Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Với 5 Tips Không Thể Bỏ Qua

Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Với 5 Tips Không Thể Bỏ Qua

Ngày nay khi nhân sự ngày càng có nhiều sự lựa chọn về môi trường làm việc thì vấn đề thu hút và giữ chân được nhân sự chất lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Để làm tốt được điều đó chắc chắn cần phải có cách quản lý nhân sự hiệu quả và thông minh. Cụ thể thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự (HRM) hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực là một khái niệm được nghe phổ biến tại các doanh nghiệp ngày nay. Nó nằm trong một phần của việc dẫn dắt các hoạt động và mục tiêu công việc.

Người làm công việc quản lý nhân sự sẽ chịu trách nhiệm phát triển các quy trình, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Bên cạnh đó, người quản lý còn có nhiệm vụ thu hút và giữ chân lao động chất lượng. Cũng như sắp xếp những công việc phù hợp với khả năng của họ. Điều này đóng vai trọng yếu với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào.

Vậy rốt cục, quản lý nhân sự là gì? Đó chính là người khai thác và sử dụng nguồn nhân lực trong một công ty, doanh nghiệp sao cho hợp lý và tối ưu nhất.

Trong mọi lĩnh vực không chỉ riêng kinh doanh, Quản lý nhân sự là công việc quan trọng cần có.

Quản lý nhân sự là làm những gì?
Quản lý nhân sự là làm những gì?

Tại sao quản lý nhân sự quan trọng?

Có vô số lý do để chỉ ra ảnh hưởng của quản lý nhân sự trong một tổ chức. Dưới đây là một vài điểm mà nói lên tại sao chúng tôi cho rằng quản lý nhân sự là cần thiết.

Vai trò đầu tiên của quản trị nguồn nhân lực chính là giúp xây dựng và định hướng cũng như giám sát bộ máy nhân sự nội bộ. Sao cho làm việc đúng theo mục tiêu chiến lược đã được tổ chức vạch ra.

Bên cạnh đó, nếu quản trị nguồn nhân lực hiệu quả sẽ tác động đến cả môi trường làm việc của nhân viên. Ví dụ như tạo cảm hứng cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp giúp tăng năng suất lao động.

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực sẽ thể hiện rõ qua các mục tiêu :

 • Theo dõi văn hóa, đánh giá và phát triển môi trường văn hóa của doanh nghiệp.
 • Quản trị tài năng nhân sự tổng thể.
 • Có trách nhiệm tuyển dụng lao động chất lượng cao cho doanh nghiệp.
 • Đề xuất mức lương dựa trên việc đánh giá trị trường và năng lực lao động.
 • Đề xuất các phúc lợi, lợi ích xứng đáng dành cho nhân viên.
 • Tổ chức và đảm bảo các hoạt động tại nơi làm việc.
 • Đảm nhiệm công việc làm cầu nối giúp giải quyết mọi mâu thuẫn giữa nhân viên và lãnh đạo.

Tips quản lý nhân sự hiệu quả

Muốn trở thành một nhà quản lý nhân sự tài năng và hiệu quả thì đừng quên bỏ túi những Tips dưới đây:

Giao tiếp thông minh

Một số nhà quản lý vẫn thường có tư tưởng quát tháo ra lệnh, và làm nhân viên sợ hãi. Nhưng đây là quan điểm quản lý quá cũ và không thể áp dụng cho lao động tri thức.

Vì nếu bạn sử dụng là chiến lược này, chắc chắn sẽ phản tác dụng. Người quản lý dường như chỉ đang tạo ra một môi trường không có động lực, và đối đầu giữa các nhân viên. Khiến năng suất lao động giảm rõ rệt.

Đảm đương trọng trách

Đảm đương trọng trách có thể hiểu theo cách đơn giản là, nếu bạn phạm phải sai lầm, thì bạn là người chịu trách nhiệm đối với nó.

Bạn là người đứng đầu, do vậy đừng đổ lỗi lên đầu nhân viên nếu bạn đang phụ trách mảng việc đó. Việc đổi lỗi khiến bạn mất uy tín và niềm tin trầm trọng từ cả phía lãnh đạo cấp cao hơn và nhân viên cấp dưới.

Xử lý xung đột

Việc xung đột giữa các nhân viên trong một tổ chức. Người quản lý sinh ra để giải quyết những tranh chấp này.

Việc thiết lập và duy trì một môi trường làm việc ôn hoà luôn là quan trong nhất. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động. Cũng như việc giữ chân nhân viên gắn kết với công ty.

Nếu quản lý nhân sự không có đủ khả năng để trực tiếp giải quyết vấn đề. Bạn nên cân nhắc thuê một nhân viên được đào tạo đặc biệt về huấn luyện để giúp bạn giải quyết những xung đột này.

Khen thưởng

Việc khen thưởng là động thực rất lớn cho mỗi nhân viên khi đi làm. Bởi họ sẽ cảm thấy mình được ghi nhận, có giá trị với doanh nghiệp. Nếu công ty đang vận hành thành công ngoài kỳ vọng, hoặc đơn giản là đạt mục tiêu.

Người quản lý không nên đắm chìm một mình mà hãy chia sẻ cùng với những nhân viên của mình. Hãy cảm ơn tất cả những người đã góp sức vào sự thành công đó. Có rất nhiều cách để bạn có thể thưởng cho nhân viên của bạn mà không thâm hụt ngân sách.

Lên tiếng đúng lúc

Tiếng nói của người quản lý luôn quan trọng. Hãy thể hiện những ý tưởng và quan điểm của bạn để ghi dấu ấn trong lòng nhân viên như một nhà lãnh đạo, doanh nhân lý tưởng.

Người quản lý nào cũng cần phải có được sự tin tưởng và ủng hộ của đội ngũ nhân viên. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và cách bạn tương tác với người lao động.

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý nguồn nhân lực hay phần mềm HRM là sự kết hợp của các hệ thống và quy trình quản lý. Kết nối nguồn nhân lực, công nghệ thông tin bằng phần mềm máy tính.

Phần mềm quản lý nhân sự HRM
Phần mềm quản lý nhân sự HRM

Phần mềm HRM ngày nay là sự kết hợp của tất cả các hệ thống tuyển dụng và quản trị nguồn lượng lao động. Được dùng với mục đích để cải thiện hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phần mềm sẽ tập trung các quy trình làm việc của mỗi nhân sự về một mối để nhà quản lý dễ dàng phân công công việc. Từ đó giúp theo dõi – đánh giá tiến độ, và khen thưởng. Nó hỗ trợ rất lớn cho người quản lý. Khiến kết qủa đánh giá được chính xác và khách quan nhất.

Các phần mềm quản lý HRM phổ biến

Nef Digital giới thiệu Top 10 phần mềm HRM được sử dụng phổ biến bởi sự thích hợp và công năng của chúng đối với doanh nghiệp:

 • SV.HRIS
 • HR-MANAGER
 • LOTUS PRO
 • Perfect HRM
 • FAST HRM online
 • iHCM
 • SSOFT LUCKY HRM
 • Simple HRM
 • DESKERA
 • Web Human Resource

Những kiến thức tổng quan về Quản lý nhân sự đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất là những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp bạn. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận