Quy Trình Quản Trị Rủi Ro Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Quy trình quản trị rủi ro - Nef Digital

Rủi ro và việc áp dụng quy trình quản trị rủi ro là việc mà mọi CEO, mọi doanh nghiệp cần đặt ra và có kế hoạch thực hiện một cách khoa học và bài bản.

Mọi doanh nghiệp và tổ chức đều phải đối mặt với nguy cơ xảy ra những sự kiện bất ngờ, có hại. Có thể khiến công ty bị tổn thất tiền bạc hoặc khiến công ty phải đóng cửa vĩnh viễn.

Quản trị rủi ro cho phép doanh nghiệp cố gắng chuẩn bị cho những điều không mong muốn. Bằng cách giảm thiểu rủi ro và chi phí phụ trước khi chúng xảy ra.

Quản trị rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là quá trình xác định, đánh giá và kiểm soát các mối đe dọa đối với vốn và nguồn thu của tổ chức.

Quản lý rủi ro là việc xác định, đánh giá và ưu tiên hóa rủi ro tiếp theo. Là việc áp dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn lực. Để giảm thiểu, theo dõi và kiểm soát xác suất xảy ra hoặc ảnh hưởng của các sự kiện không may hoặc để tối đa hoá việc thực hiện các cơ hội.

Nguồn: Wikipedia

Những mối đe dọa hoặc rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm sự không chắc chắn về kế hoạch và quản lý tài chính. Trách nhiệm pháp lý, sai sót trong quản lý chiến lược, tai nạn và thiên tai.

Quản Trị Rủi Ro Và Quy Trình Quản Trị Rủi Ro Doanh Nghiệp
Quản Trị Rủi Ro Và Quy Trình Quản Trị Rủi Ro Doanh Nghiệp

Các mối đe dọa bảo mật và rủi ro liên quan đến dữ liệu. Và các chiến lược quản trị rủi ro để giảm bớt chúng, đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty số hóa.

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro

Bằng cách thực hiện kế hoạch quản trị rủi ro và xem xét các rủi ro hoặc sự kiện tiềm ẩn khác nhau trước khi chúng xảy ra. Một tổ chức/doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền và bảo vệ mục tiêu của họ.

Điều này phụ thuộc vào kế hoạch quản trị rủi ro mạnh mẽ. Sẽ giúp một công ty thiết lập các biện pháp để tránh các mối đe dọa tiềm ẩn. Giảm thiểu tác động của chúng nếu chúng xảy ra.

Khả năng phát hiện và kiểm soát rủi ro này cho phép các doanh nghiệp tự tin hơn trong các quyết định và kế hoạch kinh doanh của mình. Hơn nữa, các nguyên tắc quản trị công ty mạnh mẽ. Tập trung đặc biệt vào quản trị rủi ro có thể giúp một công ty đạt được mục tiêu của mình.

Lợi ích của quản trị rủi ro

 • Tạo ra môi trường làm việc an toàn và bảo mật cho tất cả nhân viên và khách hàng.
 • Tăng tính ổn định của hoạt động kinh doanh đồng thời giảm trách nhiệm pháp lý.
 • An toàn trước các sự kiện có hại cho cả công ty và môi trường.
 • Bảo vệ trước các tổn hại với người và tài sản liên quan…

Chiến lược và quy trình quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là một quá trình quan trọng. Doanh nghiệp cần các công cụ cần thiết để có thể xác định và đối phó với các rủi ro tiềm ẩn một cách đầy đủ.

Một khi rủi ro đã được xác định, thì việc giảm thiểu rủi ro sẽ trở nên dễ dàng. Ngoài ra, quản lý rủi ro cung cấp cho doanh nghiệp cơ sở để doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Quy trình quản trị rủi ro:

 1. Thiết lập bối cảnh: Hiểu các trường hợp mà quá trình và nguy cơ sẽ có thể diễn ra. Các tiêu chí sẽ được sử dụng để đánh giá rủi ro cũng cần được thiết lập và cấu trúc cần được phân tích và phải được xác định.
 2. Nhận dạng rủi ro: Doanh nghiệp xác định và xác định các rủi ro tiềm ẩn. Có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một quy trình hoặc dự án cụ thể của công ty.
 3. Phân tích rủi ro: Sau khi xác định các loại rủi ro cụ thể. Doanh nghiệp sẽ xác định khả năng xảy ra của chúng cũng như hậu quả của chúng. Mục tiêu của phân tích rủi ro là để hiểu sâu hơn về từng trường hợp cụ thể của rủi ro. Và cách nó có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu.
 4. Đánh giá rủi ro: Rủi ro được đánh giá sau khi xác định khả năng xảy ra tổng thể của rủi ro, kết hợp với hậu quả tổng thể của nó. Sau đó, công ty có thể đưa ra quyết định về việc liệu rủi ro có thể chấp nhận được hay không. Và liệu công ty có sẵn sàng chấp nhận nó hay không.
 5. Giảm thiểu rủi ro: xếp hạng các mức rủi ro cao nhất và phát triển một kế hoạch để giảm bớt chún. Bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro cụ thể. Các kế hoạch này bao gồm các quy trình giảm thiểu rủi ro, các chiến thuật phòng ngừa rủi ro và các kế hoạch dự phòng trong trường hợp rủi ro xảy ra.
 6. Giám sát rủi ro: Một phần của kế hoạch giảm thiểu bao gồm theo dõi cả rủi ro và kế hoạch tổng thể. Quy trình quản lý rủi ro tổng thể cũng cần được xem xét và cập nhật liên tục cho phù hợp.
Quy trình quản trị rủi ro - Nef Digital
Quy trình quản trị rủi ro – Nef Digital

Chiến lược quản trị rủi ro:

Sau khi các rủi ro cụ thể được xác định và quy trình quản lý rủi ro đã được thực hiện. Có một số chiến lược khác nhau mà công ty có thể áp dụng:

 • Phòng tránh rủi ro: Mặc dù hiếm khi có thể loại bỏ hoàn toàn tất cả rủi ro. Nhưng một chiến lược tránh rủi ro được thiết kế để ngăn chặn càng nhiều mối đe dọa càng tốt.
 • Giảm thiểu rủi ro: Đôi khi có thể giảm thiểu thiệt hại mà một số rủi ro có thể có đối với công ty. Điều này có được bằng cách điều chỉnh các khía cạnh nhất định của kế hoạch tổng thể, hoặc bằng cách giảm phạm vi của nó.
 • Chia sẻ rủi ro: Đôi khi, hậu quả của rủi ro được chia sẻ hoặc phân bổ giữa một số người tham gia dự án hoặc bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp. Rủi ro cũng có thể được chia sẻ với bên thứ ba, chẳng hạn như nhà cung cấp hoặc đối tác kinh doanh.
 • Giữ lại rủi ro: Các công ty quyết định rủi ro là đánh giá từ quan điểm kinh doanh, và quyết định giữ rủi ro và đối phó với bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào. Các công ty thường sẽ giữ lại một mức độ rủi ro nhất định nếu cơ hội dự kiến ​​của dự án đó lớn hơn chi phí rủi ro tiềm tàng của nó.

Giữ lại rủi ro hay nói cách khác là đẩy rủi ro để qua đó khẳng định sức cạnh tranh, vượt qua và nhận về lợi ích cho doanh nghiệp. Đây là chiến lược đáng để quan tâm.

Theo Nef Digital

Tóm lược nội dung bài viết:

Quản trị rủi ro là gì

Quản lý rủi ro là quá trình xác định, đánh giá và kiểm soát các mối đe dọa đối với vốn và nguồn thu của tổ chức. Các mối đe dọa bảo mật và rủi ro liên quan đến dữ liệu, và các chiến lược quản trị rủi ro để giảm bớt chúng, đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty số hóa.

Quy trình quản trị rủi ro

Bao gồm các bước như: Thiết lập bối cảnh rủi ro có thể có, nhận dạng rủi ro, phân tích rủi ro, đánh giá rủi ro, giảm thiểu rủi ro, giám sát rủi ro.

Chiến lược quản trị rủi ro

Chiến lược quản trị rủi ro có thể bao gồm: Phòng tránh rủi ro, giảm thiểu rủi ro chia sẻ rủi ro, giữ lại rủi ro,…

Trên đây là bài viết về quản trị rủi ro, quy trình và chiến lược quản trị rủi ro. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận