Rich Snippets Là Gì? Cách Ứng Dụng Rich Snippets trong SEO

rich-snippets

Sở hữu một website là lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp, tiếp cận khách hàng hiệu quả. Có nhiều thuật ngữ được sử dụng trong SEO mà người quản trị web cần hiểu rõ.

Rich snippets được sử dụng khá phổ biến, với ý nghĩa trang trọng để xây dựng chiến lược SEO web hiệu quả. Vậy, Rich Snippets là gì?

Tìm hiểu về rich snippets trong SEO

Rich Snippets có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, làm cho trang web của bạn nổi bật và có khả năng thu hút thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Rich snippets là gì?

Thuật ngữ “rich snippets” không quá xa lạ với các SEOer, về mặt định nghĩa: Rich snippets là một mẫu thông tin, đoạn trích nhỏ được google lọc ra từ bài viết để cung cấp cho người dùng khi người dùng tìm kiếm từ khóa, thông tin các trang web sẽ được đưa ra.

Lúc này, đoạn rich snippets sẽ là phần đại diện cho bài viết để mang đến cho người dùng thông tin chi tiết. Nội dung đoạn trích ngắn có hấp dẫn, cuốn hút, cung cấp được những thông tin hữu ích mới thu hút được người dùng.

Về bản chất, rich snippets là đoạn code đặc biệt, bên trong trang web, có tác dụng giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được nội dung toàn bộ bài viết cung cấp. Đoạn trích cung cấp thêm thông tin hữu ích khác, làm giàu cho nội dung mà người dùng đang tìm kiếm.

Đoạn trích phong phú” (snippets: tiếng Anh nghĩa là đoạn trích) sẽ bao gồm các thông tin SEO cơ bản: Title, Url, thẻ Meta description, các yếu tố bổ sung (thanh điều hướng, link nội bộ, ảnh đại diện…).

Google Rich Snippets
Một ví dụ về Google Rich Snippets

Vai trò của google rich snippets trong SEO

Rich snippets là một phần quan trọng trong chiến lược SEO, quyết định nhiều đến lượng lưu lượng truy cập của website, nó quyết định bài viết có được người dùng lựa chọn hay không? 3 lợi ích cơ bản của Rich snippets:

 • Rich snippets cung cấp nguồn thông tin rồi rào, thu hút và đầy đủ sẽ tăng cơ hội được người dùng lựa chọn xem, bởi trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) bên ngoài trang mà nó mang lại là tốt hơn so với các trang web đối thủ.
 • Rich snippets sẽ tăng cường không gian mà bài viết chiếm hữu trên trang kết quả tìm kiếm Google (ERP), gia tăng lượng thông tin cung cấp cho người dùng, giúp quảng cáo website hiệu quả.
 • Rich snippets tăng tỷ lệ chuyển đổi (CTR) trong SEO, qua đó tăng lượng traffic thực – giúp cải thiện thứ hạng website lên TOP.

Phân loại rich snippets trong SEO thường gặp

Rich snippets theo đúng nghĩa của nó, thì một đoạn trích phong phú có thể bao gồm rất cả (hoặc một vài) thông tin như sau:

 • Breadcrumbs – thanh điều hướng: Giúp người dùng xác định được vị trí nội dung hiện tại, hiểu rõ hơn về nội dung và tăng khả năng bài viết được lựa chọn.
 • Article – bao gồm: tiêu đề, hình ảnh, ngày đăng nội dung… giúp người dùng hiểu về nội dung bài, được sử dụng cho các trang tin tức.
 • Review – hiển thị dưới dạng đánh giá, số lượng ngôi sao. Loại rich snippets này sử dụng cho các bài viết đánh giá, so sánh, nhận xét nội dung… đặc biệt phù hợp xây dựng chiến lược affiliate marketing.
 • Video – sử dụng video làm hình ảnh đại diện đối với các trang web có nhúng video.
 • Product – Cung cấp hình ảnh sản phẩm thông số kỹ thuật, phù hợp cho các website bán hàng, sàn thương mại điện tử.
 • Recipe – Công thức món ăn cho các website ẩm thực: hình ảnh món ăn, thời gian hoàn thành, đánh giá chất lượng…
 • Event – Hiển thị thông tin sự kiện, địa điểm, thời gian tổ chức…
 • Software Application – Hiển thị các thông tin quan trọng liên quan đến phần mềm: Nhà sản xuất, xếp hạng, giá tiền, lĩnh vực…
 • Organization – Hiển thị thông tin tổ chức, đơn vị sở hữu website.
 • Sitelink – Hiển thị các link và trang web con trong website, khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu. 
 • Top stories – Tin nổi bật: Được sử dụng cho các tờ báo trí lớn, hiển thị tin nổi bật trong ngày, thu hút người đọc chọn truy cập thông tin.
 • Featured snippet – Đoạn trích nổi bật: Cung cấp thông tin nội dung bài viết nổi bật nhất, quan trọng là điểm nhấn và thu hút người đọc.

Có thể thấy, rich snippets quan trọng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau sở hữu website trên nền tảng số.

Thông tin phong phú cung cấp và hỗ trợ người dùng hiểu được 1 phần nội dung website, xây dựng trang web hấp dẫn, phù hợp để thu hút lượt click chọn đọc, tăng traffic cho trang web.

Thiết lập Rich Snippet Trên WordPress
Thiết lập Rich Snippet Trên WordPress

Hướng dẫn tạo rich snippets hiệu quả

Ứng dụng của đoạn trích phong phú trong SEO web là rất lớn. Yêu cầu người dùng cần hiểu đặc điểm rich snippets cho từng lĩnh vực, loại trang web, nội dung… để xây dựng đoạn trích ý nghĩa, giàu thông tin cuốn hút người đọc.

Cách để tạo google rich snippets như thế nào?

Việc tạo dựng rich snippets không quá khó, với hướng dẫn chi tiết của google. SEOer có thể tạo rich snippets cơ bản với 3 bước:

 • Bước 1: Chọn định dạng xây dựng nội dung phong phú cho cấu trúc HTML. Với 3 định dạng phổ biến: Microdata, Microformats, Rdfa. Trong đó, Microdata được khuyên sử dụng nhiều nhất, để cập nhật thường xuyên và hỗ trợ các tính năng tốt nhất cho cấu trúc website, đồng thời microdata cũng dễ thực hiện với các thao tác đơn giản cho người mới.
 • Bước 2: Định dạng và tạo nội dung. Google có hướng dẫn và gợi ý các ý chính để tạo nên rich snippets phù hợp cho trang web và từng bài viết: đánh giá, video, product… Giúp người dùng cài đặt nội dung phù hợp.
 • Bước 3: Kiểm tra lại nội dung đoạn trích giàu thông tin đã hiển thị chính xác chưa. Sử dụng công cụ của google để kiểm tra rich snippets trên thanh tìm kiếm, bằng cách search từ khoá. Công cụ được sử dụng để kiểm tra đoạn trích đã được tối ưu hay chưa: rich result test của google, SEMrush, Ahrefs. 

Lưu ý khi sử dụng đoạn trích phong phú google mang lại hiệu quả

Sử dụng rich snippets cho trang web sẽ tăng cường khả năng quảng cáo, tiếp cận người dùng. Đoạn trích giàu thông tin sẽ hữu ích và cần thiết cho website. Tuy nhiên, để sử dụng đoạn trích phong phú hiệu quả, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Đảm bảo xây dựng nội dung đoạn trích trong cơ sở HTML của trang web, để tối ưu phù hợp với website.
 • Cần chọn nội dung phù hợp với trang web, bài viết. SEOer cần chắt lọc, lựa chọn thông tin quan trọng nhất được hiển thị.
 • Việc tạo dựng đoạn trích phong phú cần có kiểm tra, để đánh giá nội dung có thực sự phù hợp hay không để điều chỉnh lại.
 • Kiểm tra và đánh giá lại website, xếp hạng SERP, số lượt hiển thị để đánh giá và cải thiện.

RICH SNIPPETS đóng vai trò quan trọng, cần thiết mà các SEOer cần nắm rõ thông tin, bản chất, các loại để xây dựng nội dung phù hợp.

Cách tạo đoạn trích đúng theo các hướng dẫn của google, tối ưu chuẩn SEO, nâng cao lượng tương tác, traffic từ đó cải thiện thứ hạng trang web hiệu quả.

Tóm lược nội dung

Rich Snippets là gì?

Rich snippets là một định dạng HTML được sử dụng để tăng cường thông tin mô tả trang web trên các kết quả tìm kiếm.

Sử dụng rich snippets có tốt cho SEO website không?

Chắc chắn là CÓ. Thẻ Rich Snippets giàu thông tin sẽ tăng tỷ lệ CTR trong SEO, tăng lượng traffic, từ đó giúp cải thiện thứ hạng website.

Tạo Rich snippets trên Google như thế nào?

Bước 1: Chọn định dạng xây dựng nội dung phong phú cho cấu trúc HTML
Bước 2: Định dạng, tạo nội dung phù hợp cho trang web và từng bài viết
Bước 3: Kiểm tra lại nội dung đoạn trích giàu thông tin đã hiển thị chính xác chưa

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Rich Snippets Là Gì? Cách Ứng Dụng Rich Snippets trong SEO“. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho bạn và công cuộc SEO sau này. Nef Digital xin trân trọng cảm ơn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận