Ý Tưởng Kinh Doanh Sáng Tạo, Ít Vốn Và Độc Đáo

y-tuong-kinh-doanh-nef-digital

Ai cũng biết người thành công là người tạo ra một sản phẩm vượt trội. Nhưng làm sao để tìm ra sản phẩm tốt cũng là một bài toán khá khó. Do đó, ý tưởng kinh doanh thực sự quan trọng. Nó gắn liền với việc Start up có thể phát triển mạnh mẽ. Hay sẽ lụi tàn sau một khoảng thời gian.

Hãy cùng Nef Digital tìm hiểu về cách để tạo nên một ý tưởng xuất sắc.

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh (Business Idea) là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ loại ý tưởng có tính sáng tạo đem đến lợi nhuận trong kinh doanh.

Trích nguồn Wikipedia

Ý tưởng đạt giá trị cao nhất khi nó mang tới lợi nhuận tốt. Do vậy chúng thường mang một số đặc điểm:

 • Tính vượt trội. Ý tưởng phải nhấn mạnh ưu thế cụ thể nào đó về SP/DV hơn hẳn những mô hình kinh doanh hiện có.
 • Tính độc đáo. Đây là khía cạnh nổi bật nhất, thể hiện sự sáng tạo của một ý tưởng kinh doanh có thể ứng dụng.
 • Tính mới mẻ. Chúng cần phải là ý tưởng tiên phong, chưa có trên thị trường. Việc sử dụng một SP/DV cũ sẵn có để kinh doanh không thể hiện tính sáng tạo. Do vậy không thể gọi là ý tưởng một cách đúng nghĩa được.
 • Tính thực dụng. Ý tưởng kinh doanh tìm kiếm dựa trên nhu cầu có thật và đáp ứng chúng. Vì vậy, các doanh nghiệp nên lấy ý kiến khách hàng để cải tiến sản phẩm.

5 dấu hiệu của ý tưởng kinh doanh tốt?

Bạn đã sở hữu một vài ý tưởng? Vãy viết chúng cụ thể ra. Và đánh giá ý tưởng của mình dựa trên những yếu tố dưới đây:

Giúp giải quyết vấn đề

Ý tưởng kinh doanh phải giải quyết được nhu cầu hiện hữu và các vấn đề xung quanh của khách hàng. Bạn hãy suy nghĩ về những khó khăn mà mọi người đang gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ.

Bạn có thể tìm được thông qua chính khó khăn bản thân bạn gặp phải khi sử dụng SP/DV tại nơi bạn ở, hoặc khi bạn đang làm việc.

Các vấn đề mà những người khác gặp phải có thể dễ dàng biết được thông qua việc lắng nghe những người khác phàn nàn. Để tìm hiểu xem họ có những nhu cầu và khó khăn gì cần được làm thoả mãn.

Khả thi để mở rộng quy mô

Khả năng mở rộng mô hình, thị trường chính là cơ hội tiềm năng để bạn có thể phát triển doanh nghiệp mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc là một SME. Nhưng việc SME đó có phát triển được thành kỳ lân hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng ban đầu.

Việc kinh doanh có thực sự sẵn sàng mở rộng hay không phụ thuộc vào việc bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình thế nào. Sự thật các nhà đầu tư luôn sẵn sàng chi tiền nếu họ thấy được sự tiềm năng.

Xét cho cùng, lợi nhuận từ các khoản đầu tư đến từ khả năng của các khoản đầu tư đó tăng trưởng hay không. Ý tưởng của bạn có thể mở rộng trong tương lai, hay làm cho nó linh hoạt hơn? Hãy xem xét điều này.

Có thể bán với giá thấp và có lợi nhuận tốt

Chọn mức giá phù hợp cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp là rất cần thiết. Vì dù ý tưởng đó tốt hay giải quyết vấn đề tốt đến đâu. Nếu giá đó quá trên trời so với giá trị thực, khách hàng vẫn sẽ chẳng ra quyết định mua hàng.

Không dễ dàng để sao chép

Để tạo được sự độc đáo trong kinh doanh là điều vô cùng khó. Tuy nhiên giữ được sự độc đáo cho sản phẩm dịch vụ của mình còn khó hơn nữa.

Chỉ với 1 ý tưởng, sẽ có rất nhiều mô hình kinh doanh được hình thành dựa trên ý tưởng đó. Có rất nhiều trường hợp các công ty đệ đơn kiện nhau vì cho rằng ý tưởng kinh doanh của mình bị cướp.

Dù bạn làm bên ngành hàng tiêu dùng, cung câp dịch vụ, công nghệ hay trí tuệ. Việc sao chép ý tưởng là điều không thể tránh khỏi. Điều này dẫn đến tình trạng tranh chấp khách hàng. Vậy để hạn chế tối đa, cách duy nhất là biến những ý tưởng của bạn khó có thể sao chép nhất có thể.

Trung thực với bản thân.

Một trong những chìa khoá quan trọng để có một ý tưởng kinh doanh tốt đó là bạn phải trung thực với chính mình! Điều này có làm bạn khó hiểu? Chúng tôi sẽ giải thích một chút. Khi vạch ra những ý tưởng khác nhau mà phải chọn một ý tưởng tốt nhất.

Bạn sẽ phải đánh giá tính khả thi của 4 yếu tố phía trên một cách công bằng nhất cho từng ý tưởng. Vì đôi khi, bạn “quá thích” một ý tưởng nào đó và lý tưởng hoá nó. Quên mất tính công bằng mà chọn một thứ không phải là hoàn hảo nhất.

10 ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Dưới đây là 10 ý tưởng kinh doanh sáng tạo, đặc sắc và hợp xu hướng nhất trên thế giới, có thể áp dụng thành công tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh mở quán Cafe/ quán ăn tại nhà

Đây là một ý tưởng kinh doanh nhỏ cho những người có đam mê và tay nghề nấu ăn. Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, kiếm tiền tại nhà này thực tế không quá khó thực hiện.

Nhưng quan trọng là tay nghề, độ sạch sẽ và sự chịu khó đi tìm nguồn, lựa chọn những thực phẩm tươi sạch. Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn có thể mở hàng ăn sáng như bún, phở, xôi, bánh mì,…hoặc quán café, sinh tố

Nếu bán hàng có tâm, đi kèm với chất lượng sản phẩm. Thì khả năng hút khách rất cao và duy trì mối quan hệ với khách tốt. Nếu xây dựng được danh tiếng thì lợi nhuận sẽ không hề nhỏ. Ý tưởng kinh doanh cafe hay đồ ăn cũng là mô hình có tỷ lệ thành công khá cao ngày nay.

Kinh doanh đồ dùng xanh Eco

Đồ dùng Eco là một khái niệm tương đối mới ở thời điểm hiện tại. Nó chỉ những sản phẩm vật dụng thân thiện với môi trường. Kể đến như ống hút giấy, bàn chải tre, túi giấy,…

Với xu hướng thế giới đang dần nóng lên bởi tác động của chất thải khó phân huỷ. Thì việc sử dụng các sản phẩm xanh sạch là điều rất nhiều người ủng hộ. Và người dân đang dần có ý thức về việc này.

Do đó, kinh doanh sản phẩm Eco chính là một ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Kinh doanh rau sạch, hoa quả sạch, chuẩn organic

Với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được quan tâm như hiện nay. Thì việc mở cửa hàng bán thực phẩm sạch được xem là ý tưởng kinh doanh độc đáo và hiệu quả.

Thông thường, để có thể mua được thực phẩm tươi ngon, mọi người phải đi chợ sớm để chọn lựa. Tuy nhiên việc này không phải ai cũng có thể làm được vì quỹ thời gian hạn chế.

Do đó họ sẽ chỉ tiện mua vào giờ tan tầm để chuẩn bị cho bữa ăn. Vậy nên, nếu có một cửa hàng bán thực phẩm sạch trong suốt cả ngày thì chắc chắn sẽ được ủng hộ. Kể cả giá có đắt hơn so với các sản phẩm ở chợ thì họ vẫn sẵn sàng chi trả.

Để nhập được nguồn hàng rẻ và chất lượng, bạn nên tìm đến những vùng quê chuyên làm nông nghiệp. Nơi đó đảm bảo có nguồn sản phẩm rất phong phú và an toàn.

Ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn vì ngày nào cũng phải đi nhập hàng mới từ sớm để đảm bảo độ tươi ngon. Sau đó lại phải quay trở về buôn bán đến hết ngày.

Tuy nhiên đừng nản chí, vì đây là giải pháp hữu ích nên chắc chắn được quan tâm. Đặc biệt đây được coi là hiệu quả với một ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu.

Kinh doanh chăm sóc thú cưng

Tại các thành phố lớn Việt Nam hiện nay, nhu cầu chăm sóc thú cưng rất lớn. Bởi không gian sống hẹp và thời gian làm việc nhiều. Họ sẽ không có thời gian để chăm sóc thú cưng của mình.

Vì vậy các dịch vụ như tắm rửa thú cưng, trông giữ khi vắng nhà. Hoặc các cửa hàng bán thực phẩm cho thú cưng đang rất phát triển tại các thành phố lớn.

Dịch vụ thiết kế website

Dịch vụ thiết kế website là một công việc mới mẻ phát triển mạnh trong những năm trở lại đây. Khi công nghệ 4.0 cùng làn sóng kinh doanh Online đang len lỏi mọi nơi.

Nếu bạn đang là một lập trình viên về website thì bạn có tìm kiếm các khách hàng của mình trên mạng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo hoặc quảng cáo tìm kiếm trên Google. Tiềm năng của công việc này là rất lớn. Do vậy, đây được đánh giá là ý tưởng kinh doanh dịch vụ thông minh.

Dịch vụ tư vấn Marketing Online

Bạn có phải là một chuyên gia marketing? Bạn đang mơ ước điều hành doanh nghiệp của mình và muốn vận dung các kiến thức đã được học vào thực tiễn? Góp phần giúp đỡ xây dựng cộng đồng kinh doanh.

Dù lý do của bạn là gì thì khi bạn muốn bắt đầu dịch vụ tư vấn marketing của riêng bạn, bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các hoạt động quan trọng mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tìm thị trường ngách trong bối cảnh cạnh tranh lớn
 • Xác định các dịch vụ chính và tập khách hàng mục tiêu
 • Xây dựng kế hoạch kinh doanh dài hạn
 • Các kênh có thể tìm kiếm khách hàng?
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân sự
 • Thuê văn phòng…

Kinh doanh phòng Fitness

Không chỉ là phòng tập rèn luyện sức khoẻ mà mô hình fitness còn là nơi tuyệt vời để chúng ta kiếm được lợi nhuận. So với các ý tưởng kinh doanh nhỏ khác, kinh doanh phòng tập gym có tiềm năng sinh lợi cao hơn. 

Trên thực tế, năm 2009, Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ đã xác định ngành công nghiệp thể dục thể thao có tiềm năng tăng trưởng rất cao. Ngay cả khi kinh tế đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cửa hàng đồ ăn Healthy Food online

Bên cạnh các món ăn nhanh, món ăn vặt được kinh doanh online tràn lan trên internet. Thì ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giảm cân và vóc dáng.

Đặc biệt là những món ăn “ xanh”, chứa ít dầu mỡ, tốt cho sức khỏe được gọi chung là healthy food.

Tuy nhiên, trong cái bận rộn, tấp nập của cuộc sống hiện tại, có rất nhiều bạn trẻ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho bản thân một bữa anh healthy, đủ dinh dưỡng.

Chính vì vậy, kinh doanh healthy food là một trong những ý tưởng kinh doanh mới hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần có sự am hiểu nhất định về thành phần dinh dưỡng trong các món ăn, bữa ăn, khối lượng calories nạp vào cơ thể,… thực phẩm an toàn để đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

Kinh doanh sản phẩm làm đẹp

Cuộc sống ngày càng hiện đại dẫn đến nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Ai cũng muốn được đẹp hơn để tự tin giao tiếp với những người khác. 

Thói quen, khi ra đường chị em phụ nữ luôn trang điểm, to son để mình được đẹp hơn, tươi tắn hơn. Do đó mỹ phẩm đã trở thành một thứ thiết yếu. Vì thế nếu bạn muốn làm giàu với kinh doanh thì mỹ phẩm chính một ý tưởng kinh doanh hiệu quả.

Kinh doanh MMO

MMO là viết tắt của Making Money Online, dịch ra là kiếm tiền Online. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ 4.0 thì việc kiếm tiền Online đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Do đó nếu bạn có kiến thức về Digital marketing, hay hoạt động tài chính, trade coin. Thì đây chính là một ý tưởng kinh doanh online phù hợp cho bạn.

Những kiến thức tổng quan về ý tưởng kinh doanh đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công các mô hình doanh nghiệp phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Nef Digital

Nef Digital Jsc.,

 • VPGD: Số 11, Hà Kế Tấn, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn

Tham gia Digital Marketing Group trên Facebook để cùng nhau chia sẻ, học hỏi và cùng nhau phát triển.


Tóm lược nội dung

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh (Business Idea) là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ loại ý tưởng có tính sáng tạo đem đến lợi nhuận trong kinh doanh.

5 dấu hiệu của ý tưởng kinh doanh tốt?

Giúp giải quyết vấn đề
Khả thi để mở rộng quy mô
Có thể bán với giá thấp và có lợi nhuận tốt
Không dễ dàng để sao chép
Trung thực với bản thân.

10 ý tưởng kinh doanh sáng tạo

Kinh doanh mở quán Cafe/ quán ăn tại nhà
Kinh doanh đồ dùng xanh Eco
Kinh doanh rau sạch, hoa quả sạch, chuẩn organic
Kinh doanh chăm sóc thú cưng
Dịch vụ thiết kế website
Dịch vụ tư vấn Marketing Online
Kinh doanh phòng Fitness
Cửa hàng đồ ăn Healthy Food online
Kinh doanh sản phẩm làm đẹp
Kinh doanh MMO

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận