Theme WordPress, Bí Quyết Lựa Chọn Để Tối Ưu Hóa SEO

theme-wordpress

Đa số các Website đều sử dụng mã nguồn WordPress. Một trong những yếu tố quan trọng để có được một website chuyên nghiệp khi sử dụng WordPress là Theme WordPress.

Vậy Theme WordPress là gì? Có những loại Theme WordPress và làm sao lựa chọn theme để có thể tối ưu hóa Website? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress được hiểu đơn giản là giao diện của website. Nó bao gồm tất cả những thứ bạn kết hợp tạo nên thiết kế web như màu sắc, header, footer và sidebar.

Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Dưới đây là một số lý do tuyệt vời để bạn chọn WordPress làm nền tảng xây dựng website cho mình.

Dễ sử dụng.

WordPress được phát triển cho người dùng không có nhiều kiến thức về lập trình website. Các thao tác trong WordPress đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn dễ dàng quản lý.

Khá dễ dàng để cài đặt WordPress, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên máy chủ của mình và vận hành nó.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress có mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới, do đó bạn dễ dàng tìm kiếm được sự trợ giúp của cộng đồng người dùng WordPress. Với khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể tìm câu trả lời cho vấn đề bạn gặp phải trên Google với vài từ khóa tìm kiếm.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Mặc dù WordPress dễ sử dụng, nhưng để tự thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không đơn giản và vẫn cần kiến thức chuyên môn nhất định.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về điều này, bởi vì WordPress có kho giao diện phong phú và bạn có thể sử dụng chúng với vài cú click.

kho-theme-wordpress
Kho giao diện phong phú của WordPress

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin – là một đoạn code được các nhà phát triển sử dụng để kết nối với mã nguồn WordPress. Những plugin sẽ tạo ra các tính năng mở rộng cụ thể cho website wordpress.

Với lợi thế người dùng đông đảo, thư viện plugin của WordPress rất phong phú bao gồm trả phí và miễn phí. Hầu hết các tính năng thông dụng đều có thể tìm thấy thông qua plugin.

Một số plugin wordpress:

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu có kiến thức về website và thành thạo ngôn ngữ lập trình thì bạn sẽ dễ dàng mở rộng website WordPress của mình thêm nhiều tính năng hữu ích. WordPress có mã nguồn mở nên bạn có thể hiểu được cách hoạt động và phát triển thêm các tính năng cho nó một cách dễ dàng.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hỗ trợ rất nhiều gói ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng, nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể viết blog cá nhân. Bạn còn có thể thiết kế website mình thành một trang bán hàng hay một website giới thiệu công ty bằng việc kết hợp các theme và plugin với nhau.

Tại sao bạn không nên chọn Theme WordPress miễn phí?

1. Theme WordPress thường có các URL không mong muốn ở cuối trang

Khi chọn một theme wordpress miễn phí bạn đã chấp nhận những điều kiện của người phát triển ra theme đó.

Để đổi lấy theme wordpress miễn phí, bạn phải giữ URL liên kết của người phát triển trên chân trang của trang web của bạn. Có thể loại bỏ chúng ở phía dưới website nhưng việc này sẽ dẫn tới kết quả là hỏng theme.

Thường thì những liên kết này không có hại. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng chuyển hướng bạn đến các trang web độc hại.

2. Không tối ưu hóa SEO

SEO có vai trò rất quan trọng với một website kinh doanh. Sẽ rất khó để thực hiện tối ưu hóa SEO cho một Website với Theme WordPress miễn phí. Doanh thu của bạn sẽ rất khó phát triển khi Website kinh doanh không đạt thứ hạng cao ở các từ khóa dịch vụ.

3. Không hỗ trợ cập nhật

Khi sử dụng Theme WordPress miễn phí cho website, bạn sẽ không thể nhận được bất kỳ hỗ trợ nào của WordPress khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Ngoài ra các nhà phát triển cập nhật để nâng cấp tính năng hoặc sửa lỗi cho theme.

Thường các theme miễn phí sẽ không được cập nhật. Sẽ rất rủi ro nếu website của bạn không được cập nhật.  Cũng có một số nhà phát triển cập nhật cho Theme miễn phí nhưng thật không khôn ngoan khi phụ thuộc vào một điều không chắc chắn.

4. Các tính năng giới hạn

Các theme trả phí đi kèm với rất nhiều tính năng tiện dụng mà có thể tăng hiệu suất của trang web của bạn và khả năng sử dụng.

Thực sự khó khăn để đánh bại đối thủ cạnh tranh của bạn nếu bạn đang sử dụng theme miễn phí (với các tính năng rất cơ bản) khi mà họ lại sử dụng các theme trả phí (với các tính năng tiên tiến).

Nhiều nhà phát triển đồng ý cung cấp Theme WordPress miễn phí với ý định để người dùng trải nghiệm một phần tính năng hoặc có thời gian hạn định. Sau đó họ sẽ thu phí các tính năng cần thiết hoặc để duy trì lâu hơn.

5. Các vấn đề tương thích với Plugin

Nhiều theme miễn phí không hỗ trợ các plugin tiên tiến, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng và không tối ưu SEO.

Những vấn đề xảy ra vì theme miễn phí ít khi được cập nhật. Đa số các plugin chỉ hỗ trợ những theme trả phí được cập nhật thường xuyên.

Các lưu ý khi chọn Theme WordPress

website-wordpress-nef

1. Theme cần phản ánh hình ảnh thương hiệu của công ty.

Website là bộ mặt đại diện của công ty do đó nó phải phản ánh được giá trị thương hiệu của công ty.

2. Tác động của Theme tới trải nghiệm người dùng.

Theme Website là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Một giao diện tốt là giao diện đạt được ít nhất hai yếu tố đó là sự thu hút trực quan và tính năng.

Thu hút trực quan là những gì khách hàng sẽ bắt gặp đầu tiên khi truy cập vào website của bạn. Đó là hình ảnh, font chữ hoặc các nội dung thu hút khác. Còn các tính năng chính là khách hàng có thể tìm thấy mọi thứ một cách dễ dàng, dễ điều hướng, dễ sử dụng và dễ hiểu.

3. Tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang web ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng. Khi khách hàng chờ đợi quá lâu để truy cập vào trang web của bạn thì họ sẽ rất dễ thoát ra luôn. Giao diện nhẹ sẽ giúp tải nhanh và không cần quá nhiều các plugin.

Việc tăng tốc Website sẽ tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi tiếp cận với website. Các theme có bố cục rõ ràng, ít lộn xộn thường sẽ giúp tải nhanh hơn, tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

4. Lựa chọn theme có thể chủ động cập nhật phiên bản mới.

WordPress cần  được cập nhật thường xuyên nhằm bổ sung tính năng và sửa lỗi. Để đảm bảo tính liên lục khi có sự thay đổi trong WordPress thì theme cũng cần phải thay đổi. Vậy nên, khi lựa chọn theme cho website và lựa chọn đơn vị thiết kế, cần đảm bảo rằng phía thiết kế sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn cập nhật khi có phiên bản mới.

5. Lựa chọn theme dễ SEO

SEO rất quan trọng và bị ảnh hưởng bởi Theme. Một số theme khó tối ưu hơn những theme khác vì các lý do tốc độ tải chậm, code lỗi thời hay không tương thích với các thiết bị di động. 

Ưu điểm của theme WordPress là gì?

WordPress tương thích cho nhiều thiết bị
WordPress tương thích cho nhiều thiết bị
 1. Thao tác cài đặt nhanh chóng, đơn giản.
 2. Thực hiện chỉnh sửa, phát triển, bảo trì tiện lợi.
 3. Cấu trúc rõ ràng, dễ quản lý.
 4. Các theme WordPress ngày nay đều được phát triển thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO.

Phân biệt Theme WordPress

Theme miễn phí và theme trả phí là 2 loại theme WordPress được biết đến nhiều nhất hiện nay. Nhưng trong thực tế, theme WordPress được chia làm nhiều loại khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng.

Phân loại Theme WordPress

Vì Theme WordPress có cấu trúc cơ bản nên nó khá phổ biến và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theme WordPress Framework.

Framework Themes là một cái khung sẵn hoặc một thư viện bao gồm nhiều tính năng để hình thành các theme con.

Theme Framework được tối ưu hóa và dựng sẵn một cái khung để chúng ta thiết kế theme được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Nó thích hợp cho người tập thiết kế theme cho WordPress.

Starter Theme WordPress là gì?

Starter Theme là theme để bạn dùng khi bắt đầu tự làm một theme WordPress. Nó thường không có nhiều CSS, có sẵn cấu trúc một theme bình thường. Bạn chỉ việc viết thêm CSS hoặc tùy chỉnh lại các code bên trong theme nếu muốn.

Child Theme WordPress là gì?

Child theme là theme con kế thừa toàn bộ tất cả tính năng và giao diện của Parent theme (theme mẹ)

Bạn có thể dễ dàng cập nhật theme mà không phải lo lắng về nguy cơ mất những thay đổi trên parent theme. Bạn cũng có thể tùy chỉnh child theme, mà không ảnh hưởng đến parent theme. Nhưng những update trên parent theme sẽ lại được thừa hưởng trên child theme hoàn toàn.

Tạo theme WordPress như thế nào?

Không quá phức tạp để tạo một theme WordPress. Dưới đây là những bước cơ bản:

 • Bước 1: Thiết kế giao diện bằng các công cụ như Photoshop, XD, Dreamweaver…
 • Bước 2: Tạo trang web tĩnh bằng các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, JavaScript.
 • Bước 3: Cài đặt mã nguồn WordPress, tải trực tiếp từ wordpress.org.
 • Bước 4: Chuyển giao diện tĩnh đã thiết kế thành theme WordPress.

Những kỹ năng và kiến thức cần có để phát triển theme WordPress

WordPress ngày càng phổ biến. Hiện nay phát triển theme và plugin WordPress được xem là những nghề cạnh tranh. Để theo con đường phát triển theme WordPress thì dưới đây là những kỹ năng mà bạn cần có:

 1. Lập trình các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript, jQuery, PHP.
 2. Thiết kế giao diện bằng các công cụ hỗ trợ.
 3. WordPress căn bản (cách bố trí file, vận hành, các hàm…)

Phân biệt Template và Theme trong WordPress

Theme và Template là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn trong WordPress. Tuy nhiên, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Theme WordPress bao gồm tất cả những thứ bạn kết hợp tạo nên một website. Từ việc lựa chọn màu sắc đến header, footer và sidebar. 

Trong thuật ngữ WordPress, template là một bố cục trang, nó nằm bên trong một theme. Template chỉ là bố cục trang đơn. Không phải là thiết kế cho toàn bộ website.

Hiện nay, một số theme cho phép người dùng lựa chọn các template được cung cấp sẵn theo theme.

Bạn có thể thấy template chỉ là một tệp nhỏ trong theme WordPress. Ta không thể thay đổi template mà chỉ có thể đổi theme và dùng các template theme cung cấp. Tuy nhiên nếu có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình, bạn vẫn có thể tạo ra các template riêng tùy theo mục đích sử dụng.

Cách cài theme WordPress

Có rất nhiều cách để cài đặt theme WordPress. Dưới đây là hai cách cài đặt theme WordPress thông dụng nhất.

Cách 1: Cài theme cho WordPress từ thư viện

Trong thư viện của WordPress có một kho theme miễn phí để người dùng thoải mái lựa chọn.

Cách cài theme WordPress
Cách cài theme WordPress

Đây là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu sử dụng WordPress vì những thiết kế này đã ăn khớp với chuẩn giao diện của WordPress. Khi sử dụng, bạn không phải thực hiện thêm các quy trình chuyển đổi và cài đặt phức tạp nào khác.

Quy trình cách cài theme cho WordPress từ thư viện mẫu có sẵn như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập trang quản trị Admin trên WordPress.
 • Bước 2: Trên trang công cụ ở bên trái, nhấp vào tab Appearance ->  Themes  -> Add New.Themes  -> Add New.” width=”600″ height=”350″>
 • Bước 3: Nhấn vào nút install ngay phía dưới theme muốn cài đặt.
 • Bước 4: Nhấn vào nút Activate lên để kích hoạt theme.
 • Bước 5: Nhấp vào nút Appearance -> Menus & Widgets để cài đặt thêm một vài Widgets. Chúng sẽ giúp theme hiển thị tốt hơn.

Cách 2: Cài theme cho WordPress bằng cách upload file

Khi không thể tìm thấy theme ưng ý trong thư viện. Bạn có thể cài theme cho WordPress bằng cách upload file.zip từ máy tính lên. Bạn có thể tiến hành upload file theo các bước như sau:

 • Bước 1: Vào trang quản trị admin trên WordPress. Nhấp vào mục Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải giao diện lên (Upload Theme).Thêm mới (Add new) -> Tải giao diện lên (Upload Theme).” width=”600″ height=”350″>
 • Bước 2: Nhấp vào Chọn tệp để tải file .zip từ máy tính lên.
 • Bước 3: Sau khi tải xong tệp, nhấp vào Install Now để tiến hành upload và cài đặt theme.
 • Bước 4: Sau khì cài đặt file xong, nhấp vào Activate để kích hoạt theme. 

Tổng kết

Như vậy, với những thông tin trên bạn có thể có một cái nhìn khái quát về Theme WordPress cũng như nắm được các bước để có thể tự mình cài đặt theme WordPress.

Việc tùy biến và phát triển theme rất đa dạng và đây chính là ưu thế của mã nguồn mở. Nếu như bạn có nhu cầu tạo một blog cá nhân hay một website cho mục đích kinh doanh thì WordPress là một lựa chọn tốt.

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận