Tên Miền Website – Tối Ưu Hóa Tạo Dựng Thương Hiệu Online

Tên miền (domain)

Sự bùng nổ của internet, website đang trở thành một trong những phương tiện Digital Marketing không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Khi xây dựng website không thể không nhắc đến việc lựa chọn tên miền (domain).

Vậy tên miền thực chất là gì? Làm thế nào để lựa chọn và sử dụng tên miền hiệu quả? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này của chúng tôi.

Tóm tắt nội dung

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được gọi là Domain là một khái niệm vô cùng phổ biến trong những năm gần đây.

Domain hiểu đơn giản chính là đường dẫn đến với trang chủ website của bạn, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý giúp các thiết bị định vị tuyến vệ tinh dẫn đến website của bạn. Các Marketer thường nói rằng nếu trang web của doanh nghiệp là một ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ của ngôi nhà đó.

Tên miền thường có đầy đủ 3 đặc điểm sau:

 • Tổng tất cả các ký tự của tên miền không được quá 63
 • Domain gồm các ký tự trong bảng chữ cái tiếng anh, chữ số, dấu (.), dấu (-). Không được chứa khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác.
 • Tên miền bắt đầu và kết thúc bằng dấu (-) là không hợp lệ

Những điều cần biết về tên miền (domain)

Trước khi tìm hiểu về những kiến thức tiếp theo của Domain bạn cần nắm vững những yêu cầu và tính chất sau:

Domain phải được đăng ký

Muốn sở hữu tên miền, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký. Tại Việt Nam, tên miền được đăng ký thông qua các nhà đăng ký tên miền trung gian trừ các Domain quốc tế. Sau khi đăng ký thành công, bạn mới có quyền sử dụng Domain.

chon mua ten mien 1

Tên miền là duy nhất và không có sự trùng lặp

Bởi tên miền được coi là địa chỉ là đường dẫn đến Website, mỗi ngôi nhà chỉ có một địa chỉ duy nhất, chính vì thế tên miền phải đảm bảo tính duy nhất.

Không có sự trùng lặp với các thương hiệu, các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Khi đăng ký tên miền bạn sẽ gõ tên Domain mình muốn đăng ký lên hệ thống, trong trường hợp đã có sự trùng lặp hệ thống sẽ báo và yêu cầu bạn đổi sang Domain khác.

Domain không bị giới hạn bởi phạm vi, lãnh thổ quốc gia

Domain có thể sử dụng trên toàn cầu. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào, cũng có thể truy cập vào website theo đường link, domain của website.

Tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Dưới sự lên ngôi của internet, công nghệ 4.0 tên miền, website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp:

 • Đưa khách hàng đến với website cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức cho khách hàng và công chúng mục tiêu
 • Tên miền là tiền đề trong các hoạt động Digital Marketing
 • Domain giúp khách hàng có thể định vị được thương hiệu,được doanh nghiệp

Bài viết mới: Phần Mềm Thiết Kế Web Kéo Thả & WordPress Tốt Nhất Hiện Nay

Domain bao gồm những bộ phận nào?

Domain thường bao gồm 2 bộ phận chính, cụ thể là:

 • Phần tên: Các chữ cái từ A đến Z, các số từ 0 đến 9, dấu (-). Thông thường tên miền thường không có dấu trừ một số Domain đặc biệt mang tính đặc trưng của một quốc gia.
 • Phần mở rộng: Phần mở rộng được ngăn cách với phần tên bởi dấu (.) như .vn, .com,.org,… một Domain hoàn chỉnh có thể có một phần mở rộng hoặc nhiều phần mở rộng.

Tùy thuộc vào phần mở rộng của tên miền để phân chia cấp của Domain, cụ thể là:

 • Tên miền cấp 2 thì bao gồm 1 phần mở rộng ví dụ như abc.vn
 • Tên miền cấp 3 thì bao gồm 2 phần mở rộng ví dụ như abc.com.vn
 • Subdomain: hay còn gọi là tên miền phụ là những domain được hình thành từ tên miền cấp 3 hoặc cấp 3 ví dụ như id.abc.vn. Lưu ý subdomain khác hoàn toàn với domain cấp 3 nên bạn cần hoàn phải chú ý trước khi sử dụng nhé!

Mối quan hệ giữa DNS và Domain

DNS viết tắt bởi Domain Name System hay còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền. DNS cho phép thiết lập liên kết giữa máy chủ và domain. Giúp người dùng có thể truy cập vào website theo domain mà không phải nhớ đến số IP.

DNS được ví như một danh bạ điện thoại, số IP đóng vai trò là số điện thoại còn Domain được ví như tên trong danh bạ đó.

DNS và Domain có mối quan hệ mật thiết với nhau, tên miền không thể hoạt động nếu không có DNS. Và ngược lại, nếu không có Domain thì DNS không còn thực sự cần thiết. Tóm lại, DNS và Domain có mối liên hệ trực tiếp đến website cũng như các hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của tên miền

Chúng tôi sẽ đơn giản hóa cách thức hoạt động của tên miền để giúp bạn dễ dàng hiểu và hình dung về các thức, nguyên lý hoạt động của Domain.

Khi người sử dụng nhập đầy đủ tên Domain lên thanh tìm kiếm của google, tức bạn đang gửi yêu cầu truy cập đến hệ thống máy chủ toàn cầu từ đó hình thành DNS (hệ thống Domain). Sau đó, máy chủ sẽ tìm kiếm đúng website có địa chỉ mà bạn vừa nhập ở trên và chuyển giao diện địa chỉ và bạn vừa tìm kiếm.

Máy chủ Domain còn được gọi là Name Server là nơi chứa các cơ sở dữ liệu và thuộc quản lý bởi công ty cung cấp dịch vụ Domain tên miền.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ Domain đóng vai trò chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người sử dụng đến máy tính (Web Server) mà web được lưu trữ. Web Server có thể là phần cứng hoặc phần mềm:

 • Phần cứng: Khi đó máy tính sẽ lưu trữ thành phần cấu tạo của website đóng vai trò kết nối với mạng internet và truyền thông tin của website đến người dùng cuối cùng.
 • Phần mềm: Được hiểu đơn giản là các URL và HTTP, là các thành phần đóng vai trò điều khiển người sử dụng đến Web truy cập tới File được lưu trữ trên máy chủ.

Các loại tên miền phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều loại tên domain khác nhau, nếu phân chia theo phần mở rộng của tên miền, chúng ta sẽ phân tên miền thành 4 loại sau:

TLD

TLD viết tắt bởi Top Level Domain, đây cũng được coi là loại domain được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Hiện nay có hàng ngày tên miền TLD gồm những phần đuôi Domain phổ biến như .com;,.org,.edu,…

Domain TLD được quản lý bởi tổ chức IANA, viết tắt bởi cụm từ Internet Assigned Number Authority, tên miền TLD được chia làm 3 loại nhỏ sau:

ccTLD

ccTLD hay còn được gọi là Domain cao cấp nhất của quốc gia, các loại tên miền này thường có phần đuôi kết thúc bằng viết tắt của quốc gia đó. Ví dụ như Việt Nam kết thúc bằng .vn, Anh kết thúc bằng .uk, Đức kết thúc bằng .de, Hoa Kỳ thì kết thúc bằng .us,…

gTLDs

So với ccTLD thì domain gTLDs thì có độ phổ biến hơn hẳn và được sử dụng phổ biến tại khắp các quốc gia trên thế giới. Thông thường phần đuôi gTLDs thường là .com, .org, .net,…

STLD

STLD là tên miền tài trợ, loại tên miền này ít phổ biến, thường được đại diện cho một cộng đồng, một ngành nghề cụ thể. Ví dụ như .gov đại diện cho chính phủ, .edu thường sử dụng cho các tổ chức giáo dục.

Domain khác

Bên cạnh những cách phân chia trên, domain còn được phân chia theo các cấp của tên miền:

 • Tên miền thứ cấp: gồm domain cấp 2 và cấp 3
 • Subdomain: (ví dụ) pbn.nef.vn

Phân biệt tên miền với Hosting

Hiện nay có rất nhiều người có sự đồng nhất giữa domain và hosting, nhưng điều này hoàn toàn là sai lầm bởi hosting và tên miền là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Nếu như Domain là đường dẫn, là địa chỉ để đưa khách hàng đến với website, dữ liệu của domain được lưu trữ trong một cơ sở tập trung. Thì Hosting là một sản phẩm vật lý được lưu trữ ở một địa điểm nào đó trên thế giới và được sử dụng như một ổ đĩa để chứa các dữ liệu trên website của bạn.

Trong một website, tên miền và hosting là hai bộ phận không thể thiếu, website không thể hoạt động nếu chỉ có domain và hosting. Điểm giống nhau giữa domain và hosting là đều phải mua và đăng ký.

Bạn có thể đăng ký domain và hosting ở hai công ty khác nhau. Nhưng để có thể dễ dàng quản lý và gia hạn, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký cùng một công ty nhé.

Thông tin hữu ích: Top 20 Plugin Tăng Hiệu Suất Tối Đa Cho Website WordPress

Quy định của pháp luật Việt Nam về domain

Pháp luật Việt Nam đã quy định, tên miền được coi là tài sản của một quốc gia, tương tự như đất, mỗi cá nhân chỉ có quyền sử dụng chứ hoàn toàn không có quyền sở hữu.

Để sử dụng domain, mỗi cá nhân phải nộp phí để gia hạn tên miền. Tại các công ty cung cấp và gia hạn domain thì sẽ có các gói gia hạn khác nhau để cho khách hàng lựa chọn.

Trong trường hợp, domain đã hết hạn mà người đang sử dụng chưa nộp phí gia hạn tên miền, bạn sẽ được kéo dài thêm 3 ngày để nộp phí gia hạn.

Nếu quá 3 ngày mà bạn chưa nộp phí domain sẽ được tạm ngưng trong thời gian 17 ngày, tức nghĩa là bạn sẽ không thể tìm kiếm được website thông qua đường link, domain. Trong trường hợp quá 20 ngày, tính từ thời điểm hết hạn, tên miền sẽ bị thu hồi, các tổ chức khác có thể tiến hành đăng ký tên miền như bình thường.

Những tổ chức, cá nhân đã được cấp quyền sử dụng, có thể chuyển nhượng lại quyền sử dụng cho những tổ chức, cá nhân khác. Tên miền cũng có thể bị thu hồi trước thời hạn trong những trường hợp sau:

 • Phục vụ cho lợi ích của quốc gia, của cộng đồng
 • Có hành vi vi phạm pháp luật
 • Yêu cầu bằng văn bản của các cơ quan chức năng

Hướng dẫn mua tên miền nhanh chóng

Tại Việt Nam, cách mua tên miền vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mất một vài thao tác đơn giản hoặc đơn giản là có thể đặt mua ngay một tên miền. Để tiến hành mua domain, có thể tiến hành theo các bước sau:

dang ky ten mien 1

Bước 1: Truy cập website công ty chuyên cung cấp tên miền

Tại Việt Nam, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp domain như: Pavietnam, Mắt bão, Godaddy,… Bạn lựa chọn một website bán domain bất kỳ và tiến hành các bước tiếp theo nhé!

Bước 2: Kiểm tra tên miền có bị trùng lặp hay không

Như chúng tôi đã chia sẻ, domain phải đảm bảo không có sự trùng lặp. Trên giao diện tại ô “nhập tên miền cần tra cứu”, nhập tên domain mà bạn muốn đăng ký và click vào ô kiểm tra.

Nếu kết quả kiểm tra là “đã đăng ký” thì bạn sẽ phải đổi tên domain khác đến khi kết quả kiểm tra là “xin chúc mừng, “tên miền” có thể đăng ký” thì dừng lại. Kết quả kiểm tra sẽ cho thông tin về phí cài đặt và phí duy trì, bạn có thể lựa chọn tên domain phù hợp để tiến hành đăng ký.

Bạn đã biết: Check Website: Công Cụ Đo Lường Và Kiểm Soát Hiệu Quả

Bước 3: Thêm vào giỏ hàng

Thêm vào giỏ hàng để tiến hành thêm domain bạn đã chọn để tiến hành thanh toán.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin

Trong danh mục cấu tạo tên miền, bạn cần điền đầy đủ tất cả thông tin vào bảng đăng ký.

Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có thể sở hữu ngay một domain ưng ý. Tuy nhiên, hiện nay các công ty đăng ký domain luôn có đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng, bạn có thể trực tiếp gọi điện để yêu cầu họ hỗ trợ đăng ký nhé!

Tham khảo một số dịch vụ tại Nef Digital:

Những mẹo chọn tên miền tối ưu nhất

Trong phần tiếp theo của bài chia sẻ, chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn tất cả những kinh nghiệm, nguyên tắc khi đặt tên domain:

Nguyên tắc đặt tên domain

 • Khi đặt domain, bạn cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau:
 • Giới hạn trong 65 ký hiệu tính cả phần tên và phần mở rộng
 • Tuân thủ các chữ, số và ký tự được chấp nhận đặt tên miền
 • Không chấp nhận sử dụng ký hiệu đặc biệt khi đặt tên
 • Domain không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu (-)
 • Khách hàng cần tuân thủ việc nộp phí duy trì, tự chịu trách nhiệm nếu không đóng phí đầy đủ

Các mẹo đặt tên miền tối ưu

Như chúng tôi đã chia sẻ, domain có vai trò vô cùng quan trọng đối với website, khi lựa chọn domain, bạn có thể áp dụng theo những mẹo sau:

 • Ưu tiên chọn tên miền có đuôi .com hoặc.vn
 • Domain nên ngắn gọn, dễ nhớ
 • Domain dễ phát âm, dễ đọc
 • Tên miền phải gắn liền với doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm
 • Không ưu tiên sử dụng số, dấu (-)
mua ten mien 1

Một vài ý nghĩa của phần đuôi tên miền

Mỗi phần đuôi đều có một ý nghĩa khác nhau. Điểm danh một vài domain phổ biến tại Việt Nam và ý nghĩa của từng loại qua bảng dưới đây:

Phần mở rộngViết tắtÝ nghĩa
.comCommercialThương mại – domain phổ biến nhất hiện nay
.vnViệt NamDomain sử dụng phổ biến tại các website của Việt Nam
.netNetworkMạng lưới – Sử dụng phổ biến với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ internet
.orgOrganizationTổ chức – Sử dụng phổ biến trong các tổ chức
.bizCác công ty dịch vụ giải trí thường áp dụng
.infoInformationThông tin – Sử dụng cho các website chuyên cung cấp thông tin
.govGovernmentÁp dụng cho các website thuộc sự quản lý của chính phủ
.eduEducationGiáo dục – Khuyến cáo sử dụng cho các tổ chức doanh nghiệp giáo dục
.tvTelevisionNên sử dụng cho các doanh nghiệp truyền thông, đài truyền hình
.mobiMobiphoneThường được các công ty viễn thông áp dụng sử dụng

Lưu ý khi đăng ký tên miền & sử dụng

Khi mua và sử dụng domain, khách hàng cần lưu ý đến 4 vấn đề sau:

Tìm hiểu về giá trị của domain trước khi đặt mua

Mặc dù tên miền không phải là tài sản có giá trị cao. Tuy nhiên tên miền ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, đến hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Tương tự như tên thương hiệu của doanh nghiệp, tên miền cũng phải đảm bảo có giá trị sử dụng lâu dài, bạn cần cân nhắc đến tính linh hoạt cũng như mức giá khi mua. Nếu vẫn còn có sự đắn đo, hãy liên hệ với bên cung cấp domain để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhé!

Không nên sử dụng từ ngữ địa phương

Đặc điểm chung của từ ngữ địa phương thường khá khó nhớ. Đặc biệt rất dễ gây lầm tưởng cho người xem. Khi đặt domain, bạn không thể áp dụng tiêu chí độc và lạ được. Hãy tin chúng tôi sẽ là một điều vô cùng sai lầm nếu bạn lựa chọn domain có chứa các từ ngữ địa phương.

Cân nhắc thật kỹ về tên của domain

Tên miền có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp có thể bị trùng lặp với các doanh nghiệp khác thì domain lại phải đảm bảo tính duy nhất. Không những thế, bạn còn phải đảm bảo tính pháp lý của tên miền. Cũng như phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về domain.

Nhiều người xem: Quản trị website hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Phải là người nắm quyền sử dụng và kiểm soát domain

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp không nắm quyền kiểm soát tên miền. Thường phụ thuộc trực tiếp vào công ty chuyên cung cấp domain.

Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất cứ vấn đề nào phát sinh sẽ rất khó khăn trong việc khiếu nại. Đặc biệt có thể dẫn đến vô số thủ tục lằng nhằng nếu muốn chấm dứt hợp đồng. Hãy đảm bảo tên miền thuộc quyền kiểm soát của mình, không phụ thuộc vào bất cứ bên thứ 3 bạn nhé!

Trên đây là những thông tin, kiến thức liên quan đến tên miền – Domain. Chúng tôi hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về Domain. Từ khái niệm, đặc điểm, cách đăng ký, đặt tên cũng như những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng Domain…


Tóm lược nội dung

Tên miền là gì?

Domain hiểu đơn giản chính là đường dẫn đến với trang chủ website của bạn, nó đóng vai trò là một địa chỉ vật lý giúp các thiết bị định vị tuyến vệ tinh dẫn đến website của bạn.

Những điều cần biết về tên miền (domain)

Domain phải được đăng ký
Tên miền là duy nhất và không có sự trùng lặp
Domain không bị giới hạn bởi phạm vi, lãnh thổ quốc gia
Tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động Marketing của doanh nghiệp

Hướng dẫn mua tên miền nhanh chóng

Bước 1: Truy cập website công ty chuyên cung cấp tên miền
Bước 2: Kiểm tra tên miền có bị trùng lặp hay không
Bước 3: Thêm vào giỏ hàng
Bước 4: Điền đầy đủ thông tin

Lưu ý khi đăng ký tên miền & sử dụng

Tìm hiểu về giá trị của domain trước khi đặt mua
Không nên sử dụng từ ngữ địa phương
Phải là người nắm quyền sử dụng và kiểm soát domain
Cân nhắc thật kỹ về tên của domain

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận