Omnichannel là gì? Giải pháp bán hàng đa kênh Omni-channel

omnichannel la gi 3 1000x480 1 1

Cùng với sự phát triển của nhiều nền tảng mạng xã hội, doanh nghiệp có nhiều hơn các cơ hội để tiếp cận khách hàng nhưng cũng đối mặt với vấn đề quản lý như thế nào hiệu quả.

Doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế truyền thông đa kênh để tăng mức độ phổ biến đến với người dùng. Omnichannel trở thành giải pháp thống nhất, hiệu quả cho doanh nghiệp.

Nhưng, omnichannel là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể quản lý nhiều kênh truyền thông từ một nguồn duy nhất.

Hiểu đúng về omni-channel là gì?

Thuật ngữ omni-channel được nhiều doanh nghiệp, người bán lẻ nhắc đến nhiều. Omnichannel là giải pháp tăng doanh số hiệu quả cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm, hiểu sai dẫn đến những ứng dụng omnichannel không hiệu quả, lãng phí tiền và thời gian.

Omni-channel là gì?

Trước tiên, bạn đọc cần hiểu rõ về Omnichannel là gì? Trước khi ứng dụng giải pháp cho cửa hàng, doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản, Omnichannel là cách bán hàng đa kênh, tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh truyền thông cùng lúc.

Tuy nhiên, omnichannel không phải là bán hàng đa kênh riêng lẻ mà hoạt động kinh doanh sẽ được đồng bộ trên một nền tảng, giúp việc quản lý tối ưu, tăng trải nghiệm người dùng.

Với omnichannel, khách hàng sẽ mua sắm nhiều hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi, rút ngắn thời gian cũng như thao tác giao dịch nhưng vẫn được trải nghiệm dịch vụ và chất lượng sản phẩm của đơn vị một cách trọn vẹn.

Lợi ích khi ứng dụng bán hàng đa kênh omnichannel

Áp dụng bán hàng đa kênh omnichannel được nhiều doanh nghiệp phát triển, cùng với xu hướng phát triển của nền tảng trực tuyến, chuyển đổi số… Omnichannel mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội trong kinh doanh, cụ thể như:

Sản phẩm được tiếp thị và giới thiệu qua nhiều kênh khác nhau. Doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng, với thói quen tiêu dùng, mua sắm riêng.

Người dùng sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc: điện thoại, máy tính để làm việc, đồng thời mua sắm trực tuyến lên ngôi. Tiếp thị bán hàng đa kênh sẽ là giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng độ phủ sóng thương hiệu.

Với bán hàng đa kênh, doanh nghiệp nắm bắt xu hướng thị trường tốt hơn, dễ dàng điều chỉnh chiến lược marketing, tiếp thị sản phẩm phù hợp với người dùng.

Omnichannel tăng trải nghiệm người dùng trên mọi phương diện, sự tiện lợi, lòng tin sẽ tạo nên khách hàng trung thành cho doanh nghiệp trong cuộc chạy đua với hàng ngàn đối thủ trên thị trường.

Bán hàng đa kênh nhưng quản lý tập trung. Đây là một lợi thế cho doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược marketing tổng thể.

Các kênh bán hàng liên kết, xây dựng nội dung và chiến lược tiếp thị thống nhất, chăm sóc khách hàng hiệu quả, nâng cao trải nghiệm người dùng. Omnichannel xử lý nhiều thông tin một cách tập trung, cùng lúc, tạo sự thống nhất trong quản lý.

Bán lẻ đa kênh Omnichannel và multichannel có gì khác biệt?

Bán hàng đa kênh đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, tiếp cận khách hàng, tăng doanh số hiệu quả.

Hai thuật ngữ Omnichannel và Multichannel được đề cập đến rất nhiều trong các giải pháp kinh doanh bán hàng trên nhiều kênh cùng lúc. Tuy nhiên, đây là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác biệt mà người dùng thường nhầm lẫn.

Omnichannel và Multichannel
Omnichannel và Multichannel
  • Thực tế, omnichannel chiến lược cao cấp hơn được phát triển từ multichannel. Bởi, multichannel là giải pháp bán hàng đa kênh nhưng quản lý rời rạc. Về cơ bản, multichannel là cách dùng từng nền tảng chuyên biệt để quản lý bán hàng. Điều này sẽ khiến chiến lược kinh doanh rời rạc không thống nhất, trải nghiệm người dùng không trọn vẹn.
  • Trong khi, omnichannel là chiến lực bán hàng đa kênh với tính nhất quán cao, các kênh bán hàng có tương tác, hỗ trợ lẫn nhau, thống nhất về các thông tin sản phẩm/ dịch vụ. Người dùng trải nghiệm trên kênh mua hàng di động, không khác biệt so với website hay cửa hàng. 

Tóm lại, omnichannel mang lại trải nghiệm nhất quán cho người dùng, trong khi multichannel không làm được, với hiệu quả kinh tế thấp hơn.

Bán hàng đa kênh Omnichannel marketing đang trở thành giải pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Omni-channel giúp doanh nghiệp tạo nên thương hiệu có sức ảnh hưởng mạnh, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Áp dụng chiến lược omnichannel như thế nào?

Chiến lượng omni-channel – tiếp thị bán hàng đa kênh được nhiều doanh nghiệp áp dụng và thanh công như: Beemart, Starbucks, Topshop… Nhưng cũng không ít doanh nghiệp, cửa hàng không mang lại hiệu quả, sai lầm trong cách thực hiện.

Cửa hàng, doanh nghiệp muốn áp dụng chiến lược Omni-channel hiệu quả, cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

Đánh giá tổng quát để hiểu về khách hàng

Áp dụng chiến lược bán hàng đa kênh, doanh nghiệp cần xây dựng chân dung khách hàng hiệu quả. Phân tích nhu cầu khách hàng, người dùng về sản phẩm/ dịch vụ. Sử dụng các dữ liệu phân tích insight người dùng.

Doanh nghiệp cần hiểu khách hàng là ai? Nhu cầu là gì? Yêu thích gì? Cần gì? Đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu được thói quen tiêu dùng, hành động của người dùng khi xem sản phẩm/ dịch vụ. 

Xây dựng thông điệp nhất quán, liền mạch giữa các kênh

Đặc điểm của bán hàng đa kênh hiệu quả là phải có nội dung và thông điệp liền mạch, nhất quán. Sau khi phân tích khách hàng, tạo ra thông điệp phù hợp, yêu cầu doanh nghiệp cần thống nhất nội dung ở tất cả các kênh tiếp thị, bán hàng từ online đến offline. 

Sự liền mạch và nhất quán của thông điệp sẽ tạo nên trải nghiệm người dùng tốt nhất. Hình ảnh doanh nghiệp được đồng bộ, tạo lòng tin với khách hàng từ đó đưa ra quyết định mua hàng phù hợp. 

Quản lý kho hiệu quả

Vấn đề lớn nhất của bán hàng đa kênh là quản lý kho hiệu quả. Doanh nghiệp cần theo dõi, quản lý thống nhất số lượng hàng hóa, cập nhật liên tục trên các kênh bán hàng. Tránh trường hợp sản phẩm có trên website nhưng trong kho lại không có do đã có khách mua hàng trên ứng dụng.

Quản lý kho tối ưu cũng là cách nâng cao trải nghiệm người dùng, giúp doanh nghiệp bổ sung sản phẩm, hàng hóa kịp thời phục vụ khách hàng.

Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp, không ôm đồm

Bán hàng đa kênh – omnichannel retail mang lại cơ hội tiếp cận khách hàng ở nhiều nơi, tăng doanh số hiệu quả.

Tuy nhiên, việc bán hàng đa kênh sẽ không hiệu quả nếu doanh nghiệp ôm đồm quá nhiều kênh tiếp thị, phân tán nhân lực và tài chính, nhưng doanh số mang lại không cao.

Cần phân tích thói quen khách hàng, xu hướng mua sắm của người dùng để lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp và tối ưu nó. Doanh nghiệp cần có đội ngũ phân tích và xây dựng hệ thống kênh bán hàng phù hợp.

Luôn thử nghiệm và đổi mới để đưa ra chiến lược bán hàng đa kênh lý tưởng

Thói quen mua sắm, tiêu dùng và sử dụng công nghệ, nền tảng mạng xã hội của người dùng luôn thay đổi. Doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên các kênh tiếp thị mới, thử nghiệm kết quả để lựa chọn giải pháp tối ưu.

Với các doanh nghiệp chưa ứng dụng bán hàng đa kênh, cần mạnh dạn đầu tư để thay đổi kênh tiếp thị sản phẩm. Biến đổi để bắt kịp xu hướng để phát triển bền vững.

Giải pháp omnichannel mang lại cơ hội bán hàng đa kênh một cách thống nhất, hiệu quả cho doanh nghiệp. Omnichannel giúp đẩy mạnh doanh số và tăng trải nghiệm người dùng trên nhiều kênh mua sắm, thiết bị khác nhau.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, thương hiệu một cách thống nhất, toàn diện. Hy vọng những chia sẻ trên đây về omnichannel sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

  • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0246655 2266
  • Email:  Sales@nef.vn
  • Website: https://nef.vn

Trả lời