VSSID: Cách tải, đăng ký, đăng nhập, đổi mật khẩu và sử dụng

Hướng dẫn sử dụng phần mềm VSSID chi tiết

VssID được tạo ra để tối ưu hoá quá trình tham gia bảo hiểm của người dân. Với ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm, mức hưởng bảo hiểm, và lịch sử sử dụng bảo hiểm của mình hàng tháng, hàng năm.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt và sử dụng VssID trên điện thoại. Hãy cùng theo dõi để biết thêm chi tiết!

I. VssID là gì?

VssID là một ứng dụng di động được phát triển bởi Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam – BHXH VN) nhằm giúp người dân có thể quản lý thông tin bảo hiểm của mình một cách dễ dàng và tiện lợi.

Ngoài việc tra cứu thông tin, VssID còn cho phép người dùng cập nhật thông tin cá nhân, theo dõi tiến độ thủ tục bảo hiểm, gửi yêu cầu hỗ trợ và thực hiện nhiều thao tác khác một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với giao diện được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và tương thích với hầu hết các thiết bị di động hiện nay, người dùng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng ứng dụng mọi lúc, mọi nơi.

VssID đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người đã và đang tham gia bảo hiểm xã hội. Với VssID, việc quản lý thông tin bảo hiểm trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.

II. Cách tải và cài đặt ứng dụng VssID

Có 2 cách để tải và cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động:

Qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Người dân có thể tải ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam bằng cách truy cập trang web VssID của BHXH Việt Nam. Quá trình tải ứng dụng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang tải ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam tại địa chỉ  https://baohiemxahoi.gov.vn/gioithieu/Pages/tai-ung-dung-vssid.aspx.

Bước 2: Chọn phiên bản VssID phù hợp với hệ điều hành của thiết bị di động mà bạn đang sử dụng. Hiện tại, phần mềm có hai phiên bản được cài đặt trên thiết bị Android và hệ điều hành IOS. Lưu ý rằng, thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) phải sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên mới có thể cài đặt ứng dụng.

Bước 3: Chọn “Cài đặt” cho phiên bản phù hợp, hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang tải phần mềm tương ứng với lựa chọn của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn chọn “cài đặt” để tải và cài đặt ứng dụng vào thiết bị của mình.

Qua kho ứng dụng App Store hoặc CH Play

Để tải và cài đặt ứng dụng VssID qua kho ứng dụng App Store hoặc CH Play, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở kho ứng dụng App Store trên thiết bị iOS hoặc CH Play trên thiết bị Android.

Bước 2: Tìm kiếm “VssID” bằng cách nhập từ khóa tìm kiếm vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Chọn ứng dụng VssID trên danh sách kết quả tìm kiếm.

Bước 4: Nhấn nút Tải về để tải xuống và cài đặt ứng dụng VssID.

Bước 5: Sau khi tải xuống hoàn tất, bạn có thể mở ứng dụng VssID và đăng nhập để sử dụng các tính năng của ứng dụng.

-> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký chữ ký số bảo hiểm xã hội

III. Đăng ký tài khoản VssID trên điện thoại, máy tính

Để sử dụng toàn bộ tính năng của VssID, bạn cần đăng ký tài khoản. Có hai cách để đăng ký tài khoản như sau:

 • Cách 1: Đăng ký trên trang web BHXH cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Cách 2: Đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID.

1. Đăng ký tài khoản VssID trên trang web của BHXH

Để đăng ký Bảo hiểm Xã hội điện tử, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký Bảo hiểm Xã hội điện tử https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và chọn mục Đối tượng đăng ký là Cá nhân. Sau đó, nhấn Tiếp.

Bước 2: Điền thông tin theo biểu mẫu hiển thị, bao gồm Họ tên, Mã số BHXH, số CMND/CCCD, Địa chỉ liên hệ và tải lên ảnh mặt trước và sau của CMND/CCCD.

Bước 3: Chọn cơ quan Bảo hiểm Xã hội mà bạn đã đăng ký tại mục Chọn cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Sau đó, nhấn Chọn.

Bước 4: Tại mục Hình thức nộp hồ sơ, chọn Tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Nhấn Ghi nhận để lưu lại thông tin.

Bước 5: Sau khi hoàn tất các bước trên, quá trình đăng ký online đã hoàn tất. Bạn cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã đăng ký để hoàn tất thủ tục.

2. Đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID

Bước 1: Khởi động ứng dụng VssID trên điện thoại của bạn và chọn mục Đăng ký ngay. Sau đó, nhấn Tiếp tục để tiếp tục quá trình đăng ký.

Bước 2: Tại mục Loại đối tượng đăng ký, chọn Cá nhân và nhấn Tiếp tục.

Bước 3: Điền các thông tin cá nhân vào biểu mẫu hiển thị, bao gồm Họ tên, Mã số BHXH, Địa chỉ liên hệ và chụp ảnh mặt trước và sau của CCCD/CMND. Lưu ý chụp ảnh rõ để quá trình xét duyệt thông tin sau này được nhanh chóng.

Bước 4: Sau khi điền thông tin, danh sách các cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ hiển thị. Bạn hãy chọn cơ quan BHXH tiếp nhận bằng cách tick vào ô tương ứng và nhấn Chọn.

Bước 5: Tại mục Hình thức nộp hồ sơ, chọn Tại nơi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Bảo hiểm Xã hội. Sau đó, nhấn Ghi nhận để lưu lại thông tin.

Bước 6: Quá trình đăng ký online đã hoàn tất. Bạn cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu đến cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã đăng ký để hoàn tất thủ tục.

3. Lưu ý

 • Sau khi đăng ký tài khoản VssID thành công, bạn cần đến bộ phận bảo hiểm đã đăng ký để thực hiện thủ tục xác thực và xét duyệt hồ sơ. Sau 10 ngày, bạn sẽ nhận được tin nhắn báo về cùng tài khoản và mật khẩu để đăng nhập.
 • Sau khi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu được cung cấp, bạn nên đổi mật khẩu ngay lập tức để đảm bảo an toàn và tạo một mật khẩu mới dễ nhớ hơn, tránh bị quên.
 • Người dùng chỉ có thể đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị tại cùng thời điểm. Nếu người dùng đăng nhập tài khoản trên thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ cảnh báo cho người dùng. Nếu người dùng vẫn muốn đăng nhập, họ sẽ phải nhập mã OTP được gửi về số điện thoại và tài khoản sẽ bị đăng xuất khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

IV. Đăng nhập vào ứng dụng VssID

Đăng nhập vào ứng dụng VssID
Đăng nhập vào ứng dụng VssID

Để đăng nhập vào ứng dụng VssID, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khởi động ứng dụng VssID trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Trên màn hình chính của ứng dụng, chọn mục Đăng nhập.

Bước 3: Nhập số điện thoại và mật khẩu mà bạn đã đăng ký với VssID vào các trường tương ứng. Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản, hãy chọn Đăng ký và thực hiện quá trình đăng ký trước.

Bước 4: Sau khi nhập đúng thông tin, nhấn nút Đăng nhập để tiếp tục.

Bước 5: Nếu thông tin đăng nhập chính xác, bạn sẽ được đưa đến giao diện tài khoản của mình và có thể sử dụng ứng dụng VssID để thực hiện các chức năng như xem thông tin Bảo hiểm Xã hội, tải phiếu bảo hiểm, tra cứu lịch sử đóng Bảo hiểm Xã hội, và nhiều chức năng khác.

Nếu bạn quên mật khẩu, bạn có thể chọn Quên mật khẩu và làm theo hướng dẫn để khôi phục lại mật khẩu của mình.

V. Hướng dẫn cách đổi mật khẩu mới, lấy lại mật khẩu VssID

1. Cách đổi mật khẩu trên ứng dụng VssID

 • Bước 1: Sau khi đăng nhập thành công, bạn nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang, chọn Đổi mật khẩu.
 • Bước 2: Nhập mật khẩu cũ, nhập 2 lần mật khẩu mới và nhấn Hoàn tất. 
 • Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký và nhấn Xác nhận.

2. Hướng dẫn lấy lại mật khẩu VssID qua email

Nếu bạn quên mật khẩu VSSID của mình, bạn có thể lấy lại nó bằng cách sử dụng chức năng “Quên mật khẩu” trên trang đăng nhập của VSSID. Các bước để lấy lại mật khẩu VSSID qua email như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang đăng nhập của VSSID và chọn “Quên mật khẩu” hoặc “Forgot password” (nếu trang đăng nhập hiển thị bằng tiếng Anh).
 • Bước 2: Nhập địa chỉ email mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản VSSID và nhấn nút “Gửi yêu cầu” hoặc “Send request”.
 • Bước 3: Ở bước này VSSID sẽ gửi cho bạn một email chứa mã OTP với đường dẫn để lấy lại mật khẩu. Mở email đó và nhấn vào đường dẫn.
 • Mã OTP chỉ có giá trị trong 5 phút. Nếu quá 5 phút không nhập, bạn sẽ phải thực hiện lại các bước từ đầu.
 • Bước 4: Nhập mật khẩu mới của bạn vào trang đổi mật khẩu và xác nhận mật khẩu đó.
 • Bước 5: Nhấn nút “Lưu” hoặc “Save” để hoàn tất quá trình đổi mật khẩu.

Lưu ý rằng đôi khi email gửi từ VSSID sẽ được chuyển đến thư mục “Spam” hoặc “Thư rác” của bạn, vì vậy hãy kiểm tra các thư mục đó nếu bạn không thấy email từ VSSID trong hộp thư đến của mình.

3. Hướng dẫn lấy lại mật khẩu VssID qua tin nhắn đến số điện thoại

 • Bước 1: Truy cập vào trang đăng nhập của VSSID và chọn “Quên mật khẩu” hoặc “Forgot password” (nếu trang đăng nhập hiển thị bằng tiếng Anh).
 • Bước 2: Nhập số điện thoại mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản VSSID và nhấn nút “Gửi yêu cầu” hoặc “Send request”.
 • Bước 3: VSSID sẽ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản (SMS) với mã xác nhận. Nhập mã xác nhận đó vào trang đổi mật khẩu và nhấn “Tiếp tục” hoặc “Continue”.
 • Bước 4: Nhập mật khẩu mới của bạn vào trang đổi mật khẩu và xác nhận mật khẩu đó.
 • Bước 5: Nhấn nút “Lưu” hoặc “Save” để hoàn tất quá trình đổi mật khẩu.

Lưu ý rằng để lấy lại mật khẩu VSSID qua tin nhắn đến số điện thoại, bạn cần phải đăng ký số điện thoại của mình với tài khoản VSSID trước đó. Nếu bạn chưa đăng ký số điện thoại hoặc gặp vấn đề khi lấy lại mật khẩu VSSID của mình, hãy liên hệ với đội hỗ trợ của VSSID để được hỗ trợ.

VI. Hướng dẫn sử dụng app VssID trong thực tế

1. Cách dùng thẻ BHYT trên VssID để đi khám, chữa bệnh

Trong Công văn 1493/BHXH-CSYT, người dân được phép sử dụng ảnh thẻ BHYT hoặc mã QR trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh từ ngày 01/6/2021.

Cách 1: Sử dụng mã QR trên ứng dụng VssID

 • Đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn mục quản lý cá nhân.
 • Chọn mục thẻ BHYT và bấm vào ô “Sử dụng thẻ”.
 • Màn hình hiển thị mã QR và tên của người dùng. Người dân chỉ cần đưa mã QR này cho nhân viên bệnh viện, nhân viên sẽ sử dụng máy đọc để quét mã QR và lấy thông tin từ đó.

Cách 2: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

 • Cài đặt ứng dụng VssID và đăng nhập vào ứng dụng.
 • Chọn mục quản lý cá nhân và sau đó chọn mục thẻ BHYT.
 • Bấm vào ô “Hình ảnh thẻ” để hiển thị hình ảnh thẻ BHYT của người dùng. Dùng hình ảnh này để điền thông tin và xuất trình cho nhân viên bệnh viện.

2. Tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)

Tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng VssID
Tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng VssID

Để tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn mục “Quản lý cá nhân”. Tại đây, bạn có thể xem các thông tin cá nhân của mình như mã số BHXH, ngày sinh, số CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ, và các danh mục dịch vụ khác.
 • Bước 2: Để xem thông tin thẻ BHYT của mình, chọn mục “Thẻ BHYT”. Ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin về mã số thẻ, nơi đăng ký khám chữa bệnh, thời gian hiệu lực của thẻ, và thông tin quyền lợi đối với người sử dụng thẻ BHYT.
 • Bước 3: Để xem hình ảnh chi tiết của thẻ BHYT, nhấn vào mục “Hình ảnh thẻ”.
 • Bước 4: Khi đi khám chữa bệnh, bạn có thể nhấn vào mục “Sử dụng thẻ” để hiển thị mã QR thẻ BHYT của mình. Dùng mã này để quét thay cho việc đăng ký khám thủ công.

Khi bạn tra cứu thông tin thẻ BHYT trên VssID, ứng dụng sẽ hiển thị chi tiết về thông tin cá nhân và thông tin về tình trạng thẻ BHYT của bạn. Bên cạnh đó, VssID cũng cung cấp thông tin về các bệnh viện, phòng khám liên kết để bạn có thể sử dụng dịch vụ y tế một cách thuận tiện nhất.

3. Tra cứu lịch sử tham gia BHYT

Việc tra cứu lịch sử tham gia BHYT giúp bạn có thể theo dõi thông tin về việc đóng BHYT của mình và đảm bảo rằng các khoản đóng BHYT đã được ghi nhận đầy đủ. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu lịch sử tham gia BHYT trên VssID.

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.
 • Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng tài khoản đã đăng ký.
 • Bước 3: Chọn “Lịch sử tham gia BHYT” trên màn hình chính của ứng dụng.
 • Bước 4: Nhập thông tin cần tra cứu như số CMND, số thẻ BHYT hoặc số điện thoại liên hệ.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin và chờ đợi để xem kết quả.

Khi bạn tra cứu lịch sử tham gia BHYT trên VssID, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin về ngày đóng BHYT, số tiền đóng BHYT, thời hạn đóng BHYT và tình trạng đóng BHYT của bạn. Bên cạnh đó, VssID cũng cung cấp thông tin về các bệnh viện, phòng khám liên kết để bạn có thể sử dụng dịch vụ y tế một cách thuận tiện nhất.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tra cứu lịch sử tham gia BHYT trên VssID, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của VssID để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kịp thời.

4. Tra cứu mức hưởng BHYT

Tra cứu mức hưởng Bảo hiểm y tế (BHYT) trên VssID là một tính năng hữu ích giúp người dân có thể tra cứu thông tin về mức hưởng BHYT của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi. Việc tra cứu mức hưởng BHYT giúp bạn có thể biết được quyền lợi và các dịch vụ y tế mà mình có thể sử dụng.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID và chọn mục “Quản lý cá nhân”. Tiếp theo, chọn mục “Thông tin hưởng”.

Bước 2: Tại đây, sẽ xuất hiện 4 loại hình trợ cấp bảo hiểm khác nhau, bao gồm:

 • Bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Ốm đau thai sản (ODTS)
 • Trợ cấp hàng tháng 
 • Thất nghiệp

Bước 3: Để xem thông tin mức hưởng của một loại hình, bạn nhấn vào loại hình đó. Tiếp theo, nhấn vào “Thông tin hưởng…” của loại hình đó để xem chi tiết.

5. Tra cứu thông tin khám, chữa bệnh hàng năm

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu thông tin khám, chữa bệnh hàng năm trên ứng dụng VSSID trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Với những ai đang sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế, việc tra cứu thông tin này sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và năng lượng trong việc tìm kiếm thông tin trên các trang web khác nhau.

Tra cứu thông tin khám, chữa bệnh hàng năm
Tra cứu thông tin khám, chữa bệnh hàng năm

Để tra cứu thông tin khám, chữa bệnh hàng năm trên VSSID, đầu tiên bạn cần phải tải và đăng nhập vào ứng dụng này. Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn mục “Quản lý cá nhân” trên giao diện chính của ứng dụng. Tại đây, bạn có thể xem thông tin cá nhân của mình như mã số BHXH, ngày sinh, số CMND/CCCD, số điện thoại, địa chỉ, và các danh mục dịch vụ khác.
 • Bước 2: Chọn mục “Thông tin khám, chữa bệnh hàng năm” để xem thông tin chi tiết về các dịch vụ khám, chữa bệnh mà bạn đã sử dụng trong năm vừa qua. Các thông tin này bao gồm: ngày khám, tên bác sĩ, tên phòng khám, chi phí và số tiền bảo hiểm được thanh toán.
 • Bước 3: Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết về các dịch vụ khám, chữa bệnh trong năm trước đó hoặc năm sau đó, bạn có thể chọn các năm tương ứng trên giao diện.
 • Bước 4: Nếu bạn cần tìm kiếm thông tin về các dịch vụ khám, chữa bệnh cụ thể, bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm trên ứng dụng VssID. Nhập từ khóa tìm kiếm và ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các dịch vụ khám, chữa bệnh liên quan.

VII. Những lưu ý khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên VSSID

 • Thẻ BHYT trên VssID chỉ được sử dụng cho các dịch vụ y tế tại các bệnh viện, phòng khám liên kết với VssID.
 • Trong trường hợp không tìm thấy bệnh viện hoặc phòng khám trên ứng dụng, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của VssID để được hỗ trợ.
 • Để đảm bảo việc sử dụng thẻ BHYT trên VssID được thuận tiện và an toàn, bạn cần đảm bảo rằng thông tin trên thẻ BHYT của mình là chính xác và cập nhật.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp các bạn biết cách đăng ký và sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội VssID. Chúc các bạn thành công!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận