Tuyển Dụng Nhân Sự Và Bí Quyết Không Thể Thiếu

Tuyển Dụng Nhân Sự Và Bí Quyết Không Thể Thiếu

Tuyển dụng là quy trình sàng lọc và tuyển chọn những nhân sự phù hợp nhất với vị trí công việc. Do vậy việc tuyển dụng nhân sự cần được làm một cách kỹ lưỡng.

Không thể bỏ qua những bí quyết giúp cho việc chọn lọc này được dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng Nef Digital tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hình thức tuyển dụng nhân sự phổ biến

Cùng tìm hiểu về những hình thức tuyển dụng phổ biến và hiệu quả nhất.

Tuyển dụng trực tiếp

Ở hình thức tuyển dụng nhân sự trực tiếp, phía công ty sẽ chính là người làm tất cả mọi khâu tuyển chọn. Từ truyền bá thông tin, tuyển chọn hồ sơ phù hợp, đến phỏng vấn các vòng,… Hình thức này đòi hỏi nhân viên công ty phải có năng lực chuyên môn cao.

Một ví dụ điển hình về hình thức tuyển chọn trực tiếp. Bộ phận tuyển dụng của sẽ gây dựng mối quan hệ với các trường Đại học. Hoặc những đơn vị đào tạo chuyên nghiệp.

Giúp chọn lọc các sinh viên có thành tích xuất sắc và phù hợp với văn hoá công ty. Cách làm này giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được ứng viên tiềm năng và dễ dàng đào tạo.

Tuyển dụng gián tiếp

Hình thức này không những giúp công ty quảng bá thông tin rộng hơn. Mà còn được nhiều thông tin hơn mà còn mở rộng thông tin đến các ứng viên trong phạm vi lớn hơn. Và cũng là cách mà đa phần các doanh nghiệp đều sử dụng trong quy trình chọn lựa của mình.

Có 3 phương pháp tuyển dụng nhân sự gián tiếp phổ biến nhất: thông qua truyền thông, head hunter và giới thiệu.

Câu hỏi phỏng vấn thú vị

Thông qua truyền thông

Doanh nghiệp có thể sử dụng các quảng cáo trên báo, radio, trên TV, các tạp chí chuyên môn, các website tuyển dụng,…

Tuy nhiên, hình thức này là không đảm bảo chất lượng ứng viên gây rủi ro cho doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp không thể xác định được nguồn gốc của hồ sơ, thông tin chưa được xác thực. Mà chỉ dựa vào những thông tin do ứng viên cung cấp.

Thông qua Head hunter

Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức này khi cần tuyển các nhân sự cấp cao. Và đối tác được nhắc đến là các đơn vị head hunt. Như các công ty chuyên về săn đầu người, tư vấn quản lý nhân sự,…

Điểm trừ lớn nhất của hình thức tuyển chọn này là vấn đề chi phí. Chi phí sẽ tùy thuộc vào vị trí cần tuyển, và sự hợp tác giữa hai bên.

Thông qua giới thiệu

Đây không phải hình thức tuyển dụng mới. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách sử dụng hiệu quả.

Ưu điểm của hình thức này là thông tin về nhu cầu thêm ứng viên sẽ được quảng bá nhanh chóng đến nguồn ứng viên dồi dào và tiềm năng. Không những thế các ứng viên thường phù hợp với các tiêu chí cơ bản.

Nhờ đó doanh nghiệp rút ngắn được quy trình chọn lọc. Giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí hiệu quả.

Một số bài viết liên quan:

Bí quyết tuyển dụng nhân sự

Những Tips giúp thực hiện công việc tuyển dụng nhân sự được hiệu quả. Hỗ trợ cho nhà quản lý nhân sự có một cách nhìn bao quát hơn về phương pháp tuyển chọn khoa học và hợp lý.

Xây dựng quy trình chi tiết

Quy trình tuyển dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Vì đây chính là khâu quan trọng để tìm người tài, người phù hợp với vị trí công việc.

Để tránh sai sót khi tuyển dụng việc xây dựng quy trình tuyển dụng cụ thể là cần thiết. Quy trình tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp tuỳ vào cơ cấu công ty nên có thể khác nhau. Nhưng mục tiêu cốt lõi vẫn là sàng lọc có hiệu quả để tìm thấy những ứng cử viên sáng giá.

Bản JD rõ ràng

JD là viết tắt của Job description hay còn gọi là bảng mô tả công việc. Đây là thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng.

Bản mô tả công việc là một những những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng nhân sự. JD rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí.

Cũng như kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc…

Nếu JD chung chung, không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà bạn cần tuyển dụng. Không những thế sẽ làm mất thời gian của bạn khi bạn phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn.

Hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển. Mô tả công việc càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi và phù hợp càng cao.

Lọc hồ sơ ứng viên

Việc lọc hồ sơ cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc. Sau đó mới lên kế hoạch phỏng vấn. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trong quá trình tuyển dụng.

Tuyển dụng nhân sự trên đa kênh

Trong phần 1 chúng ta đã được tìm hiểu về những hình thức tuyển dụng. Bao gồm các kênh trực tiếp và gián tiếp. Và một trong những bí quyết để làm việc này hiệu quả chính là tận dụng trên đa kênh.

Bao gồm:

  • Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ
  • Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn
  • Tuyển dụng trực tuyến
  • Tuyển dụng qua mạng xã hội
  • Tuyển dụng qua điện thoại

Những kiến thức về tuyển dụng nhân sự cũng như bí quyết cho việc tuyển dụng hiệu quả đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Mong rằng đây sẽ làm những thông tin bổ ích dành cho doanh nghiệp của bạn. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

  • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0246655 2266
  • Email:  Sales@nef.vn
  • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận