WWW là gì? Nên thiết lập tên miền có hay không có www?

www-la-gi

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, các website ra đời và xuất hiện ngày càng nhiều. Nên những ký tự www hẳn đã khá quen thuộc đối với bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bản chất của các ký tự thường gặp này. Vậy www là gì?

Chúng ta nên thiết lập tên miền có www hay không có www sẽ lợi cho SEO hơn? Tất tần tật những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Bài viết sẽ dài nhưng bạn chú ý xem kỹ để hiểu một cách tường tận!

Www là gì?

WWW là viết tắt của cụm từ World Wide Web (tiếng Anh nghĩa là “mạng toàn cầu“). Chúng còn được gọi là lưới toàn cầu, là không gian chứa thông tin, tài nguyên của tất cả các website hiện nay.

Nghĩa sâu xa của ký hiệu viết tắt này chính là chỉ mạng lưới thông tin sâu rộng trên toàn thế giới. Www được xác định bằng các liên kết URL (Uniform Resource Locator), chỉ hoạt động được khi bạn có kết nối internet.

WWW cho phép người dùng truy cập và tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng bằng cách sử dụng trình duyệt web và các từ khoá tìm kiếm. Nó cũng giúp cho các doanh nghiệp và cá nhân tạo ra các trang web để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và kết nối với mọi người trên toàn thế giới.

Phân biệt giữa www và Internet

www va internet 1 1
Phân biệt giữa www và Internet

Đừng nhầm tưởng rằng www chính là Internet. Thực tế khá dễ hiểu bởi đại đa số đều cho rằng www và internet là một.

Tuy nhiên, Internet là một hệ thống vô cùng lớn các mạng và cơ sở hạ tầng mạng. Nó được con người sáng tạo ra nhằm trao đổi thông tin với nhau chỉ bằng một chiếc máy tính.

Www là một tập hợp toàn bộ các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính internet. Những trình duyệt web mà chúng ta đang sử dụng là nhờ internet truy cập vào www (đây là mối quan hệ giữa www và internet).

Chúng có một mối quan hệ mật thiết với nhau. Mang đến cho người dùng một kho tàng các thông tin cần thiết trong cuộc sống, nơi giao lưu và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng. Chính sự xuất hiện này đã giúp cho đời sống của con người trở lên hoàn hảo và tiện ích hơn.

So sánh tên miền có www với không có www

Chúng ta đã nắm rõ hơn về cách thức hoạt động của www rồi. Qua đó chúng ta thấy được sự khác nhau dễ thấy nhất giữa tên miền có và không có www được thể hiện ở URL.

Ví dụ url có www:

 • https://www.nef.vn
 • http://www.nef.vn

Url không có www:

 • https://nef.vn
 • https://nef.vn

Bạn có biết rằng những tên miền có www vẫn có thể hoạt động như tên máy chủ, có khi sử dụng tên miền như vậy sẽ giúp chúng ta dễ dàng quản lý khi nói đến cookie.

Trong trường hợp bạn muốn có tên miền phụ thì chỉ việc thêm “www.” vào sau là được

Ví dụ khi chúng ta tạo thêm một tên miền con của https://www.sawa.vn thì tên miền con ấy sẽ có dạng là www.sawa.vn. Cả hai đều dẫn về cùng một địa chỉ là sawa.vn hoặc đầy đủ là https://sawa.vn.

Điều này có thể được là do tên miền sawa.vn ban đầu được tạo đầy đủ có chứa www.

Nên thiết lập tên miền có hay không có www?

Nên thiết lập tên miền có hay không có www
Nên thiết lập tên miền có hay không có www

Rất nhiều bạn băn khoăn về vấn đề www là gì và nên sử dụng tên miền có www hay không có www. Và đáp án cuối cùng của chúng tôi đơn giản là nó tùy theo mục đích và sở thích cá nhân của bạn.

Bởi www có trong tên miền không hề ảnh hưởng đến SEO website. Bạn nên nắm rõ hơn về định nghĩa www là gì để giải đáp cho thắc mắc trên.

3 điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi thiết lập tên miền:

 • quyết định lựa chọn có thêm www vào tên miền hay không? ngay từ ban đầu.
 • hãy để Google và các công cụ tìm kiếm khác biết được sự lựa chọn của bạn là gì
 • nhất quán và sử dụng cái bạn đã chọn để thuận tiện cho việc thêm liên kết nội bộ (internal link) vào các bài viết hoặc xây dựng liên kết để chạy chiến dịch quảng cáo.

Google xem http:// và http://www là hai website khác nhau

Tại sao lại có nhiều thắc mắc về www là gì và tên miền có ww và không có www? Bởi vì Google xem hai tên miền này là hai trang web khác nhau.

Theo góc nhìn của Google thì https://nef.vn và https://www.nef.vn là hai trang web khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn không có lựa chọn sử dụng phiên bản nào ngay từ ban đầu sẽ ảnh hưởng đến quá trình SEO sau này của web.  

Vậy nên bước đầu tiên của bạn là xác định ngay trong đầu bạn yêu thích dạng tên miền nào hơn trước khi thiết lập. Điều này giúp google thu thập thông tin web của bạn chính xác ngay từ ban đầu. Nó cũng tránh được những rắc rối và phức tạp khi bạn muốn chuyển đổi tên miền. 

Thiết lập miền yêu thích của bạn trong WordPress?

Để thiết lập tên miền yêu thích của riêng bạn.

 • Đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào wordpress, vào bảng điều khiển WordPress và nhấp vào Settings -> General.
 • Tiếp theo bạn lựa chọn WordPress Address (ULR) và Site Address (URL).
 • Giờ thì bạn chỉ việc điền tên miền yêu thích của mình vào ô yêu cầu.

Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chọn được miền yêu thích của mình có www ở phía trước. Như đã giải thích định nghĩa www là gì ở trên, thì www có hay không đều không ảnh hưởng đến SEO mà đây chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

Vậy làm cách nào để kiểm tra xem miền ưa thích của bạn có được đặt chính xác không? Cách kiểm tra WordPress đã chuyển hướng từ một phiên bản tên miền này sang miền khác thực hiện thành công hay chưa, bạn hãy thực hiện thao tác sau:

 • Mở cửa sổ trình duyệt, nhập https://www.nef.vn
 • Nếu miền yêu được đặt thành https://nef.vn, thì trang sẽ tự động chuyển hướng đến https://nef.vn

Tham khảo bài viết: Http Và Https Là Gì

Làm thế nào để Google hiểu được tên miền bạn lựa chọn?

Để nhất quán mọi thứ, bạn cần phải thực hiện tương tự trong Google Search Console. Nếu bạn chưa có tài khoản, vào google webmaster tool để đăng ký. Tại khoản này đăng ký hoàn toàn miễn phí tuy nhiên bạn cần xác thực đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu.  

Sau khi đã hoàn thành công việc đăng ký tài khoản bạn hãy truy cập vào mục site settings (ký hiệu là biểu tượng hình bánh răng đặt ở trên cùng phía bên phải màn hình).

Thêm đảm bảo rằng miền yêu thích trong website bạn có cùng định dạng với tên miền bảng điều khiển WordPress đã chỉ định ban đầu. Bằng những thao tác đơn giản trên thì Google xác định được hiển thị tên miền yêu thích trong website của bạn là gì rồi.

Thiết lập các tiêu chuẩn của tên miền

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ miền www là gì, vậy làm sao để thiết lập các tiêu chuẩn của tên miền. Một url theo tiêu chuẩn chính là một đoạn mã html nó có chức năng nối các công cụ tìm kiếm và xác định url này thuộc phiên bản chính thức hay yêu thích của trang.

Thực tế tốt nhất về SEO chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đặt URL theo tiêu chuẩn tại đầu mỗi trang trên website của bạn.

Để kiểm tra xem mình đã thiết lập chính xác URL hay chưa, hãy mở trang chủ của bạn trong một cửa sổ trình duyệt mới và sau đó vào phần view source. Bạn hãy tìm kiếm từ ‘canonical’ và bạn sẽ thấy một dòng như sau:

<link rel = “canonical” href = “https://www.nef.vn/” />

Điều này cho thấy URL hợp nhất cho trang và nó giúp ngăn ngừa sự cố nội dung trùng lặp. Bạn hãy lặp lại các bài kiểm tra trên cho tất cả các trang của trang web của bạn.

Www là gì? Nó liên quan rất chặt chế đến mã HTML. Vậy nên trường hợp nếu bạn không thể tìm thấy khai báo canonical trong mã HTML của bạn. Nó chứng tỏ chủ đề bạn lựa chọn đang không thân thiện cho SEO.

Bạn hãy khắc phục nó bằng cách tải ngay phần mềm plugin Yoast SEO. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí. Sẽ giúp bạn tự động hóa toàn bộ bài đăng và trang của website.

Kết luận về tên miền WWW

Từ những định nghĩa về www là gì, có nên thiết lập miền www hay không? Chúng tôi xin đưa ra một số kết luận sau:

1. Về góc độ cấu trúc domain

Www là gì, xét về góc độ cấu trúc domain thì www đặt trước domain. Ví dụ https://www.nef.vn thì www được xem như là là subdomain. Và bạn cũng phải luôn ghi nhớ rằng subdomain sẽ không giống với domain. 

Bên cạnh đó, domain ngắn và dễ nhớ được người ta xem là một domain đẹp. Nếu bạn thêm www sẽ làm domain dài hơn. Tuy nhiên việc thêm hay không thêm lại không hề ảnh hưởng đến độ nhớ của tên miền. 

2. Về góc độ khách quan

Mỗi người có một cách nhìn khác nhau, một sở thích khác nhau. Người thì cho rằng www có www nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn, người thì bảo không có www nhìn domain sẽ ngắn gọn hơn.

Từ ý kiến này kết hợp với sự tìm hiểu về www là gì bạn có thể tùy chọn có nên thêm www hay không. Vì nó theo sở thích cá nhân của bạn và không ảnh hưởng đến SEO. 

3. Về góc độ SEO

Bạn chắc chắn đã tìm hiểu kỹ www là gì rồi thì chắc chắn sẽ kết luận được có www hay không đều không ảnh hưởng đến SEO. Chỉ khi bạn thay đổi muốn thêm www hoặc cắt bỏ www ngược với cài đặt trước đó mới ảnh hưởng đến yếu tố SEO.

Chính vì vậy, ngay từ ban đầu bạn hãy cân nhắc thật kỹ nên lựa chọn đồng nhất phương án nào trước tiên. Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu trước đó mình đã lỡ thêm hoặc bỏ www trong website hiện tại đang sử dụng.

Hãy áp dụng các phương pháp mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để khắc phục. Chúng sẽ có kết quá theo một thời gian nhất định, bạn cần kiên nhẫn thực hiện từng bước một. 

Tóm lược nội dung

Www là gì?

WWW là một hệ thống tài liệu trực tuyến được sử dụng để truy cập và chia sẻ thông tin qua internet, được sử dụng để truy cập các trang web với các liên kết địa chỉ URL.

Phân biệt giữa www và Internet

Những trình duyệt web mà chúng ta đang sử dụng là nhờ internet truy cập vào www (đây là mối quan hệ giữa www và internet).

Kết luận về tên miền WWW

Xét về góc độ cấu trúc domain: www đặt trước domain
Xét về khách quan: bạn có thể tùy chọn có nên thêm www
Về góc độ SEO: không ảnh hưởng đến SEO

Bài viết trên đã cho bạn biết được Www là gì và nên thiết lập tên miền có www hay không có www. Hy vọng đây là thông tin hữu ích giúp bạn tối ưu website của mình tốt hơn. Chúc bạn áp dụng thành công và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Nef Digital nhé

Trân trọng cảm ơn!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận