Tất tần tật về xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp

Xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp

Xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp là việc làm tiên quyết trước khi bạn nghĩ đến khởi nghiệp thành công. Việc làm kinh doanh không chỉ là bán hàng và kiếm tiền nhưng là để mang lại giá trị cho xã hội và phục vụ lợi ích cộng đồng.

#1. Xây dựng tầm nhìn cho Doanh nghiệp

Một tầm nhìn đủ lớn sẽ mang lại cảm hứng, nó giúp bạn và toàn thể công ty hào hứng đến làm việc, nó tập hợp tất cả mọi người đi làm hàng ngày để xây dựng nên điều đó.

Tầm nhìn là gì?

Xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp chẳng phải là gì quá bí hiểm như cái tên của nó. Một tầm nhìn, đơn giản chỉ là một bức tranh về một sự thành công sẽ đạt được tại một thời điểm trong tương lai.

Nói một cách sâu sắc hơn tầm nhìn là viễn cảnh, là bức tranh tương lai của tổ chức, là mục tiêu lâu dài mà tổ chức muốn hướng tới. Là một thông điệp ngắn gọn và xuyên suốt định hướng hoạt động đường dài cho một thương hiệu.

Vai trò của tầm nhìn giống như một thấu kính hội tụ tất cả sức mạnh của một thương hiệu vào một điểm chung. Doanh nghiệp thông qua tầm nhìn sẽ định hướng được đâu là việc cần làm và đâu là việc không cầnlàm của một thương hiệu.

Tầm nhìn bao hàm hàng loạt những câu hỏi như:

 • Doanh nghiệp trông sẽ như nào?
 • Nó lớn ra sao?
 • Nổi tiếng về cái gì?
 • Tại sao mọi người lại quan tâm tới những gì chúng ta làm?
 • Những nhân viên trong doanh nghiệp cảm thấy công việc của họ ra sao?
 • Tôi cảm thấy thế nào với chính doanh nghiệp của mình?
 • Vai trò của tôi trong đó là gì?

Hoàn tất quá trình xây dựng tầm nhìn, và bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng về kết quả của doanh nghiệp – một điều không thay đổi mỗi khi thị trường hay tâm trạng của bạn chuyển đổi.

Một tầm nhìn vĩ đại mang cảm hứng giúp bạn và mọi người trong doanh nghiệp hào hứng đến làm việc, nó tập hợp tất cả mọi người đi làm hàng ngày để xây dựng nên điều đó.

Đây không chỉ là một ý nghĩ mong muốn. Một tầm nhìn phải hoàn chỉnh một cách chiến lược. Bạn phải có một cú đánh hợp lý để bước đi đến đó.

Để rõ ràng hơn, một tầm nhìn không phải là một kế hoạch chiến lược. Tầm nhìn chỉ cho ta thấy rõ chúng ta đang đi đâu. Còn các kế hoạch cho ta biết chúng ta đang thực sự đi đến đó như thế nào.

Chúng tôi chỉ bắt đầu lập kế hoạch làm việc sau khi chúng tôi đã thỏa thuận xong về tầm nhìn. Tạo kế hoạch hành động không có tầm nhìn…? Tôi không thể hình dung ra bạn sẽ phải làm thế nào. Thử hỏi google maps chỉ đường cho bạn mà bạn không viết rõ điểm đến là đâu xem nào!

1 – Chọn chủ đề

Trước khi tạo tầm nhìn về bất kỳ điều gì, điều quan trọng nhất là bạn phải bắt đầu rõ ràng về việc bạn đang làm gì. Đây có phải là tầm nhìn chung cho toàn doanh nghiệp không?

Hay chỉ là một tầm nhìn nhỏ trong đó? Cho hiện tại? Hay cho đến khi bạn nghỉ hưu? Chúng ta sẽ tạo tầm nhìn về tất cả những điều trên và mọi thứ ở giữa.

2 – Chọn khung thời gian

Bạn dự định tầm nhìn bao xa? Không có câu trả lời nào đúng hay sai cho vấn đề này. Nhưng nhìn chung, để tạo ra tầm nhìn tốt nhất bạn hãy hướng về một tương lai đủ xa để thoát khỏi mọi vấn đề hiện tại và đủ thời gian phát triển.

Phần lớn các doanh nghiệp tạo tầm nhìn trong khoảng thời gian từ 2-10 năm, nhưng tầm nhìn 5 năm là khoảng thời gian thích hợp nhất.

3 – Lập danh sách các thành tích

Hãy nghĩ về những công việc bạn đang làm, và viết một bảng danh sách những thành tựu tích cực đã đạt được phù hợp với công việc hiện tại. Bạn có thể ghi những đóng góp chi tiết mà bạn và các đồng sự đã đạt thành công trong quá khứ, hay những kỹ năng, những kỹ thuật, những nguồn lực có thể dùng để đặt nền tảng cho tầm nhìn của bạn.

Bất kỳ điều gì bạn nghĩ ra trong đầu đều tốt. Ý tưởng ở đây là tạo ra một nền tảng năng lượng tích cực và những kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể dùng để xây dựng lên thành công tương lai. Những nhà lãnh đạo càng tích cực, thì càng đạt được tầm nhìn vĩ đại.

4 – Soạn thảo bản nháp đầu tiên

Có người lập luận rằng, càng bỏ nhiều thời gian ra thì chất lượng bản nháp càng tốt chứ. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, nếu dành quá nhiều thời gian viết một bản nháp dài thường không có được những tầm nhìn đầy cảm hứng và sáng tạo.

Bạn có thể soạn thảo tầm nhìn theo cách của bạn – theo gạch đầu dòng, viết tay, hay trên máy tính. Có người thích vẽ ra tầm nhìn rồi giải thích những gì họ vẽ.

Nhưng bạn phải nhớ viết chữ thật to “BẢN NHÁP” lên trang giấy. Chúng tôi nhận thấy rằng, khi bạn viết chữ đó lên đầu trang giấy, bạn sẽ thoải mái viết các ý tưởng hơn, vì nếu không có, mọi người thường cho rằng đây là bản cuối cùng và thường có xu hướng viết hơi cứng nhắc.

Trước khi bạn viết, chúng tôi có một số gợi ý hay dành cho bạn:

 • Một tầm nhìn vĩ đại

Chúng ta đang viết một tầm nhìn vĩ đại cho doanh nghiệp của mình, do vậy bạn phải nghĩ về một điều gì đó thật vĩ đại.

Ví dụ như: Đội tuyển bóng đá Việt Nam đoạt cúp vô địch Đông Nam Á, kinh tế Việt Nam phát triển vượt Singapore, hay đại loại như doanh nghiệp của bạn 5 năm tới sẽ vượt Mobifone về doanh số…

Bạn nghĩ về những điều to lớn nhưng cụ thể, rất đáng sợ nhưng cũng rất thú vị. Điều đó sẽ giúp bạn có các ý tưởng vĩ đại.

 • Bước chân vào tương lai

Tôi đã làm việc với rất nhiều doanh nghiệp để viết tầm nhìn, cách tốt nhất là bạn đặt mình vào tương lai mà bạn đang hướng tới.

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng thực sự rất hiệu quả. Đừng viết theo kiểu tầm nhìn sẽ xảy ra, hãy viết theo cách tầm nhìn đã xảy ra.

 • Viết thật nhanh

Bạn hãy tìm chỗ nào đó yên tĩnh, thoải mái, thoáng khí và bắt đầu ngồi viết. Bạn cứ viết những gì bạn nghĩ ra thật nhanh, không chỉnh sửa lại, chỉ mất khoảng 5-10 phút. Thể hiện niềm tin cho từng ý tưởng.

5 – Xem lại và soạn thảo lại

Khi bạn soạn xong, hãy đọc và xem xét lại bản nháp từ đầu tới cuối. Đừng xóa phần nào. Theo kinh nghiệm của tôi, 80% những gì bạn viết ngay từ bản nháp đầu tiên là rất đúng.

Bạn viết thông điệp càng nhiều chi tiết càng tốt – nó giúp cho tầm nhìn của bạn thực tế hơn. Đừng bao giờ dùng những câu mơ hồ như “Chúng ta sẽ thành công ty lớn trên thị trường”, thay vào đó, bạn hãy sử dụng những con số thực sự có ý nghĩa.

Vậy những con số tài chính nào nói lên thành công dành cho bạn? Mức doanh số? Lương? Các khoản đầu tư?…

6 – Viết lại các bản nháp

Nếu bạn muốn, bạn có thể thực hiện bước này và viết lại các bản nháp thứ nhất, thứ hai hoặc hơn. Nhưng bạn cần phải tập hợp đủ thông tin trước khi bước sang bước tiếp theo. Nhớ rằng sẽ không có bản nháp thứ tư.

Nếu có thì bản nháp thứ tư phải đồng nghĩa với việc “đã xong”. Vì nó cho thấy bạn có vẻ đang bị xoáy vào một mớ bòng bong.

7 – Nhờ giúp đỡ

Đây là lúc bạn cần tìm người bạn thực sự tin tưởng và tôn trọng. Người phù hợp nhất trong lúc này chính là nhà huấn luyện doanh nghiệp của bạn – người có kinh nghiệm, thấu hiểu và có chuyên môn giúp bạn.

Khi tôi mới lần đầu học cách viết tầm nhìn, tôi thường hỏi những người có chuyên môn cho tôi biết quan điểm của họ là gì (đôi khi, tôi giải thích tại sao tôi đặt ra tầm nhìn này nếu như họ không hiểu rõ ý tưởng của tôi). Vậy thôi.

Bạn hãy tin tưởng những người giỏi đi trước, một cách thoải mái đưa ra ra quan điểm phần nào làm họ thích thú nhất, phần nào họ cảm thấy không yên tâm, hay đại loại vậy.

8 – Chia sẻ tầm nhìn

Đây là lúc bạn chia sẻ tầm nhìn với những người mà bạn đang làm việc cùng. Khi đưa tầm nhìn của bạn ra cho toàn thể doanh nghiệp, mọi người sẽ hỏi làm thế nào bạn đạt được tầm nhìn này?

Mọi người sẽ hỏi bạn câu hỏi “Thế nào”. Nhưng thực tế, tầm nhìn là tập trung vào câu hỏi “Cái gì”. Vào thời điểm này, nếu bạn không biết làm thế nào để đi được đến đó, cũng chẳng sao. Vì đó có thể là một ý tưởng hay như có phần điên rồi.

CEO giỏi thực thi và CEO có tầm nhìn chiến lược
CEO giỏi thực thi và CEO có tầm nhìn chiến lược

Ví dụ về tầm nhìn của một số công ty nổi tiếng

Microsoft: “Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra công nghệ tiên tiến có thể truy cập đến tất cảmọi người và thích nghi với nhu cầu của từng người. Công nghệ truy cập sẽ loại bỏ các rào cản (ngay cả) đối với người khuyết tật và cho phép mọi cá nhân tận dụng hết khả năng của mình.” – Bill Gate, Chủ tịch tập đoàn kiêm Đồng sáng lập Microsoft.

VP Bank: “Trở thành ngân hàng thân thiện nhất với người tiêu dùng nhờ ứng dụng công nghệ và lọt vào nhóm 3 ngân hàng giá trị nhất việt nam.”

Prime: “Chúng tôi cam kết phát triển PRIME thành một tập đoàn kinh tế tiên phong và thịnh vượng.”

# 2. Cách xây dựng sứ mệnh cho doanh nghiệp

Sứ mệnh (mission) được hiểu như nhiệm vụ lớn nhất, cao cả nhất mà tổ chức sẽ theo đuổi và thực hiện khi nào còn tồn tại và hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đó.

1. Sứ mệnh là gì?

Sứ mệnh là bản tuyên ngôn của doanh nghiệp có giá trị lâu dài về thời gian, để phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, nhằm thể hiện niềm tin, mục đích triết lý và nguyên tắc kinh doanh của doanh nghiệp, khẳng định lý do ra đời và tồn tại của một doanh nghiệp.

2. Vai trò của sứ mệnh

Theo tổ chức King & Cleland, việc xác định sứ mệnh đúng đắn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một doanh nghiệp vì 6 lý do sau đây:

 1. Đảm bảo sự nhất trí về mục đích trong nội bộ doanh nghiệp
 2. Cung cấp một cơ sở hoặc tiêu chuẩn để phân phối các nguồn lực của doanh nghiệp
 3. Tạo ra tiếng nói chung, là trung tâm điểm để mọi người đồng tình với mục đích và phương hướng của doanh nghiệp
 4. Tạo điều kiện để chuyển mục đích của doanh nghiệp thành mục tiêu thích hợp, chuyển mục tiêu thành các chiến lược và biện pháp hoạt động
 5. Tạo cơ sở cho việc lựa chọn đúng đắn các mục tiêu và các chiến lược của doanh nghiệp
 6. Tạo lập và củng cố hình ảnh của doanh nghiệp trước công chúng, tạo sự hấp dẫn đối với các đối tượng hữu quan (khách hàng, nhà cung cấp, ngân hàng, nhà nước…)

3. Nội dung của một bản sứ mệnh

Theo Fred David một bản tuyên bố nhiệm vụ xoay quanh 9 nội dung sau:

 • Khách hàng: ai là người tiêu thụ sản phẩm của công ty?
 • Sản phẩm/ dịch vụ: của công ty là gì?
 • Thị trường: của công ty ở đâu?
 • Công nghệ: công ty sử dụng công nghệ gì và công nghệ có là mối quan tâm hàng đầu của công ty không?
 • Quan tâm tới vấn đề sống còn, phát triển và khả năng sinh lời: công ty có quá ràng buộc với những mục tiêu kinh tế hay không?
 • Triết lý: đâu là niềm tin cơ bản, giá trị, nguyện vọng và các ưu tiên triết lý của công ty?
 • Tự đánh giá: năng lực đặc biệt hay ưu thế cạnh tranh của công ty là gì?
 • Quan tâm đối với hình ảnh cộng đồng: đây có phải mối quan tâm chủ yếu của công ty không?
 • Quan tâm đối với nhân viên: thái độ của công ty đối với nhân viên như thế nào?

Ví dụ, tuyên bố sứ mệnh của công ty GCC Việt Nam:

 • Đối với khách hàng là cá nhân (đang cần cải thiện khả năng bán hàng): “Luôn giữ vững vai trò là người đồng hành – không chỉ giúp họ có kỹ năng, công cụ mà còn trang bị cho họ tư duy (mindset) về phát triển con người để có thể phát triển đột phá trong kinh doanh.”
 • Đối với khách hàng là Doanh nghiệp: Luôn đóng vai trò là 1 đối tác uy tín – Không chỉ cung cấp sản phẩm đào tạo nhân sự bán hàng chất lượng mà còn song hành để cùng phát triển Doanh nghiệp  
 • Đối với nhân sự trong nội bộ công ty: Tạo ra môi trường thân thiện- hạnh phúc và cùng nhau chinh phục những mục tiêu phát triển bản thân  
 • Đối với xã hội: Phát triển công ty dựa trên việc giải quyết nhu cầu và tạo ra giá trị cho xã hội. Cụ thể: Giải quyết vấn đề việc làm cho lao động thất nghiệp, tăng thu nhập cho người làm nghề bán hàng, tăng giá trị xã hội thông qua việc giúp các doanh nghiệp khác phát triển đội ngũ kinh doanh.

4. Thông điệp của sứ mệnh

• Lý do tồn tại của thương hiệu trong ngành kinh doanh
• Lợi ích, giá trị mà thương hiệu đem đến cho khách hàng và người tiêu dùng
• Lợi ích mang lại cho cổ đông
• Lý do để tin tưởng hoặc lựa chọn thương hiệu

5. Ví dụ về sứ mệnh của một số công ty nổi tiếng

Apple: “Thiết kế những máy tính cá nhân tuyệt hảo, đột phá nền công nghiệp âm nhạc kỹ thuật
số, tái sáng tạo thiết bị di động và xác định tương lai của phương tiện truyền thông di động và các
thiết bị máy tính.”

Microsoft: “Tại Microsoft, sứ mệnh của chúng tôi là giúp cho người dân và doanh nghiệp trên toàn thế giới nhận ra toàn bộ tiềm năng của họ. Chúng tôi tuyên bố sứ mệnh này để cam kết với khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi thực thi cam kết đó bằng cách phấn đấu tạo ra công nghệ có thể hỗ trợ tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng. Microsoft sẽ là một trong những người dẫn dắt ngành công nghiệp trong việc đổi mới, tạo ra những sản phẩm ngày càng an toàn hơn và dễ dàng sử dụng hơn.”

Prime: “Chúng tôi nỗ lực phát triển vì sự hài lòng của khách hàng, góp phần vào sự thịnh vượng của Việt Nam và khu vực bằng những sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện nghi nhất phục vụ cuộc sống của con người”

#3. Tầm nhìn và Sứ mệnh khác nhau như thế nào?

Các doanh nghiệp tóm lược mục tiêu và đích đến của họ vào tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh. Cả hai tuyên bố này đều phục vụ những mục đích chung cho doanh nghiệp nhưng chúng lại thường bị hiểu lẫn lộn với nhau.

Sứ mệnh mô tả hành động doanh nghiệp cần thực hiện ra sao để đạt được tầm nhìn. Trong khi, tầm nhìn là những gì doanh nghiệp hoạch định ra điều mình muốn đạt được trong tương lai.

Sứ mệnh tập trung vào hiện tại. Nó xác định rõ khách hàng, các quy trình quan trọng và định hướng cho bạn biết mức độ hoạt động cần triển khai.

Tầm nhìn tập trung vào tương lai. Nó sẽ là nguồn cảm hứng và động lực, chứ không chỉ mô tả tương lai của doanh nghiệp, mà còn mô tả tương lai của toàn ngành/ lĩnh vực doanh nghiệp đó đang kinh doanh. Và thậm chí còn tạo ra xu thế ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Cụ thể sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh sẽ được thể hiện qua bảng sau:

Sứ mệnhTầm nhìn
Khái niệmXác định mục đích và những mục tiêu chính liên quan đến nhu cầu của khách hàng và giá trị của toàn doanh nghiệp.Tầm nhìn hoạch định bạn muốn đi đến đâu. Đó là mối giao thoa giữa giá trị và mục đích của doanh nghiệp.
Trả lời“Chúng ta làm gì? Điều gì làm chúng ta khác biệt?”“Chúng ta nhắm mục tiêu đến đâu?”
Thời gianSứ mệnh nói về hiện tại hướng đến tương lai.Tầm nhìn nói về tương lai.
Chức năngLập bảng danh sách những mục tiêu rộng từ đó hình thành lên doanh nghiệp. Chức năng chính của nó là hướng nội; để xác định những biện pháp thành công của doanh nghiệp. Và sứ mệnh được viết ra để dành cho lãnh đạo, nhân sự và những nhà cổ đông.Tầm nhìn: Lập bảng danh sách mà bạn có thể thấy bạn ở đâu trong những năm tới. Nó thúc đẩy bạn làm việc nỗ lực nhất. Nó giúp bạn hiểu tại sao bạn đang làm việc tại đây.
Thay đổiSứ mệnh có thể thay đổi, nhưng phải luôn đi sát vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nhu cầu của khách hàng và tầm nhìn.Khi doanh nghiệp phát triển, bạn có thể có mong muốn thay đổi tầm nhìn. Tuy nhiên, tầm nhìn hay sứ mệnh được đề ra là để giải thích nền tảng của doanh nghiệp. Do vậy nên hạn chế thay đổi tầm nhìn.
Mục đíchChúng ta đang làm gì bây giờ? Chúng talàm cho ai? Lợi ích là gì? Nói cách khác,Chúng ta đang hướng đếnđâu? Khi nào bạn muốnđạt được đích đến đó? Chúng ta muốn làm nó như thế nào?
Đặc tính và hiệu lựcMục đích và giá trị của doanh nghiệp: Khách hàng chính của doanh nghiệp là ai (những người hưởng lợi)? Trách nhiệm của doanh nghiệp với khách hàng là gì?Làm rõ sự mơ hồ. Mô tả một tương lai tươi sáng (hy vọng); biểu đạt gắn kết và ghi nhớ; mong muốn thực tiễn, có thể đạt được; gắn liền với giá trị và văn hóa doanh nghiệp.
Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và Sứ mệnh, làm cái nào trước?

Với những doanh nghiệp mới thành lập, đặt kế hoạch mới, chương trình mới để hoạch định dịch vụ của mình thì xây dựng tầm nhìn trước, vì nó sẽ dẫn dắt sứ mệnh và phần còn lại của kế hoạch chiến lược theo đó.

Với những doanh nghiệp đã thành lập thì đã có sẵn sứ mệnh, thường thì khi đó sứ mệnh sẽ dẫn dắt tầm nhìn và phần còn lại của kế hoạch chiến lược cho tương lai.

#4. Hoạch định chiến lược xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn

Tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh là hai công cụ hoạch định chiến lược hiệu quả, khi được sử dụng đúng cách, chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) bứt phá.

“Nhiệm vụ tối quan trọng của doanh nghiệp là phải luôn rõ ràng những gì nằm trong và không nằm trong khuôn khổ kinh doanh của mình”

Gertrude Stein

Khi tôi mới tốt nghiệp đại học, tôi may mắn được làm việc ở một công ty trong nhóm doanh nghiệp Fortune 500, tại công ty này thì sứ mệnh của nó được dán tại mỗi bàn làm việc: “Chúng ta phải liên tục vượt qua những kỳ vọng liên tục tăng của khách hàng”. Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên tôi đi làm và nhìn chằm chằm cái sứ mệnh đó.

Nội dung của nó nghe rất tham vọng, nhưng nó khiến cho tôi đầy những nghi vấn chứ không cho tôi một câu trả lời nhất định nào. Thế thì trong trường hợp này ai là khách hàng của chúng ta? Họ đang có kỳ vọng gì?

Làm thế nào để tôi có thể đóng góp vào công cuộc thực hiện sứ mệnh này? Và mất khoảng bao lâu để có nhóm các nhà lãnh đạo lương cao nâng lên đặt xuống để có thể có một tuyên bố sứ mệnh như thế? Tại sao họ không nói rằng “Nhiệm vụ của chúng ta là trở thành công ty hàng đầu trong ngành” hay “Công ty của chúng ta phải được nhận thức là doanh nghiệp dẫn đầu trên toàn thế giới?”

Rất tiếc, trong những năm gần đây, những lời tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh trở nên nhạt thếch trong giới doanh nghiệp đến mức độ mà chúng trở nên sáo rỗng và vô nghĩa. Ví như mang theo một thùng bia khi đến gặp khách hàng thì có thể nó vẫn vượt quá mong đợi của họ nhưng không có nghĩa là nó giúp doanh nghiệp đạt được bất kỳ mục tiêu kinh doanh nào.

Chính vì lẽ này, nên là sứ mệnh và tầm nhìn nó thường bị cộp mác tiêu cực. Tuy nhiên, khi hai công cụ này được sử dụng đúng cách, chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) bứt phá. Giống như một huấn luyện viên đội bóng thành công thì ông ta cần có một tầm nhìn để xây dựng nên một đội ngũ cầu thủ và nghĩ các chiến thuật chơi để có thể thành công trên sân bóng.

Thì tầm nhìn và sứ mệnh trong trường hợp này có thể cung cấp đường hướng cho một doanh nghiệp cho dù đó là doanh nghiệp nhỏ hoặc mới. Ngược lại, không có hai công cụ đó thì người huấn luyện viên này rất khó để có thể xây dựng một kế hoạch mạch lạc.

Do đó điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn chạy theo các hoạt động để dẫn dắt tổ chức của mình bứt phá và cũng có thể tránh được việc dành những nguồn lực cho các hoạt động mà chả giúp doanh nghiệp tiến xa được.

Tuyên bố tầm nhìn dành cho doanh nghiệp mới và nhỏ

Tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Một tuyên bố tầm nhìn cho một doanh nghiệp mới hoặc nhỏ là đưa ra các mục tiêu một cách rõ ràng ở cấp độ cao và nó nên khớp với những mục tiêu mà người chủ định ra cho doanh nghiệp của mình.

Nói một cách đơn giản, thì tầm nhìn này nên thể hiện được người chủ doanh nghiệp đó rốt cuộc thì họ mường tượng doanh nghiệp của mình như thế nào, về lĩnh vực tăng trưởng, giá trị, nhân sự, những đóng góp cho xã hội v.v.

Do đó, sự cân nhắc và suy tư của người chủ là một hoạt động tối quan trọng nếu ta muốn xây dựng được một tầm nhìn có ý nghĩa. Với tư cách là người chủ doanh nghiệp, một khi bạn đã có thể định nghĩa tầm nhìn của mình, bạn có thể bắt đầu hoạch định các chiến lược để dẫn dắt doanh nghiệp tiến tới gần tầm nhìn của mình.

Tuyên bố sứ mệnh dành cho các doanh nghiệp nhỏ và mới

Bản tuyên bố sứ mệnh phải hàm xúc (ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ các ý nghĩa) về chiến lược kinh doanh và nó nên được phát triển dựa trên góc nhìn của khách hàng và nó nên ăn nhập với tầm nhìn của doanh nghiệp.

Sứ mệnh này nên trả lời ba câu hỏi:

 • Chúng ta làm gì?
 • Chúng ta định làm nó như thế nào?
 • Chúng ta làm nó cho ai?

Chúng ta làm gì?

Câu hỏi này không nên được trả lời theo nghĩa đen (Chúng ta cung cấp cái gì) thay vào đó nó phải trả lời cho những nhu cầu thiết yếu và/ hoặc tâm lý mà khách hàng có được khi họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khách hàng ra quyết định mua hàng vì rất nhiều lý do khác nhau, bao gồm các vấn đề kinh tế, thuận tiện cả yếu tố cảm xúc nữa. Một ví dụ xuất sắc cho việc này là một doanh nghiệp ở Twin Cities (Mỹ), họ nhập đồ trang sức làm thủ công từ Đông Phi.

Khi được hỏi doanh nghiệp của cô ấy làm gì, chủ nhân của doanh nghiệp trả lời rằng, “Chúng tôi nhập khẩu và quảng bá các sản phẩm trang sức Đông Phi.” 

Nhưng khi được hỏi lý do tại sao khách hàng mua đồ trang sức của cô ấy, thì câu trả lời là “Họ mua vì câu chuyện về xuất xứ của những món đồ trang sức này.”

Đây là một sự khác biệt rất rõ rệt và trả lời câu hỏi này từ góc nhìn của bên được thỏa mãn khi sử dụng dịch vụ sẽ giúp bạn trả lời hai câu hỏi còn lại một cách dễ dàng.

Chúng ta làm nó như thế nào?

Chúng ta nói đến phạm trù hơi kỹ thuật hơn về vấn đề kinh doanh. Câu trả lời của bạn nên bao gồm sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình và giải thích nó sẽ được bán, phân phối như thế nào tới khách hàng và nó cũng nên ăn nhập với nhu cầu khách hàng.

Trong ví dụ chúng tôi nêu ra ở trên, người chủ doanh nghiệp ban đầu định nghĩa doanh nghiệp của cô ấy là bán sản phẩm trang sức của Đông Phi trên giá các cửa hàng bán lẻ nhưng rất ít thành công. Sau khi đã đổi câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên, cô ấy nhận ra mình cần phải cho khách hàng biết câu chuyện đằng sau sản phẩm.

Cô bắt đầu tổ chức các bữa tiệc rượu vang với bài diễn thuyết về những câu chuyện và những trải nghiệm cá nhân ở nơi đó cùng những bức ảnh, và mô tả những người dân làng làm ra những món trang sức này. Bằng cách này thì cô ấy đã khiến cho việc kinh doanh rất thành công.

Chúng ta làm điều đó cho ai?

Câu hỏi cho vấn đề này cũng là một phần thiết yếu vì nó sẽ giúp bạn hiểu được cần phải tập trung marketing vào đâu. Tuy rằng rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng tất cả mọi người là khách hàng tiềm năng nhưng nó không phải là sự thật bởi vì khách hàng lúc nào cũng bị hạn chế bởi vấn đề địa lý và nhân chủng học.

Khi bắt đầu, thường thì bạn nên xác định đặc thù về nhân chủng học (tuổi, thu nhập, v.v) của khách hàng của mình – ai là người sẽ mua sản phẩm của bạn rồi sau đó mới xác định khu vực địa lý mà doanh nghiệp của bạn sẽ có tầm ảnh hưởng.

Và khi bạn phát triển rồi, bạn cần tìm kiếm thêm các nhóm khách hàng mới và mở rộng phạm vi địa lý. Một góc nhìn khác về tuyên bố sứ mệnh là hầu hết các doanh nghiệp đều có những nhóm khách hàng khác nhau mà sẽ mua các sản phẩm vì nhiều lý do khác nhau.

Trong trường hợp này, thì một tuyên ngôn sứ mệnh có thể được viết để trả lời từng nhóm khách hàng hoặc có thể làm ra các tuyên ngôn khác nhau cho từng nhóm khác nhau. Ngoài ra, thì một ý cuối là hãy nhớ rằng tầm nhìn và tuyên bố sứ mệnh của bạn sinh ra là để giúp định hướng doanh nghiệp của mình, chứ không phải là bó buộc bạn theo một đường hướng duy nhất.

Khi mà doanh nghiệp của bạn phát triển và môi trường cạnh tranh cũng thay đổi, thì tầm nhìn của bạn cũng có thể phải thay đổi theo để bao hàm được nhu cầu, hệ thống phân phối hoặc các nhóm khách hàng khác nhau.

Tóm lại, tầm nhìn và sứ mệnh của bạn nên được xem lại định kỳ để có thể xác định được khi nào chúng ta cần thay đổi nó.

Trên đây là tất tần tật về “Xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp” được đội ngũ Nef Digital nghiên cứu và tổng hợp. Nếu thấy hữu ích nhớ chia sẻ bài viết để lan tỏa giá trị. Trân trọng.

Công Ty Cổ Phần Nef Digital

Thời đại 4.0 làm kinh doanh bằng kinh nghiệm và đam mê là chưa đủ. Với các mô hình kinh doanh nhỏ SME bị giới hạn nhiều về nguồn lực nên thường tư duy làm tất ăn cả.

Tuy nhiên để chuyên nghiệp hóa cần đòi hỏi năng lực chuyên môn cao. Nef Digital đặt ra một trọng trách và là triết lý xuyên suốt đó là: Đưa công nghệ Digital hiện đại nhất, có tính chuyên môn hóa cao. Giúp SME giải mọi bài toán Digital Marketing và với mức đầu tư chỉ tương đương với 01 nhân sự.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận