Dòng tiền là gì? Bí quyết quản lý dòng tiền hiệu quả

quan ly dong tien 1

Trong kinh doanh, dòng tiền là một khái niệm được sử dụng nhiều, gắn liền với hoạt động kinh tế của cửa hàng, doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp, kế toán viên cần tìm hiểu về dòng tiền là gì?

Quản lý sự lưu chuyển tiền tệ quan trọng, cần được tối ưu để đảm bảo hiệu quả kinh tế, doanh nghiệp phát triển ổn định, không thua lỗ.

Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích để bạn đọc hiểu về dòng tiền và cách quản lý dòng tiền hiệu quả. giúp bạn quản trị rủi ro một cách tối ưu hơn cho doanh nghiệp của mình.

Tìm hiểu về dòng tiền trong kinh doanh

Thuật ngữ dòng tiền trong kinh doanh được sử dụng nhiều, yếu tố quan trọng cần được quản lý đúng cách, giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả. Người quản lý cần hiểu về dòng tiền để tối ưu việc kinh doanh thuận lợi.

Dòng tiền là gì?

Với nhiều người mới: “Dòng tiền là gì?” vẫn là câu hỏi khó. Cash flow – Dòng tiền mô tả sự dịch chuyển của đồng tiền vào hoặc ra khỏi một công ty, cửa hàng, dự án tài chính. Sự lưu chuyển dòng tiền sẽ được đo trong 1 khoảng thời gian xác định. 

Mục đích của các doanh nghiệp, cửa hàng là tạo ra dòng tiền dương (positive cash flow). Điều này đồng nghĩa với Cash flow vào sẽ nhiều hơn cash flow ra.

Doanh nghiệp cần quản lý và giám sát dòng tiền để điều chỉnh chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, tránh dòng tiền âm (Negative cash flow) dẫn đến thua lỗ dài hạn.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Dòng tiền của doanh nghiệp sẽ được quản lý, thống kê giám sát thông qua báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Công cụ để doanh nghiệp đánh giá mức độ ổn định của cash flow, dương hay âm? Tiền đã được sử dụng như thế nào? Cho những mục chi tiêu nào?

Các doanh nghiệp sẽ thực hiện báo cáo lưu chuyển tiền tệ định kỳ hàng tháng, hàng quý. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ định kỳ sẽ giúp người quản lý nắm rõ được xu hướng cash flow đã thu từ đâu, chi cho đầu và điều chỉnh phù hợp, kịp thời.

Hiện nay, các báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ được chia thành 3 phần chính:

 • Cash flow từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Bao gồm cash flow từ: thu – chi bán hàng, thanh toán lãi vay, thanh toán cho người lao động… 
 • Cash flow từ các hoạt động đầu tư. Bao gồm cash flow từ: Đầu tư mua sắm tài sản, trang thiết bị đầu tư kinh doanh, khoản thu từ cho vay, lãi suất từ cổ tức, thu hồi cho vay…
 • Cash flow tư hoạt động tài chính, tiền tệ. Cash flow đến từ: trả nợ gốc vay, trả lại vốn góp, trả lãi suất/ cổ tức cho chủ sở hữu…

Sự khác biệt giữa dòng tiền thuần với lợi nhuận như thế nào?

Trong kinh doanh, tiền dịch chuyển vào ra khỏi doanh nghiệp dưới nhiều dạng. Dòng tiền và lợi nhuận là 2 thuật ngữ khiến nhiều người nhầm lẫn, ảnh hưởng đến quá trình quản lý, giám sát.

Vậy dòng tiền thuần là gì? Sự khác biệt cơ bản của dòng tiền và lợi nhuận được thể hiện ở công thức tính:

 • Dòng tiền thuần = dòng tiền vào – dòng ra.
 • Lợi nhuận = doanh thu – chi phí 

Về bản chất, sự khác biệt của cash flow và lợi nhuận được thể hiện ở:

 • Dòng tiền thuần sẽ bao quát hơn về số lượng tiền vào của một doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Ví dụ như, Cash flow vào bao gồm: tiền thu góp vốn, doanh thu. Trong khi, doanh thu chỉ bao gồm tiền thu về từ hoạt động kinh doanh. 
 • Lợi nhuận luôn nhỏ hơn dòng tiền thuần và không đánh giá chi tiết, bao quát nhất về tiền vào ra của doanh nghiệp.

Dòng tiền suy yếu do đâu?

Dòng tiền trong doanh nghiệp có thể biến động âm hoặc dương, âm liên tục hay mãi đứng yên… Chứng tỏ vấn đề tài chính của doanh nghiệp cần xem xét lại, có vấn đề cần điều chỉnh. Cash flow doanh nghiệp suy yếu do nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như:

 • Năng lực quản lý tài chính của chủ doanh nghiệp yếu. Người đứng đầu doanh nghiệp không có khả năng quản lý tài chính, chỉ tập trung vào việc kiếm tiền, không chú ý đến các vấn đề thu hồi nợ, rủi ro từ nợ xấu… Điều này khiến, việc kinh doanh có thể có lãi, bán được nhiều hàng nhưng tiền không vào, dẫn đến âm và thâm hụt.
 • Không có kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu của doanh nghiệp. Điều này sẽ khiến việc chi tiêu tự phát, theo cảm hứng, không phân rõ công tư… Dẫn đến dòng tiền bị chi tiêu quá mức mà không mang lại hiệu quả.

Quản lý dòng tiền như thế nào hiệu quả?

Quản lý cash flow là nhiệm vụ quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện, để vận hành công ty phát triển, ổn định. Nhiều doanh nghiệp không quản lý cash flow hiệu quả, dẫn đến thua lỗ hoặc phá sản.

Vì sao doanh nghiệp cần quản lý cash flow?

Chủ doanh nghiệp quản lý cash flow hiệu quả, là vấn đề sống còn với một công ty, đơn vị trong kinh doanh. Về cơ bản, việc quản lý dòng tiền thuần sẽ giúp doanh nghiệp trong nhiều vấn đề:

 • Quản lý cash flow chi ra cho sản xuất, bán hàng hiệu quả, lên kế hoạch thu tiền về hợp lý, giảm nợ xấu và rủi ro từ nợ xấu.
 • Người quản lý sẽ thiết lập được kế hoạch để sử dụng cash flow hiệu quả: Trả lãi ngân hàng, tăng nguồn vốn đầu tư, huy động vốn hiệu quả.
 • Quản lý dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp thấy được những cơ hội cắt giảm chi phí phát sinh, loại bỏ các khâu không hợp lý, tiêu hao tiền nhưng không hiệu quả.
 • Cash flow được sử dụng hợp lý để đầu tư mở rộng kinh doanh, thưởng và thanh toán lương đúng hạn cho nhân viên. Đồng thời, các khoản nợ được thanh toán đúng hạn, xây dựng uy tín, mối quan hệ với nhà cung cấp, đối tác khách hàng.

Bí quyết quản lý cash flow tối ưu hiệu quả

Quản lý cash flow của doanh nghiệp luôn là vấn đề phức tạp, cần có chuyên môn về quản trị tài chính, hiểu về cách dòng tiền vận hành, rủi ro. Vậy, bí quyết nào để quản lý dòng tiền hiệu quả?

 • Dự trù cash flow trong tương lai, các khoản thu và chi – Dự báo về cash flow sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được sự chuyển động của tiền vào và ra, từ đó có điều chỉnh chiến lược thu chi phù hợp. Doanh nghiệp có thể tránh được những rủi ro khi dòng tiền không dương, rủi ro có thể được khắc phục bằng biện pháp thay thế.
 • Chủ động với các khoản thu quá hạn – Trong kinh doanh, nhiều trường hợp mua bán hàng nhưng doanh nghiệp chưa thu được tiền hàng ngay, nợ lại và trở thành khoản cần thu hồi. Doanh nghiệp cần thúc đẩy việc thu tiền, đưa ra các chính sách giảm giá để thanh toán tiền hành nhanh chóng, phòng ngừa rủi ro nợ xấu, nợ khó đòi…
 • Quản lý các khoản chi hiệu quả – Doanh nghiệp không nên chỉ tập trung vào lãi suất và lợi nhuận có được, cần chú ý đến các khoản chi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trường hợp chi phí phát sinh cao hơn so với thu nhập cần xem xét lại và điều chỉnh phù hợp. Bởi, mỗi doanh nghiệp có nhiều khoản chi và phải cân đối để đúng hạn. Xem xét thời gian thanh toán nợ, các khoản thanh toán linh hoạt sẽ giúp công ty có nhiều lợi ích hơn về việc xoay vòng vốn. 

Doanh nghiệp quản lý dòng tiền thông minh bằng nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau như:

 • Sổ sách kế toán doanh nghiệp – Hình thức quản lý truyền thống, mang lại hiệu quả cao, bảo mật thông tin tốt. Tuy nhiên, quản lý cash flow bằng sổ sách kế toán sẽ mất nhiều thời gian, có thể sai lệch trong thống kê, ghi chép…
 • Sử dụng công cụ excel – Excel mang lại giải pháp tính toán tiện lợi với các hàm, giúp người dùng quản lý và ghi chép thu – chi hiệu quả.
 • Phần mềm bán hàng sẽ là giải pháp chuyên nghiệp hơn trong việc quản lý cash flow, vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả, cần thực hiện quản lý cash flow hiệu quả. Giám sát và quản lý cash flow giúp doanh nghiệp tối ưu các khoản thu – chi, giảm thiểu các rủi ro tài chính dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Trên đây là bài viết về Dòng tiền là gì? Bí quyết quản lý dòng tiền hiệu quả. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận