Kỹ Thuật Nghiên Cứu Từ Khóa Hiệu Quả Năm 2023

nghien-cuu-tu-khoa-nef-digital

Nghiên cứu từ khóa là một khái niệm quen thuộc đối với những người làm SEO, Marketing. Là một kỹ thuật ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp, sản phẩm cũng như nâng cao chất lượng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành nghề kinh doanh.

Chính vì vậy, công việc này yêu cầu tư duy cũng như kinh nghiệm cực kỳ cao đối với các SEOer. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những kỹ thuật nghiên cứu, phân tích từ khóa từ đối thủ cũng như là các công cụ tìm từ khóa hiệu quả nhất hiện nay.

Mời bạn tham khảo một số dịch vụ tại Nef Digital:

Nghiên cứu từ khóa là gì? Lợi ích khi nghiên cứu từ khóa

Trước khi xác định mục tiêu phát triển nội dung cho website của doanh nghiệp, sản phẩm thì bước đầu tiên cần xác định chính là nghiên cứu, phân tích từ khóa chính.

Từ đó, tiếp tục nghiên cứu. Tổng hợp từ khóa phụ, nội dung sẽ triển khai theo từ khóa đó ra làm sao. Đây là một công việc cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bản chất của công việc này. 

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Một câu hỏi đặt ra đối với khách hàng cũng như những bạn mới bắt đầu tiếp cận với SEO, website, marketing chính là từ khóa là gì? Nghiên cứu từ khóa là gì? Công việc này có cần thiết bắt buộc phải có hay là không?

Từ khóa (keyword) chính được hiểu là từ hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ của google. Để tìm ra các kết quả liên quan đến từ khóa đó có trên mạng.

Với từ khóa đó, người dùng có thể tiếp thu được những kiến thức mới, hay dùng từ khóa để mua bán sản phẩm,… phục vụ nhu cầu cá nhân.

nghien cuu tu khoa voi nefranking 1
Nghiên cứu từ khóa với công cụ của Nefranking

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) là quá trình bạn tận dụng các công cụ hỗ trợ, thủ thuật, kỹ thuật, kinh nghiệm của bản thân để tìm ra một bộ từ khóa hợp lý cho website của doanh nghiệp. Với bộ từ khóa này sẽ hỗ trợ bạn trong việc phát triển nội dung và là cầu nối đưa website lên top tìm kiếm của google.

Người nghiên cứu phải là người nắm giữ vận mệnh chiếc la bàn trong việc tìm hướng đi để tiếp cận khách hàng. Hoàn thành những mục tiêu được định ra khi xây dựng website.

Tìm được nhóm từ khóa chính, phụ phù hợp cũng như bạn tìm kiếm được chìa khóa mở rương kho báu. Là bước khởi đầu thành công của quá trình SEO. Tóm lại, đây là một công việc cực kỳ quan trọng. Được các doanh nghiệp, công ty chú trọng đầu tư khi xây dựng website.

Lợi ích dành cho doanh nghiệp khi nghiên cứu từ khóa

Tại sao cần phải nghiên cứu từ khóa? Hay nói cách khác là nghiên cứu và phân tích từ khóa mang đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Được đánh giá là công việc quan trọng nhất trong giai đoạn đầu quyết định bạn có cơ hội kiếm được traffic. Cũng như tạo được chiến lược cạnh tranh lành mạnh, hiệu quả.

Một số lợi ích khi thực hiện nghiêm túc công việc nghiên cứu từ khóa mà doanh nghiệp có thể đạt được như:

 • Nghiên cứu để hiểu được insight khách hàng trong ngách. Không phân biệt vùng miền, biên giới, lãnh thổ,…
 • Định hình hướng phát triển cho website theo một khuôn mẫu chung. Có thể ứng biến linh hoạt tùy trường hợp.
 • Xây dựng được kế hoạch nội dung ngắn hạn, dài hạn cho website
 • Cấu trúc trang web được gọn gàng, đầy đủ danh mục, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.
 • Thu thập & phân tích được các đối thủ cạnh tranh. Từ đó tìm ra cách tạo nên thương hiệu riêng một cách lành mạnh, an toàn, hiệu quả.
 • Nếu không nghiên cứu từ khóa, bạn dễ dàng bỏ dở website giữa chừng vì chán nản, không hiệu quả.
 • Xây dựng được đội ngũ SEO chất lượng, hiệu quả. Có thể đáp ứng được chiến lược, mục tiêu phát triển lâu dài cho doanh nghiệp, công ty.

5 bước nghiên cứu từ khóa hiệu quả từ đối thủ

Đối với các đối thủ của brand: Nef Digital thì quy trình phân tích, nghiên cứu từ khóa được thực hiện như thế nào? Các bước được thực hiện ra sao?

Theo nhận định chung của thị trường SEO hiện nay. Để nghiên cứu từ khóa thì các doanh nghiệp, công ty, website đều thực hiện quy trình 5 bước nghiên cứu. Cụ thể quy trình 5 bước được triển khai như sau:

Bước 1: Phân tích và tìm hiểu thông tin liên quan đến dự án

Bước đầu tiên để thực hiện tốt công việc nghiên cứu, phân tích từ khóa là tìm hiểu những thông tin liên quan đến dự án. Rất nhiều các SEOer khi mới bắt đầu vào nghề thường chỉ chú trọng đến thông tin chính nhất của dự án mà bỏ qua các thông tin, dữ liệu bên ngoài.

Những thông tin này sẽ là kho dữ liệu giá trị cho website. Và chính vì vậy mà các SEOer này hoạt động website không được tốt, không thu hút được traffic.

nghien cuu tu khoa voi google trends 1
Nghiên cứu xu hướng từ khóa với Google Trends

Một số vấn đề hỗ trợ keyword mà các bạn cần chú ý đến như nội dung website hướng tới là gì? Địa điểm khách hàng, độ tuổi khách hàng cũng như là thời gian để chạy quảng cáo.

Đây là những yếu tố quyết định tới sự thành bại của công cuộc SEO mà bạn nhất định phải quan tâm. Khi đã thâu tóm được những vấn đề này thì hãy chuyển sang bước 2 của quy trình.

Mời bạn tham khảo thêm: SEOMax – Mô Hình SEO Tổng Thể Bá Đạo 3 Trong 1 Chỉ Có Tại Nef Digital

Bước 2: Tìm kiếm các từ khóa liên quan

Bước tiếp theo các SEOer sẽ bắt tay vào công việc chính là nghiên cứu từ khóa liên quan bằng cách thu nhập và tổng hợp.

Bước này các SEOer không cần phải làm việc quá nhiều bởi đã có các công cụ hỗ trợ tìm kiếm keyword hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng một công cụ mà cần tích hợp nhiều công cụ khác nhau để tăng giá trị cho từ khóa.

Hiện nay, các công cụ khá đa dạng và phong phú. Từ công cụ sử dụng miễn phí cho đến công cụ phải trả phí. Với các doanh nghiệp có nền kinh tế hạn hẹp thì có thể tận dụng các công cụ miễn phí.

Còn với các doanh nghiệp có nguồn vốn lớn, ổn định thì nên sử dụng công cụ trả phí. Bởi trên thực tế các công cụ trả phí sẽ cho ra các kết quả keyword giá trị, có traffic cao và phân tích volume của từng từ khóa cụ thể cho khách hàng.

Bước 3: Xác định từ khóa chính và từ khóa phụ

Sau khi xong công việc tìm kiếm từ khóa liên quan thì bước tiếp theo các SEOer sẽ bắt tay vào xác định nghiên cứu nhóm từ khóa chính và từ khóa phụ, từ khóa LSI cho website. Và khi xác định cần có sự phân bổ hợp lý về chúng để cho hiệu quả tốt nhất khi SEO.

Với keyword chính nên chọn key ngắn gọn, mô tả được toàn bộ nội dung của website. Từ khóa phải là hot key trên thanh tìm kiếm của google và các mạng xã hội khác.

Còn với keyword phụ thì phải xoay quanh chủ đề của key chính. Từ khóa phụ có thể dài, mang đặc tính mô tả chi tiết về nội dung website.

Bước 4: Kiểm tra độ khó của từ khóa

Bước kiểm tra độ khó của keyword được đánh giá là bước khó và quan trọng nhất trong việc nghiên cứu, phân tích từ khóa. Bạn có thể sử dụng Google Keyword Tool, moz toolbar,…để đánh giá. Đây là bước đánh giá quá trình làm SEO của bạn có thành công hay là thất bại.

Bước 5: Lọc ra bộ từ khóa và hoàn thiện bộ từ khóa

Bước cuối cùng sau khi kiểm tra từ khó của keyword là bước lọc và chốt bộ keyword hoàn chỉnh cho website. Hãy tổng hợp từ khóa trên file excel để thấy sự khoa học, tinh tế của người làm SEO.

Thực trạng của việc nghiên cứu từ khóa

Để nghiên cứu, phân tích keyword không phải là công việc hoàn toàn dựa vào sức lực của người làm SEO. Mà trong quy trình nghiên cứu có thể ứng dụng các công cụ SEO để tăng hiệu quả công việc.

Công cụ SEO là phần mềm, phương tiện hỗ trợ SEOer trong việc xác định từ khóa chiến lược phát triển website. Từ đó hỗ trợ các công việc như tiếp thị online, quảng bá sản phẩm trên ứng dụng internet và chạy top trên google.

Với tình trạng cạnh tranh kinh doanh khốc liệt như hiện nay. Việc giữ được vị trí top đầu là điều mà các doanh nghiệp luôn hướng tới. Vậy để đạt được mục tiêu trên thì không thể phủ nhận vai trò của việc ứng dụng các công cụ nghiên cứu keyword.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Hiện nay, công cụ dùng để nghiên cứu, phân tích từ khóa khá nhiều. Đa dạng phong phú về chức năng cũng như tính năng sử dụng. Điểm qua công cụ của các đối thủ thì có khoảng hơn 30 công cụ đã và đang được sử dụng trong việc tìm kiếm từ khóa.

 • Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu chính của google. Đứng vị trí đầu tiên trong danh mục công cụ hỗ trợ hiệu quả.
 • Ứng dụng Keyword Research với Nefranking
 • KeywordTool.io được sử dụng để đánh gái mức độ khó của từ khóa. Sử dụng được trên 83 ngôn ngữ khác nhau. Là công cụ hỗ trợ trên cả 2 bản tính phí và không tính phí.
 • Keyword Shitter là công cụ dễ dàng sử dụng và miễn phí.
 • KWFinder là công cụ được thiết kế với giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng. Cung cấp đầy đủ thông tin cần tìm kiếm về từ khóa.
 • Google Search Console là công cụ phân tích từ khóa hiện tại của bạn. Cho biết vị trí, CRT chúng và số lần hiển thị.
 • AnswerThePublic là công cụ tích hợp tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, được dùng miễn phí.
 • Rank checker là công cụ tích hợp 23 công cụ nghiên cứu tích hợp bên trong nó. Được sử dụng miễn phí.

Tóm lược nội dung

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm ra một bộ từ khóa tốt phù hợp với chiến lược SEO và kế hoạch marketing của doanh nghiệp.

5 bước nghiên cứu từ khóa hiệu quả từ đối thủ

1 – Phân tích và tìm hiểu thông tin liên quan đến dự án
2 – Tìm kiếm các từ khóa liên quan
3 – Xác định từ khóa chính và từ khóa phụ
4 – Kiểm tra độ khó của từ khóa
5- Lọc ra bộ từ khóa và hoàn thiện bộ từ khóa

Các công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu qu

– Google Keyword Planner
– KeywordTool.io
– Keyword Shitter
– KWFinder
– Google Search Console
– Rank checker

Trên đây là những thông tin về nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nef Digital hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích nhất cho bạn. Từ đó giúp bạn nghiên cứu từ khóa chính xác nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận