng các truy vấn này.

Bằng cách đáp ứng đúng các truy vấn của khách hàng mục tiêu, thuật toán sẽ ưu tiên các bài viết có giá trị với người dùng, qua đó tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên đúng đối tượng.

2. SEO giúp tiết kiệm chi phí marketing

Bản thân SEO là phương pháp làm inbound marketing hiệu quả nhất. Và inbound marketing là chiến lược marketing được thực hiện dựa trên việc tạo ra các giá trị hữu ích cho người dùng, nhằm mục đích giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Sự khác biệt là cách tiếp cận khách hàng. Với SEO, khách hàng tìm đến doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ qua tìm kiếm từ khóa – quá trình này khách hàng hoàn toàn chủ động.

Việc của bạn là cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng. Chi phí cho các chiến lược inbound marketing thường thấp hơn nhiều các chiến lược outbound marketing.

3. SEO giúp tiếp thị bền vững với thời gian

SEO làm một lần, cuốn chiếu, và bài viết được lưu lại một cách ổn định trên website. Dù bài viết mới được xuất bản hay đã được xuất bản từ lâu đều có giá trị và lợi thế riêng của nó trong việc lên Top. Nên có thể nói là SEO cực kỳ bền vững với thời gian. 

Thêm vào đó, khi lượng thông tin và bài viết được tăng lên với số lượng lớn, nếu là các nền tảng khác, người dùng sẽ rất khó tìm kiếm thông tin trên trang, do phải lật lại quá nhiều.

Nhưng với SEO, với nền tảng website, các bài viết sẽ được trình bày một cách hệ thống và rõ ràng, cùng với khả năng điều hướng tốt của website, khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung mình mong muốn.

Và nên nhớ nhé, khách hàng có thể truy vấn qua từ khóa, khi mà thậm chí họ không hề biết đến website hay doanh nghiệp của bạn trên Internet.

Dịch vụ SEO Top Google nào uy tín?

Sử dụng Dịch vụ SEO Top Google của Nef Digital là lựa chọn đúng đắn của doanh nghiệp bạn. Chỉ với một lượng ngân sách khoảng 3,6 triệu/ tháng với lộ trình 12 tháng để website lên top với 200 từ khóa tương ứng với 200 bài viết.

Chỉ sau một năm, đây là lúc doanh nghiệp của bạn có ít nhất 200 “nhân viên sale thụ động” và bước đầu thống lĩnh thị trường mục tiêu. Chi tiết bạn có thể xem tại đây

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “Bài viết website có sự thay thế hoàn hảo cho nhân viên sales truyền thống?”. Câu trả lời đã quá rõ ràng, bài viết website hoàn toàn phù hợp để thay thế hoàn hảo cho nhân viên Sales truyền thống.

Công Ty Cổ Phần Nef Digital

Thời đại 4.0 làm kinh doanh bằng kinh nghiệm và đam mê là chưa đủ. Với các mô hình kinh doanh nhỏ SME bị giới hạn nhiều về nguồn lực nên thường tư duy làm tất ăn cả.

Tuy nhiên để chuyên nghiệp hóa cần đòi hỏi năng lực chuyên môn cao. Nef Digital đặt ra một trọng trách và là triết lý xuyên suốt đó là: Đưa công nghệ Digital hiện đại nhất, có tính chuyên môn hóa cao. Giúp SME giải mọi bài toán Digital Marketing và với mức đầu tư chỉ tương đương với 01 nhân sự.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận