Site icon admin

Startup Là Gì? Vì Sao Rất Nhiều Startup Thất Bại?

Startup Là Gì? Vì Sao Rất Nhiều Startup Thất Bại?

Startup Là Gì? Vì Sao Rất Nhiều Startup Thất Bại?

Startup là thuật ngữ đang rất phổ biến những năm gần đây, được nhắc đến nhiều trong phát triển kinh tế Việt. Người người, nhà nhà startup, đặc biệt với những người trẻ.

Tuy nhiên, Startup là gì? Thuật ngữ ai cũng hiểu rõ, khá nhiều người nhầm lẫn startup với khởi nghiệp. Nhiều startup mới ra đời nhưng không ít trong số đó thất bại.

Nguyên nhân vì sao dẫn đến thất bại của các startup? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về startup là gì và nguyên nhân thất bại.

Tìm hiểu về thuật ngữ startup là gì?

Thuật ngữ startup khá mới được nhắc đến khá nhiều trong kinh doanh, với những cá nhân, tổ chức mới trên thị trường. Khá nhiều người nhầm lẫn startup và khởi nghiệp là một.

Tuy nhiên, 2 thuật ngữ lại có nhiều điểm khác biệt mà chính người trong cuộc cần hiểu rõ để có chiến lược phù hợp.

Thuật ngữ Startup là gì?

Khá nhiều người vẫn chưa trả lời được câu hỏi: “startup là gì”. Thực tế, thuật ngữ startup khá mới và cũng có nhiều định nghĩa khác nhau cần được làm rõ. Trong đó:

Theo giám đốc điều hành của Warby Parky –  Neil Blumenthal, định nghĩa: “Startup là một doanh nghiệp, công ty vận hành để giải quyết các vấn đề mà có giải pháp không chắc chắn và không đảm bảo sẽ thành công.”

Theo Eric Ries tác giả cuốn “the lean startup” – cuốn sách gối đầu giường của mọi công ty startup, định nghĩa: “Startup là định chế/ tổ chức con người được thành lập nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm/ dịch vụ mới trong các điều kiện không chắc chắn.

Có thể thấy, startup là thuật ngữ mô tả các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu phát triển kinh doanh. Với một số người sáng lập, tập trung phát triển: sản phẩm/ dịch vụ/ công nghệ nào đó được đánh giá là khả thi, nhưng không chắc chắn thành công.

Startup hay còn gọi là khởi nghiệp sáng tạo, vùng đất cho những ý tưởng mới, mang đầy tính rủi ro và không chắc chắn được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Thuật ngữ khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là thuật ngữ khá quen thuộc, thường bị nhầm lẫn với Startup. Trong đó, bạn sẽ tự khởi nghiệp kinh doanh riêng, tự tạo ra và quản lý thu nhập của bản thân.

Với khởi nghiệp, bạn có thể phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới hoặc mua lại ý tưởng, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa có sẵn.

Khởi nghiệp kinh doanh không cần tạo ra những ý tưởng mới, bạn có thể bắt đầu với những ý tưởng cũ, dựa trên năng lực cá nhân, đánh giá nhu cầu thị trường. Thành lập công ty khởi nghiệp sẽ góp phần không nhỏ, đóng góp cho đất nước, phát triển kinh tế, xã hội.

Sự khác biệt của khởi nghiệp và startup cần làm rõ

Rõ ràng, dựa trên 2 định nghĩa thuật ngữ trên, startup và khởi nghiệp giống và cũng có nhiều điểm khác nhau. Sự khác biệt rõ rệt của startup và khởi nghiệp.

Thuật ngữ startup mô tả một nhóm người, một động từ mô tả phát triển kinh doanh. Bản thân startup giống như sản phẩm của một doanh nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến startup thất bại

Startup là thuật ngữ bắt nguồn từ cộng đồng người Do thái, tại Israel. Phong trào Startup lan tỏa trên toàn thế giới, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển bằng cách tạo ra những ý tưởng mới, sản phẩm, công nghệ mở ra kỷ nguyên mới cho con người.

Nhiều đất nước có phong trào startup phát triển, nổi bật phải kể đến như: Israel, Singapore, thung lũng Silicon… 

Tại Việt Nam, phong trào Startup được nhiều bản trẻ hưởng ứng, nhiều chương trình khích lệ startup, đầu tư tạo cơ hội cho những ý tưởng non trẻ phát triển. Nhiều startup ra đời, nhưng cũng không ít trong số đó thất bại. Nguyên nhân do đâu dẫn đến thất bại của startup:

Yếu tố để tạo nên thành công của một startup

Thực hiện startup từ những ý tưởng mới, lĩnh vực mới mẻ không hề đơn giản, nhiều rủi ro và nguy cơ thất bại.

Tìm hiểu thông tin là bước khởi đầu quan trọng mà các startup cần thực hiện, để xây dựng ý tưởng có tiềm năng ngay từ đầu, lựa chọn con đường đúng đắn để tiếp tục. Dưới đây là những yếu tố quan trọng để startup thành công:

Yếu tố đặc biệt quan trọng với một Startup thành công

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được startup là gì? Sự khác biệt của startup với khởi nghiệp kinh doanh thông thường.

Hiểu những vấn đề, nguyên nhân khiến startup thất bại để có kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch mới của bạn và đồng đội.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

Exit mobile version