Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

SEO Technical Quan Trọng Nhưng Nhiều Seoer Bỏ Qua

Như ta đã biết, SEO Website có thể chia làm 3 phần chính bao gồm: SEO Technical, SEO Onpage và SEO Offpage. Trong đó, SEO Technical thường bị bỏ ngỏ và ít được nhắc tới. Trước khi thực hiện SEO Onpage và SEO Offpage, bạn không thể không làm SEO Technical. Điều này rất quan trọng.

Nef Digital Marketing là đơn vị cung cấp dịch vụ Digital Marketing hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người đọc từ góc độ người làm SEO. Nội dung bài viết là những kiến thức được cô đọng qua các dự án thực tế.

SEO Technical là gì?

SEO Technical: Là quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Dùng kỹ thuật SEO Technical, có thể giúp công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, giải thích và lập chỉ mục website mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Mục tiêu chính của SEO Technical là giải quyết các vấn đề kĩ thuật của website.

Nếu bạn nghĩ về SEO như xây dựng một ngôi nhà. Thì SEO Technical là tất cả những gì hỗ trợ xây dựng một nền móng vững chắc. Nguồn: searchenginejournal.com

Kỹ thuật SEO Technical

Bằng cách theo dõi Technical SEO có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và thứ hạng tốt hơn từ các công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên nhất. Vậy Technical SEO cần quan tâm những vấn đề gì?

SEO Technical: Tốc độ load trang web

Tốc độ tải trang được coi là một trong 10 yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu. Vì thế, làm SEO không thể không quan tâm tới điều này. Vậy làm thế nào bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Và làm cho trải nghiệm người dùng ở trạng thái tốt nhất?

Dùng Templates đơn giản

Khi thiết kế Website, hãy chọn thành phần của trang web vừa đủ đúng mục đích của trang. Làm cho templates tối giản. Trong trường hợp chọn templates và thiết kế. Có một quy tắc cần thiết cần nhớ: Ít hơn là nhiều hơn.

SEO Technical Quan Trọng

Nếu bạn muốn bổ sung bất kỳ yếu tố nào trong bố cục như: plugin, widget, tracking codes thì website đều cần thêm thời gian để tải. Càng nhiều elements trên trang thì người dùng càng phải chờ càng lâu. Và tốt hơn hết là không nên để họ chờ lâu hơn 3 giây.

Để đạt được trạng thái cân bằng giữa một lượng tối thiểu các elements. Và yếu tố thiết kế trang hoàn chỉnh. Bạn đừng quên thực hiện những điều chỉnh này.

Xem thêm: 12 Sai Lầm Phổ Biến Khi Làm SEO Website | Cách Khắc Phục

Tối ưu hóa hình ảnh

Hãy điều chỉnh hình ảnh ở kích thức chính xác được quy chuẩn rõ trên trang. Hoặc cần giới hạn kích thước ở mức tối thiểu cần thiết. Vì nếu hình ảnh size nặng có thể làm thời gian tải trang lâu hơn bạn nghĩ. Ngoài ra, nên sử dụng định dạng jpg cho ảnh (vì chúng có nhiều tông màu hơn theo ý của họ) và png cho đồ họa.

Hạn chế Redirected links

Việc Redirect nhiều cũng ảnh hưởng đến thời gian tải trang và thu thập dữ liệu của bots. Càng nhiều Redirect được cài đặt trên một trang, người dùng phải chờ càng lâu. Đây là lý do tại sao bạn phải luôn cố gắng giảm số lượng Redirect. Và đảm bảo bạn chỉ có một chuyển hướng duy nhất trên một trang.

Nếu bạn có ý định sử dụng kỹ thuật chuyển hướng cho địa chỉ URL trên trang thì bạn chỉ nên áp dụng chuyển hướng URL với code 301 hoặc 302 được khuyến cáo sử dụng bởi Google.

301 redirect” là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Thông thường một chuyển tiếp 301 sẽ có chứa địa chỉ web mới thay thế. Trình duyệt sẽ tự động theo chuyển tiếp 301 chuyển tới địa chỉ mới mà không cần đến sự can thiệp của người dùng.

Xem thêm: Thuật toán Google Freshness: Những điều các SEOER cần biết

Browsers cache

Bộ nhớ cache của trình duyệt bắt đầu tự động lưu trữ tài nguyên trang web (trên máy tính cục bộ) khi bạn truy cập web lần đầu tiên. Nếu bạn quay lại trang. Nó có thể tải nhanh hơn nếu được cài đặt. Điều này cải thiện đáng kể tốc độ tải trang cho khách truy cập quay lại. Hãy tận dụng bộ đệm của trình duyệt và cài đặt nó theo yêu cầu.

SEO Technical Quan Trọng

Thân thiện với Mobile

Thời gian gần đây cho thấy Google đã bắt đầu “mobile-first index cho website”: Có nghĩa là họ sẽ lập chỉ mục phiên bản di động của các website thay vì phiên bản dành cho deskop. Để biết website có thân thiện với Mobile hay không bạn hãy thực hiện các bước như:

Thử nghiệm các trang của bạn về tính thân thiện với mobile bằng công cụ Mobile Friendly Test của Google. Thực hiện Audit toàn diện cho website trên mobile. Giống như bạn làm với phiên bản dành cho deskop. Cuối cùng, đừng quên theo dõi xếp hạng của Google trên điện thoại di động của bạn.

SEO Technical: Cấu trúc trang web

Cấu trúc trang web cần thân thiện với SEO. Đây là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi làm SEO. Trong đó, cần coi trọng tầm quan trọng của tệp robot.txt; một sơ đồ trang web; cấu trúc URL rõ ràng và nhất quán; trình duyệt web an toàn như sử dụng HTTPS: // thay vì HTTP: //, Breadcrumbs và nhiều yếu tố hơn nữa.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO Content Onpage: Cẩm nang từ A tới Z

Sử dụng HTTPS thay vì HTTP

Google đã bắt đầu sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng vào năm 2014; kể từ đó, HTTPS migrations đã trở nên cực kỳ phổ biến. Hiện nay, trên 50% các kết quả tìm kiếm trên trang 1 của Google đều sử dụng HTTPS.

Bạn nên tuân theo tất cả các yêu cầu của công cụ tìm kiếm để tối đa hóa cơ hội xếp hạng. Ngoài ra, HTTPS cũng mang lại một số lợi ích khác liên quan đến phân tích trang web. Trong Google Analytics, phần giới thiệu chi tiết chỉ có thể được xem nếu bạn sử dụng HTTPS. HTTPS cũng thêm bảo mật và bảo vệ cho trang web của bạn. Làm cho việc chuyển đổi thậm chí còn đáng giá hơn.

SEO Technical: Breadcrumbs

Breadcrumbs hay còn gọi là Breadcrumbs trail là một thẻ điều hướng phụ thêm trên trang được sử dụng nhằm tối ưu tương tác người dùng của website (visitor engagement) trên trang. Về bản chất, Breadcrumbs là tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng có thể biết được mình đang ở page nào và từ đó có thể di chuyển thuận lợi qua các trang khác nhau trên website.

Breadcrumbs thường xuất hiện ngay trên đầu website, và được đặt ở ngay dưới phần đầu (Top) hay dưới thanh tiêu đề hoặc headers. Chúng cung cấp cho khách hàng những liên kết để quay lại trang trước cấp cao hơn và tiện theo dõi vị trí hiện tại của mình trên trang.

Xem thêm: Lợi ích của Seo & 6 giá trị bất biến từ việc Seo website doanh nghiệp

Robots.txt

Một số file ảnh và nguồn cụ thể không nên hiển thị khi Google crawl dữ liệu thông qua trang web của bạn. Các file Robot.txt đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì các file này đảm bảo cho các file cụ thể không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Cấu trúc URL

URL là một phần trong Technical SEO. Theo Google, URL nhất thiết phải đơn giản nhất có thể. Các URL phức tạp thường không tối ưu và không thân thiện với công cụ tìm kiếm. Lý do có thể hiểu vì Crawler có thể bị nhầm lần bởi các URL phức tạp và không thể lập chỉ mục cho trang web của bạn đúng cách.

Bằng cách làm cho URL trang web của bạn càng đơn giản càng tốt. Điều này không chỉ hữu ích với SEO mà còn hướng người dùng truy cập trang web của bạn dễ dàng hơn. URL chuẩn có dấu gạch nối và khoảng trống phù hợp.

Liên kết Silo – Content Cluster

Nội dung trên trang giúp thiết lập một mạng lưới kết nối các trang trên website của bạn. Là một trong những yếu tố giúp xác lập thứ hạng cho website.

Liên kết nội bộ rất quan trọng giúp cải thiện khả năng hiển thị của các bài viết cũ có liên quan chủ yếu đến những bài mới được xuất bản. Do đó, liên kết Silo là một trong những liên kết tối ưu nhất khi thực hiện chiến lược hỗ trợ SEO.

Nội dung nên thực hiện theo cụm nội dung Content Cluster. Điều này đảm bảo tính nhất quán và sự liên quan chặt chẽ giúp người đọc có thể đọc và chuyển đổi nội dung tự nhiên nhất. Cùng với đó, họ có thể dễ dàng tìm hiểu thêm về từng khía cạnh của chủ đề cụ thể trên các trang khác nhau.

SEO Technical: Crawl Errors

Các công cụ tìm kiếm không thể crawl và lập chỉ mục trang web của bạn nếu trang web chứa crawl errors. Vì thế, cần loại bỏ chúng.

Để tìm kiếm các trang trên trang web, các công cụ tìm kiếm sử dụng “crawlers”. Sau đó các trang này sẽ được chấm điểm bởi hàng trăm tín hiệu để xác định xem các trang này có nên được lập chỉ mục hay không và được xếp hạng cao cho một từ khóa cụ thể trên SERP.

Google Search Console cho phép bạn theo dõi các khía cạnh khác nhau của trang web giống như khi trang web được crawl lần cuối cùng để tìm các lỗi chỉ mục, lỗi bảo mật. Loại bỏ các lỗi này càng sớm càng tốt. Deep Crawl và seoClarity là 2 công cụ tốt nhất để kiểm tra crawl errors.

Structured data markup

Structured data markup tức là một cấu trúc dữ liệu được đánh dấu và được Google trình bày các kết quả tìm kiếm một cách đa dạng, bắt mắt hơn khi hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều loại cấu trúc dữ liệu khác nhau có thể tăng trải nghiệm cho người dùng. Vì thế, cần thiết phải tối ưu cấu trúc dữ liệu khi sử dụng bất kỳ nền tảng nào trong thiết kế website.

Xem thêm: Kỹ thuật SEO Content Offpage: Làm hiệu quả On Top bền vững

Duplicate Content

Duplicate Content là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Lỗi nội dung trùng lặp. Thuật toán Panda được Google thiết lập nhằm trảm những nội dung chất lượng thấp và trùng lặp. Google liên tục kiểm soát chất lượng tài nguyên trên web và không ngần ngại trừng phạt các trang web tìm kiếm spam. Chính vì thế, bạn không nên copy khi làm nội dung cho trang. Thực hiện kiểm tra trang web của bạn để phát hiện lỗi bằng cách sử dụng Google Search Console. Hãy khắc phục ngay nếu phát hiện ra lỗi này.

Xem thêm: SEOMax: Mô Hình SEO Tổng Thể Bá Đạo 3 Trong 1 Chỉ Có Tại Nef Digital

Trên đây là những điểm nổi bật nhất về Kỹ thuật SEO Technical. Một thành phần cực kỳ quan trọng khi thực hiện chiến lược SEO.

Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ quý vị để bài viết được bổ sung những thông tin hoàn hảo hơn nữa. Ngoài ra, Nef Digital cũng cung cấp một số dịch vụ Digital Marketing như: Dịch vụ SEO web, dịch vụ seo tổng thể, dịch vụ thiết kế website, dịch vụ quản trị nội dung,…

Một dạng link Redirect Google đáng tham khảo:

Mọi yêu cầu xin vui lòng liên hệ:

Nef Digital
Office: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 098 113 7758
Email: info@nef.vn
Website: https://nef.vn

Bài viết liên quan

Tạo bình luận