10 Điểm Cần Lưu Ý Khi Chọn Thuê Web Hosting Hiệu Quả

web-hosting

Web Hosting là một dịch vụ online, là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng website. Hosting quyết định trực tiếp đến chất lượng của website. Vậy bạn đã thực sự hiểu về khái niệm của hosting hay chưa?

Hosting có những tính năng gì? Hay những điều cần lưu ý khi chọn thuê Hosting mà ai cũng nên biết? Tất cả sẽ được NEF Digital giải đáp đến quý độc giả trong bài chia sẻ hôm nay.

Web Hosting là gì?

Web Hosting hay còn được gọi là Hosting được coi là chìa khóa để sản xuất website. Khi đăng ký dịch vụ Hosting tức là bạn đang đặt chỗ trên server, nơi chứa các file và dữ liệu để website hoạt động. Nói đơn giản là Hosting được ví như là nguyên liệu để cho website hoạt động trơn tru và mượt nhất. 

Hosting được mua tại những công ty chuyên cung cấp dịch vụ Hosting. Các nhà cung cấp Web Hosting là người duy trì hoạt động cho server, chuyển hóa nội dung xuống trình duyệt của người tìm kiếm.

Đồng thời họ cũng là người tiến hành các bước bảo vệ Server tránh khỏi sự tấn công của mã độc. Tránh tình trạng gây gián đoạn cho quá trình hoạt động của website.

Web Hosting có những tính năng gì?

Hosting tốt hay không sẽ được đánh giá qua chất lượng, tính năng của Web Hosting. Nhìn chung, các loại Hosting có 4 tính năng chính:

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang được tính từ thời điểm từ khi người sử dụng bắt đầu truy cập nghĩa là tìm kiếm website thông qua tên miền đến thời điểm trang chủ được tải hoàn chỉnh.

Một website có Hosting chất lượng, chất lượng tải thường từ 3 đến 5 giây. Bên cạnh chất lượng Hosting, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang như tốc độ đường truyền mạng, số lượng người truy cập.

Dung lượng – Disk Space

Dung lượng trong Web Hosting được gọi là dung lượng lưu trữ Disk Space là không gian trong ổ cứng của máy chủ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu của website.

Website có thông tin, nội dung càng lớn thì dung lượng lưu trữ cũng lớn. Những Hosting miễn phí thường có dung lượng thấp. Với các Hosting trả phí dung lượng thường dao động từ 1GB đến 10GB.

Băng thông

Trong Web Hosting, băng thông là lượng dữ liệu được trao đổi giữ người dùng và trang web trong khoảng thời gian 1 tháng. Ví dụ như trong vòng 1 tháng có 100 khách hàng tải file tài liệu trên website, mỗi file tài liệu có kích thước là 1MB. Khi đó lượng dữ liệu được trao đổi sẽ là 100MB.

Lượng khách truy cập càng lớn, thì càng đòi hỏi người sử dụng Hosting phải biết cân đối lượng người truy cập. Tránh trường hợp không thể kiểm soát chi phí dành cho băng thông.

Khả năng chịu tải của Hosting

Khả năng chịu tải của Hosting hiểu đơn giản là website của bạn có thể chấp nhận được bao nhiêu người truy cập cùng một thời điểm. Nếu vượt qua qua điểm chịu tải của Web Hosting trang web sẽ bị đơ, lag, thậm chí bị sập.

Mời tham khảo một số dịch vụ SEO tại Nef Digital:

Các loại Web Hosting phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều loại Hosting khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Các nhà cung cấp Hosting tại Việt Nam thường cung cấp 5 loại Web Hosting phổ biến, cụ thể là:

Shared Hosting

– Khái niệm: Hiện đang là loại Hosting phổ biến nhất tại Việt Nam. Shared Hosting có tính ứng dụng linh hoạt, lựa chọn Shared Hosting tức nghĩa là bạn đang chia sẻ server với những người sử dụng khác. Nghĩa là website của bạn và website của những người khác sẽ cùng sử dụng tài nguyên, bộ nhớ, dung lượng, tốc độ tải,… 

– Ưu điểm:

 • Chi phí phải chăng
 • Dễ dàng sử dụng, phù hợp cho cả những ai mới bắt đầu sử dụng
 • Server được thiết lập sẵn cấu hình và nhà cung cấp sẽ là người sẽ là người chịu trách nhiệm vận hành và quản lý

– Nhược điểm:

 • Không có quyền kiểm soát đến cấu hình server
 • Có thể nhiều người truy cập trên server từ đó làm ảnh hưởng đến tốc độ tải website

VPS Hosting

– Khái niệm: VPS Hosting có điểm tương đồng với Shared Hosting là cùng chia sẻ với những người dùng khác trên một server. Tuy nhiên, VPS Hosting bên cung cấp sẽ phân chia một không gian server dành riêng cho website của bạn. 

– Ưu điểm:

 • Lượng người cùng online các website khác hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của trang web của bạn
 • Dễ dàng nâng cấp
 • Có tính linh động cao
 • Sở hữu bộ nhớ và tốc độ xử lý mạnh mẽ dành riêng cho website của bạn

– Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với Shared
 • Người quản lý phải có kỹ thuật và kiến thức

Cloud Hosting

– Khái niệm: Với Cloud Hosting, bạn hoàn toàn không phải chịu cảnh dùng chung Server với những người sử dụng khác. Cloud Hosting được coi là giải pháp hàng đầu dành cho các doanh nghiệp. Tốc độ xử lý và tải Cloud Hosting vô cùng ưu việt. Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra trong quá trình vận hành sẽ được tự động chuyển và xử lý tại server khác.

– Ưu điểm:

 • Hầu như không xuất hiện tình trạng downtime
 • Dù Server có hỏng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng website của bạn
 • Người sử dụng có thể tùy ý phân phối tài nguyên trên server
 • Khả năng mở rộng ưu việt
 • Sử dụng ở mức độ nào để thanh toán ở mức độ đó

– Nhược điểm:

 • Người quản lý Web Hosting không có quyền root
 • Người quản lý website khó có thể kiểm soát được cost

WordPress Hosting

– Khái niệm: WordPress Hosting có nhiều điểm tương đồng với Shared Hosting. Tuy nhiên chỉ được sử dụng cho website được code bằng ngôn ngữ WordPress. Tuy nhiên, bởi WordPress Hosting được thiết kế dành riêng cho wordpress. Nên loại Web Hosting này có tốc độ tải vô cùng nhanh và hầu như không gặp phải vấn đề nào trong quá trình vận hành.

hosting-nef-digital
10 Điểm Cần Lưu Ý Khi Chọn Thuê Web Hosting Hiệu Quả 5

– Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, thông thường chỉ có mức giá tương đương với loại Web Hosting Shared Hosting
 • Dễ dàng sử dụng, không yêu cầu người quản lý có kỹ thuật cao
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp
 • Hiệu năng tốt, dễ dàng cài đặt

– Nhược điểm:

Dedicated Server Hosting

– Khái niệm: Được coi là Web Hosting vật lý dành riêng cho bạn. Bạn hoàn toàn có quyền sử dụng tài nguyên trên server. Chính vì thế, Dedicated Server Hosting có tính ứng dụng vô cùng cao. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt theo hệ điều hành, môi trường và nhu cầu sử dụng riêng của khách hàng.

– Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao
 • Người quản lý có quyền truy cập root
 • Bạn toàn quyền kiểm soát server

– Nhược điểm:

 • Giá thành cao
 • Đòi hỏi người quản lý phải có kiến thức chuyên môn

10 điểm cần biết khi chọn thuê Web Hosting 

Để có thể chọn thuê được Web Hosting chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều không hề đơn giản. Cùng NEF Digital Marketing điểm qua 10 điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn thuê Web Hosting:

Chi phí thuê Web Hosting

Chi phí luôn là một trong những yếu tố hàng đầu trong bất cứ quyết định nào. Như câu “tiền nào của nấy”, Web Hosting cũng có nhiều mức giá khác nhau.

bang gia web hosting tham khao 1
Mẫu bảng giá web hosting phổ biến

Tùy thuộc vào từng mức giá sẽ có tính năng và những ưu điểm nhược điểm khác nhau. Để có thể thuê được Hosting với chi phí tối ưu nhất, bạn cần đánh giá nhu cầu sử dụng của mình để có thể lựa chọn được gói Hosting phù hợp nhất.

Tên miền 

Nếu như Hosting được ví như là miếng đất thì tên miền được coi là địa chỉ căn nhà bạn. Hosting và tên miền có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Để có thể quản lý Web Hosting và tên miền hiệu quả nhất. NEF Digital khuyên bạn nên mua Hosting và tên miền ở cùng một địa chỉ, một công ty.

Và ngược lại, nếu bạn mua Hosting và tên miền ở hai địa chỉ khác nhau sẽ khá mất thời gian trong việc quản lý. Thậm chí so với việc mua ở cùng một địa chỉ lại sẽ khiến bạn tốn kém nhiều chi phí hơn.

Datacenter ở đâu?

Datacenter là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ tải trang website của bạn. NEF Digital khuyên bạn nên lựa chọn hosting càng gần người sử dụng thì càng tốt.

Tại Việt Nam, Web Hosting Việt Nam luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho khách hàng. Điều này vừa đảm bảo tốc độ tải trang, vừa đảm bảo sự đồng nhất về ngôn ngữ, dễ dàng trao đổi và mua bán. 

Trong trường hợp, khách hàng muốn lựa chọn Web Hosting quốc tế. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn Hosting Singapore hoặc Nhật Bản để đảm bảo tốc độ đường truyền tại Việt Nam là tốt nhất. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ CloudFlare nhằm tăng tốc độ tải của Website nhé!

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của đơn vị cung cấp dịch vụ

Vì nhà cung cấp Web Hosting là những người duy trì và quản lý Hosting. Chính vì thế việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ tốt là điều không hề đơn giản. Với các công ty cung cấp Web Hosting chuyên nghiệp, họ sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đa dạng loại Hosting cho bạn lựa chọn.

Không những thế, trong quá trình quản trị website. Nếu có xuất hiện bất cứ vấn đề nào, chỉ cần một cuộc điện thoại hoặc một tin nhắn. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ khắc phục.

Các thông số của Web Hosting

Thông số của Web Hosting đóng vai trò trực tiếp quyết định đến chất lượng của website. Nhắc đến các thông số của Hosting thì bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

Số lượng tên miền có thể thêm vào Web Hosting:

Tùy thuộc vào mức giá, số lượng tên miền có thể thêm vào Web Hosting là khác nhau. Loại rẻ thì có thể sử dụng được 1 tên miền loại cao cấp có thể thêm tên miền không giới hạn.

Disk Space – Dung lượng dự trữ:

Như chúng tôi đã chia sẻ về dung lượng dự trữ ở phần trên của bài viết. Nếu bạn lựa chọn gói Web Hosting giá rẻ thì sẽ có dung lượng dự trữ nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng không hoàn toàn lo lắng. Trong quá trình sử dụng khách hàng hoàn toàn có thể nâng cấp Disk Space của Web Hosting.

Băng thông của website:

Bạn cần kiểm soát tốt lượng người truy cập băng thông để hạn chế tối đa chi phí băng thông của Website nhé!

Ổ cứng HDD hay SSD:

Hiện nay có hai loại ổ cứng là HDD và SSD. SSD là ổ cứng kiểu mới, có tốc độ tải trang cao hơn nhưng cũng có mức giá cao hơn. Ổ cứng HDD là ổ cứng kiểu cũ chi phí khá thấp và đang là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay.

Uptime:

Hay còn được gọi là thời gian hoạt động liên tục của Web Hosting.

Chi phí mua Web Hosting:

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, định hướng trải nghiệm người dùng để lựa chọn gói Hosting phù hợp nhất.

Vị trí máy chủ Datacenter:

Vị trí máy chủ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đường truyền. Nên ưu tiên chọn vị trí máy chủ ở gần địa chỉ truy cập để đảm bảo tốc độ website luôn ở trạng thái tối ưu.

Các gói dịch vụ bổ sung:

Bên cạnh Web Hosting, cũng có rất nhiều gói dịch vụ khác liên quan đến hoạt động quản lý website. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công dụng và tính năng của từng gói dịch vụ để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhé.

Các gói dịch vụ miễn phí:

Khi mua Web Hosting, bạn có thể được cung cấp rất nhiều gói dịch vụ miễn phí. Bạn cần tham khảo và tìm hiểu để tránh làm mất đi lợi ích của mình.

Phần mềm máy chủ:

Hiện nay có 3 phần mềm máy chủ chính được sử dụng tại Việt Nam. Bao gồm cả phần mềm miễn phí như Apache, NGINX. Phần mềm trả phí: Lite speed (có cả gói miễn phí dành cho khách hàng)

cac loai dich vu web hosting pho bien 1
Một số loại dịch vụ web hosting phổ biến

Lựa chọn loại Web Hosting nào?

Như NEF Digital đã đề cập tới, hiện nay có 5 loại Web Hosting chính. Chúng tôi đã phân tích từng ưu điểm và nhược điểm của từng loại Hosting. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, để bạn có thể lựa chọn được loại tên miền phù hợp nhất với khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng.

Cách sử dụng Web Hosting

Một trong những điều lưu ý tiếp theo khi chọn mua tên miền là bạn cần phải nắm được những cách sử dụng cơ bản của Web Hosting. Nếu bạn là người không quá chuyên về quản lý Hosting. Thì phải tìm hiểu và nắm được những cách sử dụng cơ bản như:

 • – Thao tác thêm tên miền vào Hosting
 • – Thao tác lấy thông tin nameserver và IP của Web Hosting cho những tên miền bạn vừa thêm tương ứng
 • – Thao tác trỏ trên miền về Hosting

Bên cạnh 3 kỹ năng, thao tác cơ bản trên, bạn có thể tự tìm hiểu và học hỏi thêm các thao tác khác thông qua việc tự tìm hiểu trên Google hoặc Youtube để có thể sử dụng tên miền hiệu quả nhất nhé!

Nên lựa chọn gói Hosting theo năm hay tháng?

Bạn cần thanh toán và gia hạn để sử dụng tên miền. Tuy nhiên, rất nhiều người đang đắn đo nên sử gói tên miền nào là phù hợp và tối ưu nhất. Nhắc đến đến các gói dịch vụ, điều đầu tiên bạn cần lưu ý chắc chắn là khả năng tài chính của bạn.

Với Web Hosting của Việt Nam thường có 3 gói thanh toán chính như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán thông qua chuyển khoản hoặc tài khoản ngân hàng.

Khi Hosting bị chậm thì khắc phục như thế nào?

Trong quá trình sử dụng Web Hosting, việc website của bạn tải chậm là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng Website bị lag bị chậm thường xuất hiện ở các gói Web Hosting giá rẻ, tốc độ đường truyền kém. Hoặc có quá nhiều người cùng truy cập vào Server.

Bên cạnh việc nâng cấp gói dịch vụ Hosting thì có rất nhiều cách khắc phục mà bạn không cần tốn kém thêm nhiều chi phí nhưng cũng thực hiện vô cùng đơn giản, cụ thể là:

– Đơn giản hóa giao diện thiết kế Website: Tối giản nội dung website hoặc sử dụng các theme miễn phí để làm tăng tốc độ tải của trang web.

– Tối ưu hóa hình ảnh của website: Rất nhiều người mặc dù sử dụng gói Web Hosting giá cao nhưng tốc độ load của Website cũng khá chậm. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa. Website sẽ tải nhanh hơn nếu hình ảnh có kích thước nhỏ. Hiện nay có rất nhiều công cụ tối ưu hóa ảnh miễn phí bạn có thể thoải mái sử dụng.

– Sử dụng công cụ Plugin: Plugin là công cụ có khả năng tăng dung lượng của Website miễn phí. Dung lượng Website tăng chắc chắn sẽ làm tốc độ tải trang web của bạn tăng

– Tối ưu CSS, JS, HTML: Hiểu đơn giản là việc giảm dung lượng và số lượng kết nối đến máy chủ

Chú ý đến những phần thông tin cá nhân

Khi mua Web Hosting, thông tin cá nhân là vấn đề vô cùng quan trọng. Trong quá trình điền thông tin cá nhân và thông tin thanh toán, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Zip Code: Với Country là Việt Nam điền 700000
 • State/Region: Điền chính xác thông tin thành phố bạn đang sinh sống. Thông tin phải đúng với thông tin trên chứng minh thư nhân dân của thẻ Credit.
 • Name on Card: Tên chủ thẻ thanh toán
 • CVV Code: Điền 3 số cuối cùng trên thẻ thanh toán
 • Credit Card Number: Điền chính xác số thẻ thanh toán 
 • Expiration Date: Điền tháng năm hết hạn của thẻ thanh toán

Lưu ý tất cả thông tin cần được điền tuyệt đối chính xác. Tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến quá trình thanh toán việc mua Web Hosting.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Hosting về khái niệm, các loại Hosting cũng như những điều cần lý khi mua và thuê Hosting. Hy vọng kiến thức cung cấp đã phần nào giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

Tóm lược nội dung

Web Hosting là gì?

Web Hosting hay còn được gọi là Hosting được coi là chìa khóa để sản xuất website. Khi đăng ký dịch vụ Hosting tức là bạn đang đặt chỗ trên server, nơi chứa các file và dữ liệu để website hoạt động. Nói đơn giản là Hosting được ví như là nguyên liệu để cho website hoạt động trơn tru và mượt nhất.

Web Hosting có những tính năng gì?

Tốc độ tải trang
Dung lượng – Disk Space
Băng thông
Khả năng chịu tải của Hosting

Các loại Web Hosting phổ biến tại Việt Nam

Shared Hosting
VPS Hosting
Cloud Hosting
WordPress Hosting
Dedicated Server Hosting

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận