Trưởng Phòng Nhân Sự: Chức Năng, Nhiệm Vụ, Công Việc

Trưởng Phòng Nhân Sự: Chức Năng, Nhiệm Vụ, Công Việc

Ngày nay, khi nhân sự trở thành tài nguyên quan trọng bậc nhất của doanh nghiệp. Thì việc duy trì mối quan hệ tốt với từng nhân sự được chú trọng hơn cả.

Trách nhiệm và uy quyền của người trưởng phòng nhân sự cũng theo đó mà tăng lên. Vậy trong bài viết lần này, hãy cùng Nef Digital tìm hiểu về chân dung, công việc và trách nhiệm của một trưởng phòng nhân sự trong công ty.

Chân dung của trưởng phòng nhân sự

Trưởng phỏng nhân sự được coi như cầu nối giữa mọi người trong doanh nghiệp. Và là người giải quyết các vấn đề nội bộ một cách hiệu quả. Vậy trưởng phòng nhân sự cụ thể là gì và chân dung của họ thế nào?

HR manager là gì?

HR Manager là cách gọi vị trí trưởng phòng nhân sự bằng cách tiếng Anh. Trưởng phòng nhân sự là người quán xuyến tổng quan các mảng công việc liên quản đến nhân sự của từng cá thể trong công ty.

Từ chính sách, quyền lợi đến tuyển dụng, đào tạo. Bên cạnh đó là người đem cá thể trong công ty xích lại gần nhau. Hợp nhất thành một tập thể, làm việc vì mục tiêu chung cho doanh nghiệp.

Các mảng trong hoạt động nhân sự mà HR Manager trực tiếp chịu trách nhiệm bao gồm:

 • Quản lý tuyển dụng trong công ty
 • Quản lý đào tạo nhân sự
 • Quản lý chính sách
 • Đưa ra định hướng nhân sự

 Vậy người quản lý nhân sự thường có những đặc điểm tính cách, kỹ năng gì?

Chân dung trưởng phòng nhân sự

Một người làm nhân sự giỏi để bước lên cấp độ manager cần là người dung hòa giữa cảm xúc và lý trí. Nghĩa là kiến thức, tư duy và tình cảm nồng ấm, công minh, công tâm. Dưới đây sẽ là một vài điểm chính về tố chất cần có của 1 người làm nhân sự:

 • Tố chất lãnh đạo: HR manager cần là người có thể gây dựng lòng tin. Để giúp lời nói phải có trọng lượng và thuyết phục. Bên cạnh đó, họ cần cư xử đúng mực và biết lắng nghe, tôn trọng mọi người.
 • Tố chất tư duy logic: Trưởng phòng nhân sự phải là người có tư duy mạch lạc, rõ ràng tránh bị rối bởi khối lượng công việc không hề ít. Tất nhiên, mức độ căng thẳng phụ thuộc vào nơi làm việc và quy mô của công ty. Tuy nhiên áp lực ở công ty nhỏ nhất cũng không dễ chịu.
 • Tố chất thấu hiểu: Họ cần đưa ra các đánh giá lý trí nhưng cũng cần cân nhắc cái “tình”. Người có tố chất thấu hiểu có thể đưa ra những đánh giá công tâm nhất.

Mô tả công việc của trưởng phòng nhân sự

Tuỳ vào quy mô của công ty sẽ có phạm vi công việc của trưởng phòng nhân sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu là một Hr Manager bạn sẽ cần theo dõi và giám sát những công việc dưới đây:

Lập kế hoạch và tuyển dụng

 • Phối hợp với các phòng ban trong công ty để lâp kế hoạch tuyển nguồn nhân lực mới. Theo dõi thông tin nhân sự toàn công ty, đưa ra bảng mô tả công việc chuẩn hóa cho từng vị trí nhân sự.
 • Tham vấn và giám sát quá trình tuyển dụng.
 • Đề ra những chính sách phù hợp thu hút người tài cho công ty.

Đào tạo và phát triển nhân lực

 • HR Manager cần tổ chức hướng dẫn các nhân viên mới làm quen với công việc. Thường doanh nghiệp chỉ đào tạo ngắn hạn cho nhân viên kỹ năng và kiến thức cần thiết phục vụ cho công ty.
 • Xác định nhu cầu đào tạo và lựa chọn hướng phát triển, đào tạo theo yêu cầu công ty.
 • Xây dựng, quyết định chương trình đào tạo cho tất cả nhân sự tại doanh nghiệp phát triển nghề nghiệp của họ.
nef digital team dịch vụ seo website 3

Duy trì và quản lý nguồn lực

Trưởng phòng nhân sự là người chỉ đạo việc đánh giá kết quả công việc của toàn thể nhân viên. Bên cạnh đó là khen thưởng, trả lương tương xứng cho họ.

Ngoài ra, trưởng phòng nhân sự còn cần hướng dẫn, tư vấn cho các bộ phận khác. Liên quan đến chính sách nhân sự của công ty. Đồng thời giữ nhiệm vụ đôn đốc các bộ phận khác thực hiện.

Trưởng phòng nhân sự là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Mang trong mình tính cách vừa răn đe, vừa phục vụ.

Răn đe để không cho nhân viên tham nhũng, thiếu kỷ luật làm ảnh hưởng xấu đến công ty. Giúp tổ chức kết cấu công ty cho vững mạnh. Họ cũng là người ký duyệt các quyết định thuyên chuyển công tác.

Thông tin, dịch vụ nhân sự

Trưởng phòng HR cần nắm bắt thông tin nhân sự trong công ty một cách nhanh chóng để truyền tin hiệu quả.

Họ cũng sẽ là người ký các quyết định ban hành luật, văn bản bổ sung cho nhân lực. Cũng như các vấn đề khác liên quan để đảm bảo công ty làm việc theo đúng pháp luật.

Một số bài viết liên quan:

Những kiến thức về công việc Trưởng phòng nhân sự đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Mong rằng đây sẽ làm những thông tin bổ ích dành cho doanh nghiệp và cá nhân đang quan tâm tới vị trí này. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận