Slug Là Gì? Cách Tối Ưu Hóa Slug Chuẩn SEO Hiện Đại

slug-la-gi

Thời đại công nghệ số, mỗi doanh nghiệp, cần xây dựng website để tiếp cận khách hàng hiệu quả. SEO là phương pháp tổng hợp nhiều yếu tố giúp đưa website lên top đầu, tăng cơ hội tiếp cận người dùng. Yếu tố Slug quan trọng nhưng khá lạ lẫm với nhiều SEOer mới.

Để thực hiện chiến lược SEO hiệu quả, bạn cần hiểu Slug là gì? Cách để tối ưu hóa Slug chuẩn SEO như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và làm rõ thuật ngữ quan trọng này.

Hiểu về thuật ngữ Slug trong SEO

WordPress là nền tảng mở, được sử dụng phổ biến để thiết kế website, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp trên kênh online. Chiến lược SEO website wordpress quan trọng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, Slug là chi tiết quan trọng, nhưng ít người biết để và hiểu rõ.

Thuật ngữ Slug là gì?

Slug là thuật ngữ không quá xa lạ trong SEO Web nhưng khá ít người hiểu rõ bản chất. Vậy Slug là gì?

“Slug” là một từ viết tắt của “Simple Language Universal Glossary” có nghĩa là “Thuật ngữ chung về ngôn ngữ đơn giản.

Trong kỹ thuật, “slug” được sử dụng để chỉ một chuỗi dữ liệu định dạng trong địa chỉ URL hoặc đường dẫn trên mạng, chứa thông tin về một trang web hoặc bài viết cụ thể. Slug thường được tạo ra từ tiêu đề hoặc tên của một bài viết và chứa các ký tự dấu gạch ngang để phân biệt các từ với nhau.

Có thể hiểu đơn giản: “Slug là 1 phần của URL, phần chữ đứng sau tên miền và cách một dấu “/”. Các yếu tố kết hợp với nhau tạo nên liên kết permalink dẫn người dùng truy cập đến 1 trang web đích”.

Ví dụ, trong đường dẫn URL: https://nef.vn/dich-vu-seo-website/ thì Slug ở đây là “dich-vu-seo-website”. Slug mô tả nội dung trang web mà người dùng sẽ hướng đến, với nội dung quan trọng được quan tâm.

Slug là gì?
Slug là gì?

WordPress Slug là gì?

Nền tảng wordpress thiết kế website mở, với nhiều tính năng được người dùng lựa chọn. Các công cụ trên wordpress cho phép thiết lập tự động nhiều yếu tố chuẩn SEO. Người dùng cần hiểu về slug wordpress là gì?

Trong đó, khi bạn thêm một bài viết mới trên wordpress, Slug sẽ được tạo tự động, trong phần cấu hình tạo đường dẫn permalink. Người dùng có thể thay đổi cấu hình tự động này bằng cách chọn settings – permalink để điều chỉnh.

WordPress slug được tạo tự động khá tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, SEOer muối tối ưu web chuẩn, nên tự đặt slug để để cải thiện website thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. Để tạo slug wordpress thủ công, bạn cần tuân thủ 2 nguyên tắc cơ bản:

 • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang.
 • Sử dụng chữ in thường để tạo Slug.

Vai trò của Slug trong chiến lược SEO

Slug là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong kỹ thuật SEO, cần được lưu ý.  Vậy Slug trong wordpress là gì? Vai trò như thế nào trong chiến lược SEO website wordpress. 

Yếu tố quan trọng – Slug được công cụ tìm kiếm đánh giá đưa vào bảng xếp hạng hay không. Bởi người dùng khi tìm kiếm từ khóa sẽ đọc slug trước để đánh giá nội dung bài viết có phù hợp hay không, trước khi tìm hiểu sâu vào chi tiết.

 • Có thể hiểu, slug là nội dung chính của website. Thông qua Slug trên đường dẫn URL, người dùng đánh giá trang web cung cấp nội dung có thực sự phù hợp, từ đó quyết định chọn click truy cập hay không. 
 • Việc tối ưu hóa Slug giúp cải thiện website thân thiện với người dùng internet khi tìm kiếm từ khóa, cung cấp thông tin nhanh, hữu ích, thu hút. Công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao tiêu chí này, để chấm điểm và xếp hạng website tốt.
Slug

Cách tối ưu Slug chuẩn SEO wordpress

Việc tối ưu Slug chuẩn SEO quan trọng giúp website wordpress có được thứ hạng tốt, được công cụ đánh giá cao. Việc tối ưu Slug chuẩn SEO không quá phức tạp, với những lưu ý quan trọng sau:

 • Sử dụng từ khóa trong Slug để thu hút người dùng. Đặt từ khóa trong URL sẽ tốt cho SEO, tạo đường dẫn thân thiện với người dùng, được công cụ đánh giá tốt. Bạn có thể đặt Slug là toàn bộ từ khóa. Tuy nhiên, không nên quá nhồi nhét từ khóa trong Slug, điều này sẽ khiến URL không tự nhiên.
 • Tạo Slug ngắn gọn, nội dung súc tích, mô tả được nội dung bài viết mà người dùng đang tìm kiếm. Với công cụ tìm kiếm, Slug càng ngắn càng tốt cho SEO, thân thiện với người dùng.
 • Slug không nên sử dụng các từ quá chung, không mô tả nội dung cần thiết và khiến Slug dài như: “Những, các, một”… SEOer nên rút ngắn với các từ khóa liên quan và loại bỏ từ quá phổ biến khỏi permalink của bạn.
 • Với nền tảng wordpress, người dùng muốn thay đổi Slug để tối ưu chuẩn SEO. Tuy nhiên, khi thay đổi Slug sẽ thay đổi đường dẫn, khiến người dùng không tìm được nội dung trước đó. Do vậy, bạn cần sử dụng redirect 301 để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới.
 • Sử dụng dấu “-” để phân tách các từ trong Slug, giúp người dùng dễ đọc và tiếp nhận thông tin, hiểu nội dung của website/ bài viết đang hướng đến. Yếu tố cơ bản để thực hiện Slug chuẩn SEO.
 • Sử dụng chữ in thường để tạo Slug là nguyên tắc cơ bản mà các SEOer cần lưu ý khi tối ưu chuẩn SEO.
Cách tối ưu Slug ngắn gọn và đúng
Cách tối ưu Slug ngắn gọn và đúng

Hướng dẫn tạo wordpress Slug đúng cách

Mỗi website sẽ có nhiều trang con, để tối ưu bài viết mới, mục tìm kiếm, người dùng cần biết cách tạo Slug phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết tạo WordPress Slug hiệu quả:

 • Tạo Slug cho bài viết – Thay đổi nội dung của mục permalink ngay dưới bài viết, hoàn tất và nhấn Ok để lưu thông tin Slug mới.
 • Tạo Slug cho website – Nhấn vào phần Permalink URL ngay dưới bài viết bên dưới trang, chọn “edit”, sau đó điền “Page Slug”, sau đó xác nhận “OK” để lưu thông tin.
 • Tạo Category và tag Slug – Cài đặt Category Slug: chọn mục “Post/Categories”, chọn “edit”, điền Slug và xác nhận. cài đặt Tag Slug: chọn mục “Post/tag” Chọn “Edit”, điền Slug và xác nhận lưu thông tin.
 • Author slug – là đoạn Slug có tên tác giả trong bài đường dẫn. Tuy nhiên, yếu tố này rất ít được sử dụng, thay vào đó, SEOer sẽ sử dụng keyword slug để tối ưu chuẩn SEO. Sử dụng Author Slug cho website có nhiều cộng tác viên và tác giả. Trên nền tảng wordpress, Author Slug sẽ mặc định và không thể thay đổi. Do vậy, bạn muốn edit lại bạn cần kích hoạt Plugin Edit Author Slug, sau đó chọn Users – All Users – Edit User – Edit Author Slug – Update User cập nhật thay đổi.

Trùng Slug wordpress và cách khắc phục

Thao tác trùng Slug wordpress sẽ ảnh hưởng không tốt cho quá trình SEO website lên top hay khiến người dùng không thể tìm thấy bài viết. Trong SEO yêu cầu, mỗi Slug wordpress là duy nhất. Nguyên nhân dẫn đến việc trùng Slug wordpress là do:

 • Người dùng spam từ khóa, nhồi nhét keyword dẫn đến trùng nội dung, slug.
 • Sử dụng quá nhiều tag trong bài viết cũng dẫn đến trùng Slug.
 • Trường hợp các SEOer gán nhầm nội dung dẫn đến trùng Slug.

Cách khắc phục trường hợp trùng Slug:

 • Thực hiện xóa bài viết và đặt lại lug.
 • Thay đổi tag bài viết phù hợp để tránh trường hợp trùng Slug.
 • Thay đổi đường dẫn URL wordpress.
 • SEOer cũng có thể tiến hành chặn công cụ tìm kiếm Google Index, cho các bài viết và nội dung không quan trọng, đồng thời chuyển hướng đến nội dung chính.

Slug trong SEO là yếu tố quan trọng mà các SEOer cần hiểu rõ về bản chất để thực hiện tối ưu website lên top hiệu quả.

Mỗi website, bài viết, trang con cần được thực hiện đúng cách, tuân thủ quy tắc, yêu cầu của công cụ tìm kiếm góp phần giúp trang web, bài viết được đánh giá cao, người dùng click chọn thông tin.

Tóm lược thông tin

Slug là gì?

Slug là một chuỗi dữ liệu định dạng trong địa chỉ URL hoặc đường dẫn trên mạng, chứa thông tin về một trang web hoặc bài viết cụ thể

Vai trò của Slug trong chiến lược SEO

– Có thể hiểu, slug là nội dung chính của website
– Thân thiện với người dùng internet khi tìm kiếm từ khóa, cung cấp thông tin nhanh, hữu ích, thu hút

Cách tối ưu Slug chuẩn SEO wordpress

– Sử dụng từ khóa trong Slug để thu hút người dùng
– Tạo Slug ngắn gọn, súc tích
– Không nên sử dụng các từ quá chung chung
– Sử dụng dấu “-” để phân tách các từ trong Slug
– Sử dụng chữ in thường để tạo Slug

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ về “Slug là gì?” Vai trò trong chiến lược SEO, cách để tối ưu Slug chuẩn SEO hiệu quả. 

Trân trọng cảm ơn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận