Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm ADN Mới Nhất

Ngày nay, việc Xét nghiệm ADN không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhu cầu thử ADN rất cao, tuy nhiên khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu về loại hình dịch vụ này. Đó là lý do đội ngũ NEF Digital chúng tôi xây dựng nên bài Blog này. Nhằm cung cấp tới bạn đọc tất cả những thông tin cần biết về xét nghiệm ADN. 

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét Nghiệm ADN là gì?
Xét Nghiệm ADN là gì?

Là phép xét nghiệm dùng Axit Deoxyribo Nucleic có trong cơ thể chúng ta để xác định quan hệ huyết thống. Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha. Kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. 23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (Ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành). Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

Đối tượng cần Xét nghiệm ADN?

Đối tượng tham gia trong xét nghiệm ADN xác minh quan hệ cha con bao gồm đứa trẻ và người được cho là cha ruột. Sự tham gia của người mẹ làm tăng độ chính xác của kết quả nhưng không bắt buộc. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gene. Thì độ chính xác khẳng định có quan hệ huyết thống đạt từ 99.999% đến 99,9999%. Khi đó kết luận người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ. Ngược lại, 2 hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ 2 gene trở lên. Kết luận 100% người đàn ông này không phải là cha của đứa trẻ.

Xét nghiệm ADN huyết thống
Xét nghiệm ADN huyết thống

Thực tế, xét nghiệm huyết thống cha con có thể thực hiện được mà không cần sự hiện diện của người mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau. Thì loại trừ hoàn toàn khả năng người đàn ông đó là bố của đứa bé. Nếu các mẫu khớp với nhau thì có thể khẳng định người đàn ông đó chính là cha ruột.

 

Những loại hình xét nghiệm ADN phổ biến nhất hiện nay

Xét nghiệm ADN huyết thống Cha (Mẹ) – Con

Xét nghiệm ADN cha con (mẹ con) là phương pháp thử ADN trong đó người cho mẫu được giả định mối quan hệ là cha con (mẹ con). Theo quy luật di truyền, con cái sẽ nhận một nửa hệ gen từ cha và một nửa hệ gen từ mẹ. Bằng phương pháp phân tích ADN của cha và con (mẹ và con). Các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân liên quan.

Các mẫu ADN được thu, tách chiết, phân tích trên thiết bị hiện đại. Kết quả sau đó được tính toán, so sánh trên phần mềm chuyên dụng để đưa ra kết luận sơ bộ về mối quan hệ di truyền giữa các cá nhân tham gia quá trình thử ADN. Để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, các chuyên gia sinh học sẽ thẩm định kết quả. Sau đó, xem xét các phân tích bổ sung nếu thấy có những bất thường. Ví dụ như đột biến gen, sự trùng lặp ngẫu nhiên,…

Xét nghiệm ADN họ hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng là phương pháp kiểm tra ADN trong đó người cho mẫu được giả định mối quan hệ là họ hàng. Ví dụ như cô, dì, chú, bác, cháu hoặc anh chị em họ. Trong một số trường hợp, cha (mẹ), ông (bà) giả định không thể tham gia kiểm tra ADN. Việc xác định huyết thống có thể thực hiện gián tiếp thông qua mối quan hệ họ hàng. Tùy vào trường hợp cụ thể, một trong các loại xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y sẽ được phân tích. Đối với các xét nghiệm liên quan đến mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Việc phân tích ADN ti thể có thể được sử dụng để đưa ra kết quả kiểm tra ADN.

Xét nghiệm ADN Pháp lý

Xét nghiệm ADN pháp lý
Xét nghiệm ADN pháp lý

Kết quả xét nghiệm ADN của trung tâm cùng với mẫu giấy tờ của các cơ quan, Đại sứ quán là điều kiện pháp lý làm giấy khai sinh, hoặc các thủ tục di dân nhập tịch tại các Đại sứ quán.

  • Làm giấy khai sinh cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) khi người con được sinh ra trước khi bố mẹ có giấy đăng ký kết hôn.
  • Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh. Trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.
  • Làm thủ tục bổ sung cho con mang họ của người bố đẻ (người bố sinh học) vào giấy khai sinh. Trong các trường hợp mà trước đó người mẹ làm giấy khai sinh không có tên của bố.
  • Xác định trách nhiệm cấp dưỡng đối với con cái khi cha mẹ ly hôn. Các xác nhận thừa kế và các thủ tục pháp lý khác.

Để được sử dụng dịch vụ Xét nghiệm ADN uy tín, liên hệ ADNCenter

Phòng TN trọng điểm công nghệ Gen – Viện Công Nghệ Sinh học

  • Hà Nội: 18 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • TP. Hồ Chí Minh: Lầu 5, toà nhà CIC số 305 đường 3/2, Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Tạo bình luận