Pagespeed Insight Là Gì? Cách Tăng Tốc Độ Website

pagespeed-insight-danh-gia-toc-do-website

Cuộc chạy đua thứ hạng của các website rất khốc liệt, với hàng ngàn trang web cạnh tranh. Google có những công cụ đánh giá xếp hạng website, mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng mạng.

Việc tối ưu website phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nội dung chất lượng, hiệu suất website, yếu tố kỹ thuật. Pagespeed insight được nhắc đến nhiều trong SEO, là yếu tố quan trọng. Vậy Pagespeed insight là gì? Làm sao để tăng tốc độ website hiệu quả?

Tìm hiểu về Pagespeed insight 

Mỗi website cần được tối ưu thân thiện với người dùng, cung cấp thông tin hữu ích và có giá trị. Nhiều yếu tố để đánh giá và xếp hạng của 1 website.

Công cụ tìm kiếm google đưa ra những công cụ thu thập thông tin, đánh giá xếp hạng website đã tối ưu, thân thiện với người dùng hay chưa. Pagespeed Insight yếu tố quan trọng mà các SEOer cần hiểu rõ.

Pagespeed insight là gì?

Thuật ngữ pagespeed insight được nhắc đến khá nhiều, nhưng vẫn không rõ ràng với nhiều người, đặc biệt với những đối tượng mới làm SEO. Vậy Pagespeed Insight là gì?

Pagespeed Insight (PSI) là công cụ hữu ích để phân tích trang web của bạn có mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

dich-vu-toi-uu-toc-do-tai-trang-website

Công cụ được google phát triển, với các thuật toán phân tích, đánh giá trang web đã được tối ưu hay chưa và đưa ra các đề xuất chỉnh sửa. Giải pháp giúp các SEOer hoàn thiện và cải thiện yếu tố kỹ thuật trên website, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

Công cụ google pagespeed insight giúp người dùng phân tích hiệu suất của website trên cả máy tính và di động. PSI phân tích và đưa ra các dữ liệu để cải thiện nâng cấp website thông qua báo cáo UX của chrome.

Tiêu chuẩn đánh giá website của công cụ PSI 

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay, với lượt truy cập người dùng lớn. Nhiều công cụ được google phát triển, trong dó Pagespeed test là giải pháp đắc lực để đánh giá hiệu suất website. Công cụ được phát triển trên các tiêu chuẩn sau, để đánh giá 1 website:

 • Tốc độ tải trang web trên máy tính và di động.
 • Hạn chế sử dụng redirect ở trang đích – chuyển trang.
 • Thời gian phản hồi của server diễn ra nhanh chóng trong vài giây.
 • Hình ảnh sử dụng trên website chuẩn SEO, đã được nén dung lượng.
 • Sử dụng các thuộc tính trên website không đồng bộ.
 • Nội dung trên website được thiết lập rõ ràng, logic và cụ thể.
 • Tắt chế độ chặn CSS và Javascript khi tải trang.
 • Các tài nguyên CSS và Javascript cần được giải nén trước.
 • Chức năng nén dữ liệu Cache trên trình duyệt được mở rộng.

Trong đó, điểm số công cụ PSI đánh giá website theo thang điểm 100. Kết quả tính điểm dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá google pagespeed sẽ hiển thị bằng 3 mức:

 • Thang điểm 00-49: Màu đỏ là chậm.
 • Thang điểm 50-89: Màu cam là trung bình.
 • Thang điểm 89-100: Màu xanh là nhanh.

Việc tối ưu công website để đạt điểm tuyệt đối là rất khó khăn, đặc biệt với trình duyệt trên di động. Tuy nhiên, đây vẫn là tiêu chuẩn để SEOer căn cứ và đánh giá để cải thiện website, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thông số trả về từ Pagespeed Insight
Thông số trả về từ Pagespeed Insight

Công cụ Pagespeed Insight cung cấp những thông tin gì về trang web

Công cụ Google pagespeed insight sẽ dựa trên những thuật toán, tiêu chuẩn để đánh giá và công cấp thông tin cho SEOer, giúp cải thiện website. Khi sử dụng công cụ PSI, người dùng sẽ nhận được các thông tin quan trọng về trang web như:

 • Speed Score – Đánh giá tốc độ website dựa trên phân tích của lighthouse lab. Với 3 mức thang điểm đỏ, cam và xanh.
 • Field data – Đánh giá trải nghiệm thực tế của người dùng trên máy tính, ứng dụng chrome trong vòng 30 ngày. Bao gồm các chỉ số First Contenful Paint (FCP) và First Input Delay (FID).
 • Lab Data – Đánh giá trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động giả lập và 3G, số liệu phân tích từ lighthouse.
 • Opportunities – Các đề xuất giúp người dùng cải thiện thời gian tải trang.
 • Diagnostics – Cung cấp các gợi ý để hoàn thiện website, công cụ để nên được thêm vào trang.
 • Passed audits – Cung cấp các dữ liệu mà trang web đã được tối ưu đạt tiêu chuẩn, mà không cần can thiệp.

Dựa trên các dữ liệu phân tích của lighthouse, chấm điểm của PSI, người dùng có thể cải thiện và nâng cấp tối ưu trang web phù hợp.

Khá nhiều thông số được PSI cung cấp sau khi phân tích website, tuy nhiên, SEOer cần chú ý nhất đến các thông tin sau: Speed Score – tốc độ tải trang, Color scheme – các vấn đề cần được ưu tiên, Recommendation – phản hồi trực tiếp từ PSI để cải thiện trang.

Vai trò của điểm pagespeed insight với SEO

Pagespeed insight đánh giá và chấm điểm website, cho thấy tình trạng của trang web hiện tại. Số điểm Pagespeed insight không ảnh hưởng trực tiếp đến cách xếp hạng website của Google. Tuy nhiên, PSI sẽ đánh giá mức độ trải nghiệm người dùng với website.

Một website mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng sẽ được ghé thăm thường xuyên, người dùng tin tưởng để cập nhật thông tin.

Ví dụ như: Tốc độ tải trang chậm, sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, lượt truy cập sẽ ít và giảm dần, từ đó làm giảm thứ hạng trang web.

Điểm số PSI và thứ hạng trên SERP có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do vậy, các SEOer cần chú ý sử dụng công cụ PSI để cải thiện website, nâng cao trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người dùng hài lòng với website sẽ ghé thăm thường xuyên, tăng traffic và được google đánh giá tốt, cải thiện thứ hạng.

Cách tối ưu và cải thiện tốc độ website hiệu quả

Thông tin Speed Score được đánh giá quan trọng nhất trong việc cải thiện hiệu suất website. Do vậy, SEOer cần lưu ý để cải thiện tốc độ website, giúp việc truy cập nhanh chóng trên cả nền tảng di động và máy tính. Một số cách để cải thiện tốc độ website hiệu quả phải kể đến như:

 • Tối ưu kích thước và giảm dung lượng hình ảnh – Hình ảnh cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng, quan trọng trong SEO, cần đảm bảo chất lượng tốt. Tuy nhiên, dung lượng hình ảnh quá lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang. Công cụ PSI sẽ đánh giá và cảnh báo khi hình ảnh trên website không đạt yêu cầu, cần tối ưu, nén dung lượng.
 • Giải nén cho Server – Nhằm tiết kiệm băng thông khi truyền tải tài nguyên, từ đó cải thiện tốc độ tải trang.
 • Giảm các tài nguyên không quan trọng trên website – Công cụ PSI phân tích, thông báo các tài nguyên khiến website bị nặng, giúp SEOer giản lược, loại bỏ các nội dung rác, không thực sự cần thiết để cải thiện tốc độ tải trang. Yêu cầu vẫn đảm bảo thông tin chất lượng, xúc tích cung cấp cho người dùng.
 • Giảm thời gian phản hồi của hosting bằng cách sử dụng các server chất lượng, uy tín hơn và cả internet tốc độ cao, đảm bảo đường truyền.
 • Loại bỏ Javascript chặn hiển thị nội dung, khi người dùng truy cập.
 • Nâng cao bộ nhớ trong trình duyệt website – Đây là giải pháp hiệu quả giúp cung cấp tài nguyên lớn, đảm bảo tốc độ truy cập trên trình duyệt web nhanh. SEOer cần tiến hành nâng cao bộ nhớ Cache để lưu trữ tài nguyên.
Biểu đồ đánh giá tốc độ website trên Google Search Console 1
Biểu đồ đánh giá tốc độ website trên Google Search Console 1

Các SEOer cần sử dụng công cụ pagespeed insight như một giải pháp đắc lực để cải thiện và tối ưu hiệu suất website.

Thông tin mà công cụ PSI cung cấp sẽ giúp người dùng xác định được những hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu suất và trải nghiệm người dùng khi truy cập trên máy tính và di động.

Tóm lược nội dung

Pagespeed insight là gì?

PageSpeed Insights là một công cụ trực tuyến được phát triển bởi Google, dùng để đánh giá tốc độ tải trang của một trang web.

Các mức của Pagespeed insight

Thang điểm 00-49: Màu đỏ là chậm
Thang điểm 50-89: Màu cam là trung bình
Thang điểm 89-100: Màu xanh là nhanh

Cách tối ưu và cải thiện tốc độ tải trang (pagespeed)

– Tối ưu kích thước và giảm dung lượng hình ảnh
– Giải nén cho Server
– Giảm các tài nguyên không quan trọng trên website
– Giảm thời gian phản hồi của hosting
– Loại bỏ Javascript chặn hiển thị nội dung
– Nâng cao bộ nhớ trong trình duyệt website

Hy vọng những chia sẻ trên đây về Pagespeed insight sẽ giúp các SEOer hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của chiến lược SEO.

Trân trọng cảm ơn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận