Sitemap xml là gì? Cách tạo Sitemap và khai báo Google

Sitemap.xml Là Gì? Cách Tạo Sitemap Và Khai Báo Google

Sitemap xml được xem là cuộc cải cách đúng thời điểm, để hỗ trợ các bot Google chạm đến đích của website chứa nội dung nhanh chóng hơn bao giờ hết. Không những thế, đây cũng là công cụ đắc lực nhất cho các newbie mới tham gia vào lĩnh vực SEO website.

Với chủ đề này, chúng ta sẽ cùng đi từ bước cơ bản để biết được Sitemap xml là gì? Đồng thời việc khởi tạo và khai báo dễ dàng nhất.

1. Hiểu đúng về Sitemap xml là gì?

Trước khi bạn muốn thực hiện quá trình khởi tạo và khai báo trên Google thật hiệu quả. Thì bạn phải hiểu đúng về Sitemap xml là gì. Trong vấn đề này, sẽ bao gồm phần định nghĩa, chức năng và phân loại Sitemap.xml hiện nay.

Các thông tin Sitemap.xml bao gồm chi tiết như sau:

Định nghĩa

Sitemap xml gì? Sitemap xml được hiểu là một hệ thống bản đồ cố định từ trang web nào đó, có đuôi “.xml”. Chúng là tập hợp các tập tin bao trọn các dạng URL của website đó. Sitemap.xml thể hiện dưới dạng văn bản.

Hay nói một cách đơn giản nhất, sitemap.xml là các đường link liên kết có nhiệm vụ trích dẫn đến trang website chính. Trong đó, trang web con phải đảm bảo tính rõ ràng, mạch lạc của chúng.

Khai báo Sitemap.xml trên YoastSEO
Khai báo Sitemap.xml trên YoastSEO

Bên cạnh đó, Sitemap.xml có thể mang về cho bạn bộ siêu dữ liệu. Mà ở đó, các liên kết của chúng luôn cho phép giá trị kết nối với các website trong Sitemap.xml.

Nó cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng như: Thời điểm website cập nhật lần cuối cùng, tỷ suất trang web thay đổi, giá trị của trang và những đường dẫn được liệt kê trong web như thế nào?

Sitemap.xml và chức năng của chúng

Không hoàn toàn giống với những gì mà các bạn hoặc doanh nghiệp đã suy nghĩ về Sitemap.xml trước đó. Cụ thể, bạn cảm thấy Sitemap.xml sẽ mang về cho mình thứ hạng trang website tăng nhanh. Đây là một trong những mặt tích cực mà chúng mang lại khiến nhiều người đánh giá cao.

Thế nhưng, không hẳn như vậy, thực chất Sitemap.xml chỉ định hướng và giúp những bộ máy tìm kiếm đến địa chỉ website. Từ đó, giúp việc thu thập thông tin nhanh chóng và dễ dàng hơn trước. Để cho các đánh giá website một cách chính xác nhất.

Không những thế, Sitemap.xml còn có chức năng đăng tải lại toàn bộ những nội dung. Hay các thay đổi khi bạn điều chỉnh trang web (thêm trang mới hoặc thay địa chỉ website hiện thời).

Phân loại Sitemap.xml mới nhất

Dựa trên tình hình hiện tại, việc phân loại Sitemap.xml có rất nhiều cách. Tuy nhiên ở dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến 2 cách, đó là Sitemap.xml theo cấu trúc và dạng. Thông tin cụ thể gồm:

Sitemap theo cấu trúc

Như bạn đã biết về Sitemap.xml, tuy nhiên vẫn còn một Sitemap khác với đuôi HTML. Cách phân biệt chúng như sau:

SitemapXMLHTML
Đặc điểmChứa toàn bộ Metadata kết hợp với URLs của trang web. Chứa những thông tin của website.Tạo tốc độ chuyển hướng hiệu quả cho người dùng.Làm tăng SEO cho website
Giống nhauCho công cụ tìm kiếm dễ dàng thu nhận thông tin website
Khác nhauSearch engines là người sử dụng.Người dùng website sử dụng.
Phân biệt Sitemap.xml và Sitemap.html

Lưu ý: Nếu bạn muốn website tối ưu hơn cho người dùng, đồng thời điểm SEO của trang web không bị ảnh hưởng. Thì tốt nhất, bạn nên tận dụng cả hai hình thức trên.

Về dạng

 • Sitemap Index: Là các Sitemap.xml được đính kèm với vai trò nằm trong file robots.txt
 • Sitemap-category.xml: Tập tin chứa danh mục theo kiểu cấu trúc trang web
 • Sitemap-products.xml: Gắn link của sản phẩm
 • Sitemap-articles.xml: Sitemap.xml bao trọn toàn bài viết nằm trong website
 • Sitemap-tags.xml: Thẻ của website
 • Sitemap-video.xml: Chứa các video trên website
 • Sitemap-image.xml: Gắn link hình ảnh của trang web

2. Sitemap.xml và lợi ích mang lại

Ở mục này, bạn sẽ biết lý do vì sao mỗi doanh nghiệp hay tổ chức cần tạo Sitemap.xml cho riêng mình. Và lợi ích của Sitemap xml mang đến cho một website là gì, cùng theo dõi thông tin bên dưới. Đảm bảo bạn sẽ có được những thông tin hữu ích, cái nhìn tổng quan để đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.

Lý do cài Sitemap.xml cho website

Như đã phân tích bên trên, Sitemap xml như là sơ đồ của website đó và nó rất cần thiết để bạn thúc đẩy website lên top Google. Bởi vì, bộ công cụ tìm kiếm hoạt động như một bộ máy, chúng sẽ đánh giá cao website có Sitemap.xml.

Mặc dù website vẫn hoạt động khi không có Sitemap.xm, thế nhưng với một Sitemap.xml rõ ràng và ổn định. Luôn đảm bảo điểm tiềm kiếm cao trên Google và mang về nhiều hơn nữa những lợi ích cho người dùng.  

Lợi ích Sitemap.xml mang đến cho website

Lợi ích mà Sitemap xml mang đến vô cùng lớn. Chúng hỗ trợ tích cực cho quá trình SEO và theo dõi trang web. Các lợi ích cụ thể được kể đến như:

Báo động biến thiên của quá trình SEO

Sitemap xml có sức ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình SEO cho hệ thống website của bạn. Sitemap.xml thực hiện chức năng thông báo cho các bộ máy tìm kiếm lớn như Google biết, website đang hàm chứa những nội dung, cấu trúc ra sao, qua đó index và đề xuất.

Ta lấy ví dụ cụ thể cho dễ hiểu, bạn có một bài viết nào đó nhưng chưa được index trên website. Lúc này Sitemap xml phát tín hiệu cho Google. Sau đó, Google sẽ lập tức index cho bài viết này, để tối ưu hóa việc chuẩn SEO cho chúng.

Giúp website mới thành lập lên Google index một cách nhanh chóng

Sitemap xml với những website mới thành lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lý do dễ hiểu là, những trang web này còn mới, nên chúng không có nhiều backlink trỏ về. Nên việc index không thuận lợi vì thế càng cần phương thức để thúc đẩy index và Sitemap.xml là lựa chọn tối ưu nhất.

Tại thời điểm này, Sitemap.xml sẽ đi những thông báo thật chính xác cho Google nhảy vào index trang web của bạn. Chúng thực hiện biện pháp thông qua việc để bot của công cụ tìm kiếm truy ra Site để index. Từ đó SEO website tăng cao.

Khi trang web áp dụng Sitemap.xml tăng trải nghiệm người dùng

Với lợi ích này, người dùng có thể quan sát được toàn bộ cấu trúc của website. Hiểu được cách thức hoạt động của trang web đó. Bên cạnh đó, Sitemap.xml còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm những vấn đề hay thông tin vô cùng chuẩn xác mà người dùng cần đến.

Chính vì vậy, một Sitemap.xml càng rõ ràng, tách bạch thì đạt sự thu hút người dùng cũng như tăng tính trải nghiệm người dùng cao hơn.

3. Cách khởi tạo và khai báo Sitemap.xml

Có nhiều phương pháp khởi tạo Sitemap xml, nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách tạo sitemap bằng 3 plugin phổ biến nhất hiện nay là Yoast SEO, Google XML, và Rank Math

Đây được xem là cách khởi tạo đơn giản, dễ dàng và hiệu quả nhất. Ngay cả bạn “gà mờ” đến đâu vẫn có thể thực hiện thành công trong lần đầu tiên. Trước tiên, bạn hãy thực hiện bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng, để đỡ tốn thời gian khi lỡ làm sai.

Công đoạn chuẩn bị: Việc đầu tiên bạn cần làm là đăng nhập vào hệ thống chính của WordPress thông qua tài khoản admin. Bạn có thể đăng nhập bằng hình thức sau gõ tên miền của website và thêm cụm từ “/wp-admin” ở cuối địa chỉ trang web.

Ví dụ: Trang web bạn đang sở hữu có tên là xyz.com, thì bạn nhập URL là xyz.com/wp-admin. Tiếp đến bạn điền tên tài khoản sử dụng và mật khẩu là đã xong bước chuẩn bị.

Khai báo Sitemap.xml với Yoast SEO

Yoast SEO hiện là một plugin hỗ trợ dễ dàng trong việc khai báo sitemap xml. Chúng giúp người dùng tạo ra bộ từ khóa chính xác, dễ hiểu mà còn tạo một Sitemap xml cực kỳ hoàn hảo. Cách tạo sau đây:

Bước 1: Bạn tải về phần mềm chuẩn SEO Yoast, sau đó thực hiện các bước cài đặt cũng như kích hoạt để chúng hoạt động.

Bước 2: Bạn vào giao diện, ngay thanh công cụ thẳng phía bên tay trái màn hình của trang chủ SEO Yoast. Bạn di chuyển chuột đến mục SEO sau đó nhấp vào Feature để bật Advance hoạt động.

Bước 3: Bạn thực hiện các thao tác quản lý trang, như Max Entries/Sitemap, làm sạch Pages/Posts ra khỏi Sitemap…

Bước 4: Khi bạn thao tác xong 3 bước được hướng dẫn ở trên, thì có thể nói bạn đã tạo ra một Sitemap.xml cho website của mình bằng SEO Yoast rồi.

Một ví dụ về sitemap được tạo bởi Yoast SEO: https://nef.vn/sitemap.xml

Khai báo Sitemap.xml với Google XML

Song song với SEO Yoast thì bộ phần mềm Google XML cũng bành trướng cực lớn trong cộng động người dùng. Thông thường, người ta sẽ dùng cùng lúc cả 2 công cụ này để tăng hiệu quả SEO của website.

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt Google XML chuyển chúng về dạng active plugin. Bạn nhấn chọn Setting và di chuyển đến mục XML-Sitemap. Bạn nhớ nhấn chọn các mục theo hình hướng dẫn.

Bước 2: Trong trường hợp bạn không tạo Sitemap tại Post, mục Category hay phần Tag. Thì nhấp vào mục “Uncategorized”.

Bước 3: Để chế độ mặc định cho Priorities và Change Frequencies nếu bài viết ít cập nhật. Còn nếu bạn thúc đẩy bài viết thường xuyên và liên tục. Thì có thể lựa chọn thay đổi các tần số tùy thích.

Bước 4: Bạn phải nhấn nút “Update Options” để đảm bảo quá trình bạn vừa thực hiện đều được lưu lại toàn bộ. 

Bước 5: Bạn vào đường liên kết sau: website.com/sitemap.xml để kiểm tra xem Sitemap mà bạn vừa tạo từ plugin đã chạy chưa. Sau đó, bạn sao chép đường dẫn trên. Gắn chúng vào Google để ông này hiểu và cập nhật index cho bạn nhé.

Sitemap.xml
Khai báo sitemap.xml trên Google Search Console

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tạo tệp sitemap.xml thủ công như: https://www.xml-sitemaps.com/

4. Khai báo Sitemap.xml với Rank Math

Khai báo Sitemap bằng Rank Math là một quá trình đơn giản và dễ dàng để giúp Google và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web của bạn. Bạn có thể làm như sau để tạo Sitemap trong Rank Math:

 1. Đăng nhập vào trang quản trị WordPress của bạn.
 2. Tìm đến trình đơn “Rank Math” và chọn “Sitemap”.
 3. Trên trang Sitemap, bạn có thể xem các tùy chọn cấu hình và cấu hình Sitemap cho trang web của bạn.
 4. Chọn các tùy chọn bạn muốn sử dụng cho Sitemap của bạn, ví dụ như loại tài nguyên mà bạn muốn bao gồm trong Sitemap, thời gian tự động cập nhật và các tùy chọn khác.
 5. Khi bạn đã hoàn tất cấu hình, bấm nút “Lưu thay đổi” để lưu các thay đổi của bạn.
 6. Cuối cùng, bạn có thể xem Sitemap của bạn bằng cách truy cập vào địa chỉ https://yourwebsite.com/sitemap_index.xml“.

Lưu ý: Thay “yourwebsite.com” bằng địa chỉ trang web của bạn.

5. Tóm lược nội dung

Sitemap.xml là gì?

Sitemap.xml là tập tin chứa danh sách các trang trên một trang web. Nó cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm, như Google, về các trang trên một trang web và cách chúng liên kết với nhau.

Chức năng của Sitemap.xml là gì?

Sitemap.xml giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn và các trang mà bạn muốn họ index, giúp tăng tỉ lệ index và tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm.

Lợi ích mang lại?

– Báo động biến thiên của quá trình SEO
– Giúp website mới thành lập lên Google index một cách nhanh chóng
– Khi trang web áp dụng Sitemap.xml tăng trải nghiệm người dùng

Trên đây là bài viết Sitemap xml là gì? Cách tạo Sitemap và khai báo Google mới cập nhật. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận