Quản Trị Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

quan-tri-kinh-doanh-hieu-qua-nef-digital

Quản trị kinh doanh là một mảng rộng và quan trọng nhất đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Nếu doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ và vững vàng, nhà lãnh đạo không thể bỏ qua những cách quản trị kinh doanh kinh điển. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Nef Digital!

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh bản chất là việc thực hiện quản lý một hoạt động kinh doanh. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám thị và giám sát hoạt động kinh doanh và những lĩnh vực liên quan đến. Bao gồm mảng kế toán, tài chính và tiếp thị.

Công việc QTKD trong doanh nghiệp bao gồm những nhiệm vụ chính như sau:

  • Xây dựng mô hình hệ thống doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh.
  • Vận hành và quản lý các hoạt động kinh doanh.
  • Tối ưu hóa hiệu suất, hiệu quả của hoạt động kinh doanh.
  • Quản trị và đo lường hiệu quả kinh doanh nhằm mục đích tối ưu chi phí và lợi nhuận.

Cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Để quản trị doanh nghiệp hiệu quả, nhà lãnh đạo không thể bỏ qua những công việc quản trị nội bộ dưới đây:

Hoạch định chiến lược rõ ràng, cụ thể

Hoạch định chiến lược là quá trình xác định mục tiêu kinh doanh, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó người lãnh đạo còn cần vạch ra những hoạt động thiết thực, cụ thể để đạt được mục tiêu, sứ mệnh đề ra. Đến là những công việc quản trị về nguồn lực, quản trị marketing,…

Một chiến lược cụ thể, rõ ràng giống như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Toàn bộ nhân viên, các cấp quản lý sẽ theo dõi và bám sát chiến lược.

Để thực hiện công việc của mình được kỷ luật, chặt chẽ nhất. Đảm bảo đạt được mục tiêu chung, sứ mệnh chung cho tổ chức.

Tổ chức phân công công việc hợp lý

Nếu chủ doanh nghiệp biết cách sử dụng nguồn nhân lực hợp lý chắc chắn chiến lược đã vạch ra của doanh nghiệp sẽ được thực hiện hiệu quả.

Ở mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ. Đảm bảo phát huy tối đa năng lực và điểm mạnh của mỗi cá nhân trong tổ chức. Muốn vậy, người quản trị phải hiểu rõ và đánh giá một cách đúng đắn trình độ, năng lực của từng nhân viên.

Một nhà lãnh đạo giỏi không phải là người có thể ôm đồm tất cả mọi việc trong doanh nghiệp. Mà đó là người biết nhìn người, biết trao quyền và giao việc cho đúng người.

Những người có năng lực sẽ được trao quyền rộng hơn, đảm nhiệm nhiều công việc hơn và giữ những vai trò quan trọng. Tuy nhiên sau đẩy quyền xuống phía dươí, lãnh đạo cũng cần theo dõi và đánh giá kết quả làm việc.

Cũng như theo dõi báo cáo của các nhân viên để có thể kiểm soát chặt chẽ hoạt động công việc của họ. Từ đó vẫn có thể nắm bắt và kiểm soát chặt chẽ các thông tin trong doanh nghiệp.

Kiểm soát tài chính

Cơ sở đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru và thông suốt chính là quản trị tài chính. Vì tài chính là nguồn sống của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp những quyết định chiến lược doanh nghiệp đúng đắn.

Để kiểm soát tài chính, doanh nghiệp cần tổng hợp và lưu trữ chi tiết các dữ liệu về: tình hình thu chi, tình hình ngân sách, doanh thu, lợi nhuận, công nợ,…. Từ đó đề xuất kế hoạch và giám sát dòng tiền chặt chẽ.

Doanh nghiệp nên lập các báo cáo và thường xuyên theo dõi các báo cáo tài chính. Để nắm được tình hình tài chính của công ty. Từ đó kịp thời phân tích, đánh giá và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Kiểm soát hàng hóa

Việc kiểm soát chặt chẽ hàng hóa sẽ giúp chủ doanh nghiệp quản lý và phân tích được các nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa tăng, giảm. Số lượng hàng hóa sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố. Kể như: cơ chế thị trường, nhu cầu của khách hàng, chất lượng của hàng hóa và giá bán.

Từ đó, giúp doanh nghiệp đánh giá tình hình và kịp thời đưa ra các phương án điều chỉnh trong sản xuất, bán hàng. Để kinh doanh có hiệu quả, tránh thua lỗ.

Kiểm soát nhân sự

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công trong mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, kiểm soát tốt nhân sự cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn quản trị kinh doanh trong doanh nghiệp hiệu quả.

Kiểm soát tốt nhân sự hay còn gọi là quản trị nhân sự. Nghĩa là có thể nắm rõ tình hình biến động nhân sự tại doanh nghiệp. Thực hiện tốt các nghiệp vụ liên quan đến nhân sự, từ quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân sự.

Cho đến quản lý thông tin nhân viên, hợp đồng nhân viên, lương, thưởng, bảo hiểm tương xứng. Không thể bỏ qua việc xây dựng các chương trình đào tạo để phát triển đội ngũ nhân viên lớn mạnh.

Kiểm soát tồn kho

Hàng tồn là một vấn đề lớn ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nếu như không được quản lý hiệu quả. Việc thiếu hay dư thừa hàng tồn kho đều là vấn đề đau đầu cho doanh nghiệp.

Bởi vậy, doanh nghiệp cần phải kiểm soát tối đa lượng hàng trong kho. Bao gồm các thông tin liên quan đến: số lượng, mẫu mã, hạn sử dụng,…

Quản lý chặt chẽ hàng tồn kho còn giúp cho lãnh đạo có chính sách nhập hàng phù hợp. Để hàng hoá đủ để phục vụ nhu cầu khách hàng, hạn chế tồn đọng vốn.

Kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên

Năng suất làm việc của từng nhân viên giúp quản lý biết được doanh nghiệp có đang hoạt động hiệu quả hay không.

Nhân viên đó đang thực hiện những công việc gì, hiệu quả công việc ra sao. Thái độ làm việc như thế nào, thời gian làm việc có đảm bảo hay không,…. là những thông tin mà người quản lý luôn phải theo dõi. Để đánh giá năng suất làm việc của nhân viên chính xác nhất.

Việc nắm được năng suất làm việc của nhân viên còn giúp cho lãnh đạo đưa ra các quyết định khen thưởng, khuyến khích hay kỷ luật một cách nghiêm minh. Đảm bảo tính công bằng và kích thích tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên.

Những kiến thức tổng quan về Quản trị kinh doanh phục vụ cho doanh nghiệp đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích dành cho người lãnh đạo doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Nef Digital Jsc.,

  • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0246655 2266
  • Email:  Sales@nef.vn
  • Website: https://nef.vn

Tham gia Digital Marketing Group trên Facebook để cùng nhau chia sẻ, học hỏi và phát triển.


Tóm lược nội dung

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh bản chất là việc thực hiện quản lý một hoạt động kinh doanh. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám thị và giám sát hoạt động kinh doanh và những lĩnh vực liên quan đến. Bao gồm mảng kế toán, tài chính và tiếp thị.

Cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Hoạch định chiến lược rõ ràng, cụ thể
Tổ chức phân công công việc hợp lý
Kiểm soát tài chính
Kiểm soát hàng hóa
Kiểm soát nhân sự
Kiểm soát tồn kho
Kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận